Bé đi siêu thị

 8/19/2020 |  Admin   772 lượt xem

(nuoitre.com) - Mua đồ ở siêu thị không đơn thuần là một cuộc đi chơi như các bé vẫn thường nghĩ...

Hôm nay, con gái hí hửng đố cả nhà:
- Đố mẹ, đố bố, đố cả anh Trung nữa, nếu nhà mình đi vào siêu thị, việc trước tiên mình cần phải làm gì?
Anh Trung lanh chanh:
- Thì mình chạy vào chọn đồ luôn chứ sao nữa.
- Sai - Con gái đáp lời giọng đầy kiêu hãnh - Giờ thì đến lượt mẹ và bố đấy.
Mẹ suy nghĩ một lát rồi trả lời:
- À, thì trước tiên mình phải lấy giỏ đồ hoặc xe đẩy để đựng hàng cái đã.
- Mẹ cũng sai nốt rồi.
Con gái đầy hí hửng vì đến cả người lớn cũng đành phải chịu thua  Bố tranh thủ hỏi con gái:
- Thế theo Trâm Anh, việc đầu tiên khi vào siêu thị, chúng ta phải làm gì?
Con cười ra vẻ bí mật rồi trả lời:
- Trước tiên, mình phải để ý cửa thoát hiểm của siêu thị ở đâu cái đã.

Bé đi siêu thị

 

 
Rồi không đợi bố mẹ phản ứng, Trâm Anh diễn thuyết luôn một tràng dài:
- Không phải chỉ riêng ở siêu thị đâu ạ, nếu chúng ta đến bất cứ đâu, chúng ta nên chú ý tới cửa thoát hiểm đầu tiên vì nếu chẳng may xảy ra hỏa hoạn, chúng ta có thể ngay lập tức thoát ra ngoài một cách dễ dàng mà không bị bỡ ngỡ bởi không tìm thấy cửa thoát hiểm.
- Nhưng vì sao con lại biết được điều đó? - Mẹ ngạc nhiên hỏi.
- Vì cô giáo ở lớp kỹ năng sống vừa dạy bọn con mà. Cô còn bảo là cứ mang câu hỏi về đố bố mẹ, anh chị em để xem mọi người đã biết được kiến thức này chưa. Nếu chưa biết, bọn con sẽ là người truyền lại cho cả nhà.
Bố vỗ tay khen Trâm Anh:
- Con gái bố thật giỏi vì nắm được kiến thức ở trên lớp, lại còn về phổ biến cho cả nhà cùng biết nữa. Nhưng ở siêu thị còn có nhiều thứ phải học lắm, chưa chắc con và anh Trung đã biết hết đâu.
Mẹ tiếp lời:
- Để mẹ kể xem nhé, trước tiên là hai đứa hay chạy đuổi nhau trong siêu thị rồi thỉnh thoảng còn trốn mẹ nữa. Các con có thấy đường đi trong siêu thị rất hẹp không? Hai bên đường đi là những giá đồ cao ngất, nếu chẳng may bị ngã vào đó và làm vỡ đồ, bạn nào sẽ là người trả tiền đền đồ hư hỏng hay lại gọi mẹ ra để chịu trách nhiệm thay các con? Ấy là mẹ còn chưa nói đến việc chẳng may hai đứa chạy đuổi nhau rồi bị lạc mẹ thì không biết mẹ sẽ phải đi tìm các con ở chỗ nào đây? Rồi khi con lấy đồ ở chỗ này, nhưng lúc sau lại không mua nữa thì các con cũng phải mang đồ về đúng vị trí cũ để cất chứ không được phép vứt lung tung. Nếu người nào mà cũng bừa bãi như thế, các cô nhân viên trong siêu thị sẽ phải làm thêm rất nhiều việc để sắp xếp lại đồ chỉ do sự vô ý thức của nhiều người khác.
Trẻ con đi siêu thị phải học nhiều thứ lắm, những kỹ năng ấy mà không thực hiện nghiêm túc sẽ bị mọi người cười chê và bị đánh giá là đứa trẻ không có giáo dục. Mua đồ ở siêu thị không đơn thuần là một cuộc đi chơi như các bé vẫn thường nghĩ. Ở chỗ công cộng, chúng mình cần phải lịch sự, nói năng nhẹ nhàng chứ không được phép chạy nhảy, cười đùa to tiếng như những hôm vừa rồi mà cả Trung và Trâm Anh vẫn thỉnh thoảng mắc phải.

