Để bé không giấu diếm những vết thương trên cơ thể

 8/19/2020 |  Admin   248 lượt xem

(nuoitre.com) - Những chấn thương nhẹ rất thường xảy ra là do bé hiếu động, thích chạy nhảy. Nếu bị quát mắng hoặc cấm cản, bé sẽ tìm cách nói dối quanh và giấu diếm những vết thương.

Sáng nay, con Miu nhà bác hàng xóm... vô ý tứ đến nỗi chẳng chịu cụp bộ móng trong lúc chơi đùa với Tú nên cậu bé bị cào một vết xước khá dài ở chân. Vết xước không sâu lắm nhưng cũng đủ khiến cho cu Tú tím tái mặt mày. Sợ thì sợ, nhưng cu Tú cứ giấu biệt, chẳng hé răng một lời với bố mẹ. Mãi tới khi dì Hằng gặng hỏi vì thấy Tú cứ hành động… lấm lét với bàn chân trái, Tú mới “khai” với dì là chân bị chảy máu do con mèo cào xước.
 

noi-doi3.jpg

 
Dì Hằng ra lệnh “bây giờ con ra sân cùng với dì, rửa chân và làm sạch vết thương với xà phòng trước đi rồi dì sẽ lấy băng thuốc dính lại” thì Tú kêu váng lên: “Không, không, con không rửa chân và xát xà phòng đâu. Con sợ bị đau, sợ xót lắm”. Dì Hằng nghiêm nét mặt: “Sợ phải rửa chân nên con mới giấu và không cho người lớn biết về vết xước của con chứ gì?”. Nghe vậy, Tú càng la toáng lên: “Dì hứa là không nói cho bố mẹ con biết nhé. Bố mà biết, bố mắng con chết. Với lại, sẽ không bao giờ bố cho con chơi đùa với Miu nữa đâu”. Dì Hằng ngạc nhiên: “Có gì mà phải mắng đâu. Vết xước này của con là bình thường, chẳng đến nỗi phải nhăn nhó mặt mày và kêu toáng lên thế kia. Nhưng dù là vết xước nhỏ, con cũng cần phải rửa sạch và xát xà phòng ngay lập tức để vết thương không bị nhiễm trùng. Nếu con cứ cố tình không nghe lời dì, vết thương sẽ càng nặng thêm và phải đi bệnh viện đấy” - dì Hằng giả vờ dọa Tú.
 
Cuối cùng thì cậu bé cũng nhắm tịt mắt lại, nghiến răng nghiến lợi để dì Hằng dội nước và xát xà phòng vào vết thương. Nhưng thực ra cũng có đau lắm đâu. Thế mà ban đầu, Tú cứ nức nở giống như chuẩn bị phải trải qua một ca phẫu thuật ghê gớm lắm. Dì Hằng vẫn coi vết xước của Tú là điều bình thường và dặn Tú là không nên quá căng thẳng như vậy. Đàn ông con trai lại càng cần phải dũng cảm.
 
Sáng hôm sau, bố cu Tú phàn nàn: “Dì Hằng có biết không, thằng Tú bị một vết gì đó ở chân, hỏi mãi thì cậu chàng mới nói là va vào hòn đá trong lúc đi bộ từ trường về nhà. Nhưng anh nhìn thì chẳng phải thế, chắc là cu cậu nói dối đây”. Dì Hằng chưa kịp đính chính thì bố cu Tú lại tiếp tục: “Lúc mẹ nó vừa phát hiện ra là y như rằng sốt sắng chạy ra hiệu thuốc mua ngay bông băng, cồn để băng lại cho thằng bé, lại còn lo lắng tới nỗi gọi điện đến cơ quan xin nghỉ việc và bắt anh phải tới lớp xin phép nghỉ học cho thằng Tú nữa”. Dì Hằng ngạc nhiên: “Vết xước ở chân đúng không hả anh? Là do hôm qua, Tú chơi đùa với con mèo nhà bên cạnh nên bị nó cào xước đấy. Chắc là sợ bố mẹ không cho phép chơi với con mèo nữa, nên cậu ta phải tính cách nói dối đấy mà”.
Để bé không giấu diếm những vết thương trên cơ thể

 

 
Thực ra, những chấn thương nhẹ rất thường xảy ra là do bé hiếu động, thích chạy nhảy. Bố thường quát mắng bé hoặc cấm con lần sau không được chơi dại như thế. Bé sẽ sợ và không dám cho bạn thấy vết thương của mình (dù là nhẹ). Vì vậy, ngoài việc chỉ bảo cho con cách phòng tránh một số tai nạn thương tích thường gặp, bạn còn phải dạy cho bé những kĩ năng sơ cứu vết thương như rửa sạch, xát trùng bằng xà phòng và cách sử dụng miếng gạc y tế. Khi có những kĩ năng này, bé sẽ linh hoạt hơn trong cách phòng tránh cho mình những biến chứng từ vết thương nhỏ hoặc có thể tự xoay xở khi không có người lớn ở bên.
 
