Dấu hiệu điếc bẩm sinh

 8/17/2020 |  Admin   387 lượt xem

(nuoitre.com) - Những tiếng động lớn, những âm thanh bất chợt bên ngoài không làm bé sợ. Thế nhưng, khi bé lớn hơn, đến mức cần nhưng lại không thể nhận biết tín hiệu tiếng nói từ người khác để điều chỉnh hành vi của mình, cha mẹ mới biết là tai của bé có vấn đề

kiem-tra-thinh-luc1.jpg


Bé không chú ý, không vâng lời (do không hiểu hoặc hiểu không rõ những gì người khác nói), bé phát triển mạnh ngôn ngữ bằng nét mặt và điệu bộ, bé có biểu hiện trở nên hung dữ, hay cáu gắt… Bé dửng dưng khi được gọi, hoặc không có phản xạ trước những tiếng động lớn và gần… Nếu bé từ 4 tháng đến 2 tuổi có các biểu hiện như trên, cha mẹ hay đưa bé đi kiểm tra thính lực ngay, bởi đó có thể là những dấu hiệu của điếc bẩm sinh.

Những tiếng động lớn, những âm thanh bất chợt bên ngoài không làm bé sợ. Thế nhưng, khi bé lớn hơn, đến mức cần nhưng lại không thể nhận biết tín hiệu tiếng nói từ người khác để điều chỉnh hành vi của mình, cha mẹ mới biết là tai của bé có vấn đề.
 
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là cơ sở đầu tiên trên cả nước thực hiện sàng lọc dị tật điếc bẩm sinh ở bé sơ sinh. Các y tá sẽ sử dụng phương pháp đo âm thanh thoát ra từ ốc tai, thực hiện khi bé đang ngủ. Bé sau sinh 24 giờ có thể đo được, trước khi bé về nhà. Thời gian thử nghiệm khoảng 5 - 8 phút, chi phí không quá đắt. Bé vượt qua được thử nghiệm ngay lần đầu, nghĩa là khả năng thính lực của bé bình thường. Nếu không vượt qua, bé sẽ được đo lại lần 2 sau 10 - 14 ngày. Nếu tiếp tục không vượt qua thử nghiệm, bé sẽ được chuyển tới khoa Thính - Thanh học, bệnh viện Tai Mũi Họng TƯ để thực hiện các thăm dò chuyên sâu, xác định tổn thương và phương pháp điều trị cụ thể. Khoa Thính - Thanh học, bệnh viện Tai Mũi Họng TƯ đã tiếp nhận vài chục bé như vậy và điều trị. Với những trường hợp điếc sâu, tổn thương thần kinh được chỉ định phẫu thuật cấy ốc tai.
 
Sau hơn 10 năm triển khai phương pháp phát hiện điếc bẩm sinh, đã có hàng vạn bé sơ sinh ra đời tại bệnh viện Phụ sản Hà Nội được sàng lọc. Khoảng 85% bé sinh ra đều được sàng lọc, trừ những bé quá yếu, về sớm hoặc cha mẹ từ chối. Tỉ lệ phát hiện có dị tật thính lực là 3‰. TS.BS Nguyễn Công Nghĩa, Trưởng phòng Nghiên cứu đào tạo và chỉ đạo tuyến, bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết: “Mất thính lực cần phải được xác định và điều trị nếu có thể trước khi bé được 6 tháng tuổi. Điều trị sớm ngay ở giai đoạn này, bé vẫn có khả năng phát triển các kỹ năng tương đương với các bé bình thường khi đi nhà bé. Nếu bé được phát hiện muộn khi đã 2 - 3 tuổi, khuyết tật thường là vĩnh viễn, không thể sửa chữa, không thể đưa được về khả năng phát âm, phát triển ngôn ngữ và nhận thức so với các bé bình thường”.
 