Phương Linh

liên quan

Loại trí thông minh nào quan trọng nhất?  388

 8/18/2020  | 

Ngày nay, các nhà khoa học đã chứng minh rằng sự thành công của mỗi người phụ thuộc vào các chỉ số như IQ, CQ EQ, SQ. Chính vì thế, muốn bé thành công trong tương lai, cha mẹ cần giúp bé phát triển tất cả các chỉ số này.

Xem chi tiết 

Làm thế nào để nhận diện kẻ ấu dâm: Tưởng là khó nhưng vẫn có cách!  390

 8/18/2020  | 

Bất cứ ai làm cha mẹ cũng luôn muốn con cái an toàn và khỏe mạnh. Nhưng làm thế nào để bảo vệ các em mọi lúc mọi nơi khỏi bàn tay của những kẻ ấu dâm đang ngày càng lộng hành?

Xem chi tiết 

Mẹ đã sai khi không khen ngợi con  360

 8/19/2020  | 

Cậu con trai 11 tuổi của tôi làu bàu: “Nếu cho con chọn ở với ai thì con sẽ chọn sang nhà dì Mai. Thằng Bin sướng, dì Mai toàn khen nó, chứ không như mẹ, suốt ngày chê con đủ thứ”.

Xem chi tiết 

Mẹ ơi, tại sao?  390

 8/19/2020  | 

Đang trong độ tuổi muốn tìm hiểu và khám phá thế giới, bé không ngừng đặt ra những câu hỏi “tại sao” để “làm phiền” cha mẹ. Tìm ra câu trả lời và giải đáp những thắc mắc của bé là trách nhiệm của cha mẹ.

Xem chi tiết 

Không trú mưa dưới gốc cây to  2229

 8/18/2020  | 

Mùa hè thường có mưa to, sấm chớp. Lúc đó, tốt nhất, bạn nên ở trong nhà. Nếu không may đang đi ngoài đường, các bạn không nên trú mưa ở dưới gốc cây to, vì làm như vậy rất nguy hiểm.

Xem chi tiết 

Khi bé sắp có em  360

 8/18/2020  | 

Suốt cả tuần nay, từ trường về nhà, Tôm luôn bi bô lời bà ngoại dạy “Làm anh thật khó, nhưng mà thật vui. Ai yêu em bé, thì làm được thôi.”. Mẹ cảm ơn Tôm rất nhiều. Con trai mẹ đã thành “anh Hai chững chạc” thật rồi!

Xem chi tiết 

Những thói quen xấu bé cần sửa ngay!  370

 8/19/2020  | 

Có những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Các bé hãy lưu ý nhé!

Xem chi tiết 

Học ở siêu thị  396

 8/18/2020  | 

Hôm nay, Trâm Anh hí hửng đố cả nhà: - Đố mẹ, đố bố, đố cả anh Trung nữa, nếu nhà mình đi vào siêu thị, việc trước tiên mình cần phải làm gì?

Xem chi tiết 

Giúp bé hiểu xâm hại là gì?  391

 8/18/2020  | 

Dưới đây là những ví dụ về các hành động xâm hại trẻ.

