Giúp bé đi bộ an toàn

 8/19/2020 |  Admin   26 lượt xem

(nuoitre.com) - Khi lớn hơn, bé sẽ có nhiều cơ hội tham gia giao thông. Thế nhưng các phương tiện giao thông dày đặc lưu thông khiến cha mẹ không yên tâm để bé được tự đi bộ. Vì vậy, việc giới thiệu và hướng dẫn bé chủ động xử lý một số tình huống giao thông là việc rất cần thiết.

Nhận biết các phần đường dành cho xe cộ và người đi bộ

Thông qua các tranh ảnh, các câu hỏi đố vui và trò chơi..., cha mẹ cần cho bé làm quen với khái niệm “giao thông’’ ngay từ nhỏ, ví dụ như hướng dẫn cho bé đâu là vỉa hè dành cho người đi bộ, đâu là phần đường dành cho người đi xe ô tô, xe máy, xe đạp; hay bé phải nhớ luôn đi bên phải đường, đi trên vỉa hè và phải quan sát kỹ... Bài học cho bé phải luôn vui vẻ, sinh động, dí dỏm và đặc biệt là "học phải đi đôi với hành".


be-di-bo-1.jpg

 
Đi bộ an toàn

Khi đi trên vỉa hè, bé phải cẩn thận quan sát để không vấp hoặc ngã vì gạch đá lổn nhổn, bồn cây lớn, hàng quán hoặc không đụng vào ống pô xe máy..
 
Bé tuyệt đối không được chạy nhảy, đùa giỡn dưới lòng đường cũng như trên vỉa hè của các tuyến đường dành cho các phương tiện giao thông cơ giới, đặc biệt là nơi có nhiều xe qua lại. Sự xuất hiện đột ngột của bé khiến cho những người điều khiển giao thông trên đường giật mình và không xử lý kịp. Như thế, không những bé gặp nguy hiểm mà người khác cũng bị vạ lây.
 
Ngoài ra, bé nhớ không đi giàn hàng ngang, vừa đi vừa nói chuyện, đùa nghịch. Khi bên đường có nhiều cây to, bé nhớ chú ý coi chừng cành cây khô rới xuống. Đặc biệt là khi trời mưa, bé tuyệt đối không núp dưới cây to để tránh sấm sét. Nhớ giữ vệ sinh chung, không vứt rác, thức ăn thừa, không khạc nhổ và tè bậy ra đường.
 
Đi bộ từ trong hẻm ra đường lớn

Nếu đi bộ từ trong hẻm ra, bé phải quan sát kỹ trước khi bước ra đường lớn, nhìn kỹ cả hai hướng. Không lao ra đường hoặc chạy vụt đột ngột vì ngõ, hẻm có nhiều nhà cửa, xe cộ chắn tầm nhìn nên người điều khiển xe không xử lý kịp khi cần. Qua ngã ba, ngã tư nhỏ cần phải xin đường, giơ tay xin hoặc đôi khi phải hô to “Cho cháu qua đường với”.
 
Quan trọng nhất, cha mẹ vẫn phải hướng dẫn bé trong những tình huống thực tế. Mỗi lần đưa bé đi ra ngoài đường, cha mẹ cần chỉ cho bé biết cách phải đi như thế nào cho đúng. Đặc biệt, cha mẹ phải là tấm gương tốt về việc tuân thủ an toàn giao thông để bé học tập.
 
Chuyên viên tâm lý Phạm Văn Huân

liên quan

"Thằng" Cuội và cô Tấm  47

 8/18/2020

Để bé có thể trở thành một người tốt, có đạo đức, cần phải có cả một quãng thời gian dài và kỳ công giáo dục. Từ những việc nhỏ nhặt nhất cũng có thể ảnh hưởng đến đạo đức của bé.

Xem chi tiết 

“Bác học” mà không “đãng trí”  49

 8/18/2020

Phòng của Bin ngổn ngang như một “bãi chiến trường”, sách vở leo lên giường, quần áo chui xuống tận gầm tủ. Dù mẹ thường xuyên nhắc nhở nhưng tình hình không cải thiện được mấy.

Xem chi tiết 

5 cách giúp con vượt qua khó khăn đầu đời  52

 8/18/2020

Từ khi cất tiếng khóc chào đời, những thiên thần bé nhỏ của chúng ta đã phải vượt qua biết bao "cửa ải", từ những bước đi chập chững, những chiếc răng bé xíu mọc lên, những tiếng bi bô gọi ba gọi mẹ đến khi viết và đọc được những con chữ đầu tiên, rồi lớn hơn khi trở thành những chàng trai, cô gái biết yêu biết giận hờn… Những khó khăn ấy rồi sẽ qua cùng với sự đồng hành, sẻ chia của các bậc làm cha mẹ.

Xem chi tiết 

5 cách khơi dậy tình yêu thiên nhiên trong bé  50

 8/18/2020

Khoa học đã chứng minh, tình yêu đối với thiên nhiên sẽ giúp bé hình thành lòng nhân hậu, nâng cao khả năng quan sát, sức sáng tạo và đặc biệt là ý thức bảo vệ môi trường.

Xem chi tiết 

8 kỹ năng cơ bản giúp bé tự bảo vệ bản thân  56

 8/18/2020

Bố mẹ cần dạy trẻ các kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình trước các đối tượng nguy hiểm càng sớm càng tốt để giúp trẻ không rơi vào các tình huống xấu có thể xảy ra.

Xem chi tiết 

Ăn tham là bản chất trời sinh?  48

 8/18/2020

Bé chỉ ăn nhanh khi nào cùng thi đua với bạn, hay bữa ăn có món khoái khẩu, mà bé vô cùng ưa thích – đó chính là cánh gà hay đùi gà rán.

Xem chi tiết 

An toàn với thú cưng  43

 8/18/2020

Sẽ thật vui nếu bé có một vật nuôi ở trong nhà. Tuy nhiên, để cho những cuộc vui giữa bé và những “người bạn nhỏ” được trọn vẹn, cha mẹ cần trang bị thêm cho bé những kiến thức tối thiểu để hạn chế những rắc rối và tạo cho bé những niềm vui nho nhỏ.

Xem chi tiết 

Ánh nắng là bạn hay thù?  53

 8/18/2020

Mặt Trời sưởi ấm cho muôn loài, đem cuộc sống đến cho vạn vật trên Trái Đất nhưng cũng có thể hủy diệt cuộc sống của chúng ta. Vậy Mặt Trời là bạn hay là thù, bé nhỉ?

Xem chi tiết 

Ba đứa trẻ phạm lỗi và ba người mẹ  45

 8/18/2020

Khi trẻ em làm sai, chúng sẽ rất sợ hãi khi đứng trước mặt chúng ta, đợi chờ sự trừng phạt của chúng ta. Mỗi một câu nói, mỗi một hành động, thậm chí là những biểu hiện trên nét mặt của chúng ta, đều sẽ là những nhân tố ảnh hưởng đến trẻ em.

Xem chi tiết 

Bé cũng cần được thoải mái!  47

 8/18/2020

Mỗi đứa trẻ đều có những nét cá tính riêng biệt. Làm sao để giúp bé luôn cảm thấy thoải mái trong mọi tình huống của cuộc sống?

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website