Khi con thích la hét

 8/19/2020 |  Admin   18 lượt xem

(nuoitre.com) - Một em bé ngoan phải là một bé biết giữ thái độ điềm tĩnh, không gây ra sự ồn ào, làm phiền người lớn bằng những âm thanh la hét của mình.

Giống như một số bạn nhỏ khác, Hiếu rất thích la hét. Hôm vừa rồi đi hát Karaoke cùng với gia đình, Hiếu cứ nằng nặc giật mic của mọi người rồi hét váng lên. Lúc mẹ Hiếu bảo “Con thích hát bài gì để mẹ ghi bài chứ không được giật mic hét lên như thế” thì Hiếu lại không chịu. Cậu bé không thích dùng mic để hát bài của mình mà chỉ thích dùng mic để cười lớn và hét to lên mà thôi.


 be-het.png
Ảnh minh họa.


Mẹ Hiếu luôn bảo rằng Hiếu chẳng lớn lên được tẹo nào vì cậu ấy hét hò nhiều quá, nhiều tới nỗi ăn được bao nhiêu thì thức ăn phải tiêu hao cho cái việc la hét của cậu ấy bấy nhiêu mà không thể tích tụ lại ở trong cơ thể. Có những lúc ông bà đang ngủ trưa, Hiếu lại hứng chí hét lên khiến ông bà thức giấc. Người lớn nói mãi mà Hiếu chẳng chịu nghe, không làm sao mà bỏ được cái tật thích la hét của mình.
 
Nhà có giỗ, người lớn bận bịu bao nhiêu là việc nên Hiếu cứ phải tha thẩn một mình. Có lúc, cậu đòi mẹ lấy cho cốc nước, lúc lại đòi mẹ dắt ra ngoài phố mua kẹo. Nhưng mẹ không thể đáp ứng được những yêu cầu của Hiếu nên Hiếu phụng phịu, dậm chân dậm tay rồi cứ thế hét váng lên. Người này đi qua, người kia đi lại, nói mãi mà Hiếu chẳng chịu ngưng hét. Lúc không còn hét được nữa thì Hiếu khóc òa lên, vậy là mẹ phải bỏ dở cả việc đang làm để vào “xử lý” Hiếu. Nhân cơ hội ấy, Hiếu lại tiếp tục hét to hơn: “Mẹ không yêu con. Con đang chết khát mà mẹ chẳng thèm lấy nước lọc cho con uống…”.
 
Ngay tối hôm ấy, Hiếu bị viêm họng vì cả ngày la hét nhiều quá. Mẹ phải cho cậu xúc miệng nước muối, uống nước ấm rồi ngậm bạc hà vài ngày mới đỡ. Mấy hôm liền chẳng nói được gì, Hiếu đâm ra buồn thiu. Nhân cơ hội đó, mẹ mới tranh thủ giải thích cho Hiếu về hậu quả của việc thường xuyên thích la hét. Nó chẳng có lợi lộc gì cả, chỉ làm cho những người xung quanh khó chịu và gây hại cho chính mình mà thôi, mà hậu quả nhìn thấy trước mắt là Hiếu đã không thể nói được gì trong vòng 3 ngày trời.
 
Thực ra, trẻ con la hét cũng là điều bình thường vì nhiều bé khá hiếu động. Nhưng nếu bé thích la hét ở khắp mọi nơi, bất kể thời gian, không gian lại là điều đáng bàn. Một em bé ngoan phải là một bé biết giữ thái độ điềm tĩnh, không gây ra sự ồn ào, làm phiền người lớn bằng những âm thanh la hét của mình.
 
Giờ thì Hiếu biết lỗi rồi. Chắc là từ nay cậu bé sẽ hạn chế hét hò bởi cậu không hề muốn ngồi lặng lẽ trong một vài ngày chỉ vì cái họng quá đau rát, khó chịu.
 
