Dùng sai thuốc - bé bị điếc

 8/17/2020 |  Admin   18 lượt xem

(nuoitre.com) - Thời gian gần đây, bệnh viện Tai Mũi Họng TƯ tiếp nhận khá nhiều bệnh nhân bị điếc do dùng thuốc sai chỉ định.

 

Dùng sai thuốc - bé bị điếc
Cùng là thuốc chữa viêm tai, nhưng thuốc chữa viêm tai nói chung, hay viêm tai giữa cấp mà màng nhĩ không bị thủng khác với thuốc chữa viêm tai khi màng nhĩ đã thủng. Nếu dùng thuốc chữa viêm tai màng nhĩ đã thủng cho bệnh nhân viêm tai màng nhĩ chưa bị thủng, bệnh nhân sẽ bị điếc đột ngột.
 
Nguy hiểm là có nhiều loại thuốc trị bệnh về tai có tên gọi na ná nhau, nhưng phạm vi sử dụng khác nhau và chúng hay bị “đánh đồng” trên thị trường. Điển hình là loại thuốc Collydexa do Việt Nam sản xuất có thể dùng cho bệnh nhân viêm tai bị thủng màng nhĩ. Còn Polydexa do Pháp sản xuất lại không được phép dùng trong trường hợp đã thủng màng nhĩ. Song do tâm lý “sính ngoại” của người dùng và người bán thích bán được thuốc đắt tiền, hiện tượng “mua nhầm” thuốc rất dễ xảy ra.
 
Biểu hiện trước khi bị điếc là ù tai. Nếu có dấu hiệu này, hãy dừng uống thuốc ngay. Dừng thuốc kịp thời khi này sẽ có thể phục hổi được sức nghe. Còn nếu thấy ù tai mà vẫn cho dùng thuốc, nguy cơ bị điếc vĩnh viễn rất cao. Với trẻ em, do nhận thức lứa tuổi và dấu hiệu ban đầu không rõ ràng, hầu hết dấu hiệu ban đầu bị bỏ qua. Bởi thế, tỷ lệ điếc vĩnh viễn do dùng thuốc sai chỉ định ở trẻ em rất cao.

Thanh Tùng

liên quan

Bé nghe kém có triệu chứng gì?  18

 8/17/2020

Bé nghe kém thường chậm nói hoặc không nói được, từ đó dẫn đến chậm phát triển ngôn ngữ, gặp khó khăn trong học tập và hòa nhập xã hội.

Xem chi tiết 

Dấu hiệu điếc bẩm sinh  26

 8/17/2020

Những tiếng động lớn, những âm thanh bất chợt bên ngoài không làm bé sợ. Thế nhưng, khi bé lớn hơn, đến mức cần nhưng lại không thể nhận biết tín hiệu tiếng nói từ người khác để điều chỉnh hành vi của mình, cha mẹ mới biết là tai của bé có vấn đề

Xem chi tiết 

Dấu hiệu bé mắc bệnh gan  21

 8/17/2020

Hiện nay, nhiều bé sơ sinh và một số trẻ nhỏ mắc phải bệnh gan do bị rối loạn chuyển hóa.

Xem chi tiết 

Chảy nước mắt sống rất nguy hiểm  21

 8/17/2020

Bé không khóc nhưng vẫn có nước mắt chảy, đôi khi mắt có ghèn hay chất nhầy… gọi là bệnh chảy nước mắt sống.

Xem chi tiết 

Tại sao bé chảy máu cam?  21

 8/17/2020

Nhiều bé rất hay bị chảy máu cam khiến cha mẹ lo lắng. Đây có phải là bệnh và có nguy hiểm không?

Xem chi tiết 

Phát hiện cong vẹo cột sống ở bé  23

 8/17/2020

Cong vẹo cột sống được coi là bệnh gắn với học đường, gây nên các biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của bé. Bằng cách quan sát hình thể của bé, đặc biệt là từ phía sau, cha mẹ hoàn toàn có thể phát hiện ra bệnh khi độ cong vẹo còn nhỏ để được can thiệp đầy đủ, kịp thời.

Xem chi tiết 

Viêm lợi cấp ở bé  22

 8/17/2020

Lợi của trẻ em có một điểm khác biệt hơn lợi của người lớn là tổ chức lợi mềm hơn, giàu mạch máu nên khi bị viêm cũng biểu hiện nặng và cấp diễn hơn người lớn.

Xem chi tiết 

Béo phì ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và tương lai của bé  22

 8/17/2020

Theo kết quả tổng điều tra của Viện dinh dưỡng quốc gia, cả nước có gần 6% các bé dưới 5 tuổi bị thừa cân và béo phì; riêng Hà Nội và TP.HCM, tỷ lệ này lên tới 15%. Đây là tình trạng đáng báo động bởi béo phì còn nguy hiểm và khó chữa trị hơn so với suy dinh dưỡng.

Xem chi tiết 

Cẩn trọng! Bệnh tiểu đường ở bé gia tăng!  13

 8/17/2020

Tại BV Nhi đồng 1 và BV Nhi đồng 2 (TP.HCM), số ca mới và số lượt nhập viện vì tiểu đường ở bé tăng đáng kể từng năm.

Xem chi tiết 

Các bệnh về răng miệng ở bé  13

 8/17/2020

Miệng được xem như “tấm gương của cơ thể” vì là nơi phản ánh sự hiện diện của hơn 200 loại bệnh khác nhau, không kể đến tình trạng do chấn thương từ bên ngoài.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website