Đừng biến con thành người ích kỷ

 8/19/2020 |  Admin   379 lượt xem

(nuoitre.com) - Chuyện “giữ của” của bé luôn là chuyện bạn cần quan tâm, giáo dục. Thế nhưng, nếu như giáo dục bé giữ của không thích hợp thì hậu quả lại không đơn giản.

Tiếng lanh lảnh của mẹ Oanh cứ vang lên trong phòng: “Cất đồ chơi, cất nhanh... Con mà không cất thì anh Ba, anh Tư ghé nhà mình chơi sẽ lấy hết của con... Cất mau lên đi nào, con không làm nhanh thì mấy anh sẽ làm hư hết của con đấy... Chiếc xe mẹ mới mua cho gần trăm ngàn đấy, còn mấy quả bóng kia là của ba cho đấy... Giấu đi, đem nhét vào tủ nhanh lên...”.
 
Bé Duy cứ lật đật chạy tới chạy lui thu gom mấy đồ chơi còn tung tóe trên sàn nhà. Vừa thở, bé vừa hớt hải hỏi mẹ: “Mẹ ơi, xong hết chưa, còn gì nữa không...”. Mẹ Oanh hét lớn một lần nữa: “Kia kìa, còn mấy thứ đằng góc giường nữa... Sao chậm thế... Các anh lấy hết cho đáng đời bây giờ...”.
 
Cuộc tranh đấu vẫn còn tiếp diễn cho đến tận lúc anh Ba, anh Tư (anh họ của Duy) về đến. Không những thế, khi cô của Duy định mượn cái này, cái khác cho hai anh chơi thì Duy rất thành thật bảo: “Mẹ không cho, giấu hết rồi, mẹ nói đưa cho hai anh chơi sẽ hư hết”.


than-giu-cua.jpg

Giữ của không có nghĩa là “ki bo” mà là biết giữ gìn trong những trường hợp khác nhau (Ảnh minh họa).

 
Đó không chỉ là chuyện của mẹ Oanh, bé Duy mà thỉnh thoảng, những câu chuyện tương tự đã xảy ra ở một vài gia đình. Cha mẹ thường cảm thấy rất tự hào khi con mình biết giữ gìn đồ chơi mà không cho bất kỳ bạn bè hay anh chị nào mượn. Không chỉ im lặng chấp nhận mà cha mẹ còn vuốt đầu khen ngợi: “Lớn lên, chẳng ai lừa được con đâu!”.
 
Nhiều cha mẹ còn cảm thấy sung sướng khi một người khách đến nhà để mượn bất kỳ đồ dùng hay đem theo vật dụng nào đó thì bé giữ hoặc đòi lại. Sự tự hào và sung sướng ấy không chỉ dừng ở thái độ mà còn ở cả hành vi. Thậm chí, có cha mẹ còn tung hô: “Giỏi ơi là giỏi...”. Chính những cách làm này đã làm cho bé tự tin về thái độ và hành động của mình, dần dần, tính ích kỷ sẽ trở thành “người bạn đường” của bé, ngay cả với những người thân và cha mẹ cũng không ngoại lệ.
 
Hãy tưởng tượng rằng bé luôn “bo bo” cho mình, không thể cùng bạn bè nói chuyện, giao lưu, không dám chơi cùng bạn thì làm sao bé có thể hợp tác với bạn bè? Chính lúc này, bé sẽ cảm thấy cô độc, cảm thấy mình bị bỏ rơi và thiếu những kỹ năng cơ bản trong sự hợp tác hay hoạt động nhóm với mọi người...
 
Dạy con biết giữ gìn tài sản của mình, biết tiết kiệm, biết trân trọng giá trị của lao động là cần thiết nhưng dạy thế nào lại là một nghệ thuật. Giúp bé biết trân trọng những gì mình có, biết bảo vệ những đồ dùng – đồ chơi của mình cũng như những vật dụng mình có là cần thiết nhưng không nên đẩy bé lên đến mức “ích kỷ”. Giữ của không có nghĩa là “ki bo” mà là biết giữ gìn trong những trường hợp khác nhau. Hiểu được điều này, chắc chắn bạn sẽ biết động viên và điều chỉnh để bé phát triển toàn diện nhân cách của mình.
 
