Ăn tham là bản chất trời sinh?

 8/18/2020 |  Admin   27 lượt xem

(nuoitre.com) - Bé chỉ ăn nhanh khi nào cùng thi đua với bạn, hay bữa ăn có món khoái khẩu, mà bé vô cùng ưa thích – đó chính là cánh gà hay đùi gà rán.

Con gái tôi 7 tuổi, rất lười ăn, chỉ chấm mút một tí thức ăn, rồi đòi chan canh cho dễ nuốt hết bát cơm, khiến cho thân thể bé đúng thật là “mình hạc sương mai”.

Tôi đã tìm mọi biện pháp kích thích ăn cho bé. Tôi đã thử từ thuốc cam Hàng Bạc, hay đổi bữa liên miên, rồi roi vọt, rồi dỗ dành, rồi đổi tay nuôi bé. Thế mà, đâu vẫn hoàn đấy. Bé chỉ ăn nhanh khi nào cùng thi đua với bạn, hay bữa ăn có món khoái khẩu, mà bé vô cùng ưa thích – đó chính là gà và những sản phẩm của gà. Món bé đặc biệt thích là cánh gà hay đùi gà rán. Gặp phải những hôm như vậy, nhìn bé ăn thật thích mắt. Bé chăm chú từ đầu đến cuối bữa, ôm gọn đĩa cánh gà rán vào lòng, và gặm đến cái xương cuối cùng…


be-gam-ga.jpg
Cả nhà rất vui và hạnh phúc nhìn bé ăn, bởi có phải ngày nào bé cũng ăn ngon miệng thế đâu? (Ảnh minh họa).


Mới đầu, cả nhà vui thích nhìn bé ăn, và sẵn sàng nhường hết đĩa cánh gà rán cho bé, bởi có phải ngày nào cũng được yên ả như vậy? Không mẹ la thì bố quát, bởi ngâm nga đến hàng giờ mà mâm cơm vẫn chưa thể dọn được. Thế là, những bữa ăn có cánh gà rán có mặt nhiều hơn trong tuần, và mẹ bé cũng đỡ phải lo lắng ăn gì mỗi khi đi chợ và có thời gian để xuống sân tập thể dục cùng bạn bè.

Cho đến một ngày, giật mình nhìn lại, chúng tôi chợt nhận ra rằng, khi nhường cho bé ăn như vậy, chúng tôi đã phạm phải một sai lầm lớn. Chỉ vì muốn nhàn thân, chúng tôi đã tạo cho bé một thói quen xấu – bé trở nên ích kỷ, hay đòi hỏi và không quan tâm đến người khác. Ý muốn của bé là duy nhất, bé không chịu ăn bất cứ gì khác, và bé liên miên bị táo bón, bởi không chịu ăn chút rau nào. Cân nặng cũng chẳng nhích được lạng nào, mà sức khỏe bé thì lại có chiều hướng xấu đi. Nghiêm trọng nhất, vẫn là tính tham ăn. Bé tham lam giành những gì mình ưa thích, không chia sẻ, nhường nhịn… Đó sẽ là một kết cục xấu, tạo nên một nhân cách không hoàn chỉnh và bé sẽ rất khó kết bạn, nếu còn giữ thói quen đó.

Nhận ra những hệ lụy sẽ tới, vợ chồng tôi bàn nhau phải thay đổi cách ứng xử. Âu cũng là một cách dạy bé biết suy nghĩ và thuần hậu, và cũng từ đó, dạy bé ăn uống điều độ, đủ chất, và biết thích nghi với mọi hoàn cảnh ngay từ những bữa ăn trong gia  đình. Hằng tuần, tôi dành thời gian tính toán các món ăn sao cho phong phú và ngon miệng, có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng. Đĩa cánh gà rán chỉ được phép xuất hiện 2 lần một tuần, và vẫn chỉ với số lượng như cũ, nhưng xác định rất rõ ràng, đây là món ăn của cả nhà, và bé chỉ là một thành viên như những thành viên khác trong gia đình, không có thiên vị và cũng không được đòi hỏi. Chúng tôi luôn rủ rỉ phân tích cho bé thấy, sự cần thiết của việc quan tâm đến người khác, ngay từ việc ăn uống phải biết nhường nhịn, và biết sẻ chia những của ngon vật lạ, biết dành những phần ngon lành nhất cho người lớn hơn, như ông bà, bố mẹ.

