Dấu hiệu điếc bẩm sinh

 8/17/2020 |  Admin   28 lượt xem

(nuoitre.com) - Những tiếng động lớn, những âm thanh bất chợt bên ngoài không làm bé sợ. Thế nhưng, khi bé lớn hơn, đến mức cần nhưng lại không thể nhận biết tín hiệu tiếng nói từ người khác để điều chỉnh hành vi của mình, cha mẹ mới biết là tai của bé có vấn đề

kiem-tra-thinh-luc1.jpg


Bé không chú ý, không vâng lời (do không hiểu hoặc hiểu không rõ những gì người khác nói), bé phát triển mạnh ngôn ngữ bằng nét mặt và điệu bộ, bé có biểu hiện trở nên hung dữ, hay cáu gắt… Bé dửng dưng khi được gọi, hoặc không có phản xạ trước những tiếng động lớn và gần… Nếu bé từ 4 tháng đến 2 tuổi có các biểu hiện như trên, cha mẹ hay đưa bé đi kiểm tra thính lực ngay, bởi đó có thể là những dấu hiệu của điếc bẩm sinh.

Những tiếng động lớn, những âm thanh bất chợt bên ngoài không làm bé sợ. Thế nhưng, khi bé lớn hơn, đến mức cần nhưng lại không thể nhận biết tín hiệu tiếng nói từ người khác để điều chỉnh hành vi của mình, cha mẹ mới biết là tai của bé có vấn đề.
 
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là cơ sở đầu tiên trên cả nước thực hiện sàng lọc dị tật điếc bẩm sinh ở bé sơ sinh. Các y tá sẽ sử dụng phương pháp đo âm thanh thoát ra từ ốc tai, thực hiện khi bé đang ngủ. Bé sau sinh 24 giờ có thể đo được, trước khi bé về nhà. Thời gian thử nghiệm khoảng 5 - 8 phút, chi phí không quá đắt. Bé vượt qua được thử nghiệm ngay lần đầu, nghĩa là khả năng thính lực của bé bình thường. Nếu không vượt qua, bé sẽ được đo lại lần 2 sau 10 - 14 ngày. Nếu tiếp tục không vượt qua thử nghiệm, bé sẽ được chuyển tới khoa Thính - Thanh học, bệnh viện Tai Mũi Họng TƯ để thực hiện các thăm dò chuyên sâu, xác định tổn thương và phương pháp điều trị cụ thể. Khoa Thính - Thanh học, bệnh viện Tai Mũi Họng TƯ đã tiếp nhận vài chục bé như vậy và điều trị. Với những trường hợp điếc sâu, tổn thương thần kinh được chỉ định phẫu thuật cấy ốc tai.
 
Sau hơn 10 năm triển khai phương pháp phát hiện điếc bẩm sinh, đã có hàng vạn bé sơ sinh ra đời tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội được sàng lọc. Khoảng 85% bé sinh ra đều được sàng lọc, trừ những bé quá yếu, về sớm hoặc cha mẹ từ chối. Tỉ lệ phát hiện có dị tật thính lực là 3‰. TS.BS Nguyễn Công Nghĩa, Trưởng phòng Nghiên cứu đào tạo và chỉ đạo tuyến, bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết: “Mất thính lực cần phải được xác định và điều trị nếu có thể trước khi bé được 6 tháng tuổi. Điều trị sớm ngay ở giai đoạn này, bé vẫn có khả năng phát triển các kỹ năng tương đương với các bé bình thường khi đi nhà bé. Nếu bé được phát hiện muộn khi đã 2 - 3 tuổi, khuyết tật thường là vĩnh viễn, không thể sửa chữa, không thể đưa được về khả năng phát âm, phát triển ngôn ngữ và nhận thức so với các bé bình thường”.
 
Ngay cả những bé không có các yếu tố nguy cơ làm mất thính lực, vẫn có khả năng mất thính lực. Vì thế, chương trình sàng lọc cần áp dụng cho mọi bé sơ sinh trước khi ra viện. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã chuyển giao kỹ thuật sàng lọc thính lực bẩm sinh này cho nhiều khoa sản của các bệnh viện tỉnh và bệnh viện phụ sản trên toàn quốc. Tại TP.HCM, bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Hùng Vương cũng đã triển khai dịch vụ này.
 
Nguyễn Hằng

liên quan

Chảy nước mắt sống rất nguy hiểm  23

 8/17/2020

Bé không khóc nhưng vẫn có nước mắt chảy, đôi khi mắt có ghèn hay chất nhầy… gọi là bệnh chảy nước mắt sống.

Xem chi tiết 

Dấu hiệu bé mắc bệnh gan  23

 8/17/2020

Hiện nay, nhiều bé sơ sinh và một số trẻ nhỏ mắc phải bệnh gan do bị rối loạn chuyển hóa.

Xem chi tiết 

Tại sao bé chảy máu cam?  24

 8/17/2020

Nhiều bé rất hay bị chảy máu cam khiến cha mẹ lo lắng. Đây có phải là bệnh và có nguy hiểm không?

Xem chi tiết 

Phát hiện cong vẹo cột sống ở bé  24

 8/17/2020

Cong vẹo cột sống được coi là bệnh gắn với học đường, gây nên các biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của bé. Bằng cách quan sát hình thể của bé, đặc biệt là từ phía sau, cha mẹ hoàn toàn có thể phát hiện ra bệnh khi độ cong vẹo còn nhỏ để được can thiệp đầy đủ, kịp thời.

Xem chi tiết 

Viêm lợi cấp ở bé  24

 8/17/2020

Lợi của trẻ em có một điểm khác biệt hơn lợi của người lớn là tổ chức lợi mềm hơn, giàu mạch máu nên khi bị viêm cũng biểu hiện nặng và cấp diễn hơn người lớn.

Xem chi tiết 

Béo phì ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và tương lai của bé  23

 8/17/2020

Theo kết quả tổng điều tra của Viện dinh dưỡng quốc gia, cả nước có gần 6% các bé dưới 5 tuổi bị thừa cân và béo phì; riêng Hà Nội và TP.HCM, tỷ lệ này lên tới 15%. Đây là tình trạng đáng báo động bởi béo phì còn nguy hiểm và khó chữa trị hơn so với suy dinh dưỡng.

Xem chi tiết 

Cẩn trọng! Bệnh tiểu đường ở bé gia tăng!  14

 8/17/2020

Tại BV Nhi đồng 1 và BV Nhi đồng 2 (TP.HCM), số ca mới và số lượt nhập viện vì tiểu đường ở bé tăng đáng kể từng năm.

Xem chi tiết 

Các bệnh về răng miệng ở bé  17

 8/17/2020

Miệng được xem như “tấm gương của cơ thể” vì là nơi phản ánh sự hiện diện của hơn 200 loại bệnh khác nhau, không kể đến tình trạng do chấn thương từ bên ngoài.

Xem chi tiết 

Cảnh giác! Bé đau dạ dày vì bị... ép buộc  19

 8/17/2020

"Rất nhiều người vẫn quan niệm rằng chỉ có người lớn mới bị đau dạ dày do ăn uống, sinh hoạt bừa bãi. Tuy nhiên, hiện nay, bệnh này đang có xu hướng tăng nhiều ở trẻ em. Phổ biến nhất ở lứa tuổi 10-14, thậm chí bé có thể bị ngay từ hồi học mẫu giáo".

Xem chi tiết 

Bệnh võng mạc bé sinh non  19

 8/17/2020

Bệnh võng mạc bé sinh non (ROP) ngày nay được biết đến như là một nguyên nhân gây mù lòa chính ở trẻ em.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website