PGS.TS Tâm lý học Huỳnh Văn Sơn
Trưởng bộ môn Tâm lý học, Trường ĐHSP TP.HCM

liên quan

"Thằng" Cuội và cô Tấm  441

 8/18/2020  | 

Để bé có thể trở thành một người tốt, có đạo đức, cần phải có cả một quãng thời gian dài và kỳ công giáo dục. Từ những việc nhỏ nhặt nhất cũng có thể ảnh hưởng đến đạo đức của bé.

Xem chi tiết 

“Bác học” mà không “đãng trí”  484

 8/18/2020  | 

Phòng của Bin ngổn ngang như một “bãi chiến trường”, sách vở leo lên giường, quần áo chui xuống tận gầm tủ. Dù mẹ thường xuyên nhắc nhở nhưng tình hình không cải thiện được mấy.

Xem chi tiết 

5 cách giúp con vượt qua khó khăn đầu đời  424

 8/18/2020  | 

Từ khi cất tiếng khóc chào đời, những thiên thần bé nhỏ của chúng ta đã phải vượt qua biết bao "cửa ải", từ những bước đi chập chững, những chiếc răng bé xíu mọc lên, những tiếng bi bô gọi ba gọi mẹ đến khi viết và đọc được những con chữ đầu tiên, rồi lớn hơn khi trở thành những chàng trai, cô gái biết yêu biết giận hờn… Những khó khăn ấy rồi sẽ qua cùng với sự đồng hành, sẻ chia của các bậc làm cha mẹ.

Xem chi tiết 

5 cách khơi dậy tình yêu thiên nhiên trong bé  533

 8/18/2020  | 

Khoa học đã chứng minh, tình yêu đối với thiên nhiên sẽ giúp bé hình thành lòng nhân hậu, nâng cao khả năng quan sát, sức sáng tạo và đặc biệt là ý thức bảo vệ môi trường.

Xem chi tiết 

8 kỹ năng cơ bản giúp bé tự bảo vệ bản thân  833

 8/18/2020  | 

Bố mẹ cần dạy trẻ các kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình trước các đối tượng nguy hiểm càng sớm càng tốt để giúp trẻ không rơi vào các tình huống xấu có thể xảy ra.

Xem chi tiết 

Ăn tham là bản chất trời sinh?  429

 8/18/2020  | 

Bé chỉ ăn nhanh khi nào cùng thi đua với bạn, hay bữa ăn có món khoái khẩu, mà bé vô cùng ưa thích – đó chính là cánh gà hay đùi gà rán.

Xem chi tiết 

An toàn với thú cưng  512

 8/18/2020  | 

Sẽ thật vui nếu bé có một vật nuôi ở trong nhà. Tuy nhiên, để cho những cuộc vui giữa bé và những “người bạn nhỏ” được trọn vẹn, cha mẹ cần trang bị thêm cho bé những kiến thức tối thiểu để hạn chế những rắc rối và tạo cho bé những niềm vui nho nhỏ.

Xem chi tiết 

Ánh nắng là bạn hay thù?  509

 8/18/2020  | 

Mặt Trời sưởi ấm cho muôn loài, đem cuộc sống đến cho vạn vật trên Trái Đất nhưng cũng có thể hủy diệt cuộc sống của chúng ta. Vậy Mặt Trời là bạn hay là thù, bé nhỉ?

Xem chi tiết 

Ba đứa trẻ phạm lỗi và ba người mẹ  429

 8/18/2020  | 

Khi trẻ em làm sai, chúng sẽ rất sợ hãi khi đứng trước mặt chúng ta, đợi chờ sự trừng phạt của chúng ta. Mỗi một câu nói, mỗi một hành động, thậm chí là những biểu hiện trên nét mặt của chúng ta, đều sẽ là những nhân tố ảnh hưởng đến trẻ em.

