Hành trang sức khỏe cho bé tới trường

 8/25/2020 |  Admin   30 lượt xem

(nuoitre.com) - Áp lực học tập đối với bé ngày càng lớn trong khi nhiều trường học không đảm bảo về cơ sở vật chất là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh học đường. Để đảo bảo sức khỏe cho bé khi tới trường, cần có các biện pháp thích hợp ngay từ khi bé bắt đầu bước chân tới lớp.

be-hoc-bai1.jpg
 


Bệnh học đường tấn công bé
 
Một số khảo sát gần đây của liên ngành Giáo dục - Y tế cho thấy tình trạng mắc bệnh học đường của học sinh là khá nghiêm trọng và ngày càng gia tăng. Có trường 40% số học sinh bị cận thị, có trường 44% số học sinh bị cong vẹo cột sống,...
 
Bệnh học đường gia tăng do nhiều nguyên nhân: Cơ sở vật chất học đường không bảo đảm, thiếu tuyên truyền giáo dục về vệ sinh học đường, chương trình học tập quá nặng, sự căng thẳng không cần thiết... Trong khi đó, áp lực học tập đối với các bé ngày càng lớn, thời gian học tập, nghỉ ngơi không hợp lý,... gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, làm giảm khả năng học tập của bé và cũng là nguyên nhân ngày càng gia tăng các bệnh học đường, nhất là cận thị và cong vẹo cột sống.
 
Trong thời gian 10 năm gần đây, tỷ lệ học sinh mắc tật khúc xạ ở các bậc học tăng khoảng 2 lần. Đặc biệt, ở các trường chuyên, lớp chọn, tỷ lệ học sinh bị cận thị xấp xỉ 60%.
 
Cong vẹo cột sống cũng đang có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân do độ cong cột sống của bé nhỏ hơn của người lớn, độ mềm dẻo, linh hoạt cột sống lại lớn hơn. Vì vậy, khi bé học tập và sinh hoạt, nếu tư thế không đúng, cột sống sẽ dễ mắc các tật khó chữa.
 
Hiện nay, các bé tiểu học phải mang quá nhiều sách, nhiều bé nặng 25kg phải đeo cặp tới 4kg! Ngoài ra, bé thường thích xem ti vi, chơi máy tính... sau giờ học nên không có thời gian vui chơi giải trí, hoạt động cơ bắp thể dục, thể thao, gây quá tải cho hệ cơ xương kéo dài dẫn đến cong vẹo cột sống.
 
Bảo vệ bé từ ngày đầu tới trường
 
Việc quan tâm chăm sóc sức khỏe cho bé ngay từ những ngày đầu tới trường vô cùng quan trọng và cần thiết. Cha mẹ cần tạo cho bé thói quen ngồi học đúng tư thế, không khom lưng, không cúi sát sách vở, học trong ánh sáng vừa đủ, tuyệt đối không cho bé sử dụng máy tính, xem ti vi quá nhiều và với cự li gần. Bộ bàn ghế học tập của bé phải phù hợp với chiều cao của bé. Trong trường hợp bé phải mang nhiều sách vở tới trường, cha mẹ nên mua cặp sách có bánh xe và tay kéo để bé không phải đeo trên vai. Khi ngồi học trong lớp, bé cần được hướng dẫn, nhắc nhở ngồi đúng cách và lớp học phải bố trí cửa sổ mở hợp lý cùng với hệ thống đèn điện đảm bảo ánh sáng.
 
Đặc biệt, cha mẹ nên khuyến khích bé vận động ngoài trời, đồng thời dành thời gian tổ chức những buổi dã ngoại nhằm làm giảm căng thẳng cho bé.
 
