Cẩn thận với nước hồ bơi

 8/25/2020 |  Admin   14 lượt xem

(nuoitre.com) - Mùa hè đến, bé rất thích được đi bơi. Trong hồ nước mát rượi, bé tha hồ vùng vẫy, vui đùa. Tuy nhiên, cha mẹ cần biết rằng mùa hè là mùa dịch bệnh lây truyền rất nhanh và nước hồ bơi là một trong những môi trường lý tưởng để vi khuẩn gây bệnh lan truyền.

Cẩn thận với nước hồ bơi 


Nhiễm bệnh từ hồ bơi

Nước hồ bơi có tiêu chuẩn, nhưng tiêu chuẩn này chỉ được bảo đảm vào những ngày đầu khi mới thay nước, vào các ngày sau thì rất khó đảm bảo giữ được các tiêu chuẩn này, nhất là khi hồ bơi đông người.
 
Nước nhiễm khuẩn sẽ lọt vào tai, mũi, họng của bé, khiến bé bị nhiễm những bệnh lý nguy hiểm. Đặc biệt, với những bé đang có bệnh lý vùng tai, mũi, họng, nếu bị nước nhiễm khuẩn xâm nhập vào sẽ làm nặng hơn các bệnh sẵn có và gây ra những biến chứng, có thể nguy hiểm đến tính mạng.
 
Tai: Phía trên tai là sọ não, phía trong tai thông với mũi, họng. Vi khuẩn xâm nhập vào tai giữa theo hai đường: đường từ ngoài vào qua lỗ thủng màng nhĩ, đường từ họng mũi đi lên. Sau khi vào tai giữa, vi khuẩn sẽ sinh mủ, mủ sẽ hủy hoại niêm mạc tai giữa, hủy hoại xương chũm, gây viêm tai giữa mủ, viêm tai xương chũm, rồi lan qua những chỗ xương bị hủy vào màng não, vào não bộ, gây ra viêm não - màng não, có thể gây tử vong nếu không điều trị kịp thời.
 
Mũi xoang: Xoang ở hai bên hốc mắt và có những xoang chạy dài sát sàn sọ, do đó, nếu nước hồ bơi vào mũi, vào xoang rồi không ra được, nhất là với những bé có bệnh lý mũi xoang, sẽ là môi trường tốt cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở và tạo mủ, gây viêm mũi xoang mủ. Và rồi cũng theo quy trình như khi viêm tai, vi khuẩn lan ra hốc mắt, lan vào sọ não gây mù mắt, viêm não màng não. Ngoài ra, vi trùng có thể ngấm vào máu, gây nhiễm trùng huyết, làm bệnh nhân tử vong.
 
Họng: Vi trùng vào họng sẽ gây viêm họng, tuy nhiên viêm họng được điều trị dễ dàng hơn, vì thông thường bệnh được phát hiện sớm.
Cẩn thận với nước hồ bơi

 

 
Vệ sinh khi đi bơi để bảo vệ sức khỏe

Trong nước hồ bơi có rất nhiều loại vi khuẩn, vì tất cả những loại vi khuẩn mà người mang mầm bệnh mang theo khi đi bơi đều có thể hiện diện trong nước hồ bơi. Vì thế, chúng ta không lường trước được sẽ bị nhiễm loại vi khuẩn gì. Để bảo vệ bé an toàn, cha mẹ nên cho bé tắm lại nước sạch ngay sau khi bơi. Ngoài ra, bé cũng cần được vệ sinh mắt, tai, mũi, họng bằng nước muối sinh lý sau khi bơi.
 
Đối với những bé bị bệnh viêm tai giữa thủng nhĩ, viêm mũi dị ứng, hay có tiền sử viêm mũi xoang tái phát nhiều lần, cha mẹ không nên cho bé bơi lội nếu không có đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ. Đặc biệt, nếu bé đang trong giai đoạn điều trị bệnh thì tuyệt đối không được bơi lội.
 
