Mọc và thay răng sữa - cuộc hành trình đầy bất trắc

 8/25/2020 |  Admin   236 lượt xem

(nuoitre.com) - Nếu có những lo âu về tốc độ mọc răng, về hình thể, màu sắc cũng như vị trí của từng chiếc răng trong miệng bé, hãy đưa bé đi khám răng từ khi bé có được những chiếc răng sữa đầu tiên.

Mầm răng sữa được hình thành rất sớm, từ tuần lễ thứ 6 - 8 ở giai đoạn phôi thai, và tháng thứ 6 sau khi sinh thì mầm răng vĩnh viễn cũng đã hình thành xong, nằm sẵn trong xương hàm chờ thời điểm “xuất đầu lộ diện”. Chưa hết, 20 chiếc răng sữa sẽ lần lượt được thay thế bằng các răng vĩnh viễn, và chiếc răng sữa cuối cùng hoàn thành nhiệm vụ khi bé 12 - 13 tuổi.


thay-rang-sua-1.jpg

 
Sáu tháng tuổi, bé mọc những chiếc răng sữa đầu tiên, răng hàm dưới thường mọc trước hàm trên, đồng hành với hiện tượng cơ sinh học này là những biểu hiện như: chảy nước miếng nhiều, sốt nhẹ, đi tướt, quấy khóc, bỏ bú…
    
Nếu cảm xúc khó tả là niềm vui của cha mẹ khi phát hiện con mình có chiếc răng sữa đầu tiên thì khi chiếc răng này lung lay sắp rụng đi, hay nó đã được nhổ một thời gian khá lâu rồi mà chưa thấy “hồi âm” của răng vĩnh viễn lại là nỗi lo âu của cha mẹ.
  
Về phương diện mô sinh học, sự xuất hiện của những chiếc răng sữa khi bé được khoảng 6 tháng tuổi thật ra chỉ là một giai đoạn trong tiến trình liên tục suốt đời của răng. Các xáo trộn, biến đổi về biến dưỡng sinh học ở mỗi giai đoạn sẽ đưa đến những bất thường của răng, như về kích thước, số lượng của răng, chất lượng của men và ngà răng, về hình thể và màu sắc của răng. Điều này cho thấy có sự “lệch pha” giữa sự hình thành, tăng trưởng và phát triển ở hệ răng sữa và hệ răng vĩnh viễn, cho nên đừng vội bi quan khi thấy bé có bộ răng sữa không giống ai mà vội nghĩ rằng rồi đây răng vĩnh viễn cũng sẽ như vậy? Ngược lại, cũng có mẹ khi đưa con đi khám răng, lúc trao đổi với bác sĩ nha khoa lại tiếc rẻ: “…lúc còn răng sữa, hàm răng bé rất xinh, đều đặn, từ khi thay mấy cái răng cửa… sao thấy kỳ quá?”.
     
Răng sữa rụng từ lâu, chụp X quang không thấy mầm răng vĩnh viễn mới là điều đáng quan tâm, còn khái niệm về mọc sớm, mọc chậm của răng vĩnh viễn chỉ có tính tham khảo, vì tốc độ mọc của răng vĩnh viễn, ngoài yếu tố di truyền, môi trường sống, còn phải xem xét đến: thời gian bé bị mất răng sữa, sự phát triển của chân răng và bề dày của lớp xương bên trên.
 
Một vài công trình nghiên cứu về mọc răng cho chúng ta một vài kết quả thú vị: bé gầy mọc sớm hơn bé mập, số bé thuận tay phải mọc răng đầu tiên là răng cửa giữa hàm dưới bên trái và phái nữ mọc sớm hơn phái nam.
     
Như vậy, mọc và thay răng là hiện tượng sinh học bình thường. Do đó, nếu có những lo âu về tốc độ mọc răng, về hình thể, màu sắc cũng như vị trí của từng chiếc răng trong miệng bé, hãy đưa bé đi khám răng từ khi bé có được những chiếc răng sữa đầu tiên để nha sĩ chăm sóc răng cho bé, là người có thể nhìn thấy trước được rằng cuộc hành trình mọc và thay răng ở bé có ít nhiều bất trắc hay không?
 
