Giúp bé đối phó với kẻ bắt nạt

 8/19/2020 |  Admin   30 lượt xem

(nuoitre.com) - Bé bị bạn bắt nạt thường phải chịu rất nhiều hậu quả. Bé sẽ sống thu mình, sợ trường lớp, sợ giao tiếp. Đối với những bé liên tiếp là nạn nhân, sự sợ hãi, lo lắng sẽ làm bé suy nhược cơ thể, và khiến cho bé nhút nhát.

Những bé có tính hay bắt nạt bạn bè thường có các yếu tố gia đình như: ở nhà bé hay bị “nếm mùi” bạo lực hoặc bị mọi người trong gia đình bỏ bê, cha mẹ ít giám sát, quan tâm. Bé thường xuyên bị người trong gia đình chế giễu, la mắng... Khi đó, các bé coi bắt nạt người khác như một cách để thể hiện bản thân, để được quan tâm, để ý.


be-bi-bat-nat-1.jpg

 
Xử sự khi con bị bạn bắt nạt đòi hỏi cha mẹ phải khéo léo và kiên nhẫn. Tất nhiên, cần phải trao đổi với giáo viên để các cô uốn nắn những bé chuyên bắt nạt bạn, nhưng cũng cần phải dạy con đương đầu với tình huống này vì đây là chuyện sẽ ảnh hưởng đến tính cách và sự tự tin của bé:
- Dạy bé đứng thẳng người và nhìn thẳng vào mắt của kẻ bắt nạt. Ngôn ngữ cơ thể rất quan trọng. Vóc dáng tự tin, tích cực sẽ làm những kẻ “chuyên bắt nạt”... ngán.
- Kẻ bắt nạt thường thích “con mồi” dễ. Vì thế, nói cho bé biết khi bé bị bắt nạt lần đầu, hãy phản ứng thật mạnh mẽ (nhưng không được bắt nạt lại), hãy mách với cô giáo và cha mẹ.
- Đọc cho bé nghe nhiều truyện mang tính truyền cảm hứng. Chia sẻ thời gian này với bé, chỉ ra sức mạnh của nhân vật và tính kiên nhẫn có thể đạt được những kết quả tích cực mà không cần phải sử dụng đến bạo lực hoặc quyền lực.
- Dạy cho bé biết tha thứ: nếu bạn đó lại muốn chơi cùng con, con hãy cho bạn chơi và nói là “cậu đừng cắn mình nữa nhé, cắn là xấu lắm đó”.
 
Tình bạn là yếu tố rất quan trọng. Nếu bé gặp khó khăn khi kết bạn hoặc duy trì tình bạn, cha mẹ hãy can thiệp và giúp đỡ. Tình bạn là một pháo đài bảo vệ con bạn khỏi kẻ bắt nạt. Hãy quan sát và phân biệt những bé nào có thể kết bạn với bé và sắp xếp cho chúng có điều kiện chơi đùa cùng nhau. Khuyến khích bé tham gia vào các hoạt động xây dựng sự mạnh mẽ và tự tin.
 
An Kỳ

liên quan

Loại trí thông minh nào quan trọng nhất?  52

 8/18/2020

Ngày nay, các nhà khoa học đã chứng minh rằng sự thành công của mỗi người phụ thuộc vào các chỉ số như IQ, CQ EQ, SQ. Chính vì thế, muốn bé thành công trong tương lai, cha mẹ cần giúp bé phát triển tất cả các chỉ số này.

Xem chi tiết 

Làm thế nào để nhận diện kẻ ấu dâm: Tưởng là khó nhưng vẫn có cách!  49

 8/18/2020

Bất cứ ai làm cha mẹ cũng luôn muốn con cái an toàn và khỏe mạnh. Nhưng làm thế nào để bảo vệ các em mọi lúc mọi nơi khỏi bàn tay của những kẻ ấu dâm đang ngày càng lộng hành?

Xem chi tiết 

Mẹ đã sai khi không khen ngợi con  48

 8/19/2020

Cậu con trai 11 tuổi của tôi làu bàu: “Nếu cho con chọn ở với ai thì con sẽ chọn sang nhà dì Mai. Thằng Bin sướng, dì Mai toàn khen nó, chứ không như mẹ, suốt ngày chê con đủ thứ”.

Xem chi tiết 

Mẹ ơi, tại sao?  46

 8/19/2020

Đang trong độ tuổi muốn tìm hiểu và khám phá thế giới, bé không ngừng đặt ra những câu hỏi “tại sao” để “làm phiền” cha mẹ. Tìm ra câu trả lời và giải đáp những thắc mắc của bé là trách nhiệm của cha mẹ.

Xem chi tiết 

Không trú mưa dưới gốc cây to  172

 8/18/2020

Mùa hè thường có mưa to, sấm chớp. Lúc đó, tốt nhất, bạn nên ở trong nhà. Nếu không may đang đi ngoài đường, các bạn không nên trú mưa ở dưới gốc cây to, vì làm như vậy rất nguy hiểm.

Xem chi tiết 

Khi bé sắp có em  43

 8/18/2020

Suốt cả tuần nay, từ trường về nhà, Tôm luôn bi bô lời bà ngoại dạy “Làm anh thật khó, nhưng mà thật vui. Ai yêu em bé, thì làm được thôi.”. Mẹ cảm ơn Tôm rất nhiều. Con trai mẹ đã thành “anh Hai chững chạc” thật rồi!

Xem chi tiết 

Những thói quen xấu bé cần sửa ngay!  50

 8/19/2020

Có những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Các bé hãy lưu ý nhé!

Xem chi tiết 

Học ở siêu thị  56

 8/18/2020

Hôm nay, Trâm Anh hí hửng đố cả nhà: - Đố mẹ, đố bố, đố cả anh Trung nữa, nếu nhà mình đi vào siêu thị, việc trước tiên mình cần phải làm gì?

Xem chi tiết 

Giúp bé hiểu xâm hại là gì?  47

 8/18/2020

Dưới đây là những ví dụ về các hành động xâm hại trẻ.

Xem chi tiết 

Đừng đùa giỡn khi đang ngồi trên xe máy  53

 8/18/2020

Chiều nào mẹ cũng phải di chuyển từ chỗ làm đến trường mầm non đón Trâm Anh rồi ngược về đón anh Tùng đang học lớp một. Lúc chỉ chở một mình Trâm Anh thì không sao, nhưng cứ khi có thêm anh Tùng là y như rằng hai anh em lại đùa nghịch trong lúc mẹ lái xe. Đứa lớn ngồi phía sau với tay lên phía trước để chọc ghẹo đứa bé, đứa bé thích chí ngoảnh cổ xuống rồi cười sằng sặc với anh, có lúc lại khóc toáng lên mách mẹ vì “anh cấu con đau quá”…

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website