Ngay cả những bé không có các yếu tố nguy cơ làm mất thính lực, vẫn có khả năng mất thính lực. Vì thế, chương trình sàng lọc cần áp dụng cho mọi bé sơ sinh trước khi ra viện. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã chuyển giao kỹ thuật sàng lọc thính lực bẩm sinh này cho nhiều khoa sản của các bệnh viện tỉnh và bệnh viện phụ sản trên toàn quốc. Tại TP.HCM, bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Hùng Vương cũng đã triển khai dịch vụ này.
 
Nguyễn Hằng

liên quan

Điều trị tưa lưỡi cho bé  410

 8/17/2020  | 

Tưa lưỡi ở bé thường là vấn đề làm đau đầu cha mẹ. Trên các diễn đàn, nhiều cha mẹ bàn nhau cách trị tưa lưỡi cho bé nhưng những cách truyền miệng này không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả như mong muốn.

Xem chi tiết 

Bệnh võng mạc bé sinh non  373

 8/17/2020  | 

Bệnh võng mạc bé sinh non (ROP) ngày nay được biết đến như là một nguyên nhân gây mù lòa chính ở trẻ em.

Xem chi tiết 

Cảnh giác! Bé đau dạ dày vì bị... ép buộc  404

 8/17/2020  | 

"Rất nhiều người vẫn quan niệm rằng chỉ có người lớn mới bị đau dạ dày do ăn uống, sinh hoạt bừa bãi. Tuy nhiên, hiện nay, bệnh này đang có xu hướng tăng nhiều ở trẻ em. Phổ biến nhất ở lứa tuổi 10-14, thậm chí bé có thể bị ngay từ hồi học mẫu giáo".

Xem chi tiết 

Các bệnh về răng miệng ở bé  396

 8/17/2020  | 

Miệng được xem như “tấm gương của cơ thể” vì là nơi phản ánh sự hiện diện của hơn 200 loại bệnh khác nhau, không kể đến tình trạng do chấn thương từ bên ngoài.

Xem chi tiết 

Cẩn trọng! Bệnh tiểu đường ở bé gia tăng!  336

 8/17/2020  | 

Tại BV Nhi đồng 1 và BV Nhi đồng 2 (TP.HCM), số ca mới và số lượt nhập viện vì tiểu đường ở bé tăng đáng kể từng năm.

Xem chi tiết 

Béo phì ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và tương lai của bé  362

 8/17/2020  | 

Theo kết quả tổng điều tra của Viện dinh dưỡng quốc gia, cả nước có gần 6% các bé dưới 5 tuổi bị thừa cân và béo phì; riêng Hà Nội và TP.HCM, tỷ lệ này lên tới 15%. Đây là tình trạng đáng báo động bởi béo phì còn nguy hiểm và khó chữa trị hơn so với suy dinh dưỡng.

Xem chi tiết 

Viêm lợi cấp ở bé  377

 8/17/2020  | 

Lợi của trẻ em có một điểm khác biệt hơn lợi của người lớn là tổ chức lợi mềm hơn, giàu mạch máu nên khi bị viêm cũng biểu hiện nặng và cấp diễn hơn người lớn.

Xem chi tiết 

Phát hiện cong vẹo cột sống ở bé  372

 8/17/2020  | 

Cong vẹo cột sống được coi là bệnh gắn với học đường, gây nên các biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của bé. Bằng cách quan sát hình thể của bé, đặc biệt là từ phía sau, cha mẹ hoàn toàn có thể phát hiện ra bệnh khi độ cong vẹo còn nhỏ để được can thiệp đầy đủ, kịp thời.

Xem chi tiết 

Tại sao bé chảy máu cam?  377

 8/17/2020  | 

Nhiều bé rất hay bị chảy máu cam khiến cha mẹ lo lắng. Đây có phải là bệnh và có nguy hiểm không?

Xem chi tiết 

Chảy nước mắt sống rất nguy hiểm  373

 8/17/2020  | 

Bé không khóc nhưng vẫn có nước mắt chảy, đôi khi mắt có ghèn hay chất nhầy… gọi là bệnh chảy nước mắt sống.