BS.CK1 Nguyễn Bá Hiền
GV Bộ môn Răng trẻ em, khoa Răng Hàm Mặt, trường ĐH Y dược TP.HCM

liên quan

Các yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh của bé  79

 8/25/2020

Trong rất nhiều năm qua, các nhà khoa học đã có nhiều cuộc thảo luận sôi nổi, trọng tâm xoay quanh các vấn đề: “Thế nào là thông minh?”, “Ai được xem là thông minh?”, “Làm sao đo được thông minh?”.

Xem chi tiết 

Tủ thuốc ngày Tết  77

 8/25/2020

Hằng năm, trong những ngày Tết, khoa Nhi BV Bạch Mai thường tiếp nhận các bé đến khám và điều trị, trong đó nhiều nhất là các bé bị tiêu chảy và viêm đường hô hấp. Nhiều bé được đưa đến bệnh viện khi bệnh tình đã khá nặng. Vì thế, trong những ngày này, cha mẹ nên chuẩn bị sẵn một số loại thuốc thông thường để có thể xử trí ban đầu, khi chưa thể đưa bé đến bệnh viện ngay.

Xem chi tiết 

Bé ngủ không ngon - vì sao?  91

 8/25/2020

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sức khỏe của bé. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố tác động đến giấc ngủ của bé. Cha mẹ cần hiểu những trở ngại này để giúp bé có những giấc ngủ chất lượng.

Xem chi tiết 

Tác hại của trò chơi điện tử đến sức khỏe của bé  68

 8/25/2020

Mặc dù trò chơi điện tử mang lại niềm vui thích cho các bé và đem lại một số lợi ích nhất định (rèn luyện kỹ năng đọc hình ảnh, nhận thức về không gian, phản ứng nhạy bén…) nhưng cũng gây ra nhiều vấn đề có hại cho sức khỏe của các bé.

Xem chi tiết 

Triệu chứng khi mọc răng  79

 8/25/2020

Bộ răng sữa gồm 20 răng, 10 ở hàm trên và 10 ở hàm dưới. Chiếc răng đầu tiên là răng cửa giữa, hàm dưới, sau đó đến các răng khác. Hai răng hàm thứ hai của hàm trên sẽ là những răng mọc cuối cùng. Thông thường, răng đầu tiên mọc vào lúc bé 6 - 8 tháng tuổi.

Xem chi tiết 

Mẹ cần làm gì khi đưa bé đi khám để tránh những sai lầm đáng tiếc?  95

 8/25/2020

Theo một nghiên cứu, tỷ lệ của các sai lầm trong chăm sóc sức khỏe và các tác dụng phụ của thuốc làm cho bé phải nhập viện có thể bằng với tỉ lệ người lớn nhập viện.

Xem chi tiết 

6 điều mẹ nhất định phải biết để chăm con  75

 8/25/2020

Mẹ bé Bi luôn tự tin về sự cập nhật thông tin, luôn cho rằng mình đang nuôi con rất khoa học. Nhưng từ hôm tham dự hội thảo về đề tài trẻ biếng ăn, mẹ bé mới giật mình nhận ra mình còn rất nhiều nhận thức sai lầm.

Xem chi tiết 

Cách chăm sóc khi bé mắc những bệnh thông thường  68

 8/25/2020

Để chăm sóc sức khỏe cho bé tốt và không phải đưa bé vào bệnh viện khi không quá cấp bách thì cha mẹ cần có những kiến thức y khoa sơ đẳng.

Xem chi tiết 

Trẻ em có bị ung thư?  69

 8/25/2020

Hiện nay bệnh ung thư khá phổ biến và vẫn rất khó khăn, tốn kém khi điều trị? Vậy trẻ em có thể bị bệnh này không?

Xem chi tiết 

Tết, bé cần ngủ đủ giấc  70

 8/25/2020

Ngoài Dinh Dưỡng Hợp Lý, Giấc Ngủ Có Vai Trò Quan Trọng Đối Với Sự Phát Triển Thể Chất Và Trí Não Của Bé. Vì Vậy, Bé Vẫn Cần Ngủ Đúng Giờ Và Đủ Giấc, Ngay Cả Trong Những Ngày Tết.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website