Khi nào không nên tự nhổ răng cho bé?

 8/25/2020 |  Admin   32 lượt xem

(nuoitre.com) - Khi vệ sinh răng miệng của bé không được tốt, khi răng không khỏe, khi bé có bướu máu dưới chân răng mà nhổ tại nhà sẽ có thể gây nguy hiểm cho bé.

Chuyện “cột một đầu cọng chỉ vào răng còn đầu kia thì cột vào cánh cửa rồi giật mạnh cánh cửa cho răng bật ra ngoài” là chuyện không hiếm ở các gia đình có con nhỏ. Hay một tình huống khác là bé vì quá sợ phải đến nha sĩ nên quyết định tự mình sẽ kết liễu chiếc răng đáng ghét kia. Thế nhưng, mấy ai biết chuyện tự nhổ răng này lại mang đến bao nhiêu là hậu quả khôn lường?

Khi nào không nên tự nhổ răng cho bé?


Nguy cơ bị nhiễm trùng nướu
Khi việc vệ sinh răng miệng của bé không được tốt thì miệng bé sẽ trở thành ngôi nhà lý tưởng cho các loại vi khuẩn trú ngụ và sinh sôi nảy nở. Bên cạnh đó, răng lung lay thường do các nguyên nhân như răng bị sâu, bị chấn thương. Tình trạng răng không khỏe cũng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Giữa môi trường bị nhiễm trùng như vậy mà bé còn được nhổ răng tại nhà với các dụng cụ không được tiệt trùng đúng cách sẽ khiến vị trí răng bị nhổ bị nhiễm trùng nặng hơn.
 
Ảnh hưởng đến mạch máu quanh răng
Nhổ răng tại nhà có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống mạch máu liên quan đến răng. Chẳng hạn như bé có bướu máu ở dưới chân răng nhưng cha mẹ không phát hiện ra, khi răng bị nhổ bật ra khỏi ổ răng sẽ đồng thời làm cho bướu máu này vỡ ra, gây xuất huyết chân răng mà các miếng bông gòn tại nhà không thể cầm máu được. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của bé nếu không được đưa đến bệnh viện kịp thời.
 
Gây tổn thương cho răng vĩnh viễn
Răng sữa tuy đã lung lay nhưng vẫn chưa hoàn toàn được “tự do ra đi”. Có thể chiếc răng này vẫn còn đang phải đèo bòng một chiếc răng vĩnh viễn ở phía dưới chân răng. Vì vậy, khi cố sức kéo mà chiếc răng sữa vẫn "cứng đầu" không chịu bật ra, chiếc răng vĩnh viến có thể đã bị tổn thương, gây chảy máu chân răng mà không có cách nào cầm máu được.
 
Chính vì những hậu quả nghiêm trọng của việc tự ý nhổ răng tại nhà, cha mẹ không nên vì chủ quan mà quyết định "xử lý" tại nhà. Hãy đưa bé đến nha sĩ để được chăm sóc tốt nhất!
 
BS.CK2 Nguyễn Bá Hiền
Khoa Răng hàm mặt, trường ĐH Y Dược TP.HCM

liên quan

Các yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh của bé  32

 8/25/2020

Trong rất nhiều năm qua, các nhà khoa học đã có nhiều cuộc thảo luận sôi nổi, trọng tâm xoay quanh các vấn đề: “Thế nào là thông minh?”, “Ai được xem là thông minh?”, “Làm sao đo được thông minh?”.

Xem chi tiết 

Tủ thuốc ngày Tết  32

 8/25/2020

Hằng năm, trong những ngày Tết, khoa Nhi BV Bạch Mai thường tiếp nhận các bé đến khám và điều trị, trong đó nhiều nhất là các bé bị tiêu chảy và viêm đường hô hấp. Nhiều bé được đưa đến bệnh viện khi bệnh tình đã khá nặng. Vì thế, trong những ngày này, cha mẹ nên chuẩn bị sẵn một số loại thuốc thông thường để có thể xử trí ban đầu, khi chưa thể đưa bé đến bệnh viện ngay.

Xem chi tiết 

Bé ngủ không ngon - vì sao?  34

 8/25/2020

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của bé. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố tác động đến giấc ngủ của bé. Cha mẹ cần hiểu những trở ngại này để giúp bé có những giấc ngủ chất lượng.

Xem chi tiết 

Tác hại của trò chơi điện tử đến sức khỏe của bé  30

 8/25/2020

Mặc dù trò chơi điện tử mang lại niềm vui thích cho các bé và đem lại một số lợi ích nhất định (rèn luyện kỹ năng đọc hình ảnh, nhận thức về không gian, phản ứng nhạy bén…) nhưng cũng gây ra nhiều vấn đề có hại cho sức khỏe của các bé.

Xem chi tiết 

Triệu chứng khi mọc răng  31

 8/25/2020

Bộ răng sữa gồm 20 răng, 10 ở hàm trên và 10 ở hàm dưới. Chiếc răng đầu tiên là răng cửa giữa, hàm dưới, sau đó đến các răng khác. Hai răng hàm thứ hai của hàm trên sẽ là những răng mọc cuối cùng. Thông thường, răng đầu tiên mọc vào lúc bé 6 - 8 tháng tuổi.

Xem chi tiết 

Mẹ cần làm gì khi đưa bé đi khám để tránh những sai lầm đáng tiếc?  39

 8/25/2020

Theo một nghiên cứu, tỷ lệ của các sai lầm trong chăm sóc sức khỏe và các tác dụng phụ của thuốc làm cho bé phải nhập viện có thể bằng với tỉ lệ người lớn nhập viện.

Xem chi tiết 

6 điều mẹ nhất định phải biết để chăm con  40

 8/25/2020

Mẹ bé Bi luôn tự tin về sự cập nhật thông tin, luôn cho rằng mình đang nuôi con rất khoa học. Nhưng từ hôm tham dự hội thảo về đề tài trẻ biếng ăn, mẹ bé mới giật mình nhận ra mình còn rất nhiều nhận thức sai lầm.

Xem chi tiết 

Cách chăm sóc khi bé mắc những bệnh thông thường  31

 8/25/2020

Để chăm sóc sức khỏe cho bé tốt và không phải đưa bé vào bệnh viện khi không quá cấp bách thì cha mẹ cần có những kiến thức y khoa sơ đẳng.

Xem chi tiết 

Trẻ em có bị ung thư?  34

 8/25/2020

Hiện nay bệnh ung thư khá phổ biến và vẫn rất khó khăn, tốn kém khi điều trị? Vậy trẻ em có thể bị bệnh này không?

Xem chi tiết 

Tết, bé cần ngủ đủ giấc  31

 8/25/2020

Ngoài Dinh Dưỡng Hợp Lý, Giấc Ngủ Có Vai Trò Quan Trọng Đối Với Sự Phát Triển Thể Chất Và Trí Não Của Bé. Vì Vậy, Bé Vẫn Cần Ngủ Đúng Giờ Và Đủ Giấc, Ngay Cả Trong Những Ngày Tết.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website