Giúp bé độc lập và chủ động

 8/19/2020 |  Admin   307 lượt xem

(nuoitre.com) - Bé có nề nếp ngay từ nhỏ là mong muốn tích cực của rất nhiều cha mẹ. Nhưng nếu không có cách thích hợp để các bé “chấp hành”, có khi lại nảy sinh tình trạng bé trở nên quá ngang bướng.

Bé Mi (5 tuổi) đang mải mê chơi với những con lật đật thì mẹ Nga bắt bé phải đi tắm. Chị vừa loay hoay tìm cách cởi quần áo của bé, vừa luôn miệng nói: “Ngoan nào, để mẹ tắm cho nhé!” nhưng Mi không chịu nghe theo mà ra sức chống lại và la lên: “Con không tắm đâu!”. Một lúc sau, Mi đột nhiên kháng cự quyết liệt, bé hét lên và lăn đùng ra mặt đất. Chị giận quá định đánh vào mông con.
 

be-ngoan.jpg


Khi các bé vào mẫu giáo, cùng với việc có thêm nhiều mối quan hệ bạn bè, nhu cầu được khẳng định bản thân của bé cũng manh nha hình thành. Do đó, cha mẹ nên nương theo ý muốn của bé để đạt được ý muốn của mình. Ở trường hợp chị Nga, có nhiều cách để dụ bé đi tắm. Mẹ Nga có thể để bé chơi 1 lúc rồi nhẹ nhàng nhắc nhở: “Lật đật chờ chị Mi 1 lát, chị Mi đi tắm nhanh rồi vào chơi với em nhé!” hoặc nếu muốn bé đi tắm ngay, chị có thể tỏ vẻ không quan tâm đến bé hoặc nói với bé điều ngược lại, như :“Vậy thôi, mẹ đi tắm rồi mẹ đi chơi đây, con không tắm thì ở nhà chơi với lật đật nhé!”.
 
Bé Hoàng (4 tuổi) rất thích đạp xe dạo chơi trong sân nhà, dù rằng bé chạy có vẻ khó khăn nhưng tuyệt đối không chịu để cho ai đẩy giúp. Gặp những chỗ có chướng ngại vật, bé không chịu cầu cứu mà cố gắng ra sức đạp, khi không đi được, Hoàng khóc và bỏ xe, chạy vào nhà. Mẹ nhìn thấy, ra giúp bé dựng xe lên và đẩy xe phụ với bé. Nhưng chỉ sau đó vài phút, Hoàng nhất mực đòi tự đạp xe. Mẹ bực quá, mắng: “Con chơi một mình có ngày té gãy chân”. Cậu bé lặng im và miễn cưỡng ngồi yên để mẹ đẩy.
 
Ở trường hợp này, bé Hoàng không phải là một đứa bé bướng bỉnh. Đó chỉ là những phản ứng thể hiện sự chủ động của bé trong quá trình thích ứng và phát triển. Tuổi lên 4, các bé bắt đầu có khả năng điều khiển cảm xúc và hành vi của mình, do vậy, cái gì cũng muốn khám phá, điều gì cũng muốn quan sát và thích một mình giữa… chợ trời đồ chơi. Cha mẹ không nên can thiệp quá sâu vào hoạt động vui chơi của bé mà chỉ nên quan sát và định hướng, để tránh cho bé gặp những rủi ro không đáng có trong các hoạt động thường ngày.
 
Cha mẹ nên hỗ trợ bé bằng cách dõi theo và cỗ vũ để tăng thêm sự hào hứng trong bé. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể cùng chơi với bé để vừa kịp thời can thiệp các trường hợp nguy hiểm, vừa động viên bé thể hiện ý muốn của mình. Khi bé thể hiện được sự chủ động trong suy nghĩ và hành động, bé sẽ ý thức về bản thân rõ ràng hơn, điều khiển hành vi của mình chủ động hơn. Nhờ đó, bé sẽ thực hiện các hành động có chủ tâm hơn, chẳng hạn bé chủ động nghe cô giảng bài, chủ động nhớ một vấn đề nào đó, chủ động suy nghĩ một việc gì đó…


boy.jpg

 
Các bé mẫu giáo luôn cần sự hỗ trợ tích cực của người lớn nhưng cũng cần được hướng dẫn để thể hiện sự độc lập và chủ động. Điều đó không có nghĩa là tách biệt bé hoàn toàn với người lớn mà người thân hãy cùng chơi, cùng hưởng ứng hoạt động của bé, giúp bé từ từ nhận biết các giá trị của mình và tự tin phát triển.
 
