Để bé biết làm việc nhà

 8/19/2020 |  Admin   505 lượt xem

(nuoitre.com) - Ở thành phố, ngày càng có nhiều bé, dù đã học đến lớp 9 vẫn chưa biết cách nấu cơm, nhặt rau… Chúng ta không thể quy kết toàn bộ “tội lỗi” cho chúng, bởi đó là sự chiều chuộng con thái quá của cha mẹ các bé.

be-don-nha.jpg


Khi được 2 tuổi, bé đã có thể lăng xăng phụ giúp cha mẹ một số công việc lặt vặt hằng ngày như lấy hộp tăm, bao diêm hay chia đũa, lau bát. Các bé ở độ tuổi này rất thích làm việc và luôn tỏ vẻ vui sướng khi được cha mẹ “sai vặt”. Tuy nhiên, nhiều ông bố, bà mẹ vì sợ con làm hỏng cái này, vỡ cái kia nên không muốn bé “đụng tay đụng chân” vào những công việc lặt vặt ấy. Vì thế, họ thường hay quát mắng, to tiếng với con khi bé háo hức, hăm hở phụ giúp cha mẹ mình. Cũng vì không được khuyến khích, bé ngày càng tỏ ra sợ sệt, e dè và lười biếng với công việc nhà.
 
Tất nhiên, vì còn nhỏ tuổi nên các bé có thể… đập vỡ chén bát một cách liên tục, nhưng nếu cha mẹ động viên và dặn bé cẩn thận hơn trong những lần kế tiếp thì bé sẽ rất tự hào và chú ý hơn trong công việc của mình.
 
Từ nhỏ, các bé thường rất “bám” mẹ ngay cả lúc mẹ đi mua sắm, chợ búa. Đây cũng là cơ hội cho các mẹ chỉ bảo bé cách phân biệt các loại rau, thịt, cá và những thức ăn thông thường.
 
Ngoài ra, trong lúc mẹ làm cơm, bé cũng có thể nhặt rau giúp mẹ, hoặc lấy cho mẹ con dao, cái muỗng, lọ bột canh mỗi khi mẹ cần. Nếu bé còn quá nhỏ thì có thể quan sát mẹ làm các món ăn hằng ngày, nhưng khi bé đã đi học cấp 1, cha mẹ nên hướng dẫn bé làm một số món ăn đơn giản như luộc rau, rán trứng, rang lạc…
 
Thế nhưng, lại có một số cha mẹ tạo cho con thói quen ỷ lại ngay từ khi còn nhỏ. Cứ nghĩ con mình còn bé nên họ quá nuông chiều đến nỗi bé trở nên khó bảo, lười biếng. Có bé đang xem ti vi lại “sai” bố mẹ lấy giúp mình cái nọ, cái kia trong khi bố mẹ đang rất bận rộn với công việc nhà. Chiều con, họ vẫn “phục tùng” bé một cách chu đáo. Lâu dần thành quen, nếp nghĩ “cha mẹ là nô lệ” đã ăn sâu trong suy nghĩ của bé. Dần dần, bé lớn lên trong sự lười biếng, ích kỷ, chẳng muốn làm bất cứ việc gì. Thậm chí, bé còn đòi hỏi “tiền thưởng” mỗi khi làm được một việc gì đó, khiến cha mẹ lại phải móc hầu bao chi trả cho đứa con yêu quý. Quá quắt hơn, có vị phụ huynh còn tỏ vẻ phấn khởi khi con mình biết “tính toán” như thế.
 
Với kiểu yêu chiều con như vậy, các bậc cha mẹ ấy có bao giờ nghĩ đến những hậu quả sau này? Khi trưởng thành, bé sẽ không thể làm tốt bất cứ một công việc đơn giản nào trong gia đình như nấu ăn, giặt giũ… Trong trường hợp giao lưu bạn bè hoặc sinh hoạt tập thể, cắm trại, bé sẽ trở nên lạc lõng trong khi các bạn chia nhau nấu nướng, nhóm bếp… Đến khi phải sống xa gia đình, bé sẽ rất khó khăn trong giai đoạn đầu vì bé đang quen sống trong sự bao bọc của cha mẹ.
 
