Dạy con biết cách tổ chức công việc

 8/18/2020 |  Admin   51 lượt xem

(nuoitre.com) - Chủ nhật này, mẹ Hà Anh sẽ tổ chức cho cả nhà đi xem phim. Thành phần gồm có mẹ con Hà Anh, mẹ con Nguyệt Lê và bố con Đăng Hiếu.

Đó là tin nóng hổi mà Hà Anh nhà ta nhận được. Cô bé háo hức cả tuần, bởi sau đó, chắc chắn là chị Nguyệt Lê và em Đăng Hiếu sẽ cùng về nhà Hà Anh ăn cơm, rồi mấy chị em tha hồ bày đồ chơi.

Cô bé lớp 2 Hà Anh trông thế mà bận rộn ra phết.


be-hoc-bai.jpg


Này nhé, từ 6g30 sáng, Hà Anh đã phải dậy, ăn sáng, mặc quần áo sẵn sàng để 7giờ cùng mẹ lên xe đến trường. Cả ngày ở trường thì biết rồi, thời khoá biểu kín mít đến 16g30 chiều. Quay đi quay lại, là đến giờ về nhà. Chẳng biết làm được việc gì mà giờ cơm tối đến nhanh thế. Ăn tối xong, chỉ còn một tiếng đồng hồ để Hà Anh làm bài tập cô giao về nhà, là đã đến giờ đánh răng, lên giường đi ngủ. Và một ngày mới lại bắt đầu với vòng quay như thế.
 
Thứ 7, hơi khác một chút. Hà Anh có giờ học tiếng Anh, từ 8g30-10g. Còn chủ nhật, 9-10g là giờ đàn ở nhạc viện.
 
Thật là một tuần bận rộn với một cô bé lớp 2!
 
Thế nên, để chiều chủ nhật có thể cùng các chị em đi xem phim, chơi đồ chơi, hay tung tăng ở công viên gần nhà, là phải sắp xếp công việc cho khoa học. Bởi tối chủ nhật ấy, là không còn thời gian, cũng như sức lực để ngồi vào bàn học nữa đâu. Mắt cô bé đã díp tịt từ chập tối, có khi, mẹ phải động viên mãi mới hoàn thành các thủ tục tối thiểu để lên giường đi ngủ.
 
Làm thế nào để Hà Anh hoàn thành mọi nhiệm vụ, mà vẫn phải tâm phục khẩu phục? Đó là tài của mẹ Hà Anh
 
Đã lại đến tối thứ 7 rồi, mà Hà Anh vẫn còn bài tập làm văn chưa hoàn thành. Buổi chiều thứ 7, mẹ con nhà Nghé lại ghé qua, nên bãi chiến trường do hai chị em bày ra vẫn còn ngổn ngang.
 
Mẹ Hà Anh đã yêu cầu cô bé dọn dẹp đồng đồ chơi ngổn ngang, và hoàn thành bài tập làm văn ở lớp, chỉ trong khoảng thời gian 2 giờ đồng hồ sau bữa ăn, theo chính đề xuất của bé.
 
Mẹ và bé bàn tính từng khoảng thời gian một: Nếu để 2 việc này đến mai, bé sẽ không còn lúc nào để thực hiện, mà sẽ ảnh hưởng đến không khí vui vẻ của tất cả mọi người. Còn nếu chỉ dọn xong đồ chơi hôm nay và để bài tập làm văn đến mai, Hà Anh sẽ bị rút mất hơn 1 giờ đồng hồ chơi với Nguyệt Lê và Đăng Hiếu. Hơn nữa, do nhiệm vụ chưa hoàn thành, bé sẽ áy náy không yên, và như vậy, sẽ không còn hứng thú để chơi... Cứ từng bước như vậy, mẹ Hà Anh đã tạo cho bé thói quen biết tổ chức công việc một cách khoa học, và ý thức gọn gàng, ngăn nắp.
 
