Tại sao bé dễ mắc bệnh truyền nhiễm khi trời nắng nóng?

 8/19/2020 |  Admin   32 lượt xem

(nuoitre.com) - Nắng nóng là mùa của nhiều bệnh truyền nhiễm. Nguyên nhân của tình trạng này là do thời tiết nóng bức, bé dễ mắc bệnh, sức đề kháng giảm và thời tiết nắng nóng cũng thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát tán.

Thông thường, để giảm sự khó chịu do nắng nóng, bé sẽ được dùng máy lạnh với nhiệt độ thấp, quạt máy suốt ngày đêm, tắm nhiều lần trong ngày và ngâm mình trong nước lâu hơn. Đây là các nguyên nhân làm cho bé dễ mắc bệnh và sức đề kháng giảm.
Tại sao bé dễ mắc bệnh truyền nhiễm khi trời nắng nóng?

 


Sau các thói quen sai lầm, bé sẽ mắc cảm lạnh, cảm nóng, ho, sổ mũi, sức chống chọi với các tác nhân gây bệnh giảm sút, khi gặp các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm sẽ khiến bệnh phát tác và là nguồn phát tán mầm bệnh cho người xung quanh.
Hơn nữa, mùa nóng, thực phẩm khó bảo quản, dễ ôi thiu, nếu không cẩn thận sẽ gây nhiễm trùng đường tiêu hóa. Khi mắc bệnh, bé sẽ sốt, nôn ói, tiêu chảy và tạo điều kiện cho các tác nhân đường ruột xâm nhập, gây nên bệnh truyền nhiễm.

Để giảm tải việc bé mắc bệnh trong thời gian này, ngoài việc dùng các biện pháp giảm nóng bức hợp lý, cha mẹ phải cho bé uống nhiều nước, ăn nhiều rau và trái cây tươi.

Khi dùng máy lạnh, nhiệt độ thích hợp nhất là 26 – 270C và tránh để luồng gió máy lạnh thổi trực tiếp vào bé. Đối với quạt máy, cha mẹ không nên để quạt trực tiếp kéo dài vào bé mà phải để quạt xoay. Khi tắm, bé không nên tắm nước lạnh, tắm ngay sau khi chơi đùa, đổ mồ hôi và tắm nhiều lần trong ngày…. để tránh mắc bệnh. Cha mẹ cũng cần lưu ý giữ gìn vệ sinh, an toàn thực phẩm hằng ngày cho bé.
 
BS Trương Hữu Khanh
Trưởng khoa Nhiễm – BV Nhi đồng 1 (TP.HCM)

liên quan

Bệnh hô hấp thường gặp ở bé khi giao mùa  29

 8/19/2020

Khi thời tiết thay đổi, các bé rất dễ bị bệnh đường hô hấp.

Xem chi tiết 

Cẩn thận với gió lạnh  31

 8/19/2020

Những cơn gió mùa đông tràn qua cửa nhà là thời điểm mẹ mua thêm áo ấm phòng con bị viêm hô hấp. Thế nhưng, những cơn gió này không chỉ khiến bé bị các bệnh hô hấp mà còn mang đến một số bệnh da thường gặp.

Xem chi tiết 

Gió lạnh mùa đông và những bệnh về da ở bé  30

 8/19/2020

Thời tiết mùa đông không chỉ khiến các bé bị các bệnh hô hấp mà còn mang đến một số bệnh về da thường gặp. Những bệnh này tuy không nguy hiểm nhưng sẽ làm mất thẩm mỹ và trông bé có vẻ “bớt đáng yêu” như ngày thường.

Xem chi tiết 

Phòng bệnh cho bé khi giao mùa  31

 8/19/2020

Giao mùa là lúc độ ẩm không khí tăng cao với sự xuất hiện của những “cơn gió độc” nguy hiểm. Thời tiết này sẽ “ủ mầm” những căn bệnh không hề dễ chịu cho các bé như đau họng, cảm cúm, viêm phổi, viêm phế quản…

Xem chi tiết 

Phòng bệnh “đi học” cho bé  33

 8/19/2020

Mùa tựu trường đã đến, các bé sắp trở lại với sinh hoạt tập thể, nếu không có sức đề kháng tốt thì dễ mắc bệnh. Mùa tựu trường còn là thời điểm giao mùa, mưa nhiều nên những bệnh như sốt xuất huyết, nhiễm siêu vi, cảm cúm và suyễn cũng gặp nhiều hơn.

Xem chi tiết 

Cảm cúm dễ lây  34

 8/19/2020

Cảm cúm là một bệnh gây bởi vi-rút tấn công đường hô hấp. Các đợt dịch cúm thường xảy ra vào lúc giao mùa, nhất là mùa mưa thời tiết ẩm thấp khó ở.

Xem chi tiết 

Thời tiết chuyển mùa lo bé mắc bệnh  27

 8/19/2020

Các bé là đối tượng rất nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường xung quanh, đặc biệt khi thời tiết thay đổi. Đó là nguyên nhân mỗi khi chuyển mùa tại các bệnh viện số bé mắc bệnh tăng cao. Các bệnh bé hay mắc thường liên quan đến đường hô hấp như viêm họng, ho, sổ mũi…

Xem chi tiết 

Mùa hè, đừng để bé bị say nắng  30

 8/19/2020

Vào mùa hè, để trốn cái nóng của khí hậu, các gia đình thường tổ chức đi tắm biển hoặc cho bé đến các hồ bơi công cộng vào những ngày nghỉ cuối tuần. Vì vậy, nếu không được sự quan tâm của người lớn, bé rất dễ bị say nắng.

Xem chi tiết 

Thời điểm giao mùa, hãy cảnh giác vì bẻ rất dễ bị tiêu chảy!  33

 8/19/2020

Tiêu chảy là một trong những bệnh bé hay mắc vào thời điểm giao mùa. Mỗi khi bé "xì xoẹt", nhiều bố mẹ tự làm bác sĩ điều trị cho bé mà không rõ nguyên nhân. Việc tự điều trị không đúng cách dễ làm bệnh của bé nặng hơn và nguy hiểm đến tính mạng.

Xem chi tiết 

Chăm sóc bé bị tay chân miệng  39

 8/19/2020

Bệnh thường gặp ở các bé dưới 5 tuổi và rất dễ lây, thường lây nhanh qua đường tiêu hóa và các bé sống cùng nhà hay sinh hoạt cùng nhà trẻ, trường mầm non...

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website