Lệch khúc xạ ở bé

 8/23/2020 |  Admin   18 lượt xem

(nuoitre.com) - Lệch khúc xạ là hiện tượng mắt bé có sự khác nhau về khúc xạ giữa hai mắt, có thể là một mắt bị cận thị còn mắt kia viễn thị hoặc cả hai mắt cùng cận, cùng viễn nhưng khác nhau về mức độ. Đôi khi, một bên mắt bé bình thường còn mắt kia bị cận, viễn hoặc loạn thị.

 

Lệch khúc xạ ở bé
Nếu hiện tượng lệch khúc xạ giữa hai mắt bé không nhiều thì chức năng thị giác ít bị ảnh hưởng. Ngược lại, nếu tình trạng khúc xạ giữa 2 mắt bé chênh lệch nhau quá lớn thì sẽ gây rối loạn chức năng thị giác hai mắt và gây ra các biến chứng nặng như nhược thị, lác…
 
Nhược thị là hậu quả nặng nề hay gặp nhất của những trường hợp bị lệch khúc xạ cao không được điều trị. Theo nghiên cứu, nếu mắt bé lệch khúc xạ do viễn thị hoặc loạn thị giữa hai mắt trên + 1.50D hoặc lệch khúc xạ do cận thị giữa hai mắt trên – 4.00D là mắt bé có nguy cơ nhược thị.
 
Hiện tượng lệch khúc xạ giữa hai mắt có thể được điều chỉnh bằng cách đeo kính gọng, kính tiếp xúc hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, việc đeo kính gọng trên thực tế chỉ có thể áp dụng với những trường hợp bị lệch khúc xạ nhẹ. Ở trẻ em, vì khả năng dung nạp kính lệch khúc xạ khá tốt, nên kính gọng là giải pháp an toàn. Với những trường hợp lệch khúc xạ cao, nhất là ở người lớn, việc đeo kính đúng số của mỗi mắt sẽ gây cho bệnh nhân cảm giác rất khó chịu, nhiều khi không thể đeo được. Trong trường hợp này, bệnh nhân nên được đeo kính tiếp xúc hoặc phẫu thuật khúc xạ.
Lệch khúc xạ ở bé

 

 
Kính tiếp xúc được xem là giải pháp tốt trong điều chỉnh lệch khúc xạ giữa hai mắt vì nó tránh được hiện tượng bất đồng hình ảnh trên võng mạc và hiệu ứng lăng kính giữa hai mắt, tạo điều kiện cho thị giác hai mắt phát triển tốt. Nhưng phương pháp này dễ gây nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm ở kết mạc, giác mạc nếu không được vệ sinh tốt, đặc biệt trong trong điều kiện hoàn cảnh Việt Nam. Trong những năm gần đây, với sự ra đời của phương pháp phẫu thuật khúc xạ bằng Laser Excimer, những người bị tật khúc xạ nói chung và lệch khúc xạ nói riêng, có thể tránh được những khó chịu và bất tiện của việc đeo kính nhờ giải quyết triệt để tật khúc xạ của mỗi mắt bằng phẫu thuật.
 
Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải phát hiện sớm tật khúc xạ và lệch khúc xạ, đặc biệt là lệch khúc xạ ở trẻ em và cần cho trẻ đeo kính sớm, đúng độ nhằm giúp phát triển tốt thị giác hai mắt, để ngăn chặn biến chứng nhược thị và lác. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc điều trị lệch khúc xạ bằng phẫu thuật về sau này, vì khi đã bị nhược thị thì phẫu thuật chỉ giúp giải quyết được vấn đề lệch  khúc xạ chứ không giúp cải thiện được thị lực.
 
BS. TS. Nguyễn Xuân Tịnh
Phó Trưởng Khoa Mắt trẻ em, BV Mắt TW

liên quan

"Mùa" của bệnh cảm cúm và cách ngăn ngừa cho bé  14

 8/22/2020

Cảm cúm là một bệnh gây bởi vi-rút tấn công đường hô hấp. Các đợt dịch cúm thường xảy ra vào lúc giao mùa, nhất là mùa mưa, thời tiết ẩm thấp khó ở.

Xem chi tiết 

10 mẹo hạ sốt nhanh cho bé   16

 8/22/2020

Khi bé bị sốt, mẹ nên nhanh chóng áp dụng một vài mẹo dưới đây để hạ bớt nhiệt độ cho bé mà không cần dùng đến thuốc tây y hoặc đưa bé đến gặp bác sĩ.

Xem chi tiết 

9 mẹo tự nhiên trị khò khè cho bé yêu  24

 8/22/2020

Một số mẹo nhỏ tự làm tại nhà từ những nguyên liệu đơn giản sẵn có trong bếp sau sẽ giúp bạn trị khò khè cho bé yêu. Tuy nhiên nếu bệnh nặng, hãy cho bé đi gặp bác sĩ.

Xem chi tiết 

Bé bị ho nên ăn và kiêng ăn gì?  16

 8/22/2020

Khi bé ho, có một số thực phẩm cần được kiêng như thực phẩm để lạnh, thực phẩm tanh để không làm triệu chứng nặng hơn. Bên cạnh đó, cũng có những món ăn, đồ uống giúp bé trị ho một cách hiệu quả.

Xem chi tiết 

Các nguyên nhân khiến bé bị sốt  20

 8/22/2020

Sốt là phản ứng của cơ thể để chống lại các tác nhân gây bệnh. Có nhiều nguyên nhân gây sốt nên để được "bắt đúng bệnh", bé cần được thăm khám và xét nghiệm máu.

Xem chi tiết 

Dùng sữa mẹ chữa bệnh cho trẻ như thế nào?  21

 8/22/2020

Với trẻ nhỏ, sữa mẹ có thể được sử dụng để chữa nhiều bệnh.

Xem chi tiết 

Làm gì khi bé bị méo, lép đầu?  17

 8/22/2020

Một người mẹ trẻ bế đứa bé 3 tháng tuổi tới khám và hỏi rằng: "Bác sĩ ơi, đầu bé nhà em bị méo phía bên phải rất nhiều…, không biết có ảnh hưởng đến sự phát triển về trí tuệ sau này không ạ?"

Xem chi tiết 

Làm gì khi bé bị nghẹt mũi?  16

 8/22/2020

Nghẹt tắc mũi là triệu chứng thường gặp ở trẻ em do rất nhiều nguyên nhân, nhất là khi trẻ bị viêm nhiễm đường hô hấp.

Xem chi tiết 

Chăm sóc bé bị sốt  17

 8/22/2020

Sốt là một trong những triệu trứng thường gặp nhất ở trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ. Ta có thể nhận biết bé sốt một cách dễ dàng: mắt và má bé hồng hào, mắt mất đi vẻ tinh nhanh. Sờ trán, chân tay bé thấy nóng rực, đo nhiệt độ cơ thể bé cho phép ta xác định và đánh giá mức độ sốt.

Xem chi tiết 

Mẹo dân gian giúp trị ho dứt điểm cho bé  17

 8/22/2020

Theo các chuyên gia y tế, khi trẻ bị ho, mẹ chớ nên cho trẻ dùng kháng sinh mà nên áp dụng một số bài thuốc dân gian chữa bệnh hiệu quả như sau.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website