Đừng để bé bị viêm tai ngoài

 8/17/2020 |  Admin   29 lượt xem

(nuoitre.com) - Khi thấy bé nghe kém; tai bị chảy nước trong, dần dần chuyển sang màu xanh, màu vàng kèm theo đau nhức trong tai, có thể bị sốt…, nên đưa bé đến cơ sở y tế để khám; tuyệt đối không ngoáy tai mạnh và sâu bởi sẽ gây nên những vết xước khiến vùng tai bị nhiễm trùng nặng hơn.

Tai chúng ta có cấu trúc gồm tai ngoài (gồm vành tai, ống tai ngoài), tai giữa (gồm màng nhĩ, các chuỗi xương con) và tai trong (gồm ốc tai, tiền đình). Khi bị viêm nhiễm vùng tai ngoài thì gọi là viêm tai ngoài.
Đừng để bé bị viêm tai ngoài

 


Triệu chứng
Khi bị viêm tai ngoài, bé thường có triệu chứng như sau:
- Ngứa tai.
- Cảm giác đầy tai.
- Chảy dịch đục trong tai.
- Nghe kém.
 
Nguyên nhân
- Do để nước bẩn vào trong tai (nước bẩn ở hồ bơi, nước dầu gội đầu...).
- Do bụi, khí thải... từ môi trường bay vào tai.
- Do không ngoáy tai đúng cách.
- Không vệ sinh tai.
- Khi tắm biển hoặc bơi lội, nước vào tai sẽ gây nhiễm trùng.
- Do chấn thương tai hoặc do xỏ lỗ tai bằng những dụng cụ kém vệ sinh.
 
Vì thế, khi thấy bé nghe kém; tai bị chảy nước trong, dần dần chuyển sang màu xanh, màu vàng kèm theo đau nhức trong tai, có thể bị sốt…, nên đưa bé đến cơ sở y tế để khám; tuyệt đối không ngoáy tai mạnh và sâu bởi sẽ gây nên những vết xước khiến vùng tai bị nhiễm trùng nặng hơn.
 
Cha mẹ lưu ý
- Không nên tự ý mua thuốc kháng sinh hoặc nhỏ thuốc đông y. Thực tế cho thấy, có không ít bé bị biến chứng trầm trọng hơn vì tự ý nhỏ alcohol, giấm, dầu gió hoặc rắc bột thuốc đông y, bột thuốc từ viên kháng sinh con nhộng… vào tai.
- Trong trường hợp bệnh viêm tai ngoài tái diễn nhiều lần, bác sĩ sẽ chỉ định bé nạo VA. Nhiều phụ huynh do dự không muốn con nạo VA, vì cho rằng bé sẽ mất đi “đồn biên phòng” bảo vệ cơ thể… Thực tế, “đồn biên phòng” này đã bị vô hiệu hóa khả năng bảo vệ cơ thể khi “quân địch” là vi khuẩn chiếm đóng. Thậm chí, VA đã trở thành nơi chứa mầm bệnh, làm suy yếu cơ thể bằng các bệnh: viêm tai giữa, viêm họng, amidan… Vì thế, nạo VA là cần thiết bởi các bệnh viện hiện nay thường nạo VA bằng phương pháp nội soi, thuốc gây mê không đau và không ảnh hưởng đến não bộ, trí tuệ…

Thanh Thủy

liên quan

Điều trị tưa lưỡi cho bé  33

 8/17/2020

Tưa lưỡi ở bé thường là vấn đề làm đau đầu cha mẹ. Trên các diễn đàn, nhiều cha mẹ bàn nhau cách trị tưa lưỡi cho bé nhưng những cách truyền miệng này không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả như mong muốn.

Xem chi tiết 

Bệnh võng mạc bé sinh non  27

 8/17/2020

Bệnh võng mạc bé sinh non (ROP) ngày nay được biết đến như là một nguyên nhân gây mù lòa chính ở trẻ em.

Xem chi tiết 

Cảnh giác! Bé đau dạ dày vì bị... ép buộc  28

 8/17/2020

"Rất nhiều người vẫn quan niệm rằng chỉ có người lớn mới bị đau dạ dày do ăn uống, sinh hoạt bừa bãi. Tuy nhiên, hiện nay, bệnh này đang có xu hướng tăng nhiều ở trẻ em. Phổ biến nhất ở lứa tuổi 10-14, thậm chí bé có thể bị ngay từ hồi học mẫu giáo".

Xem chi tiết 

Các bệnh về răng miệng ở bé  28

 8/17/2020

Miệng được xem như “tấm gương của cơ thể” vì là nơi phản ánh sự hiện diện của hơn 200 loại bệnh khác nhau, không kể đến tình trạng do chấn thương từ bên ngoài.

Xem chi tiết 

Cẩn trọng! Bệnh tiểu đường ở bé gia tăng!  23

 8/17/2020

Tại BV Nhi đồng 1 và BV Nhi đồng 2 (TP.HCM), số ca mới và số lượt nhập viện vì tiểu đường ở bé tăng đáng kể từng năm.

Xem chi tiết 

Béo phì ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và tương lai của bé  31

 8/17/2020

Theo kết quả tổng điều tra của Viện dinh dưỡng quốc gia, cả nước có gần 6% các bé dưới 5 tuổi bị thừa cân và béo phì; riêng Hà Nội và TP.HCM, tỷ lệ này lên tới 15%. Đây là tình trạng đáng báo động bởi béo phì còn nguy hiểm và khó chữa trị hơn so với suy dinh dưỡng.

Xem chi tiết 

Viêm lợi cấp ở bé  34

 8/17/2020

Lợi của trẻ em có một điểm khác biệt hơn lợi của người lớn là tổ chức lợi mềm hơn, giàu mạch máu nên khi bị viêm cũng biểu hiện nặng và cấp diễn hơn người lớn.

Xem chi tiết 

Phát hiện cong vẹo cột sống ở bé  32

 8/17/2020

Cong vẹo cột sống được coi là bệnh gắn với học đường, gây nên các biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của bé. Bằng cách quan sát hình thể của bé, đặc biệt là từ phía sau, cha mẹ hoàn toàn có thể phát hiện ra bệnh khi độ cong vẹo còn nhỏ để được can thiệp đầy đủ, kịp thời.

Xem chi tiết 

Tại sao bé chảy máu cam?  32

 8/17/2020

Nhiều bé rất hay bị chảy máu cam khiến cha mẹ lo lắng. Đây có phải là bệnh và có nguy hiểm không?

Xem chi tiết 

Chảy nước mắt sống rất nguy hiểm  30

 8/17/2020

Bé không khóc nhưng vẫn có nước mắt chảy, đôi khi mắt có ghèn hay chất nhầy… gọi là bệnh chảy nước mắt sống.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website