Khen thế nào để bé không tự kiêu?

 8/19/2020 |  Admin   510 lượt xem

(nuoitre.com) - Chị Lan, phóng viên một tạp chí lớn ở Hà Nội kể: “Vợ chồng tôi thường khen con thông minh, đẹp trai và ngoan nhất nhà. Mỗi lần bé làm được điều gì đó là chúng tôi lại khen bé hết lời. Cho đến một ngày, đón con ở lớp về, bé hớn hở khoe: “Lớp con, các bạn ấy dốt lắm, chỉ có con là giỏi thôi!”. Tôi giật mình, những lời khen tưởng như khuyến khích con giờ đã biến bé thành một người tự kiêu rồi !”.

kieu-ngao.jpg
Ảnh minh họa.


Không riêng gì chị Lan, nhiều cha mẹ thường khen con, dạy con như vậy. Nếu bạn cứ nói con mình “xuất sắc”, “thông minh”, “thần đồng” thì bé cứ tưởng thật và bé sẽ phát triển một “cái tôi” rất xấu, trở nên kiêu căng, tự kiêu và ảo tưởng, từ đó khó hòa nhập với các bạn đồng trang lứa. Đối với bé, những bạn khác “chẳng là gì”, thậm chí, bé không còn muốn chia sẻ sự đồng cảm hay tình thương với người khác. Những bé kiêu căng, thiếu khiêm tốn cứ tưởng mình giỏi hơn hết tất cả mọi người. Và vì không biết được khả năng thực tế của mình, bé cứ tưởng việc gì cũng làm được, làm giỏi hơn mọi người nên khi gặp trở ngại, bé dễ nản lòng, nhụt chí.
 
Vì thế, bạn cần dạy con biết giới hạn của mình và chấp nhận, tán thưởng các thành tích của bạn bè. Bé sẽ biết giá trị của tình đồng đội và kết bạn dễ dàng. TS tâm lý Robin Goodman ở New York (Mỹ) cho biết: “Bé nào biết chính xác mức độ tài ba của mình sẽ vượt qua các khó khăn mà bé gặp trong trường và sau này trong cuộc đời một cách dễ dàng”.
 
Khi bé mới 2, 3 tuổi, tuổi còn quá nhỏ để có thể nhận ra bản chất riêng biệt của cá nhân, nên những lời khen của cha mẹ ít có tác dụng “làm hư hỏng” chúng sau này. Nhưng các nhà tâm lý cũng khuyên các bà mẹ: “Nếu bạn muốn khen cậu bé 3 tuổi của mình chuyện gì thì phải khen cho chính xác”. Có nghĩa là chúng ta nên tập trung khen cố gắng của con cái, chứ không phải thành quả bé đạt được và nên tránh những kiểu “nói chung chung” như “Con trai của mẹ ngoan quá!”. Chẳng hạn, bạn có thể nói: “Tòa nhà giấy sụp đổ, con không chịu thua mà cố gắng xếp lại, sự cố gắng này rất đáng khen đấy”. Thông thường, khi nghe như thế bé sẽ hiểu chính xác mình đã “đáng khen” ở chỗ nào. Đặc biệt, cần tránh “tâng bốc” con với người khác trước mặt bé, điều này càng khiến bé trở nên kiêu căng hơn.


khiem-ton.jpg
Ảnh minh họa.

 
Khi bắt đầu 5 tuổi, bé tiếp xúc với bạn bè nhiều hơn thì “tính ganh tị về vật chất” cũng có thể nảy nở. Vì thế, tốt nhất là tìm dịp nào cho con thấy cái bé đang có là may mắn so với nhiều bé bất hạnh khác. Tập cho bé công tác từ thiện ngay từ tuổi này cũng có tác dụng tốt. Đồng thời, bạn hãy cẩn thận với ngôn ngữ của mình trước mặt bé. Nếu bạn nói là “có cái tivi màn hình phẳng thì thích hơn cái tivi cũ mèm này nhỉ” thì con bạn sẽ đinh ninh mẹ mình vừa nói ra “một chân lý” và bé cứ tưởng mua đồ mới thì bỏ đồ cũ là chuyện… đương nhiên, và ý thích vật chất sẽ được nhen nhóm theo thời gian.
 
Nếu bạn bắt gặp bé nói: “Bạn Hoa dở lắm, học tiếng Anh cứ điểm kém hoài, con được 3 điểm 10 rồi đó”, bạn nên trả lời: “Bạn ấy đang cố gắng mà, con đừng quên Hoa giỏi toán hơn con đấy!”
 
