Viêm não - đã chủng ngừa sao bé vẫn mắc?

 8/17/2020 |  Admin   21 lượt xem

(nuoitre.com) - Không phải tất cả các tác nhân gây viêm não đều có thuốc chủng ngừa. Viêm não là tình trạng viêm của nhu mô não do vi-rút. Các nguyên nhân gây viêm não có thể kể đến: sởi, quai bị, thủy đậu, enterovirus, rubella, herpes và viêm não Nhật Bản...

Là bác sĩ nhi khoa, chúng tôi thường nhận được câu hỏi thảng thốt của phụ huynh “bé đã chích ngừa viêm não đầy đủ nhưng sao vẫn bị?”, mỗi khi bắt gặp một ca viêm não.
 
Thực tế không phải tất cả các tác nhân gây viêm não đều có thuốc chủng ngừa. Viêm não là tình trạng viêm của nhu mô não do vi-rút. Các nguyên nhân gây viêm não có thể kể đến: sởi, quai bị, thủy đậu, Enterovirus, Rubella, Herpes và viêm não Nhật Bản... Có hơn 70% trường hợp không xác định được nguyên nhân gây bệnh, trong điều kiện xét nghiệm của nước ta hiện nay. Hai tác nhân gây bệnh được phát hiện nhiều ở nước ta là viêm não Nhật Bản và Enterovirus.
Viêm não - đã chủng ngừa sao bé vẫn mắc?

 


Các biểu hiện viêm não trong giai đoạn sớm không chuyên biệt, nghĩa là các dấu hiệu này có thể gặp trong nhiều bệnh khác. Vì vậy, cần đưa bé đi khám sớm, theo dõi quá trình bệnh của bé để phát hiện những thay đổi về tri giác, hô hấp, thân nhiệt…
 
Bé có các triệu chứng sau phải được đưa đi khám ngay:
- Sốt cao > 39ºC: thường khởi phát đột ngột, sốt liên tục hay sốt trên 2 ngày không giảm với thuốc hạ sốt.
- Ở các bé nhỏ (dưới 2 tuổi): quấy khóc, bỏ bú, hay hốt hoảng, giật mình, thóp phồng.
- Buồn nôn, nôn.
- Li bì.
- Co giật.
- Đau đầu ở các bé lớn.
 
Khi có các biểu hiện thần kinh như co giật, rối loạn tri giác (li bì, mê) hay trụy tim mạch và suy hô hấp là bệnh đã diễn tiến nặng. Những bé này thường có tỷ lệ tử vong hay di chứng thần kinh rất cao. Bệnh diễn tiến càng nhanh, càng nặng và khó lường trước.

Ngoại trừ Herpes vi-rút, tất cả các viêm não do vi-rút khác không có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi nghi ngờ bé mắc viêm não, cần đưa ngay bé đến bệnh viện chuyên khoa để được điều trị thích hợp.

Có hai hình thức phòng ngừa viêm não: phòng ngừa lan truyền và phòng ngừa chủ động bằng chủng ngừa. Hiện nay, viêm não Nhật Bản và viêm não do sởi, quai bị, Rubella và thủy đậu đã có thuốc chủng ngừa.
 
Viêm não do Enterovirus chưa có thuốc chủng ngừa, vì vậy, việc phòng bệnh tập trung vào việc tránh lây nhiễm khi trong gia đình có bé bị bệnh:
- Cho bé dùng khăn, ly, chén riêng để hạn chế sự tiếp xúc với các chất tiết của đường tiêu hóa và đường hô hấp.
- Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và chế biến món ăn, ít nhất là đến 2-4 tuần sau khi khởi phát bệnh.
- Không cho bé ăn thức ăn đã chế biến lâu.
 
PGS. TS Võ Công Đồng – BV Nhi đồng 2 – ĐH Y Dược
ThS. BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên – ĐH Y Dược

liên quan

Điều trị tưa lưỡi cho bé  22

 8/17/2020

Tưa lưỡi ở bé thường là vấn đề làm đau đầu cha mẹ. Trên các diễn đàn, nhiều cha mẹ bàn nhau cách trị tưa lưỡi cho bé nhưng những cách truyền miệng này không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả như mong muốn.

Xem chi tiết 

Bệnh võng mạc bé sinh non  19

 8/17/2020

Bệnh võng mạc bé sinh non (ROP) ngày nay được biết đến như là một nguyên nhân gây mù lòa chính ở trẻ em.

Xem chi tiết 

Cảnh giác! Bé đau dạ dày vì bị... ép buộc  19

 8/17/2020

"Rất nhiều người vẫn quan niệm rằng chỉ có người lớn mới bị đau dạ dày do ăn uống, sinh hoạt bừa bãi. Tuy nhiên, hiện nay, bệnh này đang có xu hướng tăng nhiều ở trẻ em. Phổ biến nhất ở lứa tuổi 10-14, thậm chí bé có thể bị ngay từ hồi học mẫu giáo".

Xem chi tiết 

Các bệnh về răng miệng ở bé  17

 8/17/2020

Miệng được xem như “tấm gương của cơ thể” vì là nơi phản ánh sự hiện diện của hơn 200 loại bệnh khác nhau, không kể đến tình trạng do chấn thương từ bên ngoài.

Xem chi tiết 

Cẩn trọng! Bệnh tiểu đường ở bé gia tăng!  14

 8/17/2020

Tại BV Nhi đồng 1 và BV Nhi đồng 2 (TP.HCM), số ca mới và số lượt nhập viện vì tiểu đường ở bé tăng đáng kể từng năm.

Xem chi tiết 

Béo phì ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và tương lai của bé  23

 8/17/2020

Theo kết quả tổng điều tra của Viện dinh dưỡng quốc gia, cả nước có gần 6% các bé dưới 5 tuổi bị thừa cân và béo phì; riêng Hà Nội và TP.HCM, tỷ lệ này lên tới 15%. Đây là tình trạng đáng báo động bởi béo phì còn nguy hiểm và khó chữa trị hơn so với suy dinh dưỡng.

Xem chi tiết 

Viêm lợi cấp ở bé  24

 8/17/2020

Lợi của trẻ em có một điểm khác biệt hơn lợi của người lớn là tổ chức lợi mềm hơn, giàu mạch máu nên khi bị viêm cũng biểu hiện nặng và cấp diễn hơn người lớn.

Xem chi tiết 

Phát hiện cong vẹo cột sống ở bé  24

 8/17/2020

Cong vẹo cột sống được coi là bệnh gắn với học đường, gây nên các biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của bé. Bằng cách quan sát hình thể của bé, đặc biệt là từ phía sau, cha mẹ hoàn toàn có thể phát hiện ra bệnh khi độ cong vẹo còn nhỏ để được can thiệp đầy đủ, kịp thời.

Xem chi tiết 

Tại sao bé chảy máu cam?  24

 8/17/2020

Nhiều bé rất hay bị chảy máu cam khiến cha mẹ lo lắng. Đây có phải là bệnh và có nguy hiểm không?

Xem chi tiết 

Chảy nước mắt sống rất nguy hiểm  23

 8/17/2020

Bé không khóc nhưng vẫn có nước mắt chảy, đôi khi mắt có ghèn hay chất nhầy… gọi là bệnh chảy nước mắt sống.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website