Tưởng rằng, việc chia sẻ đĩa cánh gà rán sẽ khó khăn lắm, bởi bé tương đối bướng bỉnh, và không dễ gì nhường món ăn ưa thích cho cả nhà. Thế nhưng, chỉ sau một tháng điều chỉnh thực đơn và nhờ những lời giải thích ôn hòa và hợp lý, bé đã giảm hẳn tính đành hanh, biết gắp mời người lớn, biết chia sẻ đĩa cánh gà cùng ông bà cha mẹ và sau đó, là biết tìm những quần áo đã chật để gửi cho trẻ em nghèo. Vẫn biết rằng, bé ghi nhớ mọi lời nói của cả nhà, nhưng chúng tôi vẫn bất ngờ, khi bé hiểu và chấp hành những quy định mới một cách dễ dàng.

Thế mới biết, tâm hồn thơ trẻ đầy thiện tâm, bạn chỉ cần khuyến khích cho phần thiện tâm ấy có cơ hội phát triển. Bạn chỉ cần xác định đúng mục tiêu cần đạt tới, qua những việc làm nhỏ, gương mẫu và xác đáng. Bé sẵn sàng nghe lời bạn, nếu những lời nói và việc làm của bạn đi đôi với nhau, và lời giải thích tỉ mỉ, thỏa đáng của bạn sẽ không hề vô ích, bởi có như vậy, bé mới cảm thấy thỏa mãn khi đáp ứng yêu cầu của bạn.

Nguyệt Anh

liên quan

8 kỹ năng cơ bản giúp bé tự bảo vệ bản thân  23

 8/18/2020

Bố mẹ cần dạy trẻ các kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình trước các đối tượng nguy hiểm càng sớm càng tốt để giúp trẻ không rơi vào các tình huống xấu có thể xảy ra.

Xem chi tiết 

An toàn với thú cưng  19

 8/18/2020

Sẽ thật vui nếu bé có một vật nuôi ở trong nhà. Tuy nhiên, để cho những cuộc vui giữa bé và những “người bạn nhỏ” được trọn vẹn, cha mẹ cần trang bị thêm cho bé những kiến thức tối thiểu để hạn chế những rắc rối và tạo cho bé những niềm vui nho nhỏ.

Xem chi tiết 

5 cách khơi dậy tình yêu thiên nhiên trong bé  24

 8/18/2020

Khoa học đã chứng minh, tình yêu đối với thiên nhiên sẽ giúp bé hình thành lòng nhân hậu, nâng cao khả năng quan sát, sức sáng tạo và đặc biệt là ý thức bảo vệ môi trường.

Xem chi tiết 

5 cách giúp con vượt qua khó khăn đầu đời  27

 8/18/2020

Từ khi cất tiếng khóc chào đời, những thiên thần bé nhỏ của chúng ta đã phải vượt qua biết bao "cửa ải", từ những bước đi chập chững, những chiếc răng bé xíu mọc lên, những tiếng bi bô gọi ba gọi mẹ đến khi viết và đọc được những con chữ đầu tiên, rồi lớn hơn khi trở thành những chàng trai, cô gái biết yêu biết giận hờn… Những khó khăn ấy rồi sẽ qua cùng với sự đồng hành, sẻ chia của các bậc làm cha mẹ.

Xem chi tiết 

Những nàng công chúa đánh răng như thế nào?  24

 8/19/2020

Khi Ngân và Nga gần hai tuổi, các con đã được đánh răng hằng ngày.

Xem chi tiết 

Những thói quen xấu bé cần sửa ngay!  18

 8/19/2020

Có những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Các bé hãy lưu ý nhé!

Xem chi tiết 

“Bác học” mà không “đãng trí”  26

 8/18/2020

Phòng của Bin ngổn ngang như một “bãi chiến trường”, sách vở leo lên giường, quần áo chui xuống tận gầm tủ. Dù mẹ thường xuyên nhắc nhở nhưng tình hình không cải thiện được mấy.

Xem chi tiết 

"Thằng" Cuội và cô Tấm  24

 8/18/2020

Để bé có thể trở thành một người tốt, có đạo đức, cần phải có cả một quãng thời gian dài và kỳ công giáo dục. Từ những việc nhỏ nhặt nhất cũng có thể ảnh hưởng đến đạo đức của bé.

Xem chi tiết 

Mẹ ơi, tại sao?  22

 8/19/2020

Đang trong độ tuổi muốn tìm hiểu và khám phá thế giới, bé không ngừng đặt ra những câu hỏi “tại sao” để “làm phiền” cha mẹ. Tìm ra câu trả lời và giải đáp những thắc mắc của bé là trách nhiệm của cha mẹ.

Xem chi tiết 

Trễ hẹn  27

 8/19/2020

Hôm nay là một ngày xui xẻo, Bin cảm thấy ngày dài hơn và nặng nề hơn.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website