Giúp bé độc lập và chủ động

 8/19/2020 |  Admin   397 lượt xem

(nuoitre.com) - Bé có nề nếp ngay từ nhỏ là mong muốn tích cực của rất nhiều cha mẹ. Nhưng nếu không có cách thích hợp để các bé “chấp hành”, có khi lại nảy sinh tình trạng bé trở nên quá ngang bướng.

Bé Mi (5 tuổi) đang mải mê chơi với những con lật đật thì mẹ Nga bắt bé phải đi tắm. Chị vừa loay hoay tìm cách cởi quần áo của bé, vừa luôn miệng nói: “Ngoan nào, để mẹ tắm cho nhé!” nhưng Mi không chịu nghe theo mà ra sức chống lại và la lên: “Con không tắm đâu!”. Một lúc sau, Mi đột nhiên kháng cự quyết liệt, bé hét lên và lăn đùng ra mặt đất. Chị giận quá định đánh vào mông con.
 

be-ngoan.jpg


Khi các bé vào mẫu giáo, cùng với việc có thêm nhiều mối quan hệ bạn bè, nhu cầu được khẳng định bản thân của bé cũng manh nha hình thành. Do đó, cha mẹ nên nương theo ý muốn của bé để đạt được ý muốn của mình. Ở trường hợp chị Nga, có nhiều cách để dụ bé đi tắm. Mẹ Nga có thể để bé chơi 1 lúc rồi nhẹ nhàng nhắc nhở: “Lật đật chờ chị Mi 1 lát, chị Mi đi tắm nhanh rồi vào chơi với em nhé!” hoặc nếu muốn bé đi tắm ngay, chị có thể tỏ vẻ không quan tâm đến bé hoặc nói với bé điều ngược lại, như :“Vậy thôi, mẹ đi tắm rồi mẹ đi chơi đây, con không tắm thì ở nhà chơi với lật đật nhé!”.
 
Bé Hoàng (4 tuổi) rất thích đạp xe dạo chơi trong sân nhà, dù rằng bé chạy có vẻ khó khăn nhưng tuyệt đối không chịu để cho ai đẩy giúp. Gặp những chỗ có chướng ngại vật, bé không chịu cầu cứu mà cố gắng ra sức đạp, khi không đi được, Hoàng khóc và bỏ xe, chạy vào nhà. Mẹ nhìn thấy, ra giúp bé dựng xe lên và đẩy xe phụ với bé. Nhưng chỉ sau đó vài phút, Hoàng nhất mực đòi tự đạp xe. Mẹ bực quá, mắng: “Con chơi một mình có ngày té gãy chân”. Cậu bé lặng im và miễn cưỡng ngồi yên để mẹ đẩy.
 
Ở trường hợp này, bé Hoàng không phải là một đứa bé bướng bỉnh. Đó chỉ là những phản ứng thể hiện sự chủ động của bé trong quá trình thích ứng và phát triển. Tuổi lên 4, các bé bắt đầu có khả năng điều khiển cảm xúc và hành vi của mình, do vậy, cái gì cũng muốn khám phá, điều gì cũng muốn quan sát và thích một mình giữa… chợ trời đồ chơi. Cha mẹ không nên can thiệp quá sâu vào hoạt động vui chơi của bé mà chỉ nên quan sát và định hướng, để tránh cho bé gặp những rủi ro không đáng có trong các hoạt động thường ngày.
 
Cha mẹ nên hỗ trợ bé bằng cách dõi theo và cỗ vũ để tăng thêm sự hào hứng trong bé. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể cùng chơi với bé để vừa kịp thời can thiệp các trường hợp nguy hiểm, vừa động viên bé thể hiện ý muốn của mình. Khi bé thể hiện được sự chủ động trong suy nghĩ và hành động, bé sẽ ý thức về bản thân rõ ràng hơn, điều khiển hành vi của mình chủ động hơn. Nhờ đó, bé sẽ thực hiện các hành động có chủ tâm hơn, chẳng hạn bé chủ động nghe cô giảng bài, chủ động nhớ một vấn đề nào đó, chủ động suy nghĩ một việc gì đó…


boy.jpg

 
Các bé mẫu giáo luôn cần sự hỗ trợ tích cực của người lớn nhưng cũng cần được hướng dẫn để thể hiện sự độc lập và chủ động. Điều đó không có nghĩa là tách biệt bé hoàn toàn với người lớn mà người thân hãy cùng chơi, cùng hưởng ứng hoạt động của bé, giúp bé từ từ nhận biết các giá trị của mình và tự tin phát triển.
 