Đừng tập cho bé “ăn thua về điểm và thành tích” so với bạn bè. Hãy hướng bé học hỏi một môn năng khiếu nào đó để bé phát triển toàn bộ và cân bằng hơn, như các lớp học nhạc, vẽ, võ…

Một trong các bài học lớn của tính khiêm tốn là làm sao biết giới hạn của mình. Nếu bé thất bại, đừng an ủi theo kiểu “con như thế là giỏi rồi”, mà hãy để bé suy nghiệm ra các bài học của thất bại đó cho bản thân. Nhưng nếu bé thật sự giỏi về một mặt nào đó, bạn không nên khen bé mù quáng, mà tìm cách nhẹ nhàng cho bé hiểu có người khác giỏi hơn và bé nên cố gắng tiếp!
 
Đối với những bé có năng khiếu thật sự, bạn cũng cần cẩn thận với những lời khen của mình. PGS.TS tâm lý Huỳnh Văn Sơn, trường ĐH Sư phạm TP.HCM khuyên: “Bạn không nên gieo vào đầu bé tư tưởng “con thông minh, con giỏi lắm” mà hãy cẩn trọng khi khen bé. Phải chú ý đến cách ứng xử, khen chê chừng mực, khéo léo trong việc đánh giá, công nhận điều này hay điều kia. Bạn phải biết tiết chế sự kỳ vọng của mình đối với bé, cần quan tâm sự phát triển của bé một cách hài hòa.”
 
Hoàng Lân

liên quan

"Thằng" Cuội và cô Tấm  451

 8/18/2020  | 

Để bé có thể trở thành một người tốt, có đạo đức, cần phải có cả một quãng thời gian dài và kỳ công giáo dục. Từ những việc nhỏ nhặt nhất cũng có thể ảnh hưởng đến đạo đức của bé.

Xem chi tiết 

“Bác học” mà không “đãng trí”  492

 8/18/2020  | 

Phòng của Bin ngổn ngang như một “bãi chiến trường”, sách vở leo lên giường, quần áo chui xuống tận gầm tủ. Dù mẹ thường xuyên nhắc nhở nhưng tình hình không cải thiện được mấy.

Xem chi tiết 

5 cách giúp con vượt qua khó khăn đầu đời  432

 8/18/2020  | 

Từ khi cất tiếng khóc chào đời, những thiên thần bé nhỏ của chúng ta đã phải vượt qua biết bao "cửa ải", từ những bước đi chập chững, những chiếc răng bé xíu mọc lên, những tiếng bi bô gọi ba gọi mẹ đến khi viết và đọc được những con chữ đầu tiên, rồi lớn hơn khi trở thành những chàng trai, cô gái biết yêu biết giận hờn… Những khó khăn ấy rồi sẽ qua cùng với sự đồng hành, sẻ chia của các bậc làm cha mẹ.

Xem chi tiết 

5 cách khơi dậy tình yêu thiên nhiên trong bé  542

 8/18/2020  | 

Khoa học đã chứng minh, tình yêu đối với thiên nhiên sẽ giúp bé hình thành lòng nhân hậu, nâng cao khả năng quan sát, sức sáng tạo và đặc biệt là ý thức bảo vệ môi trường.

Xem chi tiết 

8 kỹ năng cơ bản giúp bé tự bảo vệ bản thân  843

 8/18/2020  | 

Bố mẹ cần dạy trẻ các kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình trước các đối tượng nguy hiểm càng sớm càng tốt để giúp trẻ không rơi vào các tình huống xấu có thể xảy ra.

Xem chi tiết 

Ăn tham là bản chất trời sinh?  437

 8/18/2020  | 

Bé chỉ ăn nhanh khi nào cùng thi đua với bạn, hay bữa ăn có món khoái khẩu, mà bé vô cùng ưa thích – đó chính là cánh gà hay đùi gà rán.

Xem chi tiết 

An toàn với thú cưng  519

 8/18/2020  | 

Sẽ thật vui nếu bé có một vật nuôi ở trong nhà. Tuy nhiên, để cho những cuộc vui giữa bé và những “người bạn nhỏ” được trọn vẹn, cha mẹ cần trang bị thêm cho bé những kiến thức tối thiểu để hạn chế những rắc rối và tạo cho bé những niềm vui nho nhỏ.

Xem chi tiết 

Ánh nắng là bạn hay thù?  516

 8/18/2020  | 

Mặt Trời sưởi ấm cho muôn loài, đem cuộc sống đến cho vạn vật trên Trái Đất nhưng cũng có thể hủy diệt cuộc sống của chúng ta. Vậy Mặt Trời là bạn hay là thù, bé nhỉ?

