Làm thế nào để nhận diện kẻ ấu dâm: Tưởng là khó nhưng vẫn có cách!

 8/18/2020 |  Admin   441 lượt xem

(nuoitre.com) - Bất cứ ai làm cha mẹ cũng luôn muốn con cái an toàn và khỏe mạnh. Nhưng làm thế nào để bảo vệ các em mọi lúc mọi nơi khỏi bàn tay của những kẻ ấu dâm đang ngày càng lộng hành?

Chưa bao giờ, tình trạng trẻ em bị bạo hành và xâm hại tình dục lại trở thành một đề tài gây nhức nhối cho xã hội đến vậy. Thời gian vừa qua, dư luận trong nước liên tục phản ánh về vấn đề nóng này khiến các bậc phụ huynh phải lo ngại về sự an toàn của con em mình.

Kẻ ấu dâm, chúng là ai?

Trẻ em có đặc điểm hay gần gũi với bất cứ ai được cho là thân thiện, vậy nên các em sẽ không bao giờ ngờ rằng người bác hoặc cô hàng xóm tốt bụng gần nhà, giáo viên trong trường hay thậm chí là người thân trong gia đình sẽ tấn công các em.

Nắm rõ được những đặc điểm sau đây về kẻ ấu dâm, phụ huynh có thể nâng cao cảnh giác hơn với các đối tượng xung quanh trẻ.

1. Bất kỳ ai cũng có thể là kẻ ấu dâm

Làm thế nào để nhận diện kẻ ấu dâm: Tưởng là khó nhưng vẫn có cách! - Ảnh 1.

Ai cũng có thể là tội phạm ấu dâm.

Hãy nhớ kỹ rằng tội phạm ấu dâm không khác gì những người bình thường. Chúng có thể là đàn ông hoặc phụ nữ, dị tính hoặc đồng tính ở mọi lứa tuổi. Chúng cũng có sở thích và nghề nghiệp như bất kỳ một ai khác.

2. Người thân không phải ngoại lệ

Các bậc phụ huynh phải luôn ghi nhớ rằng bất cứ ai cũng có thể trở thành tội phạm ấu dâm và người thân cũng không phải ngoại lệ. Theo nghiên cứu cho thấy, khoảng 30% trẻ em bị xâm phạm bởi người thân, 60% do người quen biết và chỉ khoảng 10% là người hoàn toàn xa lạ.

Làm thế nào để nhận diện kẻ ấu dâm: Tưởng là khó nhưng vẫn có cách! - Ảnh 2.

Người thân là một trong những đối tượng có ý đồ xấu với trẻ.

Đây cũng chính là lí do phụ huynh nên cảnh giác các mối quan hệ xung quanh trẻ, từ giáo viên, hàng xóm cho đến người trông trẻ, đặc biệt không ngoại trừ khả năng từ các thành viên trong gia đình.

3. Thích trẻ em

Làm thế nào để nhận diện kẻ ấu dâm: Tưởng là khó nhưng vẫn có cách! - Ảnh 3.

Bất kỳ kẻ ấu dâm nào cũng luôn "yêu mến" trẻ em.

Những tội phạm ấu dâm thường thích tiếp xúc gần gũi với trẻ em hơn người lớn, chúng sẽ tỏ ra thân thiện để tạo ấn tượng tốt trong mắt trẻ. Bằng cách này, chúng sẽ tiếp cận với một số trò chơi hoặc hoạt động gây kích thích tính tò mò của trẻ. Chúng có thể bảo trẻ "giữ bí mật" để chứng tỏ trẻ đã lớn, có hành vi quá trớn như ôm hôn, động chạm vùng nhạy cảm hoặc thậm chí cho trẻ xem qua tranh ảnh đồi trụy.

4. Tiếp cận gia đình

Lợi dụng đặc điểm những gia đình bận rộn ít có thời gian quan tâm đến con trẻ, đặc biệt là các gia đình đơn thân, tội phạm ấu dâm sẽ tiếp cận và thuyết phục gia đình để được chăm sóc các em.