Mỹ Hằng

liên quan

Làm gì khi bé khóc?  26

 8/25/2020

Các bé, đặc biệt bé sơ sinh rất hay khóc, bởi đó là phương tiện duy nhất để bé giao tiếp với mọi người xung quanh. Khóc nhiều quá sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Xem chi tiết 

Chăm sóc đúng cách để phòng ngừa các bệnh về da cho bé sơ sinh  31

 8/25/2020

Da của bé sơ sinh thường khô, dễ bị đỏ, bị bong tróc và bị viêm hơn da của người lớn. Bên cạnh đó, chức năng điều hòa thân nhiệt của da bé còn kém nên bé dễ bị nóng lạnh bất thường.

Xem chi tiết 

Bí quyết cai sữa đúng cho bé  30

 8/25/2020

Phàm, chúng ta chỉ “cai” khi đã “nghiện”. Ví dụ: cai nghiện ma túy, cai nghiện game! Vậy, khi đặt vấn đề “cai sữa” cho bé, nghĩa là bé đã “nghiện sữa”! Nghiện sữa thì tốt quá, hà cớ gì phải “cai”? Ừ, thì tại loại sữa mà bé “nghiện” quá đặc biệt nên phải “cai”!

Xem chi tiết 

Tại sao hệ tiêu hóa kém lại dẫn đến biếng ăn?  23

 8/25/2020

Bé có hệ tiêu hóa non yếu, không được khắc phục và hỗ trợ sẽ dễ mắc các bệnh đường ruột. Khi mắc bệnh đường ruột, bé ăn không ngon miệng sẽ biếng ăn, dẫn tới phát triển không toàn diện...

Xem chi tiết 

Đội mũ thường xuyên cho bé: Nên hay không?  30

 8/25/2020

Có nên thường xuyên đội mũ cho bé mới sinh hay không, khi trời nắng nóng, ngột ngạt suốt ngày? Bà nội, bà ngoại, các anh chị đi trước khẳng định “phải đội” trong khi bố mẹ lại phân vân: “Nắng nóng thế kia mà?!”…

Xem chi tiết 

Quạt máy hay điều hòa tốt cho bé?  25

 8/25/2020

Thời tiết nóng bức, oi nồng của mùa hè làm nhu cầu sử dụng các thiết bị điều hòa nhiệt độ như quạt máy, máy lạnh... lên rất cao. Thế nhưng, mẹ nên sử dụng quạt máy hay điều hòa để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé?

Xem chi tiết 

Răng bé xấu, lỗi do ai?   31

 8/25/2020

Rất nhiều cha mẹ nghĩ răng sữa là răng tạm thời, không ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn sẽ mọc khi bé được 6 - 7 tuổi, hay răng bé mọc như thế nào là chuyện “tự nhiên”. Có mẹ còn hướng dẫn bé sử dụng tăm, gây tổn thương răng cho bé và ảnh hưởng đến chiều hướng mọc răng vĩnh viễn, gây xấu răng sau này.

Xem chi tiết 

Bảo vệ tai cho bé khi đi bơi  32

 8/25/2020

Mùa hè đến, các bé được tha hồ thỏa sức với môn bơi lội. Thế nhưng, làm thế nào để bảo vệ đôi tai cho bé khi tham gia môn thể thao này?

Xem chi tiết 

Bé bị viêm tai giữa nặng, thậm chí điếc nếu mẹ cố ép bé xì mũi  28

 8/25/2020

Động viên con lấy "hết sức bình sinh" để xì mũi, hoặc bố mẹ sử dụng bơm rửa mũi sai cách… là những cách làm khiến không ít bé bị bệnh về tai như viêm tai giữa, viêm xoang, thậm chí điếc.

Xem chi tiết 

Dùng kem chống hăm thường xuyên có an toàn?  24

 8/25/2020

Da các bé còn non và thường xuyên phải mặc tã, bỉm... Bí bách, ứ đọng nước tiểu, phân... khiến bé rất dễ bị hăm. Vì thế, để bảo đảm an toàn và tránh da bé nhiễm khuẩn, bạn cần chăm sóc, vệ sinh đúng cách và có phương pháp chống hăm thích hợp cho bé.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website