Hãy tự đứng lên, con trai!

 8/19/2020 |  Admin   15 lượt xem

(nuoitre.com) - Không phải mẹ không thương con hay vô tình với con đâu. Mỗi lần thấy con đau, mẹ còn đau hơn gấp nhiều lần như thế! Nhưng mà trên bước đường con đi, không phải lúc nào con vấp ngã, mẹ cũng có thể chạy ngay đến để đỡ con lên.

Con đang lon ton chạy đi chạy lại trong nhà thì vấp vào chân bàn ngã xoài xuống nền. Mẹ còn dở tay lau nhà nên đứng từ xa động viên:
- Con trai, hãy tự đứng lên nào!
Con nằm im một lúc, rồi lồm cồm bò dậy. Việc đầu tiên là con khập khiễng leo lên ghế và lúi húi xoa xoa vết thương, thổn thức:
- Mẹ ơi, đau lắm. Chắc là con bị gãy chân rồi!


boy.jpg

 
Mẹ cứ nghĩ là con làm nũng mẹ, muốn mẹ bỏ cây lau nhà xuống để bế con, ôm ấp vỗ về con một tí (giống như ngày xưa mẹ cũng muốn ông bà làm như thế với mẹ mỗi khi mẹ bị đau). Nhưng mà, con là con trai, là nam nhi đại trượng phu cơ mà! Nam nhi thì phải coi thường mấy thứ đó, đúng không? Mẹ nháy mắt “khích tướng” con như vậy. Một lúc thì con nguôi ngoai, dán mắt vào chương trình hoạt hình vô cùng hấp dẫn trên ti vi. Mẹ nghĩ rằng do con bất cẩn nên bị như thế, cũng không có gì nghiêm trọng nên không hỏi thêm gì nữa.
 
Buổi tối, trước khi ngủ, mẹ ôm con vỗ về như thường lệ. Vừa đặt chân con lên đùi mẹ, con giật bắn người, rút vội chân ra:
- Ôi, đau quá! Mẹ chạm vào vết thương của con rồi! Mẹ bật dậy với công tắc điện mới nhìn thấy móng cái của con đã bị bong ra một góc. Xót con quá, mẹ rên rỉ:
- Lẽ ra con phải nói rõ cho mẹ biết từ lúc ngã để mẹ băng lại cho chứ, để thế này lỡ thối móng ra thì sao?
Con nằm im cho mẹ băng vết thương, rồi ủn ỉn:
- Mẹ bảo con ngã thì phải biết tự đứng lên mà...hị hị... Giờ con hết đau thật rồi, mẹ đừng lo! Mẹ nhìn này!
Miệng nói, con đưa cả hai chân lên không trung mà chao đi chao lại cho mẹ yên tâm. Chưa đầy 15 phút sau, tiếng thở con đã đều đều. Thi thoảng, mắt con lại nháy nháy như thể bị giật mình. Có lẽ, trong giấc mơ, con vẫn sợ bị ai đó động vào cái chân đau.
 
Con trai! Không phải mẹ không thương con hay vô tình với con đâu. Mỗi lần thấy con đau, mẹ còn đau hơn gấp nhiều lần như thế! Nhưng mà trên bước đường con đi, không phải lúc nào con vấp ngã, mẹ cũng có thể chạy ngay đến để đỡ con lên. Mẹ mong rằng trên cuộc đời này, dù có mẹ hay không, con vẫn biết tự đứng lên sau mỗi lần vấp ngã. Mỗi lần như hôm nay, con hãy gắng tìm hiểu nguyên nhân để lần sau đừng bao giờ vấp phải. Nếu cú ngã ấy có để lại vết thương, con hãy lấy đó làm bài học. Biết đau thì sẽ không phạm thêm sai lầm mà!
 
Thanh Hồng

liên quan

"Thằng" Cuội và cô Tấm  24

 8/18/2020

Để bé có thể trở thành một người tốt, có đạo đức, cần phải có cả một quãng thời gian dài và kỳ công giáo dục. Từ những việc nhỏ nhặt nhất cũng có thể ảnh hưởng đến đạo đức của bé.

Xem chi tiết 

“Bác học” mà không “đãng trí”  26

 8/18/2020

Phòng của Bin ngổn ngang như một “bãi chiến trường”, sách vở leo lên giường, quần áo chui xuống tận gầm tủ. Dù mẹ thường xuyên nhắc nhở nhưng tình hình không cải thiện được mấy.

Xem chi tiết 

5 cách giúp con vượt qua khó khăn đầu đời  27

 8/18/2020

Từ khi cất tiếng khóc chào đời, những thiên thần bé nhỏ của chúng ta đã phải vượt qua biết bao "cửa ải", từ những bước đi chập chững, những chiếc răng bé xíu mọc lên, những tiếng bi bô gọi ba gọi mẹ đến khi viết và đọc được những con chữ đầu tiên, rồi lớn hơn khi trở thành những chàng trai, cô gái biết yêu biết giận hờn… Những khó khăn ấy rồi sẽ qua cùng với sự đồng hành, sẻ chia của các bậc làm cha mẹ.

Xem chi tiết 

5 cách khơi dậy tình yêu thiên nhiên trong bé  24

 8/18/2020

Khoa học đã chứng minh, tình yêu đối với thiên nhiên sẽ giúp bé hình thành lòng nhân hậu, nâng cao khả năng quan sát, sức sáng tạo và đặc biệt là ý thức bảo vệ môi trường.

Xem chi tiết 

8 kỹ năng cơ bản giúp bé tự bảo vệ bản thân  23

 8/18/2020

Bố mẹ cần dạy trẻ các kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình trước các đối tượng nguy hiểm càng sớm càng tốt để giúp trẻ không rơi vào các tình huống xấu có thể xảy ra.

Xem chi tiết 

Ăn tham là bản chất trời sinh?  27

 8/18/2020

Bé chỉ ăn nhanh khi nào cùng thi đua với bạn, hay bữa ăn có món khoái khẩu, mà bé vô cùng ưa thích – đó chính là cánh gà hay đùi gà rán.

Xem chi tiết 

An toàn với thú cưng  19

 8/18/2020

Sẽ thật vui nếu bé có một vật nuôi ở trong nhà. Tuy nhiên, để cho những cuộc vui giữa bé và những “người bạn nhỏ” được trọn vẹn, cha mẹ cần trang bị thêm cho bé những kiến thức tối thiểu để hạn chế những rắc rối và tạo cho bé những niềm vui nho nhỏ.

Xem chi tiết 

Ánh nắng là bạn hay thù?  23

 8/18/2020

Mặt Trời sưởi ấm cho muôn loài, đem cuộc sống đến cho vạn vật trên Trái Đất nhưng cũng có thể hủy diệt cuộc sống của chúng ta. Vậy Mặt Trời là bạn hay là thù, bé nhỉ?

Xem chi tiết 

Ba đứa trẻ phạm lỗi và ba người mẹ  23

 8/18/2020

Khi trẻ em làm sai, chúng sẽ rất sợ hãi khi đứng trước mặt chúng ta, đợi chờ sự trừng phạt của chúng ta. Mỗi một câu nói, mỗi một hành động, thậm chí là những biểu hiện trên nét mặt của chúng ta, đều sẽ là những nhân tố ảnh hưởng đến trẻ em.

Xem chi tiết 

Bé cũng cần được thoải mái!  24

 8/18/2020

Mỗi đứa trẻ đều có những nét cá tính riêng biệt. Làm sao để giúp bé luôn cảm thấy thoải mái trong mọi tình huống của cuộc sống?

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website