Mẹ đã sai khi không khen ngợi con

 8/19/2020 |  Admin   410 lượt xem

(nuoitre.com) - Cậu con trai 11 tuổi của tôi làu bàu: “Nếu cho con chọn ở với ai thì con sẽ chọn sang nhà dì Mai. Thằng Bin sướng, dì Mai toàn khen nó, chứ không như mẹ, suốt ngày chê con đủ thứ”.

Tôi vội vàng “đánh trả”: “Mẹ chê là để cho con tiến bộ, chứ khen con thì con lại “tưởng bở” rồi chảnh thì sao?”.

Lời qua tiếng lại một lúc, kết quả là thằng bé bỏ vào phòng và đóng kín cửa. Còn tôi thì tức giận không để đâu cho hết. Nó bảo tôi không công bằng, còn tôi thì nghĩ nó là một đứa bé bướng bỉnh và hỗn láo.


me-con-trai.jpg

 
Đang bực tức, tôi vớ vội cái điều khiển, bật ti vi lên xem cho “hạ hỏa”. Thật tình cờ, ti vi đang phát một chương trình nói về kỹ năng làm cha mẹ. Những bé được phỏng vấn trong chương trình đều có chung một suy nghĩ rằng bố mẹ thương con, chăm sóc, lo lắng cho con, nhưng bố mẹ không hiểu chúng. Tại sao lại không hiểu nhỉ, bố mẹ sinh ra con, nuôi nấng hằng ngày, tính khí con thế nào, bố mẹ phải biết hết chứ? Vậy mà, đôi lúc, chúng lại có những thái độ khó chịu đến bất ngờ, lại còn bày đặt làm khó người khác. Chuyện con tôi đó, thì có gì đâu mà nó dám “gân cổ” cãi lại mẹ chỉ vì chuyện khen chê của nhà hàng xóm?

Với những lời phân tích của chuyên viên tư vấn tâm lý trong chương trình, tôi bắt đầu cảm thấy những lời chia sẻ của các bé cũng có lý. Tôi luôn sợ con mình biết bố mẹ yêu thương thì nó sẽ “làm già” nên ít khi nói lời ngọt ngào với con. Tôi sợ tính kiêu ngạo có thể làm hư một đứa bé nên tôi không mấy khi khen ngợi con. Nhiều khi, con tôi được điểm cao, về khoe với mẹ nhưng tôi cố gạt đi: “Chỉ có mỗi việc ăn với học, đó là chuyện bình thường!”. Thằng bé nhiều khi tiu nghỉu, lẩm bẩm: “Mẹ suốt ngày làm con cụt hứng!”. Có hôm đi bơi về, nó vui vẻ khoe: “Hôm nay, con đã lấy hết dũng cảm và nhảy từ trên bờ xuống, giống như anh Khoa đấy mẹ ạ!”. Tôi thờ ơ: “Con trai nhảy thế là chuyện thường, không làm được mới lạ!”. Tôi nói thế là để con biết rằng nó là con trai, cần phải dũng cảm và không được bằng lòng với những gì mình đạt được.

Tôi bắt đầu suy nghĩ về những “chiến lược” giao tiếp với con, tự nhiên thấy mình vô lý quá! Mình cũng muốn được mọi người khen, được mọi người góp ý. Nhưng nếu ai góp ý mà thiếu “tế nhị” là mình cũng tự ái, cũng thấy khó chịu và buồn. Trong khi mình thì lại quên khen ngợi, động viên con. Đôi khi tiết kiệm lời khen quá sẽ khiến con thấy tủi thân và lạc lõng. Nhưng suốt ngày khen con như mẹ cu Bin thì cũng không được. Vì nếu chỉ thấy mình là nhất, là hoàn hảo thì bé sẽ tự cao, tự đại và không công nhận người khác, không cố gắng vươn lên. Nhiều khi bé được khen thường xuyên quá lại không thấy hết giá trị của lời khen. Dần dần, bé không thể chấp nhận những lời góp ý, phê bình của người khác. Còn như tôi, nếu tôi không chịu khen mà suốt ngày chê sẽ làm con thấy thành tích của mình không được ghi nhận. Con sẽ chẳng chịu cố gắng hết sức mình vì không được công nhận và khích lệ. Có lẽ vì thế mà dần dần, con ít trò chuyện với bố mẹ, ít chia sẻ với mẹ những niềm vui, nỗi buồn khiến tôi thấy con ngày càng xa mình hơn. Tôi đã vô tình nghĩ sai về con. Tôi thấy mình chưa công bằng với con.

