Dạy con biết cách tổ chức công việc

 8/18/2020 |  Admin   24 lượt xem

(nuoitre.com) - Chủ nhật này, mẹ Hà Anh sẽ tổ chức cho cả nhà đi xem phim. Thành phần gồm có mẹ con Hà Anh, mẹ con Nguyệt Lê và bố con Đăng Hiếu.

Đó là tin nóng hổi mà Hà Anh nhà ta nhận được. Cô bé háo hức cả tuần, bởi sau đó, chắc chắn là chị Nguyệt Lê và em Đăng Hiếu sẽ cùng về nhà Hà Anh ăn cơm, rồi mấy chị em tha hồ bày đồ chơi.

Cô bé lớp 2 Hà Anh trông thế mà bận rộn ra phết.


be-hoc-bai.jpg


Này nhé, từ 6g30 sáng, Hà Anh đã phải dậy, ăn sáng, mặc quần áo sẵn sàng để 7giờ cùng mẹ lên xe đến trường. Cả ngày ở trường thì biết rồi, thời khoá biểu kín mít đến 16g30 chiều. Quay đi quay lại, là đến giờ về nhà. Chẳng biết làm được việc gì mà giờ cơm tối đến nhanh thế. Ăn tối xong, chỉ còn một tiếng đồng hồ để Hà Anh làm bài tập cô giao về nhà, là đã đến giờ đánh răng, lên giường đi ngủ. Và một ngày mới lại bắt đầu với vòng quay như thế.
 
Thứ 7, hơi khác một chút. Hà Anh có giờ học tiếng Anh, từ 8g30-10g. Còn chủ nhật, 9-10g là giờ đàn ở nhạc viện.
 
Thật là một tuần bận rộn với một cô bé lớp 2!
 
Thế nên, để chiều chủ nhật có thể cùng các chị em đi xem phim, chơi đồ chơi, hay tung tăng ở công viên gần nhà, là phải sắp xếp công việc cho khoa học. Bởi tối chủ nhật ấy, là không còn thời gian, cũng như sức lực để ngồi vào bàn học nữa đâu. Mắt cô bé đã díp tịt từ chập tối, có khi, mẹ phải động viên mãi mới hoàn thành các thủ tục tối thiểu để lên giường đi ngủ.
 
Làm thế nào để Hà Anh hoàn thành mọi nhiệm vụ, mà vẫn phải tâm phục khẩu phục? Đó là tài của mẹ Hà Anh
 
Đã lại đến tối thứ 7 rồi, mà Hà Anh vẫn còn bài tập làm văn chưa hoàn thành. Buổi chiều thứ 7, mẹ con nhà Nghé lại ghé qua, nên bãi chiến trường do hai chị em bày ra vẫn còn ngổn ngang.
 
Mẹ Hà Anh đã yêu cầu cô bé dọn dẹp đồng đồ chơi ngổn ngang, và hoàn thành bài tập làm văn ở lớp, chỉ trong khoảng thời gian 2 giờ đồng hồ sau bữa ăn, theo chính đề xuất của bé.
 
Mẹ và bé bàn tính từng khoảng thời gian một: Nếu để 2 việc này đến mai, bé sẽ không còn lúc nào để thực hiện, mà sẽ ảnh hưởng đến không khí vui vẻ của tất cả mọi người. Còn nếu chỉ dọn xong đồ chơi hôm nay và để bài tập làm văn đến mai, Hà Anh sẽ bị rút mất hơn 1 giờ đồng hồ chơi với Nguyệt Lê và Đăng Hiếu. Hơn nữa, do nhiệm vụ chưa hoàn thành, bé sẽ áy náy không yên, và như vậy, sẽ không còn hứng thú để chơi... Cứ từng bước như vậy, mẹ Hà Anh đã tạo cho bé thói quen biết tổ chức công việc một cách khoa học, và ý thức gọn gàng, ngăn nắp.
 
Tổng kết lại, mẹ Hà Anh chỉ có 4 lưu ý cho Hà Anh để tạo cho bạn ấy thói quen tổ chức tốt công việc của mình, mà cũng chính là luyện thói quen ngăn nắp, gọn gàng, chủ động:
- Thiết lập mục tiêu.
- Có kế hoạch quản lý thời gian.
- Lắng nghe cẩn thận.
- Quan tâm đến mọi việc.

