Ăn tham là bản chất trời sinh?

 8/18/2020 |  Admin   446 lượt xem

(nuoitre.com) - Bé chỉ ăn nhanh khi nào cùng thi đua với bạn, hay bữa ăn có món khoái khẩu, mà bé vô cùng ưa thích – đó chính là cánh gà hay đùi gà rán.

Con gái tôi 7 tuổi, rất lười ăn, chỉ chấm mút một tí thức ăn, rồi đòi chan canh cho dễ nuốt hết bát cơm, khiến cho thân thể bé đúng thật là “mình hạc sương mai”.

Tôi đã tìm mọi biện pháp kích thích ăn cho bé. Tôi đã thử từ thuốc cam Hàng Bạc, hay đổi bữa liên miên, rồi roi vọt, rồi dỗ dành, rồi đổi tay nuôi bé. Thế mà, đâu vẫn hoàn đấy. Bé chỉ ăn nhanh khi nào cùng thi đua với bạn, hay bữa ăn có món khoái khẩu, mà bé vô cùng ưa thích – đó chính là gà và những sản phẩm của gà. Món bé đặc biệt thích là cánh gà hay đùi gà rán. Gặp phải những hôm như vậy, nhìn bé ăn thật thích mắt. Bé chăm chú từ đầu đến cuối bữa, ôm gọn đĩa cánh gà rán vào lòng, và gặm đến cái xương cuối cùng…


be-gam-ga.jpg
Cả nhà rất vui và hạnh phúc nhìn bé ăn, bởi có phải ngày nào bé cũng ăn ngon miệng thế đâu? (Ảnh minh họa).


Mới đầu, cả nhà vui thích nhìn bé ăn, và sẵn sàng nhường hết đĩa cánh gà rán cho bé, bởi có phải ngày nào cũng được yên ả như vậy? Không mẹ la thì bố quát, bởi ngâm nga đến hàng giờ mà mâm cơm vẫn chưa thể dọn được. Thế là, những bữa ăn có cánh gà rán có mặt nhiều hơn trong tuần, và mẹ bé cũng đỡ phải lo lắng ăn gì mỗi khi đi chợ và có thời gian để xuống sân tập thể dục cùng bạn bè.

Cho đến một ngày, giật mình nhìn lại, chúng tôi chợt nhận ra rằng, khi nhường cho bé ăn như vậy, chúng tôi đã phạm phải một sai lầm lớn. Chỉ vì muốn nhàn thân, chúng tôi đã tạo cho bé một thói quen xấu – bé trở nên ích kỷ, hay đòi hỏi và không quan tâm đến người khác. Ý muốn của bé là duy nhất, bé không chịu ăn bất cứ gì khác, và bé liên miên bị táo bón, bởi không chịu ăn chút rau nào. Cân nặng cũng chẳng nhích được lạng nào, mà sức khỏe bé thì lại có chiều hướng xấu đi. Nghiêm trọng nhất, vẫn là tính tham ăn. Bé tham lam giành những gì mình ưa thích, không chia sẻ, nhường nhịn… Đó sẽ là một kết cục xấu, tạo nên một nhân cách không hoàn chỉnh và bé sẽ rất khó kết bạn, nếu còn giữ thói quen đó.

Nhận ra những hệ lụy sẽ tới, vợ chồng tôi bàn nhau phải thay đổi cách ứng xử. Âu cũng là một cách dạy bé biết suy nghĩ và thuần hậu, và cũng từ đó, dạy bé ăn uống điều độ, đủ chất, và biết thích nghi với mọi hoàn cảnh ngay từ những bữa ăn trong gia  đình. Hằng tuần, tôi dành thời gian tính toán các món ăn sao cho phong phú và ngon miệng, có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng. Đĩa cánh gà rán chỉ được phép xuất hiện 2 lần một tuần, và vẫn chỉ với số lượng như cũ, nhưng xác định rất rõ ràng, đây là món ăn của cả nhà, và bé chỉ là một thành viên như những thành viên khác trong gia đình, không có thiên vị và cũng không được đòi hỏi. Chúng tôi luôn rủ rỉ phân tích cho bé thấy, sự cần thiết của việc quan tâm đến người khác, ngay từ việc ăn uống phải biết nhường nhịn, và biết sẻ chia những của ngon vật lạ, biết dành những phần ngon lành nhất cho người lớn hơn, như ông bà, bố mẹ.