Xem chi tiết 

Đừng đùa giỡn khi đang ngồi trên xe máy  1685

 8/18/2020  | 

Chiều nào mẹ cũng phải di chuyển từ chỗ làm đến trường mầm non đón Trâm Anh rồi ngược về đón anh Tùng đang học lớp một. Lúc chỉ chở một mình Trâm Anh thì không sao, nhưng cứ khi có thêm anh Tùng là y như rằng hai anh em lại đùa nghịch trong lúc mẹ lái xe. Đứa lớn ngồi phía sau với tay lên phía trước để chọc ghẹo đứa bé, đứa bé thích chí ngoảnh cổ xuống rồi cười sằng sặc với anh, có lúc lại khóc toáng lên mách mẹ vì “anh cấu con đau quá”…

Xem chi tiết 

Trễ hẹn  430

 8/19/2020  | 

Hôm nay là một ngày xui xẻo, Bin cảm thấy ngày dài hơn và nặng nề hơn.

Xem chi tiết 

Trò chơi giúp bé học đếm  449

 8/19/2020  | 

Học đếm không đúng phương pháp sẽ không có hiệu quả. Đôi khi sách dạy toán hay những đồ chơi đắt tiền cũng không thể giúp bé biết đếm chính xác. Chỉ những cái bé thường sử dụng trong các trò chơi và trong cuộc sống hằng ngày mới khiến bé nhớ rất nhanh và nhớ lâu.

Xem chi tiết 

Dạy trẻ 7 kỹ năng thoát hiểm khi hỏa hoạn   373

 8/18/2020  | 

Nếu bị kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa, chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà.

Xem chi tiết 

Đừng để con trở thành “ông vua, bà tướng” trong nhà  364

 8/19/2020  | 

Yêu thương con không có nghĩa là nuông chiều con quá mức. Thực tế cho thấy càng được nuông chiều, bé càng hay có những đòi hỏi vô lý.

Xem chi tiết 

Đừng biến bé thành kẻ "xin” lì xì!  422

 8/19/2020  | 

Tết đến, người lớn thường lì xì cho bé, gọi là lộc đầu Xuân với ý nghĩa chúc bé năm mới khỏe mạnh, mau ăn chóng lớn. Đó là một truyền thống tốt đẹp. Thế nhưng, hiện nay không ít cha mẹ đã “lợi dụng” phong tục ấy, biến tiền lì xì thành vật chất, biến bé thành kẻ "xin” lì xì trong ngày Tết.

Xem chi tiết 

Dạy con từ U23  381

 8/18/2020  | 

Đội tuyển U23 để lại cho chúng ta nhiều bài học, mà bài học lớn nhất là về sự kiên cường và lòng quả cảm.

Xem chi tiết 

Dạy con biết cách tổ chức công việc  355

 8/18/2020  | 

Chủ nhật này, mẹ Hà Anh sẽ tổ chức cho cả nhà đi xem phim. Thành phần gồm có mẹ con Hà Anh, mẹ con Nguyệt Lê và bố con Đăng Hiếu.

Xem chi tiết 

Bé khỏe, bé ngoan với Karate  383

 8/19/2020  | 

Võ thuật là một môn thể thao được nhiều phụ huynh tin chọn cho bé trong mùa hè bởi ngoài việc nâng cao thể lực, bé cũng có thể tự vệ. “Nhỏ mà có võ” thì cũng yên tâm hơn, phải không nào?

Xem chi tiết 

Khen thế nào để bé không tự kiêu?  444

 8/19/2020  | 

Chị Lan, phóng viên một tạp chí lớn ở Hà Nội kể: “Vợ chồng tôi thường khen con thông minh, đẹp trai và ngoan nhất nhà. Mỗi lần bé làm được điều gì đó là chúng tôi lại khen bé hết lời. Cho đến một ngày, đón con ở lớp về, bé hớn hở khoe: “Lớp con, các bạn ấy dốt lắm, chỉ có con là giỏi thôi!”. Tôi giật mình, những lời khen tưởng như khuyến khích con giờ đã biến bé thành một người tự kiêu rồi !”.

Xem chi tiết 

Con thông minh nhờ đâu?  351

 8/18/2020  | 

Nhiều ông bố, bà mẹ thắc mắc: dù đã cho con ăn uống đầy đủ, mua nhiều đồ chơi cho con nhưng bé vẫn không thông minh như mong muốn; tại sao bố mẹ giỏi mà con lại chậm; có những cách nào để bé thông minh vượt trội?...

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website