Để bé đừng nói dối và không giấu diếm những vết thương, bạn không nên la mắng hoặc trách cứ bé. Dù sao mọi chuyện cũng đã xảy rồi và những chấn thương nhẹ như trường hợp của bé Tú  là điều dễ xảy ra với bé hiếu động, nghịch ngợm. Muốn giúp con không nghịch dại, sau mỗi chấn thương, bạn cần bảo ban bé nhẹ nhàng, chỉ cho bé thấy vết thương của mình và dặn con phải cẩn thận để tránh xảy ra thương tích đó. Chính sự quan tâm, lo lắng thái quá như mẹ cu Tú sẽ làm cậu bé trở nên yếu đuối hơn và thích làm nũng người lớn. Với những vết thương nhẹ, bạn cần động viên bé dũng cảm và không nên quá sợ sệt. Thái độ và cách ứng xử của bé trước những tai nạn như thế cũng phụ thuộc rất nhiều vào cách giáo dục của cha mẹ.

Trang Lê

liên quan

Loại trí thông minh nào quan trọng nhất?  331

 8/18/2020  | 

Ngày nay, các nhà khoa học đã chứng minh rằng sự thành công của mỗi người phụ thuộc vào các chỉ số như IQ, CQ EQ, SQ. Chính vì thế, muốn bé thành công trong tương lai, cha mẹ cần giúp bé phát triển tất cả các chỉ số này.

Xem chi tiết 

Làm thế nào để nhận diện kẻ ấu dâm: Tưởng là khó nhưng vẫn có cách!  339

 8/18/2020  | 

Bất cứ ai làm cha mẹ cũng luôn muốn con cái an toàn và khỏe mạnh. Nhưng làm thế nào để bảo vệ các em mọi lúc mọi nơi khỏi bàn tay của những kẻ ấu dâm đang ngày càng lộng hành?

Xem chi tiết 

Mẹ đã sai khi không khen ngợi con  305

 8/19/2020  | 

Cậu con trai 11 tuổi của tôi làu bàu: “Nếu cho con chọn ở với ai thì con sẽ chọn sang nhà dì Mai. Thằng Bin sướng, dì Mai toàn khen nó, chứ không như mẹ, suốt ngày chê con đủ thứ”.

Xem chi tiết 

Mẹ ơi, tại sao?  319

 8/19/2020  | 

Đang trong độ tuổi muốn tìm hiểu và khám phá thế giới, bé không ngừng đặt ra những câu hỏi “tại sao” để “làm phiền” cha mẹ. Tìm ra câu trả lời và giải đáp những thắc mắc của bé là trách nhiệm của cha mẹ.

Xem chi tiết 

Không trú mưa dưới gốc cây to  1678

 8/18/2020  | 

Mùa hè thường có mưa to, sấm chớp. Lúc đó, tốt nhất, bạn nên ở trong nhà. Nếu không may đang đi ngoài đường, các bạn không nên trú mưa ở dưới gốc cây to, vì làm như vậy rất nguy hiểm.

Xem chi tiết 

Khi bé sắp có em  300

 8/18/2020  | 

Suốt cả tuần nay, từ trường về nhà, Tôm luôn bi bô lời bà ngoại dạy “Làm anh thật khó, nhưng mà thật vui. Ai yêu em bé, thì làm được thôi.”. Mẹ cảm ơn Tôm rất nhiều. Con trai mẹ đã thành “anh Hai chững chạc” thật rồi!

Xem chi tiết 

Những thói quen xấu bé cần sửa ngay!  313

 8/19/2020  | 

Có những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Các bé hãy lưu ý nhé!

Xem chi tiết 

Học ở siêu thị  341

 8/18/2020  | 

Hôm nay, Trâm Anh hí hửng đố cả nhà: - Đố mẹ, đố bố, đố cả anh Trung nữa, nếu nhà mình đi vào siêu thị, việc trước tiên mình cần phải làm gì?

Xem chi tiết 

Giúp bé hiểu xâm hại là gì?  331

 8/18/2020  | 

Dưới đây là những ví dụ về các hành động xâm hại trẻ.