Tưởng rằng, việc chia sẻ đĩa cánh gà rán sẽ khó khăn lắm, bởi bé tương đối bướng bỉnh, và không dễ gì nhường món ăn ưa thích cho cả nhà. Thế nhưng, chỉ sau một tháng điều chỉnh thực đơn và nhờ những lời giải thích ôn hòa và hợp lý, bé đã giảm hẳn tính đành hanh, biết gắp mời người lớn, biết chia sẻ đĩa cánh gà cùng ông bà cha mẹ và sau đó, là biết tìm những quần áo đã chật để gửi cho trẻ em nghèo. Vẫn biết rằng, bé ghi nhớ mọi lời nói của cả nhà, nhưng chúng tôi vẫn bất ngờ, khi bé hiểu và chấp hành những quy định mới một cách dễ dàng.

Thế mới biết, tâm hồn thơ trẻ đầy thiện tâm, bạn chỉ cần khuyến khích cho phần thiện tâm ấy có cơ hội phát triển. Bạn chỉ cần xác định đúng mục tiêu cần đạt tới, qua những việc làm nhỏ, gương mẫu và xác đáng. Bé sẵn sàng nghe lời bạn, nếu những lời nói và việc làm của bạn đi đôi với nhau, và lời giải thích tỉ mỉ, thỏa đáng của bạn sẽ không hề vô ích, bởi có như vậy, bé mới cảm thấy thỏa mãn khi đáp ứng yêu cầu của bạn.

Nguyệt Anh

liên quan

"Thằng" Cuội và cô Tấm  460

 8/18/2020  | 

Để bé có thể trở thành một người tốt, có đạo đức, cần phải có cả một quãng thời gian dài và kỳ công giáo dục. Từ những việc nhỏ nhặt nhất cũng có thể ảnh hưởng đến đạo đức của bé.

Xem chi tiết 

“Bác học” mà không “đãng trí”  503

 8/18/2020  | 

Phòng của Bin ngổn ngang như một “bãi chiến trường”, sách vở leo lên giường, quần áo chui xuống tận gầm tủ. Dù mẹ thường xuyên nhắc nhở nhưng tình hình không cải thiện được mấy.

Xem chi tiết 

5 cách giúp con vượt qua khó khăn đầu đời  440

 8/18/2020  | 

Từ khi cất tiếng khóc chào đời, những thiên thần bé nhỏ của chúng ta đã phải vượt qua biết bao "cửa ải", từ những bước đi chập chững, những chiếc răng bé xíu mọc lên, những tiếng bi bô gọi ba gọi mẹ đến khi viết và đọc được những con chữ đầu tiên, rồi lớn hơn khi trở thành những chàng trai, cô gái biết yêu biết giận hờn… Những khó khăn ấy rồi sẽ qua cùng với sự đồng hành, sẻ chia của các bậc làm cha mẹ.

Xem chi tiết 

5 cách khơi dậy tình yêu thiên nhiên trong bé  552

 8/18/2020  | 

Khoa học đã chứng minh, tình yêu đối với thiên nhiên sẽ giúp bé hình thành lòng nhân hậu, nâng cao khả năng quan sát, sức sáng tạo và đặc biệt là ý thức bảo vệ môi trường.

Xem chi tiết 

8 kỹ năng cơ bản giúp bé tự bảo vệ bản thân  853

 8/18/2020  | 

Bố mẹ cần dạy trẻ các kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình trước các đối tượng nguy hiểm càng sớm càng tốt để giúp trẻ không rơi vào các tình huống xấu có thể xảy ra.

Xem chi tiết 

An toàn với thú cưng  526

 8/18/2020  | 

Sẽ thật vui nếu bé có một vật nuôi ở trong nhà. Tuy nhiên, để cho những cuộc vui giữa bé và những “người bạn nhỏ” được trọn vẹn, cha mẹ cần trang bị thêm cho bé những kiến thức tối thiểu để hạn chế những rắc rối và tạo cho bé những niềm vui nho nhỏ.

Xem chi tiết 

Ánh nắng là bạn hay thù?  527

 8/18/2020  | 

Mặt Trời sưởi ấm cho muôn loài, đem cuộc sống đến cho vạn vật trên Trái Đất nhưng cũng có thể hủy diệt cuộc sống của chúng ta. Vậy Mặt Trời là bạn hay là thù, bé nhỉ?