Tổng kết lại, mẹ Hà Anh chỉ có 4 lưu ý cho Hà Anh để tạo cho bạn ấy thói quen tổ chức tốt công việc của mình, mà cũng chính là luyện thói quen ngăn nắp, gọn gàng, chủ động:
- Thiết lập mục tiêu.
- Có kế hoạch quản lý thời gian.
- Lắng nghe cẩn thận.
- Quan tâm đến mọi việc.

Nguyệt Anh

liên quan

Con đã lớn rồi mẹ ạ!  48

 8/18/2020

Hãy khuyến khích để bé được tự lập đôi chút, để bé được tự quyết định khẩu phần ăn và không hạn chế lời khen cho những cố gắng của bé. Hãy khuyến khích bé của bạn học làm người lớn, bởi đó chính là con đường tốt nhất để bé yêu của bạn trở nên lớn thật sự.

Xem chi tiết 

Con thông minh nhờ đâu?  48

 8/18/2020

Nhiều ông bố, bà mẹ thắc mắc: dù đã cho con ăn uống đầy đủ, mua nhiều đồ chơi cho con nhưng bé vẫn không thông minh như mong muốn; tại sao bố mẹ giỏi mà con lại chậm; có những cách nào để bé thông minh vượt trội?...

Xem chi tiết 

Con bị bắt nạt, cha mẹ nên làm gì?  42

 8/18/2020

Dù đang ở độ tuổi nào, bé cũng sẽ bị khủng hoảng tinh thần nếu bị bạn bè bắt nạt. Đối phó với những bạn “đầu gấu” không phải là việc dễ bởi các bé vốn dĩ rất hiền lành, thậm chí là nhút nhát. Chính cha mẹ mới là người cần chuẩn bị trước cho con những kỹ năng để đối phó với những bạn này.

Xem chi tiết 

Cẩn thận khi trời mưa bão  40

 8/18/2020

Mùa hè là mùa mưa bão. Lúc này, nếu các bạn ở nhà một mình, cần chú ý điều gì để tránh gặp nguy hiểm?

Xem chi tiết 

Cái tay là cái tay hư  40

 8/18/2020

Mẹ yêu bàn tay của con nhiều lắm, nhất là khi đó là bàn tay thật ngoan và biết nghe lời, bé yêu của mẹ ạ.

Xem chi tiết 

Những thói quen xấu bé cần sửa ngay!  51

 8/19/2020

Có những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Các bé hãy lưu ý nhé!

Xem chi tiết 

Bé cũng cần được thoải mái!  48

 8/18/2020

Mỗi đứa trẻ đều có những nét cá tính riêng biệt. Làm sao để giúp bé luôn cảm thấy thoải mái trong mọi tình huống của cuộc sống?

Xem chi tiết 

Ba đứa trẻ phạm lỗi và ba người mẹ  45

 8/18/2020

Khi trẻ em làm sai, chúng sẽ rất sợ hãi khi đứng trước mặt chúng ta, đợi chờ sự trừng phạt của chúng ta. Mỗi một câu nói, mỗi một hành động, thậm chí là những biểu hiện trên nét mặt của chúng ta, đều sẽ là những nhân tố ảnh hưởng đến trẻ em.

Xem chi tiết 

Ánh nắng là bạn hay thù?  53

 8/18/2020

Mặt Trời sưởi ấm cho muôn loài, đem cuộc sống đến cho vạn vật trên Trái Đất nhưng cũng có thể hủy diệt cuộc sống của chúng ta. Vậy Mặt Trời là bạn hay là thù, bé nhỉ?

Xem chi tiết 

An toàn với thú cưng  43

 8/18/2020

Sẽ thật vui nếu bé có một vật nuôi ở trong nhà. Tuy nhiên, để cho những cuộc vui giữa bé và những “người bạn nhỏ” được trọn vẹn, cha mẹ cần trang bị thêm cho bé những kiến thức tối thiểu để hạn chế những rắc rối và tạo cho bé những niềm vui nho nhỏ.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website