TS Tâm lý Đinh Phương Duy
Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục TP.HCM

liên quan

"Thằng" Cuội và cô Tấm  466

 8/18/2020  | 

Để bé có thể trở thành một người tốt, có đạo đức, cần phải có cả một quãng thời gian dài và kỳ công giáo dục. Từ những việc nhỏ nhặt nhất cũng có thể ảnh hưởng đến đạo đức của bé.

Xem chi tiết 

“Bác học” mà không “đãng trí”  506

 8/18/2020  | 

Phòng của Bin ngổn ngang như một “bãi chiến trường”, sách vở leo lên giường, quần áo chui xuống tận gầm tủ. Dù mẹ thường xuyên nhắc nhở nhưng tình hình không cải thiện được mấy.

Xem chi tiết 

5 cách giúp con vượt qua khó khăn đầu đời  443

 8/18/2020  | 

Từ khi cất tiếng khóc chào đời, những thiên thần bé nhỏ của chúng ta đã phải vượt qua biết bao "cửa ải", từ những bước đi chập chững, những chiếc răng bé xíu mọc lên, những tiếng bi bô gọi ba gọi mẹ đến khi viết và đọc được những con chữ đầu tiên, rồi lớn hơn khi trở thành những chàng trai, cô gái biết yêu biết giận hờn… Những khó khăn ấy rồi sẽ qua cùng với sự đồng hành, sẻ chia của các bậc làm cha mẹ.

Xem chi tiết 

5 cách khơi dậy tình yêu thiên nhiên trong bé  556

 8/18/2020  | 

Khoa học đã chứng minh, tình yêu đối với thiên nhiên sẽ giúp bé hình thành lòng nhân hậu, nâng cao khả năng quan sát, sức sáng tạo và đặc biệt là ý thức bảo vệ môi trường.

Xem chi tiết 

8 kỹ năng cơ bản giúp bé tự bảo vệ bản thân  856

 8/18/2020  | 

Bố mẹ cần dạy trẻ các kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình trước các đối tượng nguy hiểm càng sớm càng tốt để giúp trẻ không rơi vào các tình huống xấu có thể xảy ra.

Xem chi tiết 

Ăn tham là bản chất trời sinh?  449

 8/18/2020  | 

Bé chỉ ăn nhanh khi nào cùng thi đua với bạn, hay bữa ăn có món khoái khẩu, mà bé vô cùng ưa thích – đó chính là cánh gà hay đùi gà rán.

Xem chi tiết 

An toàn với thú cưng  529

 8/18/2020  | 

Sẽ thật vui nếu bé có một vật nuôi ở trong nhà. Tuy nhiên, để cho những cuộc vui giữa bé và những “người bạn nhỏ” được trọn vẹn, cha mẹ cần trang bị thêm cho bé những kiến thức tối thiểu để hạn chế những rắc rối và tạo cho bé những niềm vui nho nhỏ.

Xem chi tiết 

Ánh nắng là bạn hay thù?  532

 8/18/2020  | 

Mặt Trời sưởi ấm cho muôn loài, đem cuộc sống đến cho vạn vật trên Trái Đất nhưng cũng có thể hủy diệt cuộc sống của chúng ta. Vậy Mặt Trời là bạn hay là thù, bé nhỉ?

Xem chi tiết 

Ba đứa trẻ phạm lỗi và ba người mẹ  450

 8/18/2020  | 

Khi trẻ em làm sai, chúng sẽ rất sợ hãi khi đứng trước mặt chúng ta, đợi chờ sự trừng phạt của chúng ta. Mỗi một câu nói, mỗi một hành động, thậm chí là những biểu hiện trên nét mặt của chúng ta, đều sẽ là những nhân tố ảnh hưởng đến trẻ em.

