Tránh tái phát hen suyễn khi trời chuyển mùa

 8/19/2020 |  Admin   50 lượt xem

(nuoitre.com) - Có lần, một ông bố đem con đến khám và nói với tôi rằng: “Con tôi có máy dự báo thời tiết trong người hay sao ấy! Mỗi khi thời tiết thay đổi, nhất là khi trời trở mưa, bé lại sổ mũi, khò khè và sau đó lên cơn suyễn…”. Đây cũng là điều mà cha mẹ các bé mắc bệnh suyễn khác cũng thường ghi nhận và rất lo lắng.

Một khảo sát do bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) thực hiện cho thấy: đến hơn 70% bé bị suyễn dễ lên cơn khi thời tiết thay đổi.  
 
Tại sao bé mắc bệnh hen suyễn dễ bị lên cơn khi thời tiết thay đổi?
Khi chuyển mùa, đặc biệt là khi trời mưa, áp suất không khí, nhiệt độ, độ ẩm, thành phần các chất khí trong không khí,… thay đổi. Đây là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng lên đường thở của bé. Thay đổi thời tiết cũng làm thay đổi thành phần các chất gây dị ứng trong không khí, khiến bé cũng dễ bị lên cơn.
Thời tiết thay đổi đột ngột cũng là thời điểm bé thường dễ bị nhiễm khuẩn hô hấp. Đối với bé có sẵn cơ địa suyễn, chỉ cần bị cảm lạnh thông thường, bé cũng dễ dàng bị lên cơn suyễn. Vi-rút gây chứng cảm lạnh (có tên khoa học là rhinovirus) đã được chứng minh là tác nhân gây khởi phát cơn suyễn đặc biệt quan trọng ở trẻ em.


be-rua-tay-xa-phong.jpg
Rửa tay là một biện pháp đơn giản, dễ làm và hiệu quả trong phòng tránh nhiều bệnh hô hấp, cũng sẽ góp phần bảo vệ bé không bị lên cơn hen suyễn. (Ảnh minh họa)


Làm gì để giúp bé khỏi bị lên cơn hen suyễn? 
- Cần chú ý giữ ấm đúng mức cho bé khi thời tiết thay đổi: cho bé mặc đủ ấm, quần áo khô thoáng, tránh gió lùa, tránh ra đường khi trời đang mưa.
- Một tập quán lâu đời mà nhiều gia đình thường làm là thoa chút dầu khuynh diệp, dầu xanh để cho bé được thêm ấm. Tuy nhiên, đối với các bé mắc bệnh suyễn, đây là điều nên tránh. Các chất có mùi nồng (trong đó có các loại dầu) cũng là yếu tố có thể kích thích cơn suyễn khởi phát.
- Tránh cho bé mắc bệnh suyễn tiếp xúc gần gũi với người đang bị cảm ho khác (dù chỉ cảm ho thông thường).
- Rửa tay là một biện pháp đơn giản, dễ làm và hiệu quả trong phòng tránh nhiều bệnh hô hấp, cũng sẽ góp phần bảo vệ bé không bị lên cơn hen suyễn. Nên rửa tay khi từ ngoài đường về nhà, trước và sau khi ăn, sau khi làm vệ sinh, trước và sau khi chăm sóc bé.
- Tiếp tục cho bé dùng thuốc phòng ngừa suyễn nếu được bác sĩ chỉ định. Không cần tự tăng liều thuốc phòng ngừa trong thời gian này.
- Trong trường hợp bé thường có biểu hiện lên cơn suyễn mỗi khi bị cảm lạnh, cha mẹ có thể đưa bé đến bác sĩ để có thể được chỉ định uống thuốc ngừa suyễn ngắn hạn mỗi khi bé bắt đầu có triệu chứng nhiễm siêu vi đường hô hấp.
 