Làm thế nào để nhận diện kẻ ấu dâm: Tưởng là khó nhưng vẫn có cách! - Ảnh 4.

Chúng sẽ tìm mọi cách tiếp cận gia đình để gây án.

Hòng chiếm được lòng tin từ gia đình trẻ, chúng sẽ tìm mọi cách để tiếp cận trong thời gian dài đến khi đạt được mục đích. Một khi được gia đình tin tưởng, chúng sẽ mang trẻ đi đến bất kì nơi đâu để gây án mà gia đình không hề hay biết.

Bảo vệ trẻ thế nào cho đúng?

Trẻ em là đối tượng non nớt và ít phản kháng khi đối mặt với tình cảnh hiểm nguy nên rất dễ rơi vào bẫy của những tên tội phạm. Để tránh những trường hợp này, phụ huynh cần lưu ý những điều sau đây.

1. Luôn chăm sóc trẻ về mặt tinh thần

Kẻ ấu dâm thường nhắm vào những đứa trẻ dễ bị tổn thương hoặc ít nhận được sự quan tâm chăm sóc từ gia đình. Lợi dụng điểm này, chúng có thể thuyết phục bố mẹ trông nom và hỗ trợ trẻ học tập.

Làm thế nào để nhận diện kẻ ấu dâm: Tưởng là khó nhưng vẫn có cách! - Ảnh 5.

Hãy luôn quan tâm và chăm sóc trẻ.

Thế nên điều trọng yếu là phụ huynh phải luôn dành thời gian bên cạnh trẻ như giúp trẻ làm bài tập, cùng trẻ chơi đùa hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa. Phải nhớ kỹ rằng nếu như không chú ý trẻ, kẻ xấu sẽ làm điều đó.

2. Dạy trẻ phòng ngừa những hành vi nhạy cảm

Trẻ em sẽ rất dễ bị lạm dụng nếu phụ huynh không giúp trẻ phòng ngừa những hành vi xấu. Theo đó, hãy dạy trẻ không được để người lạ động chạm vào vùng nhạy cảm, đồng thời không nên nghe theo bất kỳ ai dạy trẻ tự động vào vùng kín.

Làm thế nào để nhận diện kẻ ấu dâm: Tưởng là khó nhưng vẫn có cách! - Ảnh 6.

Dạy trẻ không cho người lạ động chạm vào vùng kín.

Dạy trẻ nói "Không" với bất kỳ ai có ý định quấy rối trẻ hoặc nên chạy đi tìm phụ huynh ngay lập tức nếu gặp phải các tình huống trên. Ngoài ra, phải cho trẻ hiểu rằng nếu ai đó muốn trẻ "giữ bí mật", điều đó đồng nghĩa với việc trẻ đang làm sai và không vâng lời bố mẹ.

3. Hướng dẫn trẻ sử dụng Internet an toàn

Làm thế nào để nhận diện kẻ ấu dâm: Tưởng là khó nhưng vẫn có cách! - Ảnh 7.

Dạy trẻ sử dụng Internet thật an toàn.

Internet có thể là mối nguy hại lớn nhất nếu bạn không nắm được trẻ làm gì và giao tiếp với ai trên mạng. Hãy luôn là bậc bố mẹ thông minh và sáng suốt bằng cách thường xuyên hỏi thăm trẻ về các mối quan hệ trên mạng, đồng thời không cho phép trẻ gửi hình cho bất kỳ ai xa lạ qua mạng.

4. Hãy luôn tin trẻ

Làm thế nào để nhận diện kẻ ấu dâm: Tưởng là khó nhưng vẫn có cách! - Ảnh 8.

Hãy luôn tin tưởng trẻ trong mọi trường hợp.

