Lợi của bé bị đau và sưng

 10/6/2021 |  Admin   525 lượt xem

(nuoitre.com) - Viêm lợi ở giai đoạn răng sữa hầu như không ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn. Tuy vậy, cần điều trị kịp thời để tránh đau nhức, khó chịu cho bé.

BS.CK2 Vũ Hữu Hùng, trưởng khoa Nhi, BV Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, viêm lợi là căn bệnh khá phổ biến ở các bé. Dấu hiệu thường nhận thấy là bé bị sốt, nhức đầu, suy nhược, đau miệng, khó nuốt. Sau đó là giai đoạn viêm lợi sưng, đỏ, phù nề, xuất hiện các mụn nước trên lợi, lưỡi, môi…


kham-rang1.jpg

 
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này như do sang chấn (cắn móng tay, ăn các loại thức ăn cứng…), do mảng bám (vệ sinh không sạch sẽ, nhiễm khuẩn)... Trong đó, phổ biến nhất là do phản ứng của cơ thể bé khi bắt đầu mọc răng vĩnh viễn ở vị trí răng hàm thứ nhất và răng hàm thứ hai. Đây là những phản ứng khi lợi viền không được bảo vệ lúc răng chưa mọc hoàn toàn. Các triệu chứng của bệnh sẽ giảm dần khi răng mọc ra. Nhưng nếu răng, lợi bé đang nhiễm khuẩn, bệnh sẽ trầm trọng hơn. Một số trường hợp, bệnh tiến triển cấp tính và có thể gây viêm quanh thân răng.
 
BS Hùng cho hay, viêm lợi ở giai đoạn răng sữa hầu như không ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, khi bé bị viêm lợi, cha mẹ cần cho bé uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, cha mẹ nên cho bé nghỉ ngơi, áp dụng chế độ ăn nhẹ trong giai đoạn sốt, tránh mất nước.
 
Để phòng ngừa và hạn chế những triệu chứng khó chịu của bệnh viêm lợi, cha mẹ cần ngăn chặn các thói quen xấu của bé như mút tay, cắn các vật cứng; hạn chế cho bé bú bình. Nếu bé bú bình thì cần vệ sinh bình sạch sẽ, ngay sau khi uống sữa thì cho bé uống nước ấm để bé dễ tiêu hóa và sạch miệng. Việc quan trọng nhất là cần bổ sung dinh dưỡng để bé tăng sức đề kháng; cho bé đi khám định kỳ răng miệng; vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau mỗi bữa ăn.
 
Thanh Thủy

liên quan

Dọn chỗ cho răng vĩnh viễn  524

 10/6/2021  | 

Quá trình thay răng là một trong những “cột mốc” quan trọng đầu đời của bé. Lúc này, cha mẹ cần theo dõi sát sao sự phát triển răng miệng của con em mình.

Xem chi tiết 

Khi nào nắn chỉnh răng cho bé?  522

 10/6/2021  | 

Không phải bé nào cũng tự nhiên có hàm răng đẹp. Nhiều bé bị lệch lạc răng, dẫn đến tình trạng hàm răng bị hô, móm hoặc răng bị mọc lệch, chen chúc.

Xem chi tiết 

Phát hiện và xử trí sâu răng cho bé  524

 10/6/2021  | 

Sâu răng, chuyện tưởng chỉ xảy ra đối với người lớn hoặc các bé đã thay răng vĩnh viễn. Thế nhưng, thật bất ngờ, răng sữa của bé cũng bị sâu nếu không được chăm sóc, vệ sinh đúng cách.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website