TS Tâm lý Đinh Phương Duy
Chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục TP.HCM

liên quan

Loại trí thông minh nào quan trọng nhất?  378

 8/18/2020  | 

Ngày nay, các nhà khoa học đã chứng minh rằng sự thành công của mỗi người phụ thuộc vào các chỉ số như IQ, CQ EQ, SQ. Chính vì thế, muốn bé thành công trong tương lai, cha mẹ cần giúp bé phát triển tất cả các chỉ số này.

Xem chi tiết 

Làm thế nào để nhận diện kẻ ấu dâm: Tưởng là khó nhưng vẫn có cách!  379

 8/18/2020  | 

Bất cứ ai làm cha mẹ cũng luôn muốn con cái an toàn và khỏe mạnh. Nhưng làm thế nào để bảo vệ các em mọi lúc mọi nơi khỏi bàn tay của những kẻ ấu dâm đang ngày càng lộng hành?

Xem chi tiết 

Mẹ đã sai khi không khen ngợi con  344

 8/19/2020  | 

Cậu con trai 11 tuổi của tôi làu bàu: “Nếu cho con chọn ở với ai thì con sẽ chọn sang nhà dì Mai. Thằng Bin sướng, dì Mai toàn khen nó, chứ không như mẹ, suốt ngày chê con đủ thứ”.

Xem chi tiết 

Mẹ ơi, tại sao?  377

 8/19/2020  | 

Đang trong độ tuổi muốn tìm hiểu và khám phá thế giới, bé không ngừng đặt ra những câu hỏi “tại sao” để “làm phiền” cha mẹ. Tìm ra câu trả lời và giải đáp những thắc mắc của bé là trách nhiệm của cha mẹ.

Xem chi tiết 

Không trú mưa dưới gốc cây to  2104

 8/18/2020  | 

Mùa hè thường có mưa to, sấm chớp. Lúc đó, tốt nhất, bạn nên ở trong nhà. Nếu không may đang đi ngoài đường, các bạn không nên trú mưa ở dưới gốc cây to, vì làm như vậy rất nguy hiểm.

Xem chi tiết 

Khi bé sắp có em  347

 8/18/2020  | 

Suốt cả tuần nay, từ trường về nhà, Tôm luôn bi bô lời bà ngoại dạy “Làm anh thật khó, nhưng mà thật vui. Ai yêu em bé, thì làm được thôi.”. Mẹ cảm ơn Tôm rất nhiều. Con trai mẹ đã thành “anh Hai chững chạc” thật rồi!

Xem chi tiết 

Những thói quen xấu bé cần sửa ngay!  356

 8/19/2020  | 

Có những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Các bé hãy lưu ý nhé!

Xem chi tiết 

Học ở siêu thị  380

 8/18/2020  | 

Hôm nay, Trâm Anh hí hửng đố cả nhà: - Đố mẹ, đố bố, đố cả anh Trung nữa, nếu nhà mình đi vào siêu thị, việc trước tiên mình cần phải làm gì?

Xem chi tiết 

Giúp bé hiểu xâm hại là gì?  374

 8/18/2020  | 

Dưới đây là những ví dụ về các hành động xâm hại trẻ.

Xem chi tiết 

Đừng đùa giỡn khi đang ngồi trên xe máy  1602

 8/18/2020  | 

Chiều nào mẹ cũng phải di chuyển từ chỗ làm đến trường mầm non đón Trâm Anh rồi ngược về đón anh Tùng đang học lớp một. Lúc chỉ chở một mình Trâm Anh thì không sao, nhưng cứ khi có thêm anh Tùng là y như rằng hai anh em lại đùa nghịch trong lúc mẹ lái xe. Đứa lớn ngồi phía sau với tay lên phía trước để chọc ghẹo đứa bé, đứa bé thích chí ngoảnh cổ xuống rồi cười sằng sặc với anh, có lúc lại khóc toáng lên mách mẹ vì “anh cấu con đau quá”…

Xem chi tiết 

Trễ hẹn  415

 8/19/2020  | 

Hôm nay là một ngày xui xẻo, Bin cảm thấy ngày dài hơn và nặng nề hơn.

