Bài học từ phim hoạt hình

 8/19/2020 |  Admin   30 lượt xem

(nuoitre.com) - Các bé rất thích xem phim hoạt hình, nhưng chưa đủ lớn để hiểu được những thông điệp mà câu chuyện trong phim đề cập. Vì thế, đôi khi bé “chết mê” những bộ phim bạo lực, đánh đấm, không có giá trị nhân văn.

Là cha mẹ, bạn cần dành thời gian xem phim hoạt hình cùng bé để chia sẻ cảm xúc mà bộ phim mang lại, hướng bé đến với những điều tốt, xa lánh cái xấu.


b-xem-ti-vi.jpg

 
Có thể liệt kê ra một số bộ phim “kinh điển” phù hợp với các bé như sau:
 
Bambi: Hãy dạy bé học theo chú nai Bambi biết yêu thương mọi người, có tâm hồn lương thiện, hòa đồng với bạn bè, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Đặc biệt, luôn sống vì mọi người, sống có mục đích.
 
Chuột Mickey: Là một kẻ cao ngạo, hiếu thắng, tính tình nóng nảy và có tật nói xấu người khác. Bạn nên nói rõ cho bé biết đó là những thói xấu, cần “tẩy chay”.
 
Finding Nemo: Nên cho bé sự tìm tòi, khám phá để vận động trí sáng tạo của bé như chú cá Nemo. Các bậc vĩ nhân thời xưa cũng tình cờ có một khám phá nhỏ thôi, nhưng ngẫu nhiên nó trở thành một phát minh vĩ đại. Nhưng bạn chỉ nên cho bé khám phá ở mức vừa phải, đừng vượt quá giới hạn như Nemo mà phải chịu hậu quả xấu.
 
Tom and Jerry: Dạy cho bé không được bắt nạt bạn bè như Tom ăn hiếp Jerry. Hãy yêu thương, sống hòa đồng và bình đẳng với bạn bè, đừng thấy bạn hay em mình nhỏ mà cậy thế ăn hiếp. Lòng chân thành sẽ được đáp lại nếu đem tình thương đồi lấy tình thương, bằng không sẽ nhận một kết cục xấu như chú mèo Tom “gậy ông đập lưng ông”.
 
Pinocchio: Muốn trở thành người tốt thì không nên nói dối. Tập cho bé biết va chạm với khó khăn, thử thách như cậu bé người gỗ Pinocchio. Cậu bé phải chịu biết bao nhiêu thử thách mới trở thành người thực thụ. Bé nhà bạn cũng sẽ như thế nếu bạn biết uốn nắn từ lúc nhỏ. Sau này, khi bé trưởng thành, sự khó khăn đó chỉ là những việc cỏn con, vì bé đã từng va chạm lúc nhỏ. Bé sẽ tự tin, vượt qua dễ dàng và đích đến là thành công.

Đặng Trung Thành

liên quan

"Thằng" Cuội và cô Tấm  32

 8/18/2020

Để bé có thể trở thành một người tốt, có đạo đức, cần phải có cả một quãng thời gian dài và kỳ công giáo dục. Từ những việc nhỏ nhặt nhất cũng có thể ảnh hưởng đến đạo đức của bé.

Xem chi tiết 

“Bác học” mà không “đãng trí”  35

 8/18/2020

Phòng của Bin ngổn ngang như một “bãi chiến trường”, sách vở leo lên giường, quần áo chui xuống tận gầm tủ. Dù mẹ thường xuyên nhắc nhở nhưng tình hình không cải thiện được mấy.

Xem chi tiết 

5 cách giúp con vượt qua khó khăn đầu đời  35

 8/18/2020

Từ khi cất tiếng khóc chào đời, những thiên thần bé nhỏ của chúng ta đã phải vượt qua biết bao "cửa ải", từ những bước đi chập chững, những chiếc răng bé xíu mọc lên, những tiếng bi bô gọi ba gọi mẹ đến khi viết và đọc được những con chữ đầu tiên, rồi lớn hơn khi trở thành những chàng trai, cô gái biết yêu biết giận hờn… Những khó khăn ấy rồi sẽ qua cùng với sự đồng hành, sẻ chia của các bậc làm cha mẹ.

Xem chi tiết 

5 cách khơi dậy tình yêu thiên nhiên trong bé  34

 8/18/2020

Khoa học đã chứng minh, tình yêu đối với thiên nhiên sẽ giúp bé hình thành lòng nhân hậu, nâng cao khả năng quan sát, sức sáng tạo và đặc biệt là ý thức bảo vệ môi trường.

Xem chi tiết 

8 kỹ năng cơ bản giúp bé tự bảo vệ bản thân  39

 8/18/2020

Bố mẹ cần dạy trẻ các kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình trước các đối tượng nguy hiểm càng sớm càng tốt để giúp trẻ không rơi vào các tình huống xấu có thể xảy ra.

Xem chi tiết 

Ăn tham là bản chất trời sinh?  35

 8/18/2020

Bé chỉ ăn nhanh khi nào cùng thi đua với bạn, hay bữa ăn có món khoái khẩu, mà bé vô cùng ưa thích – đó chính là cánh gà hay đùi gà rán.

Xem chi tiết 

An toàn với thú cưng  28

 8/18/2020

Sẽ thật vui nếu bé có một vật nuôi ở trong nhà. Tuy nhiên, để cho những cuộc vui giữa bé và những “người bạn nhỏ” được trọn vẹn, cha mẹ cần trang bị thêm cho bé những kiến thức tối thiểu để hạn chế những rắc rối và tạo cho bé những niềm vui nho nhỏ.

Xem chi tiết 

Ánh nắng là bạn hay thù?  36

 8/18/2020

Mặt Trời sưởi ấm cho muôn loài, đem cuộc sống đến cho vạn vật trên Trái Đất nhưng cũng có thể hủy diệt cuộc sống của chúng ta. Vậy Mặt Trời là bạn hay là thù, bé nhỉ?

Xem chi tiết 

Ba đứa trẻ phạm lỗi và ba người mẹ  31

 8/18/2020

Khi trẻ em làm sai, chúng sẽ rất sợ hãi khi đứng trước mặt chúng ta, đợi chờ sự trừng phạt của chúng ta. Mỗi một câu nói, mỗi một hành động, thậm chí là những biểu hiện trên nét mặt của chúng ta, đều sẽ là những nhân tố ảnh hưởng đến trẻ em.

Xem chi tiết 

Bé cũng cần được thoải mái!  33

 8/18/2020

Mỗi đứa trẻ đều có những nét cá tính riêng biệt. Làm sao để giúp bé luôn cảm thấy thoải mái trong mọi tình huống của cuộc sống?

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website