Vì sao bé dễ mắc bệnh hô hấp?

 8/15/2020 |  Admin   1263 lượt xem

(nuoitre.com) - Khi thời tiết tha đổi, bé rất hay ho, sổ mũi. Ngay cả khi trời nóng bức, bé ở nhà cũng khó tránh các bệnh đường hô hấp dù đã được giữ gìn kỹ lưỡng. Tại sao vậy?

be-ho1.jpg
 

Để sống, chúng ta phải hít thở. Trong quá trình hít thở này, chúng ta rất dễ hít phải nhiều chất có hại từ bên ngoài như vi trùng, vi rút, khí độc và nhiều chất gây hại khác. Do vậy, bệnh hô hấp là bệnh phổ biến hàng đầu ở cả người lớn lẫn trẻ em.
Riêng các bé, do đường thở vừa ngắn vừa hẹp hơn, hệ thống cơ hô hấp yếu hơn, sức đề kháng kém hơn, nên dễ mắc bệnh hô hấp hơn và khi mắc bệnh thường nặng hơn.
 
Bé thường mắc bệnh hô hấp nào?
Tùy theo thời gian mắc bệnh mà các bé được bác sĩ chẩn đoán là bệnh cấp tính hay mãn tính; bệnh cấp tính là bệnh mới xuất hiện và không kéo dài. Còn tùy theo nguyên nhân sẽ có bệnh do nhiễm khuẩn hay không nhiễm khuẩn. Đa phần các bé thường mắc bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Theo thực tế thăm khám tại bệnh viện, mỗi năm, một bé dưới 5 tuổi có thể mắc nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính từ 5-8 lần dù được chăm sóc trong môi trường sạch sẽ, vệ sinh đến đâu.
 
Các loại bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính
- Nhiễm khuẩn hô hấp trên (hay còn gọi là viêm hô hấp trên), thường sẽ có một số bệnh như viêm mũi, viêm mũi xoang, viêm mũi họng, viêm họng, viêm tai,… Phần lớn các trường hợp viêm hô hấp trên  này là do vi-rút, nhẹ, thường tự khỏi mà không cần điều trị kháng sinh. Tuy nhiên, có một số trường hợp cũng cần điều trị kháng sinh đầy đủ để tránh biến chứng về lâu dài như viêm họng do liên cầu trùng (có biến chứng thấp khớp, thấp tim), viêm tai giữa (có thể điếc, nghễnh ngãng).
- Nhiễm khuẩn hô hấp dưới (hay còn gọi là viêm hô hấp dưới), thường có một số bệnh điển hình là viêm thanh quản, viêm khí quản, viêm thanh khí phế quản, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm phổi. Viêm hô hấp dưới thường nặng hơn, bé có thể khó thở, thậm chí tử vong mà nguyên nhân hàng đầu là do viêm phổi.
 
ThS. BS Trần Anh Tuấn
Thầy thuốc ưu tú, 
Trưởng khoa Hô Hấp, BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM)

liên quan

Có nên “đi lấy đàm” khi bé bị bệnh hô hấp?  1289

 8/15/2020  | 

Khò khè là một triệu chứng thường gặp ở trẻ em. Mỗi lần như thế, cha mẹ lại thường khá lo lắng và tìm đủ mọi cách để bé “mau hết đàm”. Một trong những cách hiện nay được nhiều người quan tâm là vật lý trị liệu hô hấp hay có khi được gọi đơn giản là “đi lấy đàm (đờm)”.

Xem chi tiết 

Cẩn thận với viêm họng khi thời tiết thay đổi  1125

 8/15/2020  | 

Bệnh viêm họng ở trẻ em, nếu không được chữa trị kịp thời rất dễ dẫn đến các biến chứng thấp tim (viêm cơ tim), viêm khớp, viêm thận...

Xem chi tiết 

Viêm đường hô hấp thường gặp trẻ em  440

 10/6/2021  | 

Thông qua sự phát triển của xã hội, sự biến đổi khí hậu toàn cầu, ô nhiễm môi trường khí thải, bụi bẩn và ý thưc bảo vệ môi trường ....

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website