Đừng để con trở thành “ông vua, bà tướng” trong nhà

 8/19/2020 |  Admin   20 lượt xem

(nuoitre.com) - Yêu thương con không có nghĩa là nuông chiều con quá mức. Thực tế cho thấy càng được nuông chiều, bé càng hay có những đòi hỏi vô lý.

be-nghich.jpg


“Ông vua”, “bà tướng” trong nhà

Chị bạn tôi lần nào gặp cũng than thở chuyện cu Bi - cậu con trai "quý tử" vừa đến tuổi đi học mẫu giáo. Ngay từ lúc mới bi bô tập nói, bé đã thể hiện tính ngang bướng: khi nào cu cậu đòi ăn phải chiều ngay lập tức, nhiều đêm vùng dậy bắt mẹ đi mua đồ ăn, nếu bố mẹ không đồng ý hay mắng mỏ vài câu là vùng vằng, la hét, khiến cả nhà mất ngủ. Ông bà nội thì suốt ngày lặp đi lặp lại điệp khúc: “Còn nhỏ, đứa nào chẳng thế, chiều một tí có sao đâu, lớn lên nó sẽ khác”.

Nhưng càng ngày, thằng cháu đích tôn của ông bà càng được thể lấn tới. Cu cậu mang theo cả những đòi hỏi và thói quen hằng ngày đến lớp, bắt cô giáo phải thực hiện. Thấy các bạn có đồ chơi mới cũng đòi cho bằng được.

Không hiểu “ông tướng” con này khi lớn sẽ làm tới chức vụ gì, để có thể sai khiến mọi người làm theo ý mình?
 
Tìm cách đối phó 

Mọi người trong gia đình phải thống nhất cách nuôi dạy bé. Chỉ cần một người đứng về phía bé, chiều theo ý bé thì mọi lời răn đe, dạy bảo đều trở nên vô nghĩa. Bởi khi ấy, bé tìm được chỗ dựa, tin chắc có người che chở, bảo vệ mình. Bé vẫn ngang ngược, "lộng hành". Lâu ngày, bé sẽ coi sự nghiêm khắc của người lớn là trò đùa, chẳng có gì phải sợ sệt, lo lắng.
 
Ai cũng muốn chiều con, nhưng chỉ đến một giới hạn nào đó. Ngay chuyện ăn uống, ngủ nghỉ đã không được lơ là, chiều chuộng quá mức. Bởi từ những điều nhỏ nhặt ấy sẽ hình thành cho bé một thói quen xấu, thích gì được nấy. Trong khi có những việc mà cả ông bà, bố mẹ đều không nên làm theo ý muốn của bé. Cần đưa ra những quy định về giờ giấc, nề nếp sinh hoạt chung và buộc mọi người phải thực hiện. Có thể mới đầu, bé cảm thấy khó chịu, cố ý không tuân thủ. Đừng nên tranh cãi nhiều, hãy nhắc lại những quy định chung của gia đình cho bé nhớ. Dần dần, bé nhận ra yêu cầu của mình không còn trọng lượng nữa và đương nhiên, bé phải nghe lời người có quyền thực sự trong gia đình. Những lúc bé giận dỗi, khóc lóc, hãy cố ý làm ngơ, không dỗ dành, thương xót. Sau một vài lần, mọi chuyện sẽ thay đổi. Bạn sẽ thấy những dấu hiệu khả quan.
 
Tuy nhiên, nghiêm khắc không có nghĩa là cấm tuyệt đối. Thỉnh thoảng nên cho phép bé trái luật lệ một chút và nhất định phải kèm theo điều kiện nào đó. Điều này sẽ giúp bé hiểu rằng bố mẹ rất thương yêu, quan tâm đến bé, nhưng không phải bé có thể tự do muốn làm gì thì làm, muốn sai khiến ai cũng được.
 
Thế mới biết muốn nuông chiều con phải học cách yêu thương đúng mực.
 