BS Đặng Hoàng Sơn
Trưởng khoa Tai Mũi Họng, BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM)

liên quan

Làm gì khi bé khóc?  26

 8/25/2020

Các bé, đặc biệt bé sơ sinh rất hay khóc, bởi đó là phương tiện duy nhất để bé giao tiếp với mọi người xung quanh. Khóc nhiều quá sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Xem chi tiết 

Chăm sóc đúng cách để phòng ngừa các bệnh về da cho bé sơ sinh  31

 8/25/2020

Da của bé sơ sinh thường khô, dễ bị đỏ, bị bong tróc và bị viêm hơn da của người lớn. Bên cạnh đó, chức năng điều hòa thân nhiệt của da bé còn kém nên bé dễ bị nóng lạnh bất thường.

Xem chi tiết 

Bí quyết cai sữa đúng cho bé  30

 8/25/2020

Phàm, chúng ta chỉ “cai” khi đã “nghiện”. Ví dụ: cai nghiện ma túy, cai nghiện game! Vậy, khi đặt vấn đề “cai sữa” cho bé, nghĩa là bé đã “nghiện sữa”! Nghiện sữa thì tốt quá, hà cớ gì phải “cai”? Ừ, thì tại loại sữa mà bé “nghiện” quá đặc biệt nên phải “cai”!

Xem chi tiết 

Tại sao hệ tiêu hóa kém lại dẫn đến biếng ăn?  23

 8/25/2020

Bé có hệ tiêu hóa non yếu, không được khắc phục và hỗ trợ sẽ dễ mắc các bệnh đường ruột. Khi mắc bệnh đường ruột, bé ăn không ngon miệng sẽ biếng ăn, dẫn tới phát triển không toàn diện...

Xem chi tiết 

Đội mũ thường xuyên cho bé: Nên hay không?  30

 8/25/2020

Có nên thường xuyên đội mũ cho bé mới sinh hay không, khi trời nắng nóng, ngột ngạt suốt ngày? Bà nội, bà ngoại, các anh chị đi trước khẳng định “phải đội” trong khi bố mẹ lại phân vân: “Nắng nóng thế kia mà?!”…

Xem chi tiết 

Bé mút ngón tay có gây hại?  26

 8/25/2020

Rất nhiều bé có thói quen luôn mút ngón tay ở mọi nơi, mọi lúc, nhiều bà mẹ cho rằng điều đó là tự nhiên và rất bình thường.

Xem chi tiết 

“Tình thương vô ý gây nên tội”  27

 8/25/2020

Một xu hướng “tình thương vô ý gây nên tội” cần sớm phải được nhận biết và điều chỉnh lại là tình trạng mẹ cố ép con ăn thật nhiều, khiến bé từ không bệnh thành có bệnh, từ bệnh nhẹ thành bệnh nặng.

Xem chi tiết 

Bảo vệ tai cho bé khi đi bơi  32

 8/25/2020

Mùa hè đến, các bé được tha hồ thỏa sức với môn bơi lội. Thế nhưng, làm thế nào để bảo vệ đôi tai cho bé khi tham gia môn thể thao này?

Xem chi tiết 

Bé bị viêm tai giữa nặng, thậm chí điếc nếu mẹ cố ép bé xì mũi  28

 8/25/2020

Động viên con lấy "hết sức bình sinh" để xì mũi, hoặc bố mẹ sử dụng bơm rửa mũi sai cách… là những cách làm khiến không ít bé bị bệnh về tai như viêm tai giữa, viêm xoang, thậm chí điếc.

Xem chi tiết 

Bé có cần súc miệng?  26

 8/25/2020

Nên Cho Bé Dùng Nước Súc Miệng Nào Thì Tốt Nhất, Cho Bé Dùng Chung Nước Súc Miệng Của Người Lớn Có Được Không, Làm Gì Khi Bé Không Chịu Súc Miệng, Đánh Răng… Nhiều Cha Mẹ Đang Thực Sự Bối Rối Trong Việc Chăm Sóc Răng Miệng Cho Bé.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website