Xem chi tiết 

Trò chơi giúp bé học đếm  431

 8/19/2020  | 

Học đếm không đúng phương pháp sẽ không có hiệu quả. Đôi khi sách dạy toán hay những đồ chơi đắt tiền cũng không thể giúp bé biết đếm chính xác. Chỉ những cái bé thường sử dụng trong các trò chơi và trong cuộc sống hằng ngày mới khiến bé nhớ rất nhanh và nhớ lâu.

Xem chi tiết 

Dạy trẻ 7 kỹ năng thoát hiểm khi hỏa hoạn   361

 8/18/2020  | 

Nếu bị kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa, chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà.

Xem chi tiết 

Đừng để con trở thành “ông vua, bà tướng” trong nhà  350

 8/19/2020  | 

Yêu thương con không có nghĩa là nuông chiều con quá mức. Thực tế cho thấy càng được nuông chiều, bé càng hay có những đòi hỏi vô lý.

Xem chi tiết 

Đừng biến bé thành kẻ "xin” lì xì!  392

 8/19/2020  | 

Tết đến, người lớn thường lì xì cho bé, gọi là lộc đầu Xuân với ý nghĩa chúc bé năm mới khỏe mạnh, mau ăn chóng lớn. Đó là một truyền thống tốt đẹp. Thế nhưng, hiện nay không ít cha mẹ đã “lợi dụng” phong tục ấy, biến tiền lì xì thành vật chất, biến bé thành kẻ "xin” lì xì trong ngày Tết.

Xem chi tiết 

Dạy con biết cách tổ chức công việc  339

 8/18/2020  | 

Chủ nhật này, mẹ Hà Anh sẽ tổ chức cho cả nhà đi xem phim. Thành phần gồm có mẹ con Hà Anh, mẹ con Nguyệt Lê và bố con Đăng Hiếu.

Xem chi tiết 

Con thông minh nhờ đâu?  340

 8/18/2020  | 

Nhiều ông bố, bà mẹ thắc mắc: dù đã cho con ăn uống đầy đủ, mua nhiều đồ chơi cho con nhưng bé vẫn không thông minh như mong muốn; tại sao bố mẹ giỏi mà con lại chậm; có những cách nào để bé thông minh vượt trội?...

Xem chi tiết 

Con đã lớn rồi mẹ ạ!  395

 8/18/2020  | 

Hãy khuyến khích để bé được tự lập đôi chút, để bé được tự quyết định khẩu phần ăn và không hạn chế lời khen cho những cố gắng của bé. Hãy khuyến khích bé của bạn học làm người lớn, bởi đó chính là con đường tốt nhất để bé yêu của bạn trở nên lớn thật sự.

Xem chi tiết 

Bé khỏe, bé ngoan với Karate  368

 8/19/2020  | 

Võ thuật là một môn thể thao được nhiều phụ huynh tin chọn cho bé trong mùa hè bởi ngoài việc nâng cao thể lực, bé cũng có thể tự vệ. “Nhỏ mà có võ” thì cũng yên tâm hơn, phải không nào?

Xem chi tiết 

Khen thế nào để bé không tự kiêu?  423

 8/19/2020  | 

Chị Lan, phóng viên một tạp chí lớn ở Hà Nội kể: “Vợ chồng tôi thường khen con thông minh, đẹp trai và ngoan nhất nhà. Mỗi lần bé làm được điều gì đó là chúng tôi lại khen bé hết lời. Cho đến một ngày, đón con ở lớp về, bé hớn hở khoe: “Lớp con, các bạn ấy dốt lắm, chỉ có con là giỏi thôi!”. Tôi giật mình, những lời khen tưởng như khuyến khích con giờ đã biến bé thành một người tự kiêu rồi !”.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website