Thật ra, tạo cho con niềm hứng thú trong công việc từ khi còn nhỏ là điều rất đáng khuyến khích, các bé sẽ trở nên tự lập và có trách nhiệm hơn khi ý thức được mình cũng là một thành viên trong gia đình, cũng phải làm việc, sinh hoạt như tất cả các thành viên khác, chứ không chỉ vui chơi, nghịch ngợm suốt cả ngày.
 
Phương Linh

liên quan

5 cách giúp con vượt qua khó khăn đầu đời  640

 8/18/2020  | 

Từ khi cất tiếng khóc chào đời, những thiên thần bé nhỏ của chúng ta đã phải vượt qua biết bao "cửa ải", từ những bước đi chập chững, những chiếc răng bé xíu mọc lên, những tiếng bi bô gọi ba gọi mẹ đến khi viết và đọc được những con chữ đầu tiên, rồi lớn hơn khi trở thành những chàng trai, cô gái biết yêu biết giận hờn… Những khó khăn ấy rồi sẽ qua cùng với sự đồng hành, sẻ chia của các bậc làm cha mẹ.

Xem chi tiết 

5 cách khơi dậy tình yêu thiên nhiên trong bé  779

 8/18/2020  | 

Khoa học đã chứng minh, tình yêu đối với thiên nhiên sẽ giúp bé hình thành lòng nhân hậu, nâng cao khả năng quan sát, sức sáng tạo và đặc biệt là ý thức bảo vệ môi trường.

Xem chi tiết 

An toàn với thú cưng  743

 8/18/2020  | 

Sẽ thật vui nếu bé có một vật nuôi ở trong nhà. Tuy nhiên, để cho những cuộc vui giữa bé và những “người bạn nhỏ” được trọn vẹn, cha mẹ cần trang bị thêm cho bé những kiến thức tối thiểu để hạn chế những rắc rối và tạo cho bé những niềm vui nho nhỏ.

Xem chi tiết 

Bé cũng cần được thoải mái!  636

 8/18/2020  | 

Mỗi đứa trẻ đều có những nét cá tính riêng biệt. Làm sao để giúp bé luôn cảm thấy thoải mái trong mọi tình huống của cuộc sống?

Xem chi tiết 

Cái tay là cái tay hư  766

 8/18/2020  | 

Mẹ yêu bàn tay của con nhiều lắm, nhất là khi đó là bàn tay thật ngoan và biết nghe lời, bé yêu của mẹ ạ.

Xem chi tiết 

Dạy con biết cách tổ chức công việc  641

 8/18/2020  | 

Chủ nhật này, mẹ Hà Anh sẽ tổ chức cho cả nhà đi xem phim. Thành phần gồm có mẹ con Hà Anh, mẹ con Nguyệt Lê và bố con Đăng Hiếu.

Xem chi tiết 

Đừng đùa giỡn khi đang ngồi trên xe máy  2234

 8/18/2020  | 

Chiều nào mẹ cũng phải di chuyển từ chỗ làm đến trường mầm non đón Trâm Anh rồi ngược về đón anh Tùng đang học lớp một. Lúc chỉ chở một mình Trâm Anh thì không sao, nhưng cứ khi có thêm anh Tùng là y như rằng hai anh em lại đùa nghịch trong lúc mẹ lái xe. Đứa lớn ngồi phía sau với tay lên phía trước để chọc ghẹo đứa bé, đứa bé thích chí ngoảnh cổ xuống rồi cười sằng sặc với anh, có lúc lại khóc toáng lên mách mẹ vì “anh cấu con đau quá”…

Xem chi tiết 

Học ở siêu thị  646

 8/18/2020  | 

Hôm nay, Trâm Anh hí hửng đố cả nhà: - Đố mẹ, đố bố, đố cả anh Trung nữa, nếu nhà mình đi vào siêu thị, việc trước tiên mình cần phải làm gì?

Xem chi tiết 

Khi bé sắp có em  652

 8/18/2020  | 

Suốt cả tuần nay, từ trường về nhà, Tôm luôn bi bô lời bà ngoại dạy “Làm anh thật khó, nhưng mà thật vui. Ai yêu em bé, thì làm được thôi.”. Mẹ cảm ơn Tôm rất nhiều. Con trai mẹ đã thành “anh Hai chững chạc” thật rồi!

