Câu chuyện đi chúc Tết

 8/19/2020 |  Admin   24 lượt xem

(nuoitre.com) - “Tết đến rồi! Vui thật vui. Em mặc áo mới đi chúc tết họ hàng. Em chúc ông bà sống lâu thật lâu. Em chúc cha mẹ mạnh khỏe luôn.”

Tục lệ đi chúc Tết cùng với những lời chúc đầu năm mới là một nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam trong những ngày Tết cổ truyền. Đối với trẻ nhỏ, được đi chúc Tết và nói lời chúc Tết là một niềm vui rất lớn. Thế nhưng, cha mẹ cần phải làm gì để ngày Tết trở nên thực sự ý nghĩa đối với bé và tất cả mọi người?


chuc-tet-2.jpg


Cùng bé đi chúc Tết

Theo tục lệ từ ngàn xưa, trong những ngày đầu năm mới, mọi người thường đi chúc Tết những người thân, bạn bè và nói những lời chúc tốt lành. Đây là truyền thống tốt đẹp của người dân Việt, nói lên sự quan tâm và tình thân giữa con người với nhau.

Ngay từ khi bé còn nhỏ, cha mẹ nên cho bé cùng đi chúc Tết. Khi đến nhà một người nào đó, bé cần được biết trước đó là nhà ai, có quan hệ gì với cha mẹ và bản thân bé. Bé sẽ dễ dàng chào hỏi, xưng hô, đối đáp và có những lời chúc Tết phù hợp đến gia chủ, nếu bé đã lớn.

Trước khi đi, cha mẹ dặn bé khi gặp người lớn tuổi phải chào hỏi lễ phép, nói lời chúc mừng năm mới và cảm ơn nếu bé được nhận lì xì. Bé không được đòi tiền mừng tuổi, hoặc mở phong bao ngay khi nhận. Cha mẹ cũng dặn dò bé không hò hét, nghịch ngợm để tránh làm vỡ đồ đạc, cũng không được tự ý bốc bánh kẹo của nhà người khác cho vào túi mang về.
Cha mẹ cũng nên tâm sự với bé về những công sức, sự vất vả, hy sinh… của những người thân, tổ tiên… để dần hình thành trong bé sự biết ơn và tạo nên lòng tri ân tự nhiên từ bé.


chuc-tet-1-1.jpg


Lời chúc Tết đáng yêu

Trong những ngày đầu năm mới, nếu được nghe những lời chúc đáng yêu và lễ phép từ chính các bé, ắt hẳn ai nấy đều vui và thấy Tết đẹp hơn, ý nghĩa hơn.

Để nói được những lời chúc Tết ý nghĩa đó, bé phải được dạy những câu khác nhau cho từng người mà bé muốn nói lời chúc. Ví dụ, đối với ông bà, bé nên nói: “Con chúc ông bà luôn mạnh khỏe, sống lâu trăm tuổi”. Đối với các cô dì chú bác, bé cần chúc “Sức khỏe dồi dào, vạn sự như ý”. Còn với những người kinh doanh buôn bán, câu chúc phù hợp nhất sẽ là “làm ăn phát đạt, buôn may bán mắn”… Khi nói lời chúc, bé nên tỏ thái độ cung kính, lễ phép, và nhớ luôn tươi cười.

Cha mẹ cũng nên khuyến khích bé tự nghĩ ra lời chúc của riêng mình và có thể sửa lời chúc của bé sao cho phù hợp.

Hoa Xuân

liên quan

Loại trí thông minh nào quan trọng nhất?  53

 8/18/2020

Ngày nay, các nhà khoa học đã chứng minh rằng sự thành công của mỗi người phụ thuộc vào các chỉ số như IQ, CQ EQ, SQ. Chính vì thế, muốn bé thành công trong tương lai, cha mẹ cần giúp bé phát triển tất cả các chỉ số này.

Xem chi tiết 

Làm thế nào để nhận diện kẻ ấu dâm: Tưởng là khó nhưng vẫn có cách!  52

 8/18/2020

Bất cứ ai làm cha mẹ cũng luôn muốn con cái an toàn và khỏe mạnh. Nhưng làm thế nào để bảo vệ các em mọi lúc mọi nơi khỏi bàn tay của những kẻ ấu dâm đang ngày càng lộng hành?

Xem chi tiết 

Mẹ đã sai khi không khen ngợi con  50

 8/19/2020

Cậu con trai 11 tuổi của tôi làu bàu: “Nếu cho con chọn ở với ai thì con sẽ chọn sang nhà dì Mai. Thằng Bin sướng, dì Mai toàn khen nó, chứ không như mẹ, suốt ngày chê con đủ thứ”.

Xem chi tiết 

Mẹ ơi, tại sao?  46

 8/19/2020

Đang trong độ tuổi muốn tìm hiểu và khám phá thế giới, bé không ngừng đặt ra những câu hỏi “tại sao” để “làm phiền” cha mẹ. Tìm ra câu trả lời và giải đáp những thắc mắc của bé là trách nhiệm của cha mẹ.

Xem chi tiết 

Không trú mưa dưới gốc cây to  180

 8/18/2020

Mùa hè thường có mưa to, sấm chớp. Lúc đó, tốt nhất, bạn nên ở trong nhà. Nếu không may đang đi ngoài đường, các bạn không nên trú mưa ở dưới gốc cây to, vì làm như vậy rất nguy hiểm.

Xem chi tiết 

Khi bé sắp có em  43

 8/18/2020

Suốt cả tuần nay, từ trường về nhà, Tôm luôn bi bô lời bà ngoại dạy “Làm anh thật khó, nhưng mà thật vui. Ai yêu em bé, thì làm được thôi.”. Mẹ cảm ơn Tôm rất nhiều. Con trai mẹ đã thành “anh Hai chững chạc” thật rồi!

Xem chi tiết 

Những thói quen xấu bé cần sửa ngay!  51

 8/19/2020

Có những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Các bé hãy lưu ý nhé!

Xem chi tiết 

Học ở siêu thị  57

 8/18/2020

Hôm nay, Trâm Anh hí hửng đố cả nhà: - Đố mẹ, đố bố, đố cả anh Trung nữa, nếu nhà mình đi vào siêu thị, việc trước tiên mình cần phải làm gì?

Xem chi tiết 

Giúp bé hiểu xâm hại là gì?  48

 8/18/2020

Dưới đây là những ví dụ về các hành động xâm hại trẻ.

Xem chi tiết 

Đừng đùa giỡn khi đang ngồi trên xe máy  54

 8/18/2020

Chiều nào mẹ cũng phải di chuyển từ chỗ làm đến trường mầm non đón Trâm Anh rồi ngược về đón anh Tùng đang học lớp một. Lúc chỉ chở một mình Trâm Anh thì không sao, nhưng cứ khi có thêm anh Tùng là y như rằng hai anh em lại đùa nghịch trong lúc mẹ lái xe. Đứa lớn ngồi phía sau với tay lên phía trước để chọc ghẹo đứa bé, đứa bé thích chí ngoảnh cổ xuống rồi cười sằng sặc với anh, có lúc lại khóc toáng lên mách mẹ vì “anh cấu con đau quá”…

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website