Xem chi tiết 

Ba đứa trẻ phạm lỗi và ba người mẹ  437

 8/18/2020  | 

Khi trẻ em làm sai, chúng sẽ rất sợ hãi khi đứng trước mặt chúng ta, đợi chờ sự trừng phạt của chúng ta. Mỗi một câu nói, mỗi một hành động, thậm chí là những biểu hiện trên nét mặt của chúng ta, đều sẽ là những nhân tố ảnh hưởng đến trẻ em.

Xem chi tiết 

Bé cũng cần được thoải mái!  411

 8/18/2020  | 

Mỗi đứa trẻ đều có những nét cá tính riêng biệt. Làm sao để giúp bé luôn cảm thấy thoải mái trong mọi tình huống của cuộc sống?

Xem chi tiết 

Cái tay là cái tay hư  524

 8/18/2020  | 

Mẹ yêu bàn tay của con nhiều lắm, nhất là khi đó là bàn tay thật ngoan và biết nghe lời, bé yêu của mẹ ạ.

Xem chi tiết 

Cẩn thận khi trời mưa bão  424

 8/18/2020  | 

Mùa hè là mùa mưa bão. Lúc này, nếu các bạn ở nhà một mình, cần chú ý điều gì để tránh gặp nguy hiểm?

Xem chi tiết 

Con bị bắt nạt, cha mẹ nên làm gì?  453

 8/18/2020  | 

Dù đang ở độ tuổi nào, bé cũng sẽ bị khủng hoảng tinh thần nếu bị bạn bè bắt nạt. Đối phó với những bạn “đầu gấu” không phải là việc dễ bởi các bé vốn dĩ rất hiền lành, thậm chí là nhút nhát. Chính cha mẹ mới là người cần chuẩn bị trước cho con những kỹ năng để đối phó với những bạn này.

Xem chi tiết 

Con đã lớn rồi mẹ ạ!  466

 8/18/2020  | 

Hãy khuyến khích để bé được tự lập đôi chút, để bé được tự quyết định khẩu phần ăn và không hạn chế lời khen cho những cố gắng của bé. Hãy khuyến khích bé của bạn học làm người lớn, bởi đó chính là con đường tốt nhất để bé yêu của bạn trở nên lớn thật sự.

Xem chi tiết 

Con thông minh nhờ đâu?  412

 8/18/2020  | 

Nhiều ông bố, bà mẹ thắc mắc: dù đã cho con ăn uống đầy đủ, mua nhiều đồ chơi cho con nhưng bé vẫn không thông minh như mong muốn; tại sao bố mẹ giỏi mà con lại chậm; có những cách nào để bé thông minh vượt trội?...

Xem chi tiết 

Dạy con biết cách tổ chức công việc  414

 8/18/2020  | 

Chủ nhật này, mẹ Hà Anh sẽ tổ chức cho cả nhà đi xem phim. Thành phần gồm có mẹ con Hà Anh, mẹ con Nguyệt Lê và bố con Đăng Hiếu.

Xem chi tiết 

Dạy con từ U23  437

 8/18/2020  | 

Đội tuyển U23 để lại cho chúng ta nhiều bài học, mà bài học lớn nhất là về sự kiên cường và lòng quả cảm.

Xem chi tiết 

Dạy trẻ 7 kỹ năng thoát hiểm khi hỏa hoạn   436

 8/18/2020  | 

Nếu bị kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa, chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà.

Xem chi tiết 

Đừng đùa giỡn khi đang ngồi trên xe máy  1884

 8/18/2020  | 

Chiều nào mẹ cũng phải di chuyển từ chỗ làm đến trường mầm non đón Trâm Anh rồi ngược về đón anh Tùng đang học lớp một. Lúc chỉ chở một mình Trâm Anh thì không sao, nhưng cứ khi có thêm anh Tùng là y như rằng hai anh em lại đùa nghịch trong lúc mẹ lái xe. Đứa lớn ngồi phía sau với tay lên phía trước để chọc ghẹo đứa bé, đứa bé thích chí ngoảnh cổ xuống rồi cười sằng sặc với anh, có lúc lại khóc toáng lên mách mẹ vì “anh cấu con đau quá”…

Xem chi tiết 

Giúp bé hiểu xâm hại là gì?  452

 8/18/2020  | 

Dưới đây là những ví dụ về các hành động xâm hại trẻ.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website