Tiêu Tường

liên quan

"Thằng" Cuội và cô Tấm  32

 8/18/2020

Để bé có thể trở thành một người tốt, có đạo đức, cần phải có cả một quãng thời gian dài và kỳ công giáo dục. Từ những việc nhỏ nhặt nhất cũng có thể ảnh hưởng đến đạo đức của bé.

Xem chi tiết 

“Bác học” mà không “đãng trí”  35

 8/18/2020

Phòng của Bin ngổn ngang như một “bãi chiến trường”, sách vở leo lên giường, quần áo chui xuống tận gầm tủ. Dù mẹ thường xuyên nhắc nhở nhưng tình hình không cải thiện được mấy.

Xem chi tiết 

5 cách giúp con vượt qua khó khăn đầu đời  36

 8/18/2020

Từ khi cất tiếng khóc chào đời, những thiên thần bé nhỏ của chúng ta đã phải vượt qua biết bao "cửa ải", từ những bước đi chập chững, những chiếc răng bé xíu mọc lên, những tiếng bi bô gọi ba gọi mẹ đến khi viết và đọc được những con chữ đầu tiên, rồi lớn hơn khi trở thành những chàng trai, cô gái biết yêu biết giận hờn… Những khó khăn ấy rồi sẽ qua cùng với sự đồng hành, sẻ chia của các bậc làm cha mẹ.

Xem chi tiết 

5 cách khơi dậy tình yêu thiên nhiên trong bé  34

 8/18/2020

Khoa học đã chứng minh, tình yêu đối với thiên nhiên sẽ giúp bé hình thành lòng nhân hậu, nâng cao khả năng quan sát, sức sáng tạo và đặc biệt là ý thức bảo vệ môi trường.

Xem chi tiết 

8 kỹ năng cơ bản giúp bé tự bảo vệ bản thân  39

 8/18/2020

Bố mẹ cần dạy trẻ các kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình trước các đối tượng nguy hiểm càng sớm càng tốt để giúp trẻ không rơi vào các tình huống xấu có thể xảy ra.

Xem chi tiết 

Ăn tham là bản chất trời sinh?  36

 8/18/2020

Bé chỉ ăn nhanh khi nào cùng thi đua với bạn, hay bữa ăn có món khoái khẩu, mà bé vô cùng ưa thích – đó chính là cánh gà hay đùi gà rán.

Xem chi tiết 

An toàn với thú cưng  28

 8/18/2020

Sẽ thật vui nếu bé có một vật nuôi ở trong nhà. Tuy nhiên, để cho những cuộc vui giữa bé và những “người bạn nhỏ” được trọn vẹn, cha mẹ cần trang bị thêm cho bé những kiến thức tối thiểu để hạn chế những rắc rối và tạo cho bé những niềm vui nho nhỏ.

Xem chi tiết 

Ánh nắng là bạn hay thù?  36

 8/18/2020

Mặt Trời sưởi ấm cho muôn loài, đem cuộc sống đến cho vạn vật trên Trái Đất nhưng cũng có thể hủy diệt cuộc sống của chúng ta. Vậy Mặt Trời là bạn hay là thù, bé nhỉ?

Xem chi tiết 

Ba đứa trẻ phạm lỗi và ba người mẹ  32

 8/18/2020

Khi trẻ em làm sai, chúng sẽ rất sợ hãi khi đứng trước mặt chúng ta, đợi chờ sự trừng phạt của chúng ta. Mỗi một câu nói, mỗi một hành động, thậm chí là những biểu hiện trên nét mặt của chúng ta, đều sẽ là những nhân tố ảnh hưởng đến trẻ em.

Xem chi tiết 

Bé cũng cần được thoải mái!  33

 8/18/2020

Mỗi đứa trẻ đều có những nét cá tính riêng biệt. Làm sao để giúp bé luôn cảm thấy thoải mái trong mọi tình huống của cuộc sống?

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website