Các yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh của bé

 8/25/2020 |  Admin   46 lượt xem

(nuoitre.com) - Trong rất nhiều năm qua, các nhà khoa học đã có nhiều cuộc thảo luận sôi nổi, trọng tâm xoay quanh các vấn đề: “Thế nào là thông minh?”, “Ai được xem là thông minh?”, “Làm sao đo được thông minh?”.

Qua quá trình nghiên cứu, họ đã khám phá ra các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số thông minh (IQ) của bé.

Bị chi phối bởi trư­ờng học: Đi học sẽ giúp bé tăng chỉ số IQ, và chỉ số này sẽ tăng dần hay đứng yên, tùy từng bé. Tuy nhiên, nếu bé bị “lưu ban” hay bỏ học nửa chừng, chỉ số IQ sẽ giảm.


be-thong-minh.jpg


Không liên quan đến thứ tự lọt lòng mẹ: Rất nhiều người tin rằng con cả thông minh hơn và có khuynh hướng lãnh đạo sau này. Nhưng điều này không có lý luận khoa học. Trong nhiều gia đình, người con út thông minh hơn anh chị rất nhiều.

Liên quan tới việc bú sữa mẹ: Cho đến năm 3 tuổi, bé nào từng được bú sữa mẹ sẽ có chỉ số IQ cao hơn những bé bú bình 3 - 8 điểm. Nguyên nhân là các bé được bú mẹ ít bệnh tật hơn do hệ miễn dịch tốt hơn và khi bú mẹ, hệ thần kinh của bé đư­ợc tác động tốt. Sữa mẹ rất giàu omega-3, là các axit vốn giúp thành lập các màng tế bào thần kinh và giúp chuyển tải các xung động thần kinh tốt hơn.

Có nhiều loại thông minh: Có 2 loại thông minh rất khác nhau là “thông minh thực tiễn” và “thông minh phân tích”. Bé thuộc loại “thông minh thực tiễn” có vẻ… láu cá và khôn vặt, còn bé “thông minh phân tích” lại có khả năng phân tích, lý luận và phán đoán tuyệt vời. Tuy nhiên, cũng có cách phân loại khác như: thông minh hư­ớng nội, hư­ớng ngoại, ngôn ngữ, máy móc, âm nhạc...

Liên quan tới khối l­ượng của đầu: Các kỹ thuật đo đạc hoạt động của tế bào thần kinh cho thấy: dung tích hộp sọ liên quan tới chỉ số IQ. Điều này có thể lý giải tại sao bộ não của thiên tài Albert Einstein to và nặng hơn bộ não của một ngư­ời bình thư­ờng.

Tiếp tục tăng: Qua mỗi thế hệ, IQ lại tăng thêm 20 điểm. Điều này lý giải tại sao các bé ngày nay lại “thông minh và giỏi giang” hơn ông bà, cha mẹ mình.

Tùy thuộc vào bữa ăn: Cá là một trong những “thực phẩm của não bộ”, làm tăng IQ. Vì vậy, mẹ hãy thường xuyên lựa chọn cá trong thực đơn hằng ngày cho bé nhé!

Theo Psychology Today

liên quan

Tủ thuốc ngày Tết  45

 8/25/2020

Hằng năm, trong những ngày Tết, khoa Nhi BV Bạch Mai thường tiếp nhận các bé đến khám và điều trị, trong đó nhiều nhất là các bé bị tiêu chảy và viêm đường hô hấp. Nhiều bé được đưa đến bệnh viện khi bệnh tình đã khá nặng. Vì thế, trong những ngày này, cha mẹ nên chuẩn bị sẵn một số loại thuốc thông thường để có thể xử trí ban đầu, khi chưa thể đưa bé đến bệnh viện ngay.

Xem chi tiết 

Bé ngủ không ngon - vì sao?  47

 8/25/2020

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của bé. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố tác động đến giấc ngủ của bé. Cha mẹ cần hiểu những trở ngại này để giúp bé có những giấc ngủ chất lượng.

Xem chi tiết 

Tác hại của trò chơi điện tử đến sức khỏe của bé  45

 8/25/2020

Mặc dù trò chơi điện tử mang lại niềm vui thích cho các bé và đem lại một số lợi ích nhất định (rèn luyện kỹ năng đọc hình ảnh, nhận thức về không gian, phản ứng nhạy bén…) nhưng cũng gây ra nhiều vấn đề có hại cho sức khỏe của các bé.

Xem chi tiết 

Triệu chứng khi mọc răng  44

 8/25/2020

Bộ răng sữa gồm 20 răng, 10 ở hàm trên và 10 ở hàm dưới. Chiếc răng đầu tiên là răng cửa giữa, hàm dưới, sau đó đến các răng khác. Hai răng hàm thứ hai của hàm trên sẽ là những răng mọc cuối cùng. Thông thường, răng đầu tiên mọc vào lúc bé 6 - 8 tháng tuổi.

Xem chi tiết 

Mẹ cần làm gì khi đưa bé đi khám để tránh những sai lầm đáng tiếc?  56

 8/25/2020

Theo một nghiên cứu, tỷ lệ của các sai lầm trong chăm sóc sức khỏe và các tác dụng phụ của thuốc làm cho bé phải nhập viện có thể bằng với tỉ lệ người lớn nhập viện.

Xem chi tiết 

6 điều mẹ nhất định phải biết để chăm con  51

 8/25/2020

Mẹ bé Bi luôn tự tin về sự cập nhật thông tin, luôn cho rằng mình đang nuôi con rất khoa học. Nhưng từ hôm tham dự hội thảo về đề tài trẻ biếng ăn, mẹ bé mới giật mình nhận ra mình còn rất nhiều nhận thức sai lầm.

Xem chi tiết 

Cách chăm sóc khi bé mắc những bệnh thông thường  45

 8/25/2020

Để chăm sóc sức khỏe cho bé tốt và không phải đưa bé vào bệnh viện khi không quá cấp bách thì cha mẹ cần có những kiến thức y khoa sơ đẳng.

Xem chi tiết 

Trẻ em có bị ung thư?  45

 8/25/2020

Hiện nay bệnh ung thư khá phổ biến và vẫn rất khó khăn, tốn kém khi điều trị? Vậy trẻ em có thể bị bệnh này không?

Xem chi tiết 

Tết, bé cần ngủ đủ giấc  46

 8/25/2020

Ngoài Dinh Dưỡng Hợp Lý, Giấc Ngủ Có Vai Trò Quan Trọng Đối Với Sự Phát Triển Thể Chất Và Trí Não Của Bé. Vì Vậy, Bé Vẫn Cần Ngủ Đúng Giờ Và Đủ Giấc, Ngay Cả Trong Những Ngày Tết.

Xem chi tiết 

Tập cho bé chải răng  41

 8/25/2020

Mỗi chiếc răng, dù là răng sữa hay răng vĩnh viễn đều có 4 mặt cần được chải và làm sạch: mặt ngoài, mặt trong, mặt nhai và mặt bên kẽ răng. Để tập cho bé chải răng sạch sẽ, bạn cũng cần phải có “chiến thuật”.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website