Phương Linh

liên quan

"Thằng" Cuội và cô Tấm  32

 8/18/2020

Để bé có thể trở thành một người tốt, có đạo đức, cần phải có cả một quãng thời gian dài và kỳ công giáo dục. Từ những việc nhỏ nhặt nhất cũng có thể ảnh hưởng đến đạo đức của bé.

Xem chi tiết 

“Bác học” mà không “đãng trí”  35

 8/18/2020

Phòng của Bin ngổn ngang như một “bãi chiến trường”, sách vở leo lên giường, quần áo chui xuống tận gầm tủ. Dù mẹ thường xuyên nhắc nhở nhưng tình hình không cải thiện được mấy.

Xem chi tiết 

5 cách giúp con vượt qua khó khăn đầu đời  35

 8/18/2020

Từ khi cất tiếng khóc chào đời, những thiên thần bé nhỏ của chúng ta đã phải vượt qua biết bao "cửa ải", từ những bước đi chập chững, những chiếc răng bé xíu mọc lên, những tiếng bi bô gọi ba gọi mẹ đến khi viết và đọc được những con chữ đầu tiên, rồi lớn hơn khi trở thành những chàng trai, cô gái biết yêu biết giận hờn… Những khó khăn ấy rồi sẽ qua cùng với sự đồng hành, sẻ chia của các bậc làm cha mẹ.

Xem chi tiết 

5 cách khơi dậy tình yêu thiên nhiên trong bé  34

 8/18/2020

Khoa học đã chứng minh, tình yêu đối với thiên nhiên sẽ giúp bé hình thành lòng nhân hậu, nâng cao khả năng quan sát, sức sáng tạo và đặc biệt là ý thức bảo vệ môi trường.

Xem chi tiết 

8 kỹ năng cơ bản giúp bé tự bảo vệ bản thân  39

 8/18/2020

Bố mẹ cần dạy trẻ các kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình trước các đối tượng nguy hiểm càng sớm càng tốt để giúp trẻ không rơi vào các tình huống xấu có thể xảy ra.

Xem chi tiết 

Ăn tham là bản chất trời sinh?  35

 8/18/2020

Bé chỉ ăn nhanh khi nào cùng thi đua với bạn, hay bữa ăn có món khoái khẩu, mà bé vô cùng ưa thích – đó chính là cánh gà hay đùi gà rán.

Xem chi tiết 

An toàn với thú cưng  28

 8/18/2020

Sẽ thật vui nếu bé có một vật nuôi ở trong nhà. Tuy nhiên, để cho những cuộc vui giữa bé và những “người bạn nhỏ” được trọn vẹn, cha mẹ cần trang bị thêm cho bé những kiến thức tối thiểu để hạn chế những rắc rối và tạo cho bé những niềm vui nho nhỏ.

Xem chi tiết 

Ánh nắng là bạn hay thù?  36

 8/18/2020

Mặt Trời sưởi ấm cho muôn loài, đem cuộc sống đến cho vạn vật trên Trái Đất nhưng cũng có thể hủy diệt cuộc sống của chúng ta. Vậy Mặt Trời là bạn hay là thù, bé nhỉ?

Xem chi tiết 

Ba đứa trẻ phạm lỗi và ba người mẹ  31

 8/18/2020

Khi trẻ em làm sai, chúng sẽ rất sợ hãi khi đứng trước mặt chúng ta, đợi chờ sự trừng phạt của chúng ta. Mỗi một câu nói, mỗi một hành động, thậm chí là những biểu hiện trên nét mặt của chúng ta, đều sẽ là những nhân tố ảnh hưởng đến trẻ em.

Xem chi tiết 

Bé cũng cần được thoải mái!  33

 8/18/2020

Mỗi đứa trẻ đều có những nét cá tính riêng biệt. Làm sao để giúp bé luôn cảm thấy thoải mái trong mọi tình huống của cuộc sống?

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website