Bí mật của giấc ngủ

 8/25/2020 |  Admin   16 lượt xem

(nuoitre.com) - Các bé thường xem giờ ngủ là chán ngắt và cố tránh né. Vì thế, cha mẹ có thể mô tả các giai đoạn “lý thú” trong khi ngủ để bé có cảm giác muốn bước vào cuộc phiêu lưu mỗi đêm.

be-ngu-say.jpg


Trước mỗi giờ đi ngủ, bạn có thể bắt đầu bằng câu chuyện: “Khi cơn buồn ngủ bắt đầu ập đến, mọi vật xung quanh con dường như khác lạ, căn phòng đáng yêu giờ trở nên mờ nhạt, mí mắt nặng như có ai kéo xuống, càng lúc càng nặng dần, nặng dần... Và chuyện gì xảy ra sau đó? Có rất nhiều điều kỳ thú. Để mẹ kể con nghe nhé!”. Sau đó, bạn có thể lý giải cho bé các giai đoạn của giấc ngủ.

Khi ngủ, chúng ta sẽ bắt đầu bước vào “thế giới của giấc mơ” với 5 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Ra lệnh 
Trong giai đoạn này, não của con bắt đầu đưa ra các tín hiệu đến các cơ, nói với chúng là đã đến giờ nghỉ ngơi, thư giãn. Đồng thời, não cũng “bảo” với trái tim rằng: “Tim hãy đập nhẹ và chậm thôi!”. Nhiệt độ cơ thể con lúc này cũng hạ xuống một chút.

Giai đoạn 2: Nhập cuộc
Sau đó ít lâu, con bước vào giấc ngủ. Vì mới nhập cuộc nên chưa sâu, vì thế, chỉ cần một tiếng động nhẹ hay âm thanh nhỏ cũng đã có thể đánh thức con dậy một cách dễ dàng.

Giai đoạn 3: Giấc ngủ êm đềm
Khi bước vào giai đoạn này, con sẽ ngủ sâu hơn. Lúc này, não sẽ gửi một thông điệp đến huyết áp bảo hãy hạ thấp xuống. Cơ thể con sẽ không còn khả năng nhạy cảm, cảm nhận nhiệt độ xung quanh, có nghĩa là trong phòng dù có nóng hay lạnh, con đều không biết, không cảm thấy được. Con sẽ rất khó bị đánh thức khi bước vào giai đoạn này. Một số bạn khác có thể đi trong lúc ngủ (gọi là mộng du) hay nói (gọi là nói mơ) đấy con! 

Giai đoạn 4: Khó xâm nhập
Đây là giai đoạn ngủ sâu nhất và rất khó bị đánh thức hay giật mình thức giấc. Nếu có bị đánh thức, con sẽ giật bắn người và mất ít nhất vài phút mới có thể tỉnh táo thật sự. Cũng giống như giai đoạn 3, giai đoạn này, cũng có người mộng du hoặc nói mơ.

Giai đoạn 5: Bước vào thế giới của những giấc mơ
Lúc này, các cơ đều nghỉ ngơi. Cơ thể con hoàn toàn thư giãn và phục hồi, nhưng mắt thì bắt đầu đảo, chuyển động lên xuống, qua lại rất nhanh dưới mi mắt. Nhịp tim của con sẽ đập nhanh hơn và nhịp thở thì không đều. Và con bắt đầu mơ những giấc mơ tuyệt vời đấy!

Khi con ngủ, các giai đoạn 2,3,4 và 5 sẽ lặp lại cho đến khi thức giấc, thời gian cho mỗi giai đoạn là khoảng 90 phút. Con có nghĩ đi ngủ là chán nữa không nào?

BS. Nguyễn Thị Phong
Khoa Giáo dục Mầm non, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương

liên quan

Làm gì khi bé khóc?  26

 8/25/2020

Các bé, đặc biệt bé sơ sinh rất hay khóc, bởi đó là phương tiện duy nhất để bé giao tiếp với mọi người xung quanh. Khóc nhiều quá sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Xem chi tiết 

Chăm sóc đúng cách để phòng ngừa các bệnh về da cho bé sơ sinh  31

 8/25/2020

Da của bé sơ sinh thường khô, dễ bị đỏ, bị bong tróc và bị viêm hơn da của người lớn. Bên cạnh đó, chức năng điều hòa thân nhiệt của da bé còn kém nên bé dễ bị nóng lạnh bất thường.

Xem chi tiết 

Bí quyết cai sữa đúng cho bé  30

 8/25/2020

Phàm, chúng ta chỉ “cai” khi đã “nghiện”. Ví dụ: cai nghiện ma túy, cai nghiện game! Vậy, khi đặt vấn đề “cai sữa” cho bé, nghĩa là bé đã “nghiện sữa”! Nghiện sữa thì tốt quá, hà cớ gì phải “cai”? Ừ, thì tại loại sữa mà bé “nghiện” quá đặc biệt nên phải “cai”!

Xem chi tiết 

Tại sao hệ tiêu hóa kém lại dẫn đến biếng ăn?  23

 8/25/2020

Bé có hệ tiêu hóa non yếu, không được khắc phục và hỗ trợ sẽ dễ mắc các bệnh đường ruột. Khi mắc bệnh đường ruột, bé ăn không ngon miệng sẽ biếng ăn, dẫn tới phát triển không toàn diện...

Xem chi tiết 

Đội mũ thường xuyên cho bé: Nên hay không?  30

 8/25/2020

Có nên thường xuyên đội mũ cho bé mới sinh hay không, khi trời nắng nóng, ngột ngạt suốt ngày? Bà nội, bà ngoại, các anh chị đi trước khẳng định “phải đội” trong khi bố mẹ lại phân vân: “Nắng nóng thế kia mà?!”…

Xem chi tiết 

Bé mút ngón tay có gây hại?  26

 8/25/2020

Rất nhiều bé có thói quen luôn mút ngón tay ở mọi nơi, mọi lúc, nhiều bà mẹ cho rằng điều đó là tự nhiên và rất bình thường.

Xem chi tiết 

“Tình thương vô ý gây nên tội”  27

 8/25/2020

Một xu hướng “tình thương vô ý gây nên tội” cần sớm phải được nhận biết và điều chỉnh lại là tình trạng mẹ cố ép con ăn thật nhiều, khiến bé từ không bệnh thành có bệnh, từ bệnh nhẹ thành bệnh nặng.

Xem chi tiết 

Bảo vệ tai cho bé khi đi bơi  32

 8/25/2020

Mùa hè đến, các bé được tha hồ thỏa sức với môn bơi lội. Thế nhưng, làm thế nào để bảo vệ đôi tai cho bé khi tham gia môn thể thao này?

Xem chi tiết 

Bé bị viêm tai giữa nặng, thậm chí điếc nếu mẹ cố ép bé xì mũi  28

 8/25/2020

Động viên con lấy "hết sức bình sinh" để xì mũi, hoặc bố mẹ sử dụng bơm rửa mũi sai cách… là những cách làm khiến không ít bé bị bệnh về tai như viêm tai giữa, viêm xoang, thậm chí điếc.

Xem chi tiết 

Bé có cần súc miệng?  26

 8/25/2020

Nên Cho Bé Dùng Nước Súc Miệng Nào Thì Tốt Nhất, Cho Bé Dùng Chung Nước Súc Miệng Của Người Lớn Có Được Không, Làm Gì Khi Bé Không Chịu Súc Miệng, Đánh Răng… Nhiều Cha Mẹ Đang Thực Sự Bối Rối Trong Việc Chăm Sóc Răng Miệng Cho Bé.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website