Béo phì ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và tương lai của bé

 8/17/2020 |  Admin   40 lượt xem

(nuoitre.com) - Theo kết quả tổng điều tra của Viện dinh dưỡng quốc gia, cả nước có gần 6% các bé dưới 5 tuổi bị thừa cân và béo phì; riêng Hà Nội và TP.HCM, tỷ lệ này lên tới 15%. Đây là tình trạng đáng báo động bởi béo phì còn nguy hiểm và khó chữa trị hơn so với suy dinh dưỡng.

 

Béo phì ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và tương lai của bé
BS.CK2 Nguyễn Thị Thu Hậu, trưởng khoa Dinh dưỡng, BV Nhi Đồng 2 (TP.HCM) cho biết: bé được coi là béo phì khi cân nặng hơn trọng lượng lý tưởng khoảng 20%. Bé bị béo phì thường phải gánh chịu nhiều ảnh hưởng cả về thể chất lẫn tinh thần.
 
Về thể chất
Bé có nguy cơ cao về các vấn đề sức khỏe cả khi còn nhỏ cũng như trong giai đoạn trưởng thành sau này như rối loạn chuyển hóa, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, đái tháo đường, một số bệnh ung thư, bệnh gan và các bệnh về xương khớp… Đây là những bệnh khó chữa và dễ dẫn đến tử vong. Ngoài ra, bị béo phì, bé sẽ không phát triển hết tiềm năng về chiều cao.

Về tâm lý – xã hội
Bé quá béo thường bị ảnh hưởng tâm lý vì thái độ của mọi người xung quanh. Khi bị bạn bè cùng trang lứa trêu chọc, bé sẽ tự ti, cô độc, thậm chí có hiện tượng thoái lùi về tâm lý, coi thường bản thân. Các tổn thương tâm lý này có thể kéo dài đến khi trưởng thành, dẫn đến thụ động, thu mình, khó hòa nhập và ít thành đạt.

Theo BS Thu Hậu, mẹ cần cho bé một chế độ ăn uống hợp lý, nhiều rau xanh, hạn chế chất béo nhưng không cắt bớt chế độ sữa của bé và tăng cường cho bé vận động... là nguyên tắc chung để phòng béo phì. Với những bé phải điều trị bệnh béo phì thì mục tiêu chính là giảm tốc độ tăng cân nhanh hoặc duy trì cân nặng hiện tại; tránh tăng cân thêm trong một thời gian nhất định. Do vậy, “ăn ít lại” sẽ là một yếu tố quan trọng, cần sự hợp tác, quyết tâm lâu dài của cả bé và gia đình. Ngoài ra, mẹ không nên cho bé sử dụng thuốc giảm cân khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
 
Châu Bội

liên quan

Điều trị tưa lưỡi cho bé  42

 8/17/2020

Tưa lưỡi ở bé thường là vấn đề làm đau đầu cha mẹ. Trên các diễn đàn, nhiều cha mẹ bàn nhau cách trị tưa lưỡi cho bé nhưng những cách truyền miệng này không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả như mong muốn.

Xem chi tiết 

Bệnh võng mạc bé sinh non  36

 8/17/2020

Bệnh võng mạc bé sinh non (ROP) ngày nay được biết đến như là một nguyên nhân gây mù lòa chính ở trẻ em.

Xem chi tiết 

Cảnh giác! Bé đau dạ dày vì bị... ép buộc  39

 8/17/2020

"Rất nhiều người vẫn quan niệm rằng chỉ có người lớn mới bị đau dạ dày do ăn uống, sinh hoạt bừa bãi. Tuy nhiên, hiện nay, bệnh này đang có xu hướng tăng nhiều ở trẻ em. Phổ biến nhất ở lứa tuổi 10-14, thậm chí bé có thể bị ngay từ hồi học mẫu giáo".

Xem chi tiết 

Các bệnh về răng miệng ở bé  34

 8/17/2020

Miệng được xem như “tấm gương của cơ thể” vì là nơi phản ánh sự hiện diện của hơn 200 loại bệnh khác nhau, không kể đến tình trạng do chấn thương từ bên ngoài.

Xem chi tiết 

Cẩn trọng! Bệnh tiểu đường ở bé gia tăng!  31

 8/17/2020

Tại BV Nhi đồng 1 và BV Nhi đồng 2 (TP.HCM), số ca mới và số lượt nhập viện vì tiểu đường ở bé tăng đáng kể từng năm.

Xem chi tiết 

Viêm lợi cấp ở bé  45

 8/17/2020

Lợi của trẻ em có một điểm khác biệt hơn lợi của người lớn là tổ chức lợi mềm hơn, giàu mạch máu nên khi bị viêm cũng biểu hiện nặng và cấp diễn hơn người lớn.

Xem chi tiết 

Phát hiện cong vẹo cột sống ở bé  41

 8/17/2020

Cong vẹo cột sống được coi là bệnh gắn với học đường, gây nên các biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của bé. Bằng cách quan sát hình thể của bé, đặc biệt là từ phía sau, cha mẹ hoàn toàn có thể phát hiện ra bệnh khi độ cong vẹo còn nhỏ để được can thiệp đầy đủ, kịp thời.

Xem chi tiết 

Tại sao bé chảy máu cam?  41

 8/17/2020

Nhiều bé rất hay bị chảy máu cam khiến cha mẹ lo lắng. Đây có phải là bệnh và có nguy hiểm không?

Xem chi tiết 

Chảy nước mắt sống rất nguy hiểm  40

 8/17/2020

Bé không khóc nhưng vẫn có nước mắt chảy, đôi khi mắt có ghèn hay chất nhầy… gọi là bệnh chảy nước mắt sống.

Xem chi tiết 

Dấu hiệu bé mắc bệnh gan  35

 8/17/2020

Hiện nay, nhiều bé sơ sinh và một số trẻ nhỏ mắc phải bệnh gan do bị rối loạn chuyển hóa.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website