Xem chi tiết 

Dấu hiệu bé mắc bệnh gan  369

 8/17/2020  | 

Hiện nay, nhiều bé sơ sinh và một số trẻ nhỏ mắc phải bệnh gan do bị rối loạn chuyển hóa.

Xem chi tiết 

Dùng sai thuốc - bé bị điếc  350

 8/17/2020  | 

Thời gian gần đây, bệnh viện Tai Mũi Họng TƯ tiếp nhận khá nhiều bệnh nhân bị điếc do dùng thuốc sai chỉ định.

Xem chi tiết 

Bé nghe kém có triệu chứng gì?  375

 8/17/2020  | 

Bé nghe kém thường chậm nói hoặc không nói được, từ đó dẫn đến chậm phát triển ngôn ngữ, gặp khó khăn trong học tập và hòa nhập xã hội.

Xem chi tiết 

Cảnh giác với lao sơ nhiễm ở bé  363

 8/17/2020  | 

Ở Việt Nam, lao sơ nhiễm thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Bé tuổi càng nhỏ nguy cơ mắc lao sơ nhiễm càng cao, nhất là các bé chưa được tiêm phòng hoặc ở các bé suy dinh dưỡng, còi xương hay mắc bệnh nhiễm khuẩn khác. Tuổi thông thường mắc bệnh lao sơ nhiễm là từ 1 - 5 tuổi.

Xem chi tiết 

Lồng ruột ở bé rất nguy hiểm, mẹ hãy cảnh giác nhé!  337

 8/17/2020  | 

Lồng ruột có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào nhưng thường gặp ở bé dưới 24 tháng đặc biệt là lứa tuổi từ 3 - 9 tháng. Khi bé đang chơi đùa bỗng nhiên khóc thét lên, 2 chân đạp lung tung, ưỡn người, nôn vọt ra sữa vừa bú hoặc thức ăn vừa ăn xong thì nên nghĩ tới bé bị lồng ruột.

Xem chi tiết 

Bé ốm vì tuyến hung to  3392

 8/17/2020  | 

Những bé có tuyến hung to thường có biểu hiện nhiều mồ hôi, hay bị viêm đường hô hấp, hay ốm vặt. Tuy nhiên, bé thường không có triệu chứng điển hình và được phát hiện ngẫu nhiên.

Xem chi tiết 

Bé cũng có thể bị ngất xỉu!  385

 8/17/2020  | 

Rất nhiều bé “tự nhiên lăn đùng ra” mà không rõ nguyên nhân khiến cha mẹ lo lắng. Đó có phải là do bé ngất không, ngất là gì, tại sao bé ngất và làm thế nào để phát hiện ra ngất?

Xem chi tiết 

Phòng bệnh zona cho bé lúc chuyển mùa  339

 8/17/2020  | 

Thời tiết chuyển mùa là điều kiện thuận lợi cho một số vi-rút phát triển và gây bệnh cho bé nhỏ, trong đó có vi-rút ái thần kinh zona.

Xem chi tiết 

Rối loạn tiêu hóa, suy dinh dưỡng vì nhiễm sán  347

 8/17/2020  | 

Với các bé, nhiễm sán ít gặp hơn nhiễm giun, biểu hiện lâm sàng cũng không ồ ạt, thường là không có triệu chứng, đôi khi gây ra rối loạn tiêu hoá như chán ăn, buồn nôn hoặc tiêu chảy. Nhưng về lâu dài, nếu bé bị nhiễm sán sẽ chán ăn, dần dần sẽ suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất.

Xem chi tiết 

Tại sao bé bị trướng bụng, đầy hơi?  397

 8/17/2020  | 

Đây là một triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em. Bình thường, lượng hơi trong ruột của bé (chỉ khoảng 200ml) sẽ được tống xuất ra ngoài bằng con đường trung tiện. Khi luồng hơi tăng lên nhiều, không kịp hay không được tống ra ngoài thì sẽ gây nên trướng bụng, đầy hơi, rất khó chịu cho bé.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website