Cảnh giác với người lạ

 8/19/2020 |  Admin   17 lượt xem

(nuoitre.com) - Thỉnh thoảng, con vẫn hỏi mẹ là tại sao mẹ không cho phép con tự ý ra đầu phố chơi một mình, dù rằng đầu phố chỉ cách nhà mấy trăm mét và có thể tự đi bộ được trên vỉa hè. Và mẹ lại hỏi con: Thế con có sợ “mẹ mìn” bắt con đi không? Con vẫn ngơ ngác: “Mẹ mìn” là ai hả mẹ? Tại sao “mẹ mìn” lại bắt con đi?

 

Cảnh giác với người lạ
Mẹ nói cụ thể  hơn nhé, “mẹ mìn” hay “ông ba bị” là những người lớn xấu bụng, luôn rình rập nghĩ cách bắt cóc trẻ con để phục vụ cho những mục đích xấu xa của họ. Họ chọn trẻ con bởi đơn giản, trẻ con thường rất hồn nhiên, ngây thơ và rất biết nghe lời nên thường mất cảnh giác với ý đồ xấu của họ. Chính vì thế, trẻ con sẽ là đối tượng để người lạ xấu bụng lợi dụng, xâm hại đấy.
 
Thế “người lạ” là ai? “Người lạ” là những người chưa quen, chưa từng gặp bao giờ. “Người lạ” cũng có thể là những người con chỉ loáng thoáng gặp vài lần nhưng chưa biết rõ họ là ai. Không phải “người lạ” nào cũng xấu, nhưng rõ ràng là chúng ta cũng phải học cách cảnh giác.
 
Mẹ dặn con là không nên quá cởi mở và thân thiện với “người lạ”, ví dụ như không nhất thiết phải cho họ biết là con sống ở đâu, số điện thoại nhà mình… Những lúc không có bố mẹ hoặc người nhà ở bên, con không được phép đi theo “người lạ”, nhất là cùng họ ngồi lên xe máy hoặc trong ô tô. Nếu họ cho con ăn bánh hay kẹo hoặc thứ gì khác tương tự, con cũng không được nhận. Vì “người lạ” có thể cho thuốc mê vào những thứ đồ ăn yêu thích đó của con, rồi sau đó, khi ăn xong những chiếc kẹo đầy màu sắc kia, con sẽ không thể cưỡng nổi cơn buồn ngủ đang ập đến. Và khi ấy, những người xấu sẽ nhân cơ hội này để bắt cóc con một cách dễ dàng.
 
Ngay cả với những người quen, con vẫn phải rất… cảnh giác trong những lúc không có bố mẹ ở bên cạnh. Nếu họ ôm con, chạm vào người con mà con cảm thấy không thoải mái, hãy tỏ rõ thái độ của mình và cương quyết không cho phép họ chạm vào cơ thể, nhất là ở những vùng kín, vùng vệ sinh của mình bởi một số người lớn xấu bụng có thể sẽ gây tổn thương cho con, làm cho con đau hoặc sợ hãi. Lúc ấy, dù bị đe dọa thế nào, con cũng phải dũng cảm nói lại bố mẹ chứ không được giấu diếm để bố mẹ còn biết cách bảo vệ con.
 
Còn bây giờ, chúng ta hãy thử thực hành những điều mẹ vừa trò chuyện với con nhé. Mẹ sẽ đóng vai “người lạ” để “dụ” con đi cùng mẹ. Lúc đó thì sao nhỉ? Dù mẹ luôn nhắc nhở con không được phép la hét và làm ầm ĩ ở nơi công cộng, nhưng trong trường hợp này, hãy cố gắng hét càng to càng tốt để những người xung quanh chú ý tới con và cứu con thoát khỏi những “người lạ” kia nhé.
 
Phương Linh

liên quan

"Thằng" Cuội và cô Tấm  25

 8/18/2020

Để bé có thể trở thành một người tốt, có đạo đức, cần phải có cả một quãng thời gian dài và kỳ công giáo dục. Từ những việc nhỏ nhặt nhất cũng có thể ảnh hưởng đến đạo đức của bé.

Xem chi tiết 

“Bác học” mà không “đãng trí”  26

 8/18/2020

Phòng của Bin ngổn ngang như một “bãi chiến trường”, sách vở leo lên giường, quần áo chui xuống tận gầm tủ. Dù mẹ thường xuyên nhắc nhở nhưng tình hình không cải thiện được mấy.

Xem chi tiết 

5 cách giúp con vượt qua khó khăn đầu đời  28

 8/18/2020

Từ khi cất tiếng khóc chào đời, những thiên thần bé nhỏ của chúng ta đã phải vượt qua biết bao "cửa ải", từ những bước đi chập chững, những chiếc răng bé xíu mọc lên, những tiếng bi bô gọi ba gọi mẹ đến khi viết và đọc được những con chữ đầu tiên, rồi lớn hơn khi trở thành những chàng trai, cô gái biết yêu biết giận hờn… Những khó khăn ấy rồi sẽ qua cùng với sự đồng hành, sẻ chia của các bậc làm cha mẹ.

Xem chi tiết 

5 cách khơi dậy tình yêu thiên nhiên trong bé  24

 8/18/2020

Khoa học đã chứng minh, tình yêu đối với thiên nhiên sẽ giúp bé hình thành lòng nhân hậu, nâng cao khả năng quan sát, sức sáng tạo và đặc biệt là ý thức bảo vệ môi trường.

Xem chi tiết 

8 kỹ năng cơ bản giúp bé tự bảo vệ bản thân  23

 8/18/2020

Bố mẹ cần dạy trẻ các kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình trước các đối tượng nguy hiểm càng sớm càng tốt để giúp trẻ không rơi vào các tình huống xấu có thể xảy ra.

Xem chi tiết 

Ăn tham là bản chất trời sinh?  27

 8/18/2020

Bé chỉ ăn nhanh khi nào cùng thi đua với bạn, hay bữa ăn có món khoái khẩu, mà bé vô cùng ưa thích – đó chính là cánh gà hay đùi gà rán.

Xem chi tiết 

An toàn với thú cưng  19

 8/18/2020

Sẽ thật vui nếu bé có một vật nuôi ở trong nhà. Tuy nhiên, để cho những cuộc vui giữa bé và những “người bạn nhỏ” được trọn vẹn, cha mẹ cần trang bị thêm cho bé những kiến thức tối thiểu để hạn chế những rắc rối và tạo cho bé những niềm vui nho nhỏ.

Xem chi tiết 

Ánh nắng là bạn hay thù?  23

 8/18/2020

Mặt Trời sưởi ấm cho muôn loài, đem cuộc sống đến cho vạn vật trên Trái Đất nhưng cũng có thể hủy diệt cuộc sống của chúng ta. Vậy Mặt Trời là bạn hay là thù, bé nhỉ?

Xem chi tiết 

Ba đứa trẻ phạm lỗi và ba người mẹ  23

 8/18/2020

Khi trẻ em làm sai, chúng sẽ rất sợ hãi khi đứng trước mặt chúng ta, đợi chờ sự trừng phạt của chúng ta. Mỗi một câu nói, mỗi một hành động, thậm chí là những biểu hiện trên nét mặt của chúng ta, đều sẽ là những nhân tố ảnh hưởng đến trẻ em.

Xem chi tiết 

Bé cũng cần được thoải mái!  24

 8/18/2020

Mỗi đứa trẻ đều có những nét cá tính riêng biệt. Làm sao để giúp bé luôn cảm thấy thoải mái trong mọi tình huống của cuộc sống?

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website