Xem chi tiết 

Bé cũng cần được thoải mái!  401

 8/18/2020  | 

Mỗi đứa trẻ đều có những nét cá tính riêng biệt. Làm sao để giúp bé luôn cảm thấy thoải mái trong mọi tình huống của cuộc sống?

Xem chi tiết 

Cái tay là cái tay hư  510

 8/18/2020  | 

Mẹ yêu bàn tay của con nhiều lắm, nhất là khi đó là bàn tay thật ngoan và biết nghe lời, bé yêu của mẹ ạ.

Xem chi tiết 

Cẩn thận khi trời mưa bão  414

 8/18/2020  | 

Mùa hè là mùa mưa bão. Lúc này, nếu các bạn ở nhà một mình, cần chú ý điều gì để tránh gặp nguy hiểm?

Xem chi tiết 

Con bị bắt nạt, cha mẹ nên làm gì?  442

 8/18/2020  | 

Dù đang ở độ tuổi nào, bé cũng sẽ bị khủng hoảng tinh thần nếu bị bạn bè bắt nạt. Đối phó với những bạn “đầu gấu” không phải là việc dễ bởi các bé vốn dĩ rất hiền lành, thậm chí là nhút nhát. Chính cha mẹ mới là người cần chuẩn bị trước cho con những kỹ năng để đối phó với những bạn này.

Xem chi tiết 

Con đã lớn rồi mẹ ạ!  456

 8/18/2020  | 

Hãy khuyến khích để bé được tự lập đôi chút, để bé được tự quyết định khẩu phần ăn và không hạn chế lời khen cho những cố gắng của bé. Hãy khuyến khích bé của bạn học làm người lớn, bởi đó chính là con đường tốt nhất để bé yêu của bạn trở nên lớn thật sự.

Xem chi tiết 

Con thông minh nhờ đâu?  396

 8/18/2020  | 

Nhiều ông bố, bà mẹ thắc mắc: dù đã cho con ăn uống đầy đủ, mua nhiều đồ chơi cho con nhưng bé vẫn không thông minh như mong muốn; tại sao bố mẹ giỏi mà con lại chậm; có những cách nào để bé thông minh vượt trội?...

Xem chi tiết 

Dạy con biết cách tổ chức công việc  405

 8/18/2020  | 

Chủ nhật này, mẹ Hà Anh sẽ tổ chức cho cả nhà đi xem phim. Thành phần gồm có mẹ con Hà Anh, mẹ con Nguyệt Lê và bố con Đăng Hiếu.

Xem chi tiết 

Dạy con từ U23  429

 8/18/2020  | 

Đội tuyển U23 để lại cho chúng ta nhiều bài học, mà bài học lớn nhất là về sự kiên cường và lòng quả cảm.

Xem chi tiết 

Dạy trẻ 7 kỹ năng thoát hiểm khi hỏa hoạn   429

 8/18/2020  | 

Nếu bị kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa, chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà.

Xem chi tiết 

Đừng đùa giỡn khi đang ngồi trên xe máy  1857

 8/18/2020  | 

Chiều nào mẹ cũng phải di chuyển từ chỗ làm đến trường mầm non đón Trâm Anh rồi ngược về đón anh Tùng đang học lớp một. Lúc chỉ chở một mình Trâm Anh thì không sao, nhưng cứ khi có thêm anh Tùng là y như rằng hai anh em lại đùa nghịch trong lúc mẹ lái xe. Đứa lớn ngồi phía sau với tay lên phía trước để chọc ghẹo đứa bé, đứa bé thích chí ngoảnh cổ xuống rồi cười sằng sặc với anh, có lúc lại khóc toáng lên mách mẹ vì “anh cấu con đau quá”…

Xem chi tiết 

Giúp bé hiểu xâm hại là gì?  443

 8/18/2020  | 

Dưới đây là những ví dụ về các hành động xâm hại trẻ.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website