Ba đứa trẻ phạm lỗi và ba người mẹ

 8/18/2020 |  Admin   33 lượt xem

(nuoitre.com) - Khi trẻ em làm sai, chúng sẽ rất sợ hãi khi đứng trước mặt chúng ta, đợi chờ sự trừng phạt của chúng ta. Mỗi một câu nói, mỗi một hành động, thậm chí là những biểu hiện trên nét mặt của chúng ta, đều sẽ là những nhân tố ảnh hưởng đến trẻ em.

me-con.jpg


Có 3 đứa trẻ chơi trong rừng, do sơ ý nên đã bị rách quần. Đối diện với đứa con của mình cùng ống quần bị rách và khuôn mặt thấp thỏm sợ hãi, người mẹ thứ nhất tát thẳng tay, cộng thêm những lời trách mắng, sau đó vẫn không quên nghiêm khắc cảnh cáo đứa trẻ: “Lần sau không được phép vào rừng chơi nữa!”. Người mẹ thứ 2 không đánh cũng không mắng, lặng lẽ vá lại vết rách trên ống quần cho con, và để lại một vết sẹo trên ống quần. Người mẹ thứ 3 an ủi: “Không sao, có đứa trẻ nào mà không ham chơi đâu, bố con hồi còn trẻ còn nghịch hơn cả con ý.” Người mẹ này còn lấy chỉ màu, thêu lên chỗ rách một bông hoa.

Cùng một vấn đề, nhưng 3 biện pháp giải quyết khác nhau của 3 người mẹ đã dẫn đến 3 kết quả khác nhau: Người mẹ thứ nhất khiến cho trẻ cảm thấy sợ hãi và thất vọng, đứa trẻ không còn cách nào khác là sống trong sự quản chế của mẹ. Người mẹ thứ 2 không có gì đặc biệt, đứa trẻ sẽ học được cách thuận theo hoàn cảnh tự nhiên. Còn người mẹ thứ 3 là một người mẹ ưu tú trong cách giáo dục, bà đã dùng một bông hoa để khơi dậy trí tưởng tượng của con, nụ cười của người mẹ này khiến cho đứa trẻ học được sự khoan dung, khiến cho nó giữ được sự tự tin và sức sáng tạo.

Có lẽ, trong chúng ta, ai ai cũng đã từng có những trải nghiệm này, nếu như con làm bẩn quần áo thì có rất nhiều bà mẹ có phản ứng đầu tiên là đánh trẻ, sau đó nói với chúng: “Con làm như này là không đúng, lần sau không được làm như thế nữa!” Kỳ thực, nếu chúng ta có thể khoan dung hơn, khích lệ chúng hơn thì sẽ khiến chúng tự tin hơn.

Hiện tại, trong xã hội này, người mẹ thứ nhất có không ít, người mẹ thứ 2 không có nhiều, và ít nhất là người mẹ thứ 3.

Bạn sẽ là người mẹ nào?

Theo NTDTV (Thiên Minh biên dịch)

liên quan

"Thằng" Cuội và cô Tấm  32

 8/18/2020

Để bé có thể trở thành một người tốt, có đạo đức, cần phải có cả một quãng thời gian dài và kỳ công giáo dục. Từ những việc nhỏ nhặt nhất cũng có thể ảnh hưởng đến đạo đức của bé.

Xem chi tiết 

“Bác học” mà không “đãng trí”  35

 8/18/2020

Phòng của Bin ngổn ngang như một “bãi chiến trường”, sách vở leo lên giường, quần áo chui xuống tận gầm tủ. Dù mẹ thường xuyên nhắc nhở nhưng tình hình không cải thiện được mấy.

Xem chi tiết 

5 cách giúp con vượt qua khó khăn đầu đời  36

 8/18/2020

Từ khi cất tiếng khóc chào đời, những thiên thần bé nhỏ của chúng ta đã phải vượt qua biết bao "cửa ải", từ những bước đi chập chững, những chiếc răng bé xíu mọc lên, những tiếng bi bô gọi ba gọi mẹ đến khi viết và đọc được những con chữ đầu tiên, rồi lớn hơn khi trở thành những chàng trai, cô gái biết yêu biết giận hờn… Những khó khăn ấy rồi sẽ qua cùng với sự đồng hành, sẻ chia của các bậc làm cha mẹ.

Xem chi tiết 

5 cách khơi dậy tình yêu thiên nhiên trong bé  35

 8/18/2020

Khoa học đã chứng minh, tình yêu đối với thiên nhiên sẽ giúp bé hình thành lòng nhân hậu, nâng cao khả năng quan sát, sức sáng tạo và đặc biệt là ý thức bảo vệ môi trường.

Xem chi tiết 

8 kỹ năng cơ bản giúp bé tự bảo vệ bản thân  39

 8/18/2020

Bố mẹ cần dạy trẻ các kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình trước các đối tượng nguy hiểm càng sớm càng tốt để giúp trẻ không rơi vào các tình huống xấu có thể xảy ra.

Xem chi tiết 

Ăn tham là bản chất trời sinh?  36

 8/18/2020

Bé chỉ ăn nhanh khi nào cùng thi đua với bạn, hay bữa ăn có món khoái khẩu, mà bé vô cùng ưa thích – đó chính là cánh gà hay đùi gà rán.

Xem chi tiết 

An toàn với thú cưng  29

 8/18/2020

Sẽ thật vui nếu bé có một vật nuôi ở trong nhà. Tuy nhiên, để cho những cuộc vui giữa bé và những “người bạn nhỏ” được trọn vẹn, cha mẹ cần trang bị thêm cho bé những kiến thức tối thiểu để hạn chế những rắc rối và tạo cho bé những niềm vui nho nhỏ.

Xem chi tiết 

Ánh nắng là bạn hay thù?  36

 8/18/2020

Mặt Trời sưởi ấm cho muôn loài, đem cuộc sống đến cho vạn vật trên Trái Đất nhưng cũng có thể hủy diệt cuộc sống của chúng ta. Vậy Mặt Trời là bạn hay là thù, bé nhỉ?

Xem chi tiết 

Bé cũng cần được thoải mái!  33

 8/18/2020

Mỗi đứa trẻ đều có những nét cá tính riêng biệt. Làm sao để giúp bé luôn cảm thấy thoải mái trong mọi tình huống của cuộc sống?

Xem chi tiết 

Cái tay là cái tay hư  26

 8/18/2020

Mẹ yêu bàn tay của con nhiều lắm, nhất là khi đó là bàn tay thật ngoan và biết nghe lời, bé yêu của mẹ ạ.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website