Xem chi tiết 

Đừng đùa giỡn khi đang ngồi trên xe máy  1237

 8/18/2020  | 

Chiều nào mẹ cũng phải di chuyển từ chỗ làm đến trường mầm non đón Trâm Anh rồi ngược về đón anh Tùng đang học lớp một. Lúc chỉ chở một mình Trâm Anh thì không sao, nhưng cứ khi có thêm anh Tùng là y như rằng hai anh em lại đùa nghịch trong lúc mẹ lái xe. Đứa lớn ngồi phía sau với tay lên phía trước để chọc ghẹo đứa bé, đứa bé thích chí ngoảnh cổ xuống rồi cười sằng sặc với anh, có lúc lại khóc toáng lên mách mẹ vì “anh cấu con đau quá”…

Xem chi tiết 

Trễ hẹn  373

 8/19/2020  | 

Hôm nay là một ngày xui xẻo, Bin cảm thấy ngày dài hơn và nặng nề hơn.

Xem chi tiết 

Trò chơi giúp bé học đếm  370

 8/19/2020  | 

Học đếm không đúng phương pháp sẽ không có hiệu quả. Đôi khi sách dạy toán hay những đồ chơi đắt tiền cũng không thể giúp bé biết đếm chính xác. Chỉ những cái bé thường sử dụng trong các trò chơi và trong cuộc sống hằng ngày mới khiến bé nhớ rất nhanh và nhớ lâu.

Xem chi tiết 

Dạy trẻ 7 kỹ năng thoát hiểm khi hỏa hoạn   318

 8/18/2020  | 

Nếu bị kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa, chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà.

Xem chi tiết 

Đừng để con trở thành “ông vua, bà tướng” trong nhà  304

 8/19/2020  | 

Yêu thương con không có nghĩa là nuông chiều con quá mức. Thực tế cho thấy càng được nuông chiều, bé càng hay có những đòi hỏi vô lý.

Xem chi tiết 

Đừng biến bé thành kẻ "xin” lì xì!  309

 8/19/2020  | 

Tết đến, người lớn thường lì xì cho bé, gọi là lộc đầu Xuân với ý nghĩa chúc bé năm mới khỏe mạnh, mau ăn chóng lớn. Đó là một truyền thống tốt đẹp. Thế nhưng, hiện nay không ít cha mẹ đã “lợi dụng” phong tục ấy, biến tiền lì xì thành vật chất, biến bé thành kẻ "xin” lì xì trong ngày Tết.

Xem chi tiết 

Dạy con từ U23  321

 8/18/2020  | 

Đội tuyển U23 để lại cho chúng ta nhiều bài học, mà bài học lớn nhất là về sự kiên cường và lòng quả cảm.

Xem chi tiết 

Dạy con biết cách tổ chức công việc  294

 8/18/2020  | 

Chủ nhật này, mẹ Hà Anh sẽ tổ chức cho cả nhà đi xem phim. Thành phần gồm có mẹ con Hà Anh, mẹ con Nguyệt Lê và bố con Đăng Hiếu.

Xem chi tiết 

Con thông minh nhờ đâu?  297

 8/18/2020  | 

Nhiều ông bố, bà mẹ thắc mắc: dù đã cho con ăn uống đầy đủ, mua nhiều đồ chơi cho con nhưng bé vẫn không thông minh như mong muốn; tại sao bố mẹ giỏi mà con lại chậm; có những cách nào để bé thông minh vượt trội?...

Xem chi tiết 

Bé khỏe, bé ngoan với Karate  325

 8/19/2020  | 

Võ thuật là một môn thể thao được nhiều phụ huynh tin chọn cho bé trong mùa hè bởi ngoài việc nâng cao thể lực, bé cũng có thể tự vệ. “Nhỏ mà có võ” thì cũng yên tâm hơn, phải không nào?

Xem chi tiết 

Khen thế nào để bé không tự kiêu?  370

 8/19/2020  | 

Chị Lan, phóng viên một tạp chí lớn ở Hà Nội kể: “Vợ chồng tôi thường khen con thông minh, đẹp trai và ngoan nhất nhà. Mỗi lần bé làm được điều gì đó là chúng tôi lại khen bé hết lời. Cho đến một ngày, đón con ở lớp về, bé hớn hở khoe: “Lớp con, các bạn ấy dốt lắm, chỉ có con là giỏi thôi!”. Tôi giật mình, những lời khen tưởng như khuyến khích con giờ đã biến bé thành một người tự kiêu rồi !”.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website