Nguyệt Anh

liên quan

"Thằng" Cuội và cô Tấm  26

 8/18/2020

Để bé có thể trở thành một người tốt, có đạo đức, cần phải có cả một quãng thời gian dài và kỳ công giáo dục. Từ những việc nhỏ nhặt nhất cũng có thể ảnh hưởng đến đạo đức của bé.

Xem chi tiết 

“Bác học” mà không “đãng trí”  27

 8/18/2020

Phòng của Bin ngổn ngang như một “bãi chiến trường”, sách vở leo lên giường, quần áo chui xuống tận gầm tủ. Dù mẹ thường xuyên nhắc nhở nhưng tình hình không cải thiện được mấy.

Xem chi tiết 

5 cách giúp con vượt qua khó khăn đầu đời  29

 8/18/2020

Từ khi cất tiếng khóc chào đời, những thiên thần bé nhỏ của chúng ta đã phải vượt qua biết bao "cửa ải", từ những bước đi chập chững, những chiếc răng bé xíu mọc lên, những tiếng bi bô gọi ba gọi mẹ đến khi viết và đọc được những con chữ đầu tiên, rồi lớn hơn khi trở thành những chàng trai, cô gái biết yêu biết giận hờn… Những khó khăn ấy rồi sẽ qua cùng với sự đồng hành, sẻ chia của các bậc làm cha mẹ.

Xem chi tiết 

5 cách khơi dậy tình yêu thiên nhiên trong bé  26

 8/18/2020

Khoa học đã chứng minh, tình yêu đối với thiên nhiên sẽ giúp bé hình thành lòng nhân hậu, nâng cao khả năng quan sát, sức sáng tạo và đặc biệt là ý thức bảo vệ môi trường.

Xem chi tiết 

8 kỹ năng cơ bản giúp bé tự bảo vệ bản thân  24

 8/18/2020

Bố mẹ cần dạy trẻ các kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình trước các đối tượng nguy hiểm càng sớm càng tốt để giúp trẻ không rơi vào các tình huống xấu có thể xảy ra.

Xem chi tiết 

Ăn tham là bản chất trời sinh?  28

 8/18/2020

Bé chỉ ăn nhanh khi nào cùng thi đua với bạn, hay bữa ăn có món khoái khẩu, mà bé vô cùng ưa thích – đó chính là cánh gà hay đùi gà rán.

Xem chi tiết 

An toàn với thú cưng  20

 8/18/2020

Sẽ thật vui nếu bé có một vật nuôi ở trong nhà. Tuy nhiên, để cho những cuộc vui giữa bé và những “người bạn nhỏ” được trọn vẹn, cha mẹ cần trang bị thêm cho bé những kiến thức tối thiểu để hạn chế những rắc rối và tạo cho bé những niềm vui nho nhỏ.

Xem chi tiết 

Ánh nắng là bạn hay thù?  28

 8/18/2020

Mặt Trời sưởi ấm cho muôn loài, đem cuộc sống đến cho vạn vật trên Trái Đất nhưng cũng có thể hủy diệt cuộc sống của chúng ta. Vậy Mặt Trời là bạn hay là thù, bé nhỉ?

Xem chi tiết 

Ba đứa trẻ phạm lỗi và ba người mẹ  24

 8/18/2020

Khi trẻ em làm sai, chúng sẽ rất sợ hãi khi đứng trước mặt chúng ta, đợi chờ sự trừng phạt của chúng ta. Mỗi một câu nói, mỗi một hành động, thậm chí là những biểu hiện trên nét mặt của chúng ta, đều sẽ là những nhân tố ảnh hưởng đến trẻ em.

Xem chi tiết 

Bé cũng cần được thoải mái!  25

 8/18/2020

Mỗi đứa trẻ đều có những nét cá tính riêng biệt. Làm sao để giúp bé luôn cảm thấy thoải mái trong mọi tình huống của cuộc sống?

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website