Đừng biến con thành người ích kỷ

 8/19/2020 |  Admin   49 lượt xem

(nuoitre.com) - Chuyện “giữ của” của bé luôn là chuyện bạn cần quan tâm, giáo dục. Thế nhưng, nếu như giáo dục bé giữ của không thích hợp thì hậu quả lại không đơn giản.

Tiếng lanh lảnh của mẹ Oanh cứ vang lên trong phòng: “Cất đồ chơi, cất nhanh... Con mà không cất thì anh Ba, anh Tư ghé nhà mình chơi sẽ lấy hết của con... Cất mau lên đi nào, con không làm nhanh thì mấy anh sẽ làm hư hết của con đấy... Chiếc xe mẹ mới mua cho gần trăm ngàn đấy, còn mấy quả bóng kia là của ba cho đấy... Giấu đi, đem nhét vào tủ nhanh lên...”.
 
Bé Duy cứ lật đật chạy tới chạy lui thu gom mấy đồ chơi còn tung tóe trên sàn nhà. Vừa thở, bé vừa hớt hải hỏi mẹ: “Mẹ ơi, xong hết chưa, còn gì nữa không...”. Mẹ Oanh hét lớn một lần nữa: “Kia kìa, còn mấy thứ đằng góc giường nữa... Sao chậm thế... Các anh lấy hết cho đáng đời bây giờ...”.
 
Cuộc tranh đấu vẫn còn tiếp diễn cho đến tận lúc anh Ba, anh Tư (anh họ của Duy) về đến. Không những thế, khi cô của Duy định mượn cái này, cái khác cho hai anh chơi thì Duy rất thành thật bảo: “Mẹ không cho, giấu hết rồi, mẹ nói đưa cho hai anh chơi sẽ hư hết”.


than-giu-cua.jpg

Giữ của không có nghĩa là “ki bo” mà là biết giữ gìn trong những trường hợp khác nhau (Ảnh minh họa).

 
Đó không chỉ là chuyện của mẹ Oanh, bé Duy mà thỉnh thoảng, những câu chuyện tương tự đã xảy ra ở một vài gia đình. Cha mẹ thường cảm thấy rất tự hào khi con mình biết giữ gìn đồ chơi mà không cho bất kỳ bạn bè hay anh chị nào mượn. Không chỉ im lặng chấp nhận mà cha mẹ còn vuốt đầu khen ngợi: “Lớn lên, chẳng ai lừa được con đâu!”.
 
Nhiều cha mẹ còn cảm thấy sung sướng khi một người khách đến nhà để mượn bất kỳ đồ dùng hay đem theo vật dụng nào đó thì bé giữ hoặc đòi lại. Sự tự hào và sung sướng ấy không chỉ dừng ở thái độ mà còn ở cả hành vi. Thậm chí, có cha mẹ còn tung hô: “Giỏi ơi là giỏi...”. Chính những cách làm này đã làm cho bé tự tin về thái độ và hành động của mình, dần dần, tính ích kỷ sẽ trở thành “người bạn đường” của bé, ngay cả với những người thân và cha mẹ cũng không ngoại lệ.
 
Hãy tưởng tượng rằng bé luôn “bo bo” cho mình, không thể cùng bạn bè nói chuyện, giao lưu, không dám chơi cùng bạn thì làm sao bé có thể hợp tác với bạn bè? Chính lúc này, bé sẽ cảm thấy cô độc, cảm thấy mình bị bỏ rơi và thiếu những kỹ năng cơ bản trong sự hợp tác hay hoạt động nhóm với mọi người...
 
Dạy con biết giữ gìn tài sản của mình, biết tiết kiệm, biết trân trọng giá trị của lao động là cần thiết nhưng dạy thế nào lại là một nghệ thuật. Giúp bé biết trân trọng những gì mình có, biết bảo vệ những đồ dùng – đồ chơi của mình cũng như những vật dụng mình có là cần thiết nhưng không nên đẩy bé lên đến mức “ích kỷ”. Giữ của không có nghĩa là “ki bo” mà là biết giữ gìn trong những trường hợp khác nhau. Hiểu được điều này, chắc chắn bạn sẽ biết động viên và điều chỉnh để bé phát triển toàn diện nhân cách của mình.
 
