Tháng 7 - tháng cao điểm của bệnh viêm não Nhật Bản

 8/19/2020 |  Admin   51 lượt xem

(nuoitre.com) - Năm 1935, các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện ra 1 loài vi-rút cũng gây nên bệnh viêm não và gọi đó là vi-rút viêm não Nhật Bản. Đến năm 1938, các nhà khoa học này cũng tìm ra vai trò truyền bệnh của muỗi, vai trò vật chủ và ổ chứa chính của vi-rút này là loài lợn và chim. Ở Việt Nam, năm 1952, bệnh được ghi nhận ca đầu tiên.

Viêm não Nhật Bản là tình trạng viêm cấp tính não bộ, bệnh có tỷ lệ tử vong và di chứng rất cao; là bệnh chung của nhiều bé ở các nước nhiệt đới nóng ẩm. Muỗi là trung gian gây bệnh cho người. Đây là loài muỗi Culex tritaeniorhynchus, hút máu lợn hoặc chim có chứa vi-rút, sau đó chích (đốt) người và lây vi-rút gây bệnh cho người. Người mắc bệnh viêm não Nhật Bản không lây trực tiếp sang cho người khác mà chỉ khi muỗi chích chim và lợn mang mầm bệnh mới lây được và không phải tất cả người bị muỗi mang mầm bệnh chích đều phát bệnh viêm não, tỷ lệ phát bệnh chỉ khoảng 1/200. Bệnh thường gặp ở vùng nông thôn, có trồng lúa nước và chăn nuôi lợn. Ở nông thôn miền Bắc, bệnh thường xảy ra từ tháng 4 đến tháng 10 và cao điểm là tháng 7, lúc mùa trái vải chín rộ.
 

Tháng 7 - tháng cao điểm của bệnh viêm não Nhật Bản 


Phát hiện bệnh sớm để ngăn chặn các di chứng lâu dài

Trên 90% các trường hợp bệnh viêm não Nhật Bản là trẻ em, nhất là bé 2 - 8 tuổi. Bé mắc bệnh có khởi bệnh ban đầu với các triệu chứng như cảm cúm thông thường: sốt cao, đau đầu, nôn ói, ăn kém, có thể kèm ho, tiêu chảy, sau 1 - 2 ngày, bé xuất hiện co giật và hôn mê. Đôi khi có bé khởi bệnh rất đột ngột trong ngày đầu với biểu hiện sốt cao, co giật, hôn mê và tử vong rất nhanh.
 
Đối với bé có sức đề kháng tốt và động lực của vi-rút không cao, nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, sau khi hôn mê, ngưng thở… 3 - 5 ngày, bé bắt đầu hồi phục dần. Thời gian hồi phục hoàn toàn có khi kéo dài nhiều tuần, bé có thể khỏi bệnh và không có di chứng. Tuy nhiên, một số bé sau khi lành bệnh sẽ có các di chứng lâu dài như yếu tay chân, động kinh, chậm phát triển trí tuệ và di chứng nặng nhất là sống đời sống thực vật. Để điều trị kịp thời, cha mẹ phải đưa bé đến bệnh viện ngay khi thấy bé sốt cao, nôn ói, đau đầu hoặc co giật, hôn mê.
 
Đối với bé có triệu chứng như cảm cúm ban đầu, việc quan trọng là theo dõi các triệu chứng này. Nếu thấy triệu chứng tăng dần hay không giảm, cha mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế để xác định bệnh.
 
Phòng ngừa bệnh hiệu quả

Để phòng ngừa viêm não Nhât Bản, cha mẹ phải tránh cho bé bị muỗi chích bằng cách ngủ mùng (màn), môi trường quanh nhà cần thông thoáng, không để nhiều bụi rậm, nước đọng; những bé đi chơi đến vùng nông thôn nên chuẩn bị tiêm phòng trước đó 10 ngày.

Tiêm phòng cũng là cách phòng bệnh hiệu quả và Việt Nam cũng đã sản xuất được vắc-xin ngừa bệnh.
 
Bé có thể bắt đầu tiêm phòng viêm não Nhật Bản từ 12 tháng tuổi, và để có hiệu quả nên tiêm đúng lịch: liều 2 cách liều đầu 7 - 14 ngày; liều 3 lặp lại 1 năm sau liều 2.
 
