Biến chứng nguy hiểm của bệnh chốc

 8/19/2020 |  Admin   29 lượt xem

(nuoitre.com) - Chốc là một bệnh da lây lan nhanh và có tính tự tiêm nhiễm nên khởi đầu chỉ là một nốt thì vài giờ sau đã xuất hiện nhiều vùng mới trên da của bé.

 

Biến chứng nguy hiểm của bệnh chốc
Đó là những mụn - bóng nước có quầng đỏ ở xung quanh. Các mụn - bóng nước này nhanh chóng biến thành mụn mủ, rất mau vỡ rồi nhanh chóng khô đi, để lại một lớp mài vàng như mật ong, đồng thời bao quanh bởi một viền mủ. Các mụn nước, mụn mủ này có thể thấy ở khắp nơi trên cơ thể nhưng những vị trí thường gặp là ở phần hở như mặt, cổ, tay chân… Những mụn nước, mụn mủ này khi dộp vỡ ra, nước vàng chảy đến đâu sẽ có các mụn mủ mụn nước mới đến đó.
 
Bệnh chốc có thể có các biến chứng nguy hiểm như viêm cầu thận cấp và hội chứng da phỏng do nhiễm tụ cầu khuẩn.

  • Viêm cầu thận cấp thường xảy ra 3 tuần sau khi bị chốc. Khi ấy, bé sẽ có triệu chứng sốt cao, bứt rứt, phù mặt và chân, đi tiểu ít, đôi khi tiểu ra máu. Một khi xuất hiện các triệu chứng này, cha mẹ nên đưa bé ngay đến bệnh viện để được chữa trị kịp thời .
  • Hội chứng da phỏng do nhiễm tụ cầu khuẩn thường gặp ở bé sơ sinh, bé còn bú. Bệnh xảy ra trung bình 3 ngày sau khi bị nhiễm tụ cầu khuẩn vào cơ thể bé (như là bị chốc, viêm rốn, viêm mũi họng, viêm tai...) Do đó, để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm, khi thấy bé có dấu hiệu bệnh cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Để phòng ngừa bệnh chốc, cha mẹ nên giữ da bé sạch sẽ, khô, tránh làm trầy xước da, giữ cho bé không bị mồ hôi nhễ nhại vào mùa nóng.
 
BS Phạm Thị Kim Anh
Phó trưởng khoa Lâm sàng 2, BV Da Liễu TP.HCM

liên quan

Bệnh hô hấp thường gặp ở bé khi giao mùa  29

 8/19/2020

Khi thời tiết thay đổi, các bé rất dễ bị bệnh đường hô hấp.

Xem chi tiết 

Cẩn thận với gió lạnh  31

 8/19/2020

Những cơn gió mùa đông tràn qua cửa nhà là thời điểm mẹ mua thêm áo ấm phòng con bị viêm hô hấp. Thế nhưng, những cơn gió này không chỉ khiến bé bị các bệnh hô hấp mà còn mang đến một số bệnh da thường gặp.

Xem chi tiết 

Gió lạnh mùa đông và những bệnh về da ở bé  30

 8/19/2020

Thời tiết mùa đông không chỉ khiến các bé bị các bệnh hô hấp mà còn mang đến một số bệnh về da thường gặp. Những bệnh này tuy không nguy hiểm nhưng sẽ làm mất thẩm mỹ và trông bé có vẻ “bớt đáng yêu” như ngày thường.

Xem chi tiết 

Phòng bệnh cho bé khi giao mùa  31

 8/19/2020

Giao mùa là lúc độ ẩm không khí tăng cao với sự xuất hiện của những “cơn gió độc” nguy hiểm. Thời tiết này sẽ “ủ mầm” những căn bệnh không hề dễ chịu cho các bé như đau họng, cảm cúm, viêm phổi, viêm phế quản…

Xem chi tiết 

Phòng bệnh “đi học” cho bé  33

 8/19/2020

Mùa tựu trường đã đến, các bé sắp trở lại với sinh hoạt tập thể, nếu không có sức đề kháng tốt thì dễ mắc bệnh. Mùa tựu trường còn là thời điểm giao mùa, mưa nhiều nên những bệnh như sốt xuất huyết, nhiễm siêu vi, cảm cúm và suyễn cũng gặp nhiều hơn.

Xem chi tiết 

Cảm cúm dễ lây  34

 8/19/2020

Cảm cúm là một bệnh gây bởi vi-rút tấn công đường hô hấp. Các đợt dịch cúm thường xảy ra vào lúc giao mùa, nhất là mùa mưa thời tiết ẩm thấp khó ở.

Xem chi tiết 

Thời tiết chuyển mùa lo bé mắc bệnh  27

 8/19/2020

Các bé là đối tượng rất nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường xung quanh, đặc biệt khi thời tiết thay đổi. Đó là nguyên nhân mỗi khi chuyển mùa tại các bệnh viện số bé mắc bệnh tăng cao. Các bệnh bé hay mắc thường liên quan đến đường hô hấp như viêm họng, ho, sổ mũi…

Xem chi tiết 

Mùa hè, đừng để bé bị say nắng  30

 8/19/2020

Vào mùa hè, để trốn cái nóng của khí hậu, các gia đình thường tổ chức đi tắm biển hoặc cho bé đến các hồ bơi công cộng vào những ngày nghỉ cuối tuần. Vì vậy, nếu không được sự quan tâm của người lớn, bé rất dễ bị say nắng.

Xem chi tiết 

Thời điểm giao mùa, hãy cảnh giác vì bẻ rất dễ bị tiêu chảy!  33

 8/19/2020

Tiêu chảy là một trong những bệnh bé hay mắc vào thời điểm giao mùa. Mỗi khi bé "xì xoẹt", nhiều bố mẹ tự làm bác sĩ điều trị cho bé mà không rõ nguyên nhân. Việc tự điều trị không đúng cách dễ làm bệnh của bé nặng hơn và nguy hiểm đến tính mạng.

Xem chi tiết 

Chăm sóc bé bị tay chân miệng  39

 8/19/2020

Bệnh thường gặp ở các bé dưới 5 tuổi và rất dễ lây, thường lây nhanh qua đường tiêu hóa và các bé sống cùng nhà hay sinh hoạt cùng nhà trẻ, trường mầm non...

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website