ThS. BS. Thầy thuốc ưu tú Trần Anh Tuấn
Trưởng khoa Hô hấp, BV Nhi Đồng 1, TP.HCM

liên quan

Bệnh hô hấp thường gặp ở bé khi giao mùa  39

 8/19/2020

Khi thời tiết thay đổi, các bé rất dễ bị bệnh đường hô hấp.

Xem chi tiết 

Cẩn thận với gió lạnh  41

 8/19/2020

Những cơn gió mùa đông tràn qua cửa nhà là thời điểm mẹ mua thêm áo ấm phòng con bị viêm hô hấp. Thế nhưng, những cơn gió này không chỉ khiến bé bị các bệnh hô hấp mà còn mang đến một số bệnh da thường gặp.

Xem chi tiết 

Gió lạnh mùa đông và những bệnh về da ở bé  40

 8/19/2020

Thời tiết mùa đông không chỉ khiến các bé bị các bệnh hô hấp mà còn mang đến một số bệnh về da thường gặp. Những bệnh này tuy không nguy hiểm nhưng sẽ làm mất thẩm mỹ và trông bé có vẻ “bớt đáng yêu” như ngày thường.

Xem chi tiết 

Phòng bệnh cho bé khi giao mùa  43

 8/19/2020

Giao mùa là lúc độ ẩm không khí tăng cao với sự xuất hiện của những “cơn gió độc” nguy hiểm. Thời tiết này sẽ “ủ mầm” những căn bệnh không hề dễ chịu cho các bé như đau họng, cảm cúm, viêm phổi, viêm phế quản…

Xem chi tiết 

Phòng bệnh “đi học” cho bé  44

 8/19/2020

Mùa tựu trường đã đến, các bé sắp trở lại với sinh hoạt tập thể, nếu không có sức đề kháng tốt thì dễ mắc bệnh. Mùa tựu trường còn là thời điểm giao mùa, mưa nhiều nên những bệnh như sốt xuất huyết, nhiễm siêu vi, cảm cúm và suyễn cũng gặp nhiều hơn.

Xem chi tiết 

Cảm cúm dễ lây  49

 8/19/2020

Cảm cúm là một bệnh gây bởi vi-rút tấn công đường hô hấp. Các đợt dịch cúm thường xảy ra vào lúc giao mùa, nhất là mùa mưa thời tiết ẩm thấp khó ở.

Xem chi tiết 

Thời tiết chuyển mùa lo bé mắc bệnh  39

 8/19/2020

Các bé là đối tượng rất nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường xung quanh, đặc biệt khi thời tiết thay đổi. Đó là nguyên nhân mỗi khi chuyển mùa tại các bệnh viện số bé mắc bệnh tăng cao. Các bệnh bé hay mắc thường liên quan đến đường hô hấp như viêm họng, ho, sổ mũi…

Xem chi tiết 

Mùa hè, đừng để bé bị say nắng  42

 8/19/2020

Vào mùa hè, để trốn cái nóng của khí hậu, các gia đình thường tổ chức đi tắm biển hoặc cho bé đến các hồ bơi công cộng vào những ngày nghỉ cuối tuần. Vì vậy, nếu không được sự quan tâm của người lớn, bé rất dễ bị say nắng.

Xem chi tiết 

Thời điểm giao mùa, hãy cảnh giác vì bẻ rất dễ bị tiêu chảy!  45

 8/19/2020

Tiêu chảy là một trong những bệnh bé hay mắc vào thời điểm giao mùa. Mỗi khi bé "xì xoẹt", nhiều bố mẹ tự làm bác sĩ điều trị cho bé mà không rõ nguyên nhân. Việc tự điều trị không đúng cách dễ làm bệnh của bé nặng hơn và nguy hiểm đến tính mạng.

Xem chi tiết 

Chăm sóc bé bị tay chân miệng  52

 8/19/2020

Bệnh thường gặp ở các bé dưới 5 tuổi và rất dễ lây, thường lây nhanh qua đường tiêu hóa và các bé sống cùng nhà hay sinh hoạt cùng nhà trẻ, trường mầm non...

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website