Nếu phát hiện trẻ có dấu hiệu bất thường, bậc phụ huynh phải luôn sẵn sàng hỏi thăm chuyện gì đang xảy ra, và liệu có ai có hành vi xấu với trẻ hãy không. Nếu có, đừng bác bỏ mọi ý kiến của trẻ, hãy tỏ ra quan tâm để giúp trẻ lấy lại tinh thần và tìm mọi cách bảo vệ trẻ khỏi bàn tay của kẻ thủ ác.

Theo Kênh14 (Nguồn: Wikihow)

liên quan

"Thằng" Cuội và cô Tấm  441

 8/18/2020  | 

Để bé có thể trở thành một người tốt, có đạo đức, cần phải có cả một quãng thời gian dài và kỳ công giáo dục. Từ những việc nhỏ nhặt nhất cũng có thể ảnh hưởng đến đạo đức của bé.

Xem chi tiết 

“Bác học” mà không “đãng trí”  484

 8/18/2020  | 

Phòng của Bin ngổn ngang như một “bãi chiến trường”, sách vở leo lên giường, quần áo chui xuống tận gầm tủ. Dù mẹ thường xuyên nhắc nhở nhưng tình hình không cải thiện được mấy.

Xem chi tiết 

5 cách giúp con vượt qua khó khăn đầu đời  424

 8/18/2020  | 

Từ khi cất tiếng khóc chào đời, những thiên thần bé nhỏ của chúng ta đã phải vượt qua biết bao "cửa ải", từ những bước đi chập chững, những chiếc răng bé xíu mọc lên, những tiếng bi bô gọi ba gọi mẹ đến khi viết và đọc được những con chữ đầu tiên, rồi lớn hơn khi trở thành những chàng trai, cô gái biết yêu biết giận hờn… Những khó khăn ấy rồi sẽ qua cùng với sự đồng hành, sẻ chia của các bậc làm cha mẹ.

Xem chi tiết 

5 cách khơi dậy tình yêu thiên nhiên trong bé  533

 8/18/2020  | 

Khoa học đã chứng minh, tình yêu đối với thiên nhiên sẽ giúp bé hình thành lòng nhân hậu, nâng cao khả năng quan sát, sức sáng tạo và đặc biệt là ý thức bảo vệ môi trường.

Xem chi tiết 

8 kỹ năng cơ bản giúp bé tự bảo vệ bản thân  833

 8/18/2020  | 

Bố mẹ cần dạy trẻ các kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình trước các đối tượng nguy hiểm càng sớm càng tốt để giúp trẻ không rơi vào các tình huống xấu có thể xảy ra.

Xem chi tiết 

Ăn tham là bản chất trời sinh?  429

 8/18/2020  | 

Bé chỉ ăn nhanh khi nào cùng thi đua với bạn, hay bữa ăn có món khoái khẩu, mà bé vô cùng ưa thích – đó chính là cánh gà hay đùi gà rán.

Xem chi tiết 

An toàn với thú cưng  512

 8/18/2020  | 

Sẽ thật vui nếu bé có một vật nuôi ở trong nhà. Tuy nhiên, để cho những cuộc vui giữa bé và những “người bạn nhỏ” được trọn vẹn, cha mẹ cần trang bị thêm cho bé những kiến thức tối thiểu để hạn chế những rắc rối và tạo cho bé những niềm vui nho nhỏ.

Xem chi tiết 

Ánh nắng là bạn hay thù?  509

 8/18/2020  | 

Mặt Trời sưởi ấm cho muôn loài, đem cuộc sống đến cho vạn vật trên Trái Đất nhưng cũng có thể hủy diệt cuộc sống của chúng ta. Vậy Mặt Trời là bạn hay là thù, bé nhỉ?

Xem chi tiết 

Ba đứa trẻ phạm lỗi và ba người mẹ  429

 8/18/2020  | 

Khi trẻ em làm sai, chúng sẽ rất sợ hãi khi đứng trước mặt chúng ta, đợi chờ sự trừng phạt của chúng ta. Mỗi một câu nói, mỗi một hành động, thậm chí là những biểu hiện trên nét mặt của chúng ta, đều sẽ là những nhân tố ảnh hưởng đến trẻ em.