Xem chi tiết 

Bé cũng cần được thoải mái!  424

 8/18/2020  | 

Mỗi đứa trẻ đều có những nét cá tính riêng biệt. Làm sao để giúp bé luôn cảm thấy thoải mái trong mọi tình huống của cuộc sống?

Xem chi tiết 

Cái tay là cái tay hư  538

 8/18/2020  | 

Mẹ yêu bàn tay của con nhiều lắm, nhất là khi đó là bàn tay thật ngoan và biết nghe lời, bé yêu của mẹ ạ.

Xem chi tiết 

Cẩn thận khi trời mưa bão  433

 8/18/2020  | 

Mùa hè là mùa mưa bão. Lúc này, nếu các bạn ở nhà một mình, cần chú ý điều gì để tránh gặp nguy hiểm?

Xem chi tiết 

Con bị bắt nạt, cha mẹ nên làm gì?  467

 8/18/2020  | 

Dù đang ở độ tuổi nào, bé cũng sẽ bị khủng hoảng tinh thần nếu bị bạn bè bắt nạt. Đối phó với những bạn “đầu gấu” không phải là việc dễ bởi các bé vốn dĩ rất hiền lành, thậm chí là nhút nhát. Chính cha mẹ mới là người cần chuẩn bị trước cho con những kỹ năng để đối phó với những bạn này.

Xem chi tiết 

Con đã lớn rồi mẹ ạ!  479

 8/18/2020  | 

Hãy khuyến khích để bé được tự lập đôi chút, để bé được tự quyết định khẩu phần ăn và không hạn chế lời khen cho những cố gắng của bé. Hãy khuyến khích bé của bạn học làm người lớn, bởi đó chính là con đường tốt nhất để bé yêu của bạn trở nên lớn thật sự.

Xem chi tiết 

Con thông minh nhờ đâu?  425

 8/18/2020  | 

Nhiều ông bố, bà mẹ thắc mắc: dù đã cho con ăn uống đầy đủ, mua nhiều đồ chơi cho con nhưng bé vẫn không thông minh như mong muốn; tại sao bố mẹ giỏi mà con lại chậm; có những cách nào để bé thông minh vượt trội?...

Xem chi tiết 

Dạy con biết cách tổ chức công việc  426

 8/18/2020  | 

Chủ nhật này, mẹ Hà Anh sẽ tổ chức cho cả nhà đi xem phim. Thành phần gồm có mẹ con Hà Anh, mẹ con Nguyệt Lê và bố con Đăng Hiếu.

Xem chi tiết 

Dạy con từ U23  450

 8/18/2020  | 

Đội tuyển U23 để lại cho chúng ta nhiều bài học, mà bài học lớn nhất là về sự kiên cường và lòng quả cảm.

Xem chi tiết 

Dạy trẻ 7 kỹ năng thoát hiểm khi hỏa hoạn   448

 8/18/2020  | 

Nếu bị kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa, chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà.

Xem chi tiết 

Đừng đùa giỡn khi đang ngồi trên xe máy  1928

 8/18/2020  | 

Chiều nào mẹ cũng phải di chuyển từ chỗ làm đến trường mầm non đón Trâm Anh rồi ngược về đón anh Tùng đang học lớp một. Lúc chỉ chở một mình Trâm Anh thì không sao, nhưng cứ khi có thêm anh Tùng là y như rằng hai anh em lại đùa nghịch trong lúc mẹ lái xe. Đứa lớn ngồi phía sau với tay lên phía trước để chọc ghẹo đứa bé, đứa bé thích chí ngoảnh cổ xuống rồi cười sằng sặc với anh, có lúc lại khóc toáng lên mách mẹ vì “anh cấu con đau quá”…

Xem chi tiết 

Giúp bé hiểu xâm hại là gì?  463

 8/18/2020  | 

Dưới đây là những ví dụ về các hành động xâm hại trẻ.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website