Giúp bé đối phó với kẻ bắt nạt

 8/19/2020 |  Admin   17 lượt xem

(nuoitre.com) - Bé bị bạn bắt nạt thường phải chịu rất nhiều hậu quả. Bé sẽ sống thu mình, sợ trường lớp, sợ giao tiếp. Đối với những bé liên tiếp là nạn nhân, sự sợ hãi, lo lắng sẽ làm bé suy nhược cơ thể, và khiến cho bé nhút nhát.

Những bé có tính hay bắt nạt bạn bè thường có các yếu tố gia đình như: ở nhà bé hay bị “nếm mùi” bạo lực hoặc bị mọi người trong gia đình bỏ bê, cha mẹ ít giám sát, quan tâm. Bé thường xuyên bị người trong gia đình chế giễu, la mắng... Khi đó, các bé coi bắt nạt người khác như một cách để thể hiện bản thân, để được quan tâm, để ý.


be-bi-bat-nat-1.jpg

 
Xử sự khi con bị bạn bắt nạt đòi hỏi cha mẹ phải khéo léo và kiên nhẫn. Tất nhiên, cần phải trao đổi với giáo viên để các cô uốn nắn những bé chuyên bắt nạt bạn, nhưng cũng cần phải dạy con đương đầu với tình huống này vì đây là chuyện sẽ ảnh hưởng đến tính cách và sự tự tin của bé:
- Dạy bé đứng thẳng người và nhìn thẳng vào mắt của kẻ bắt nạt. Ngôn ngữ cơ thể rất quan trọng. Vóc dáng tự tin, tích cực sẽ làm những kẻ “chuyên bắt nạt”... ngán.
- Kẻ bắt nạt thường thích “con mồi” dễ. Vì thế, nói cho bé biết khi bé bị bắt nạt lần đầu, hãy phản ứng thật mạnh mẽ (nhưng không được bắt nạt lại), hãy mách với cô giáo và cha mẹ.
- Đọc cho bé nghe nhiều truyện mang tính truyền cảm hứng. Chia sẻ thời gian này với bé, chỉ ra sức mạnh của nhân vật và tính kiên nhẫn có thể đạt được những kết quả tích cực mà không cần phải sử dụng đến bạo lực hoặc quyền lực.
- Dạy cho bé biết tha thứ: nếu bạn đó lại muốn chơi cùng con, con hãy cho bạn chơi và nói là “cậu đừng cắn mình nữa nhé, cắn là xấu lắm đó”.
 
Tình bạn là yếu tố rất quan trọng. Nếu bé gặp khó khăn khi kết bạn hoặc duy trì tình bạn, cha mẹ hãy can thiệp và giúp đỡ. Tình bạn là một pháo đài bảo vệ con bạn khỏi kẻ bắt nạt. Hãy quan sát và phân biệt những bé nào có thể kết bạn với bé và sắp xếp cho chúng có điều kiện chơi đùa cùng nhau. Khuyến khích bé tham gia vào các hoạt động xây dựng sự mạnh mẽ và tự tin.
 
An Kỳ

liên quan

"Thằng" Cuội và cô Tấm  26

 8/18/2020

Để bé có thể trở thành một người tốt, có đạo đức, cần phải có cả một quãng thời gian dài và kỳ công giáo dục. Từ những việc nhỏ nhặt nhất cũng có thể ảnh hưởng đến đạo đức của bé.

Xem chi tiết 

“Bác học” mà không “đãng trí”  28

 8/18/2020

Phòng của Bin ngổn ngang như một “bãi chiến trường”, sách vở leo lên giường, quần áo chui xuống tận gầm tủ. Dù mẹ thường xuyên nhắc nhở nhưng tình hình không cải thiện được mấy.

Xem chi tiết 

5 cách giúp con vượt qua khó khăn đầu đời  29

 8/18/2020

Từ khi cất tiếng khóc chào đời, những thiên thần bé nhỏ của chúng ta đã phải vượt qua biết bao "cửa ải", từ những bước đi chập chững, những chiếc răng bé xíu mọc lên, những tiếng bi bô gọi ba gọi mẹ đến khi viết và đọc được những con chữ đầu tiên, rồi lớn hơn khi trở thành những chàng trai, cô gái biết yêu biết giận hờn… Những khó khăn ấy rồi sẽ qua cùng với sự đồng hành, sẻ chia của các bậc làm cha mẹ.

Xem chi tiết 

5 cách khơi dậy tình yêu thiên nhiên trong bé  26

 8/18/2020

Khoa học đã chứng minh, tình yêu đối với thiên nhiên sẽ giúp bé hình thành lòng nhân hậu, nâng cao khả năng quan sát, sức sáng tạo và đặc biệt là ý thức bảo vệ môi trường.

Xem chi tiết 

8 kỹ năng cơ bản giúp bé tự bảo vệ bản thân  25

 8/18/2020

Bố mẹ cần dạy trẻ các kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình trước các đối tượng nguy hiểm càng sớm càng tốt để giúp trẻ không rơi vào các tình huống xấu có thể xảy ra.

Xem chi tiết 

Ăn tham là bản chất trời sinh?  29

 8/18/2020

Bé chỉ ăn nhanh khi nào cùng thi đua với bạn, hay bữa ăn có món khoái khẩu, mà bé vô cùng ưa thích – đó chính là cánh gà hay đùi gà rán.

Xem chi tiết 

An toàn với thú cưng  20

 8/18/2020

Sẽ thật vui nếu bé có một vật nuôi ở trong nhà. Tuy nhiên, để cho những cuộc vui giữa bé và những “người bạn nhỏ” được trọn vẹn, cha mẹ cần trang bị thêm cho bé những kiến thức tối thiểu để hạn chế những rắc rối và tạo cho bé những niềm vui nho nhỏ.

Xem chi tiết 

Ánh nắng là bạn hay thù?  30

 8/18/2020

Mặt Trời sưởi ấm cho muôn loài, đem cuộc sống đến cho vạn vật trên Trái Đất nhưng cũng có thể hủy diệt cuộc sống của chúng ta. Vậy Mặt Trời là bạn hay là thù, bé nhỉ?

Xem chi tiết 

Ba đứa trẻ phạm lỗi và ba người mẹ  24

 8/18/2020

Khi trẻ em làm sai, chúng sẽ rất sợ hãi khi đứng trước mặt chúng ta, đợi chờ sự trừng phạt của chúng ta. Mỗi một câu nói, mỗi một hành động, thậm chí là những biểu hiện trên nét mặt của chúng ta, đều sẽ là những nhân tố ảnh hưởng đến trẻ em.

Xem chi tiết 

Bé cũng cần được thoải mái!  25

 8/18/2020

Mỗi đứa trẻ đều có những nét cá tính riêng biệt. Làm sao để giúp bé luôn cảm thấy thoải mái trong mọi tình huống của cuộc sống?

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website