Xem chi tiết 

Bé cũng cần được thoải mái!  401

 8/18/2020  | 

Mỗi đứa trẻ đều có những nét cá tính riêng biệt. Làm sao để giúp bé luôn cảm thấy thoải mái trong mọi tình huống của cuộc sống?

Xem chi tiết 

Cái tay là cái tay hư  510

 8/18/2020  | 

Mẹ yêu bàn tay của con nhiều lắm, nhất là khi đó là bàn tay thật ngoan và biết nghe lời, bé yêu của mẹ ạ.

Xem chi tiết 

Cẩn thận khi trời mưa bão  414

 8/18/2020  | 

Mùa hè là mùa mưa bão. Lúc này, nếu các bạn ở nhà một mình, cần chú ý điều gì để tránh gặp nguy hiểm?

Xem chi tiết 

Con bị bắt nạt, cha mẹ nên làm gì?  442

 8/18/2020  | 

Dù đang ở độ tuổi nào, bé cũng sẽ bị khủng hoảng tinh thần nếu bị bạn bè bắt nạt. Đối phó với những bạn “đầu gấu” không phải là việc dễ bởi các bé vốn dĩ rất hiền lành, thậm chí là nhút nhát. Chính cha mẹ mới là người cần chuẩn bị trước cho con những kỹ năng để đối phó với những bạn này.

Xem chi tiết 

Con đã lớn rồi mẹ ạ!  456

 8/18/2020  | 

Hãy khuyến khích để bé được tự lập đôi chút, để bé được tự quyết định khẩu phần ăn và không hạn chế lời khen cho những cố gắng của bé. Hãy khuyến khích bé của bạn học làm người lớn, bởi đó chính là con đường tốt nhất để bé yêu của bạn trở nên lớn thật sự.

Xem chi tiết 

Con thông minh nhờ đâu?  396

 8/18/2020  | 

Nhiều ông bố, bà mẹ thắc mắc: dù đã cho con ăn uống đầy đủ, mua nhiều đồ chơi cho con nhưng bé vẫn không thông minh như mong muốn; tại sao bố mẹ giỏi mà con lại chậm; có những cách nào để bé thông minh vượt trội?...

Xem chi tiết 

Dạy con biết cách tổ chức công việc  405

 8/18/2020  | 

Chủ nhật này, mẹ Hà Anh sẽ tổ chức cho cả nhà đi xem phim. Thành phần gồm có mẹ con Hà Anh, mẹ con Nguyệt Lê và bố con Đăng Hiếu.

Xem chi tiết 

Dạy con từ U23  429

 8/18/2020  | 

Đội tuyển U23 để lại cho chúng ta nhiều bài học, mà bài học lớn nhất là về sự kiên cường và lòng quả cảm.

Xem chi tiết 

Dạy trẻ 7 kỹ năng thoát hiểm khi hỏa hoạn   429

 8/18/2020  | 

Nếu bị kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa, chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà.

Xem chi tiết 

Đừng đùa giỡn khi đang ngồi trên xe máy  1857

 8/18/2020  | 

Chiều nào mẹ cũng phải di chuyển từ chỗ làm đến trường mầm non đón Trâm Anh rồi ngược về đón anh Tùng đang học lớp một. Lúc chỉ chở một mình Trâm Anh thì không sao, nhưng cứ khi có thêm anh Tùng là y như rằng hai anh em lại đùa nghịch trong lúc mẹ lái xe. Đứa lớn ngồi phía sau với tay lên phía trước để chọc ghẹo đứa bé, đứa bé thích chí ngoảnh cổ xuống rồi cười sằng sặc với anh, có lúc lại khóc toáng lên mách mẹ vì “anh cấu con đau quá”…

Xem chi tiết 

Giúp bé hiểu xâm hại là gì?  443

 8/18/2020  | 

Dưới đây là những ví dụ về các hành động xâm hại trẻ.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website