PGS.TS Tâm lý học Huỳnh Văn Sơn
Trưởng bộ môn Tâm lý học, Trường ĐHSP TP.HCM

liên quan

Loại trí thông minh nào quan trọng nhất?  54

 8/18/2020

Ngày nay, các nhà khoa học đã chứng minh rằng sự thành công của mỗi người phụ thuộc vào các chỉ số như IQ, CQ EQ, SQ. Chính vì thế, muốn bé thành công trong tương lai, cha mẹ cần giúp bé phát triển tất cả các chỉ số này.

Xem chi tiết 

Làm thế nào để nhận diện kẻ ấu dâm: Tưởng là khó nhưng vẫn có cách!  53

 8/18/2020

Bất cứ ai làm cha mẹ cũng luôn muốn con cái an toàn và khỏe mạnh. Nhưng làm thế nào để bảo vệ các em mọi lúc mọi nơi khỏi bàn tay của những kẻ ấu dâm đang ngày càng lộng hành?

Xem chi tiết 

Mẹ đã sai khi không khen ngợi con  52

 8/19/2020

Cậu con trai 11 tuổi của tôi làu bàu: “Nếu cho con chọn ở với ai thì con sẽ chọn sang nhà dì Mai. Thằng Bin sướng, dì Mai toàn khen nó, chứ không như mẹ, suốt ngày chê con đủ thứ”.

Xem chi tiết 

Mẹ ơi, tại sao?  47

 8/19/2020

Đang trong độ tuổi muốn tìm hiểu và khám phá thế giới, bé không ngừng đặt ra những câu hỏi “tại sao” để “làm phiền” cha mẹ. Tìm ra câu trả lời và giải đáp những thắc mắc của bé là trách nhiệm của cha mẹ.

Xem chi tiết 

Không trú mưa dưới gốc cây to  192

 8/18/2020

Mùa hè thường có mưa to, sấm chớp. Lúc đó, tốt nhất, bạn nên ở trong nhà. Nếu không may đang đi ngoài đường, các bạn không nên trú mưa ở dưới gốc cây to, vì làm như vậy rất nguy hiểm.

Xem chi tiết 

Khi bé sắp có em  45

 8/18/2020

Suốt cả tuần nay, từ trường về nhà, Tôm luôn bi bô lời bà ngoại dạy “Làm anh thật khó, nhưng mà thật vui. Ai yêu em bé, thì làm được thôi.”. Mẹ cảm ơn Tôm rất nhiều. Con trai mẹ đã thành “anh Hai chững chạc” thật rồi!

Xem chi tiết 

Những thói quen xấu bé cần sửa ngay!  53

 8/19/2020

Có những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Các bé hãy lưu ý nhé!

Xem chi tiết 

Học ở siêu thị  59

 8/18/2020

Hôm nay, Trâm Anh hí hửng đố cả nhà: - Đố mẹ, đố bố, đố cả anh Trung nữa, nếu nhà mình đi vào siêu thị, việc trước tiên mình cần phải làm gì?

Xem chi tiết 

Giúp bé hiểu xâm hại là gì?  51

 8/18/2020

Dưới đây là những ví dụ về các hành động xâm hại trẻ.

Xem chi tiết 

Đừng đùa giỡn khi đang ngồi trên xe máy  55

 8/18/2020

Chiều nào mẹ cũng phải di chuyển từ chỗ làm đến trường mầm non đón Trâm Anh rồi ngược về đón anh Tùng đang học lớp một. Lúc chỉ chở một mình Trâm Anh thì không sao, nhưng cứ khi có thêm anh Tùng là y như rằng hai anh em lại đùa nghịch trong lúc mẹ lái xe. Đứa lớn ngồi phía sau với tay lên phía trước để chọc ghẹo đứa bé, đứa bé thích chí ngoảnh cổ xuống rồi cười sằng sặc với anh, có lúc lại khóc toáng lên mách mẹ vì “anh cấu con đau quá”…

Xem chi tiết 

Trễ hẹn  56

 8/19/2020

Hôm nay là một ngày xui xẻo, Bin cảm thấy ngày dài hơn và nặng nề hơn.