Xem chi tiết 

Loại trí thông minh nào quan trọng nhất?  722

 8/18/2020  | 

Ngày nay, các nhà khoa học đã chứng minh rằng sự thành công của mỗi người phụ thuộc vào các chỉ số như IQ, CQ EQ, SQ. Chính vì thế, muốn bé thành công trong tương lai, cha mẹ cần giúp bé phát triển tất cả các chỉ số này.

Xem chi tiết 

Mẹ đã sai khi không khen ngợi con  618

 8/19/2020  | 

Cậu con trai 11 tuổi của tôi làu bàu: “Nếu cho con chọn ở với ai thì con sẽ chọn sang nhà dì Mai. Thằng Bin sướng, dì Mai toàn khen nó, chứ không như mẹ, suốt ngày chê con đủ thứ”.

Xem chi tiết 

Mẹ ơi, tại sao?  658

 8/19/2020  | 

Đang trong độ tuổi muốn tìm hiểu và khám phá thế giới, bé không ngừng đặt ra những câu hỏi “tại sao” để “làm phiền” cha mẹ. Tìm ra câu trả lời và giải đáp những thắc mắc của bé là trách nhiệm của cha mẹ.

Xem chi tiết 

Những thói quen xấu bé cần sửa ngay!  630

 8/19/2020  | 

Có những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Các bé hãy lưu ý nhé!

Xem chi tiết 

Trò chơi giúp bé học đếm  761

 8/19/2020  | 

Học đếm không đúng phương pháp sẽ không có hiệu quả. Đôi khi sách dạy toán hay những đồ chơi đắt tiền cũng không thể giúp bé biết đếm chính xác. Chỉ những cái bé thường sử dụng trong các trò chơi và trong cuộc sống hằng ngày mới khiến bé nhớ rất nhanh và nhớ lâu.

Xem chi tiết 

Đừng biến bé thành kẻ "xin” lì xì!  894

 8/19/2020  | 

Tết đến, người lớn thường lì xì cho bé, gọi là lộc đầu Xuân với ý nghĩa chúc bé năm mới khỏe mạnh, mau ăn chóng lớn. Đó là một truyền thống tốt đẹp. Thế nhưng, hiện nay không ít cha mẹ đã “lợi dụng” phong tục ấy, biến tiền lì xì thành vật chất, biến bé thành kẻ "xin” lì xì trong ngày Tết.

Xem chi tiết 

Đừng để con trở thành “ông vua, bà tướng” trong nhà  618

 8/19/2020  | 

Yêu thương con không có nghĩa là nuông chiều con quá mức. Thực tế cho thấy càng được nuông chiều, bé càng hay có những đòi hỏi vô lý.

Xem chi tiết 

Dạy con nói "Cảm ơn”, “Xin lỗi”  601

 8/19/2020  | 

Với trẻ em Việt Nam, hai từ “Cảm ơn” và “Xin lỗi” dường như rất xa lạ và ngượng ngùng. Vậy cha mẹ phải làm thế nào để bé có thói quen nói hai từ “Cảm ơn” và “Xin lỗi”?

Xem chi tiết 

Trễ hẹn  674

 8/19/2020  | 

Hôm nay là một ngày xui xẻo, Bin cảm thấy ngày dài hơn và nặng nề hơn.

Xem chi tiết 

Bé khỏe, bé ngoan với Karate  655

 8/19/2020  | 

Võ thuật là một môn thể thao được nhiều phụ huynh tin chọn cho bé trong mùa hè bởi ngoài việc nâng cao thể lực, bé cũng có thể tự vệ. “Nhỏ mà có võ” thì cũng yên tâm hơn, phải không nào?

Xem chi tiết 

Khen thế nào để bé không tự kiêu?  719

 8/19/2020  | 

Chị Lan, phóng viên một tạp chí lớn ở Hà Nội kể: “Vợ chồng tôi thường khen con thông minh, đẹp trai và ngoan nhất nhà. Mỗi lần bé làm được điều gì đó là chúng tôi lại khen bé hết lời. Cho đến một ngày, đón con ở lớp về, bé hớn hở khoe: “Lớp con, các bạn ấy dốt lắm, chỉ có con là giỏi thôi!”. Tôi giật mình, những lời khen tưởng như khuyến khích con giờ đã biến bé thành một người tự kiêu rồi !”.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website