BS Trương Hữu Khanh 
Trưởng khoa Nhiễm, BV Nhi đồng 1 (TP.HCM)

liên quan

Bệnh hô hấp thường gặp ở bé khi giao mùa  42

 8/19/2020

Khi thời tiết thay đổi, các bé rất dễ bị bệnh đường hô hấp.

Xem chi tiết 

Cẩn thận với gió lạnh  43

 8/19/2020

Những cơn gió mùa đông tràn qua cửa nhà là thời điểm mẹ mua thêm áo ấm phòng con bị viêm hô hấp. Thế nhưng, những cơn gió này không chỉ khiến bé bị các bệnh hô hấp mà còn mang đến một số bệnh da thường gặp.

Xem chi tiết 

Gió lạnh mùa đông và những bệnh về da ở bé  42

 8/19/2020

Thời tiết mùa đông không chỉ khiến các bé bị các bệnh hô hấp mà còn mang đến một số bệnh về da thường gặp. Những bệnh này tuy không nguy hiểm nhưng sẽ làm mất thẩm mỹ và trông bé có vẻ “bớt đáng yêu” như ngày thường.

Xem chi tiết 

Phòng bệnh cho bé khi giao mùa  45

 8/19/2020

Giao mùa là lúc độ ẩm không khí tăng cao với sự xuất hiện của những “cơn gió độc” nguy hiểm. Thời tiết này sẽ “ủ mầm” những căn bệnh không hề dễ chịu cho các bé như đau họng, cảm cúm, viêm phổi, viêm phế quản…

Xem chi tiết 

Phòng bệnh “đi học” cho bé  46

 8/19/2020

Mùa tựu trường đã đến, các bé sắp trở lại với sinh hoạt tập thể, nếu không có sức đề kháng tốt thì dễ mắc bệnh. Mùa tựu trường còn là thời điểm giao mùa, mưa nhiều nên những bệnh như sốt xuất huyết, nhiễm siêu vi, cảm cúm và suyễn cũng gặp nhiều hơn.

Xem chi tiết 

Cảm cúm dễ lây  51

 8/19/2020

Cảm cúm là một bệnh gây bởi vi-rút tấn công đường hô hấp. Các đợt dịch cúm thường xảy ra vào lúc giao mùa, nhất là mùa mưa thời tiết ẩm thấp khó ở.

Xem chi tiết 

Thời tiết chuyển mùa lo bé mắc bệnh  41

 8/19/2020

Các bé là đối tượng rất nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường xung quanh, đặc biệt khi thời tiết thay đổi. Đó là nguyên nhân mỗi khi chuyển mùa tại các bệnh viện số bé mắc bệnh tăng cao. Các bệnh bé hay mắc thường liên quan đến đường hô hấp như viêm họng, ho, sổ mũi…

Xem chi tiết 

Mùa hè, đừng để bé bị say nắng  44

 8/19/2020

Vào mùa hè, để trốn cái nóng của khí hậu, các gia đình thường tổ chức đi tắm biển hoặc cho bé đến các hồ bơi công cộng vào những ngày nghỉ cuối tuần. Vì vậy, nếu không được sự quan tâm của người lớn, bé rất dễ bị say nắng.

Xem chi tiết 

Thời điểm giao mùa, hãy cảnh giác vì bẻ rất dễ bị tiêu chảy!  47

 8/19/2020

Tiêu chảy là một trong những bệnh bé hay mắc vào thời điểm giao mùa. Mỗi khi bé "xì xoẹt", nhiều bố mẹ tự làm bác sĩ điều trị cho bé mà không rõ nguyên nhân. Việc tự điều trị không đúng cách dễ làm bệnh của bé nặng hơn và nguy hiểm đến tính mạng.

Xem chi tiết 

Chăm sóc bé bị tay chân miệng  54

 8/19/2020

Bệnh thường gặp ở các bé dưới 5 tuổi và rất dễ lây, thường lây nhanh qua đường tiêu hóa và các bé sống cùng nhà hay sinh hoạt cùng nhà trẻ, trường mầm non...

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website