Phát hiện và xử trí sâu răng cho bé

 10/6/2021 |  Admin   550 lượt xem

(nuoitre.com) - Sâu răng, chuyện tưởng chỉ xảy ra đối với người lớn hoặc các bé đã thay răng vĩnh viễn. Thế nhưng, thật bất ngờ, răng sữa của bé cũng bị sâu nếu không được chăm sóc, vệ sinh đúng cách.

BS.CK2 Vũ Hữu Hùng, trưởng khoa Nhi, BV Thủ Đức (TP. HCM) kể, ông đã từng gặp rất nhiều trường hợp các bé bị tổn thương răng trầm trọng do cha mẹ không quan tâm chăm sóc răng sữa cho con. “Nhiều cha mẹ cho rằng, chăm sóc răng sữa không quan trọng vì sớm muộn gì răng sữa cũng sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Thực tế, răng sữa là nhân tố kích thích sự tăng trưởng của xương hàm nhờ vào cử động nhai, sự hợp lý của cung răng. Răng sữa còn giữ chỗ, định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí và giúp cho bé phát âm được chuẩn hơn”, bác sĩ Hùng cho biết.
 

chai-rang.jpg


Để bé có một hàm răng khỏe mạnh, sáng đẹp, BS Vũ Hữu Hùng khuyên cha mẹ phải kiên trì. Ngay khi bé mới mọc răng sữa, cha mẹ có thể vệ sinh răng miệng cho bé hằng ngày bằng gạc sạch nhúng vào nước muối ấm. Bé lớn hơn thì cần súc miệng bằng nước muối sau mỗi bữa ăn. Khi bé mọc răng đầy đủ, cha mẹ hãy cho bé đánh răng với bàn chải và kem đánh răng phù hợp. Hãy hướng dẫn bé đánh răng đúng cách.
 
Cha mẹ nên hạn chế cho bé ăn nhiều bánh kẹo, sữa, kẹo bánh, đồ ăn nhiều đường,… nhất là vào buổi tối vì các loại thức ăn này chứa nhiều nguy cơ phá hủy lớp men răng và gây sâu răng. Không nên cho bé ngậm bình sữa, bình nước hoa quả khi bé nằm, nhất là vào ban đêm. Bé cũng cần bỏ thói quen ngậm đồ ăn, đồ uống trong miệng vì điều này sẽ khiến vi khuẩn có điều kiện tiếp xúc với răng lợi bé lâu hơn, gây nên hiện tượng sâu răng.
 
Nếu phát hiện bé có dấu hiệu sâu răng, cha mẹ cần nhanh chóng đưa bé đi khám. Nếu bị sâu ít, bác sĩ sẽ tiến hành cạo chỗ răng sâu và hàn lại răng cho bé. Trường hợp răng bị tổn thương trầm trọng, các bác sĩ sẽ phải nhổ răng đó đi.
 
Nếu không được điều trị kịp thời, răng sâu bị hủy hoại toàn bộ và tủy răng cũng bị tổn thương, dẫn đến viêm tủy, gây đau, nhức. Viêm tủy răng có thể tiến triển đến hoại tử, vi khuẩn xâm lấn xương ổ răng và gây áp xe răng. Nhiễm trùng răng sữa có thể ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này. Một số trường hợp nhiễm trùng răng sữa gây ra nhiễm trùng huyết hoặc nhiễm trùng vùng mặt.
 
Quang Khang

liên quan

Dọn chỗ cho răng vĩnh viễn  551

 10/6/2021  | 

Quá trình thay răng là một trong những “cột mốc” quan trọng đầu đời của bé. Lúc này, cha mẹ cần theo dõi sát sao sự phát triển răng miệng của con em mình.

Xem chi tiết 

Khi nào nắn chỉnh răng cho bé?  547

 10/6/2021  | 

Không phải bé nào cũng tự nhiên có hàm răng đẹp. Nhiều bé bị lệch lạc răng, dẫn đến tình trạng hàm răng bị hô, móm hoặc răng bị mọc lệch, chen chúc.

Xem chi tiết 

Lợi của bé bị đau và sưng  549

 10/6/2021  | 

Viêm lợi ở giai đoạn răng sữa hầu như không ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn. Tuy vậy, cần điều trị kịp thời để tránh đau nhức, khó chịu cho bé.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website