Xem chi tiết 

Ba đứa trẻ phạm lỗi và ba người mẹ  446

 8/18/2020  | 

Khi trẻ em làm sai, chúng sẽ rất sợ hãi khi đứng trước mặt chúng ta, đợi chờ sự trừng phạt của chúng ta. Mỗi một câu nói, mỗi một hành động, thậm chí là những biểu hiện trên nét mặt của chúng ta, đều sẽ là những nhân tố ảnh hưởng đến trẻ em.

Xem chi tiết 

Bé cũng cần được thoải mái!  420

 8/18/2020  | 

Mỗi đứa trẻ đều có những nét cá tính riêng biệt. Làm sao để giúp bé luôn cảm thấy thoải mái trong mọi tình huống của cuộc sống?

Xem chi tiết 

Cái tay là cái tay hư  534

 8/18/2020  | 

Mẹ yêu bàn tay của con nhiều lắm, nhất là khi đó là bàn tay thật ngoan và biết nghe lời, bé yêu của mẹ ạ.

Xem chi tiết 

Cẩn thận khi trời mưa bão  430

 8/18/2020  | 

Mùa hè là mùa mưa bão. Lúc này, nếu các bạn ở nhà một mình, cần chú ý điều gì để tránh gặp nguy hiểm?

Xem chi tiết 

Con bị bắt nạt, cha mẹ nên làm gì?  462

 8/18/2020  | 

Dù đang ở độ tuổi nào, bé cũng sẽ bị khủng hoảng tinh thần nếu bị bạn bè bắt nạt. Đối phó với những bạn “đầu gấu” không phải là việc dễ bởi các bé vốn dĩ rất hiền lành, thậm chí là nhút nhát. Chính cha mẹ mới là người cần chuẩn bị trước cho con những kỹ năng để đối phó với những bạn này.

Xem chi tiết 

Con đã lớn rồi mẹ ạ!  475

 8/18/2020  | 

Hãy khuyến khích để bé được tự lập đôi chút, để bé được tự quyết định khẩu phần ăn và không hạn chế lời khen cho những cố gắng của bé. Hãy khuyến khích bé của bạn học làm người lớn, bởi đó chính là con đường tốt nhất để bé yêu của bạn trở nên lớn thật sự.

Xem chi tiết 

Con thông minh nhờ đâu?  419

 8/18/2020  | 

Nhiều ông bố, bà mẹ thắc mắc: dù đã cho con ăn uống đầy đủ, mua nhiều đồ chơi cho con nhưng bé vẫn không thông minh như mong muốn; tại sao bố mẹ giỏi mà con lại chậm; có những cách nào để bé thông minh vượt trội?...

Xem chi tiết 

Dạy con biết cách tổ chức công việc  422

 8/18/2020  | 

Chủ nhật này, mẹ Hà Anh sẽ tổ chức cho cả nhà đi xem phim. Thành phần gồm có mẹ con Hà Anh, mẹ con Nguyệt Lê và bố con Đăng Hiếu.

Xem chi tiết 

Dạy con từ U23  446

 8/18/2020  | 

Đội tuyển U23 để lại cho chúng ta nhiều bài học, mà bài học lớn nhất là về sự kiên cường và lòng quả cảm.

Xem chi tiết 

Dạy trẻ 7 kỹ năng thoát hiểm khi hỏa hoạn   445

 8/18/2020  | 

Nếu bị kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa, chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà.

Xem chi tiết 

Đừng đùa giỡn khi đang ngồi trên xe máy  1917

 8/18/2020  | 

Chiều nào mẹ cũng phải di chuyển từ chỗ làm đến trường mầm non đón Trâm Anh rồi ngược về đón anh Tùng đang học lớp một. Lúc chỉ chở một mình Trâm Anh thì không sao, nhưng cứ khi có thêm anh Tùng là y như rằng hai anh em lại đùa nghịch trong lúc mẹ lái xe. Đứa lớn ngồi phía sau với tay lên phía trước để chọc ghẹo đứa bé, đứa bé thích chí ngoảnh cổ xuống rồi cười sằng sặc với anh, có lúc lại khóc toáng lên mách mẹ vì “anh cấu con đau quá”…

Xem chi tiết 

Giúp bé hiểu xâm hại là gì?  460

 8/18/2020  | 

Dưới đây là những ví dụ về các hành động xâm hại trẻ.

Xem chi tiết 

Học ở siêu thị  461

 8/18/2020  | 

Hôm nay, Trâm Anh hí hửng đố cả nhà: - Đố mẹ, đố bố, đố cả anh Trung nữa, nếu nhà mình đi vào siêu thị, việc trước tiên mình cần phải làm gì?

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website