Xem chi tiết 

Trò chơi giúp bé học đếm  52

 8/19/2020

Học đếm không đúng phương pháp sẽ không có hiệu quả. Đôi khi sách dạy toán hay những đồ chơi đắt tiền cũng không thể giúp bé biết đếm chính xác. Chỉ những cái bé thường sử dụng trong các trò chơi và trong cuộc sống hằng ngày mới khiến bé nhớ rất nhanh và nhớ lâu.

Xem chi tiết 

Dạy trẻ 7 kỹ năng thoát hiểm khi hỏa hoạn   47

 8/18/2020

Nếu bị kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa, chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà.

Xem chi tiết 

Dạy con từ U23  53

 8/18/2020

Đội tuyển U23 để lại cho chúng ta nhiều bài học, mà bài học lớn nhất là về sự kiên cường và lòng quả cảm.

Xem chi tiết 

Dạy con biết cách tổ chức công việc  53

 8/18/2020

Chủ nhật này, mẹ Hà Anh sẽ tổ chức cho cả nhà đi xem phim. Thành phần gồm có mẹ con Hà Anh, mẹ con Nguyệt Lê và bố con Đăng Hiếu.

Xem chi tiết 

Con thông minh nhờ đâu?  51

 8/18/2020

Nhiều ông bố, bà mẹ thắc mắc: dù đã cho con ăn uống đầy đủ, mua nhiều đồ chơi cho con nhưng bé vẫn không thông minh như mong muốn; tại sao bố mẹ giỏi mà con lại chậm; có những cách nào để bé thông minh vượt trội?...

Xem chi tiết 

Con đã lớn rồi mẹ ạ!  50

 8/18/2020

Hãy khuyến khích để bé được tự lập đôi chút, để bé được tự quyết định khẩu phần ăn và không hạn chế lời khen cho những cố gắng của bé. Hãy khuyến khích bé của bạn học làm người lớn, bởi đó chính là con đường tốt nhất để bé yêu của bạn trở nên lớn thật sự.

Xem chi tiết 

Con bị bắt nạt, cha mẹ nên làm gì?  44

 8/18/2020

Dù đang ở độ tuổi nào, bé cũng sẽ bị khủng hoảng tinh thần nếu bị bạn bè bắt nạt. Đối phó với những bạn “đầu gấu” không phải là việc dễ bởi các bé vốn dĩ rất hiền lành, thậm chí là nhút nhát. Chính cha mẹ mới là người cần chuẩn bị trước cho con những kỹ năng để đối phó với những bạn này.

Xem chi tiết 

Bé khỏe, bé ngoan với Karate  32

 8/19/2020

Võ thuật là một môn thể thao được nhiều phụ huynh tin chọn cho bé trong mùa hè bởi ngoài việc nâng cao thể lực, bé cũng có thể tự vệ. “Nhỏ mà có võ” thì cũng yên tâm hơn, phải không nào?

Xem chi tiết 

Khen thế nào để bé không tự kiêu?  27

 8/19/2020

Chị Lan, phóng viên một tạp chí lớn ở Hà Nội kể: “Vợ chồng tôi thường khen con thông minh, đẹp trai và ngoan nhất nhà. Mỗi lần bé làm được điều gì đó là chúng tôi lại khen bé hết lời. Cho đến một ngày, đón con ở lớp về, bé hớn hở khoe: “Lớp con, các bạn ấy dốt lắm, chỉ có con là giỏi thôi!”. Tôi giật mình, những lời khen tưởng như khuyến khích con giờ đã biến bé thành một người tự kiêu rồi !”.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website