Lồng ruột ở bé rất nguy hiểm, mẹ hãy cảnh giác nhé!

 8/17/2020 |  Admin   21 lượt xem

(nuoitre.com) - Lồng ruột có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào nhưng thường gặp ở bé dưới 24 tháng đặc biệt là lứa tuổi từ 3 - 9 tháng. Khi bé đang chơi đùa bỗng nhiên khóc thét lên, 2 chân đạp lung tung, ưỡn người, nôn vọt ra sữa vừa bú hoặc thức ăn vừa ăn xong thì nên nghĩ tới bé bị lồng ruột.

 

Lồng ruột ở bé rất nguy hiểm, mẹ hãy cảnh giác nhé!
Lồng ruột là một trạng thái bệnh lý trong đó một đoạn ruột trên chui vào lòng của đoạn ruột ngay dưới nó. Lồng ruột có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào nhưng thường gặp ở bé dưới 24 tháng đặc biệt là lứa tuổi từ 3 - 9 tháng (chiếm khoảng 75% các trường hợp). Hiếm gặp trường hợp lồng ruột ở trẻ sơ sinh.
 
Khi bé đang chơi đùa bỗng nhiên khóc thét lên, 2 chân đạp lung tung, ưỡn người, nôn vọt ra sữa vừa bú hoặc thức ăn vừa ăn xong thì nên nghĩ tới bé bị lồng ruột. Sự việc này xảy ra đột ngột, khác thường, vì vậy với các trường hợp bé bị lồng ruột mà tôi biết thì hầu như bà mẹ nào cũng nhớ rất rõ giờ bé bắt đầu đau bụng.
 
Mỗi cơn đau cách nhau từ 5 đến 15 phút. Ngoài cơn đau, bé mệt lả người đi, không đùa nghịch và bỏ bú, một số ít trường hợp bé vẫn chơi như thường ngày. Sau đó, bé có thể ngậm vú mẹ một tí, nhưng chưa kịp bú nhiều thì cơn đau lại đến, bé bỏ vú mẹ và lại ưỡn người, chân đạp lung tung, khóc thét và nôn ra hết. Ở giai đoạn sớm, bé chỉ nôn ra sữa hoặc nước mật vàng. Muộn hơn bé có thể nôn ra “nước phân”, tức là sữa chưa tiêu hóa, lợn cợn vàng, dạng như phân lỏng.
 
Các phụ huynh cũng nên lưu ý rằng, thường 6 giờ sau cơn đau đầu tiên bé có thể tiêu ra máu. Có thể là máu lẫn đàm lầy nhầy, nhưng cũng có thể là vài giọt máu tươi dính ra tã. Sau mỗi cơn đau, bé thường rặn và tiêu ra máu. Khi sờ bụng bé, ta có thể thấy một khối u dài chừng nửa trái chuối ở mạn sườn phải, hoặc trên rốn hoặc phần dưới rốn bên trái (hố chậu trái).
 
Trường hợp phát hiện muộn hoặc chữa trị không kịp thời bé có thể rơi vào tình trạng nặng như sốt khoảng 38 - 39 độ C, trằn trọc, vật vã, sau đó không khóc thét nữa, bỏ bú nằm lịm, lơ mơ, thở nhanh, vã mồ hôi, tay chân lạnh.
 
Nếu phát hiện sớm trong vòng 24 - 36 giờ, việc điều trị khá đơn giản, các bác sĩ chỉ bơm hơi từ hậu môn vào ruột để tháo lồng cho bé. Tuy nhiên nếu để trễ hơn hoặc khi có biến chứng, như tắc ruột, bé cần phải được phẫu thuật để tháo lồng bằng tay hoặc đôi khi phải cắt bỏ đoạn ruột bị hoại tử do lồng ruột quá lâu.
 
Do đó, khi thấy con em mình ở các lứa tuổi trên có những triệu chứng như khóc thét từng cơn, đau bụng, nôn ói, đặc biệt là tiêu phân máu, các bậc phụ huynh nên nhanh chóng đưa bé đến các bệnh viện có chuyên khoa Nhi để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.     
 
TS. Bùi Quốc Thắng
Đại học Y dược TP.HCM

liên quan

Điều trị tưa lưỡi cho bé  31

 8/17/2020

Tưa lưỡi ở bé thường là vấn đề làm đau đầu cha mẹ. Trên các diễn đàn, nhiều cha mẹ bàn nhau cách trị tưa lưỡi cho bé nhưng những cách truyền miệng này không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả như mong muốn.

Xem chi tiết 

Bệnh võng mạc bé sinh non  24

 8/17/2020

Bệnh võng mạc bé sinh non (ROP) ngày nay được biết đến như là một nguyên nhân gây mù lòa chính ở trẻ em.

Xem chi tiết 

Cảnh giác! Bé đau dạ dày vì bị... ép buộc  25

 8/17/2020

"Rất nhiều người vẫn quan niệm rằng chỉ có người lớn mới bị đau dạ dày do ăn uống, sinh hoạt bừa bãi. Tuy nhiên, hiện nay, bệnh này đang có xu hướng tăng nhiều ở trẻ em. Phổ biến nhất ở lứa tuổi 10-14, thậm chí bé có thể bị ngay từ hồi học mẫu giáo".

Xem chi tiết 

Các bệnh về răng miệng ở bé  23

 8/17/2020

Miệng được xem như “tấm gương của cơ thể” vì là nơi phản ánh sự hiện diện của hơn 200 loại bệnh khác nhau, không kể đến tình trạng do chấn thương từ bên ngoài.

Xem chi tiết 

Cẩn trọng! Bệnh tiểu đường ở bé gia tăng!  22

 8/17/2020

Tại BV Nhi đồng 1 và BV Nhi đồng 2 (TP.HCM), số ca mới và số lượt nhập viện vì tiểu đường ở bé tăng đáng kể từng năm.

Xem chi tiết 

Béo phì ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và tương lai của bé  31

 8/17/2020

Theo kết quả tổng điều tra của Viện dinh dưỡng quốc gia, cả nước có gần 6% các bé dưới 5 tuổi bị thừa cân và béo phì; riêng Hà Nội và TP.HCM, tỷ lệ này lên tới 15%. Đây là tình trạng đáng báo động bởi béo phì còn nguy hiểm và khó chữa trị hơn so với suy dinh dưỡng.

Xem chi tiết 

Viêm lợi cấp ở bé  32

 8/17/2020

Lợi của trẻ em có một điểm khác biệt hơn lợi của người lớn là tổ chức lợi mềm hơn, giàu mạch máu nên khi bị viêm cũng biểu hiện nặng và cấp diễn hơn người lớn.

Xem chi tiết 

Phát hiện cong vẹo cột sống ở bé  31

 8/17/2020

Cong vẹo cột sống được coi là bệnh gắn với học đường, gây nên các biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của bé. Bằng cách quan sát hình thể của bé, đặc biệt là từ phía sau, cha mẹ hoàn toàn có thể phát hiện ra bệnh khi độ cong vẹo còn nhỏ để được can thiệp đầy đủ, kịp thời.

Xem chi tiết 

Tại sao bé chảy máu cam?  30

 8/17/2020

Nhiều bé rất hay bị chảy máu cam khiến cha mẹ lo lắng. Đây có phải là bệnh và có nguy hiểm không?

Xem chi tiết 

Chảy nước mắt sống rất nguy hiểm  28

 8/17/2020

Bé không khóc nhưng vẫn có nước mắt chảy, đôi khi mắt có ghèn hay chất nhầy… gọi là bệnh chảy nước mắt sống.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website