Tôi bỗng thấy áy náy với cậu con trai đang tuổi lớn của mình. Thế là, tôi mạnh dạn mời con đi ăn kem và nói với con cảm xúc thật của mình. Nó ngước nhìn tôi rồi bỗng nhoẻn miệng cười: “Con cứ tưởng, con không bao giờ có thể làm hài lòng mẹ được”. Chưa bao giờ tôi thấy cu cậu đẹp trai và dễ thương như thế! Tôi hiểu, phải khen đúng thành tích và phê bình đúng sai sót thì mới có thể làm bạn với con và con mới trưởng thành được.

Hà An

liên quan

"Thằng" Cuội và cô Tấm  441

 8/18/2020  | 

Để bé có thể trở thành một người tốt, có đạo đức, cần phải có cả một quãng thời gian dài và kỳ công giáo dục. Từ những việc nhỏ nhặt nhất cũng có thể ảnh hưởng đến đạo đức của bé.

Xem chi tiết 

“Bác học” mà không “đãng trí”  484

 8/18/2020  | 

Phòng của Bin ngổn ngang như một “bãi chiến trường”, sách vở leo lên giường, quần áo chui xuống tận gầm tủ. Dù mẹ thường xuyên nhắc nhở nhưng tình hình không cải thiện được mấy.

Xem chi tiết 

5 cách giúp con vượt qua khó khăn đầu đời  424

 8/18/2020  | 

Từ khi cất tiếng khóc chào đời, những thiên thần bé nhỏ của chúng ta đã phải vượt qua biết bao "cửa ải", từ những bước đi chập chững, những chiếc răng bé xíu mọc lên, những tiếng bi bô gọi ba gọi mẹ đến khi viết và đọc được những con chữ đầu tiên, rồi lớn hơn khi trở thành những chàng trai, cô gái biết yêu biết giận hờn… Những khó khăn ấy rồi sẽ qua cùng với sự đồng hành, sẻ chia của các bậc làm cha mẹ.

Xem chi tiết 

5 cách khơi dậy tình yêu thiên nhiên trong bé  533

 8/18/2020  | 

Khoa học đã chứng minh, tình yêu đối với thiên nhiên sẽ giúp bé hình thành lòng nhân hậu, nâng cao khả năng quan sát, sức sáng tạo và đặc biệt là ý thức bảo vệ môi trường.

Xem chi tiết 

8 kỹ năng cơ bản giúp bé tự bảo vệ bản thân  833

 8/18/2020  | 

Bố mẹ cần dạy trẻ các kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình trước các đối tượng nguy hiểm càng sớm càng tốt để giúp trẻ không rơi vào các tình huống xấu có thể xảy ra.

Xem chi tiết 

Ăn tham là bản chất trời sinh?  429

 8/18/2020  | 

Bé chỉ ăn nhanh khi nào cùng thi đua với bạn, hay bữa ăn có món khoái khẩu, mà bé vô cùng ưa thích – đó chính là cánh gà hay đùi gà rán.

Xem chi tiết 

An toàn với thú cưng  512

 8/18/2020  | 

Sẽ thật vui nếu bé có một vật nuôi ở trong nhà. Tuy nhiên, để cho những cuộc vui giữa bé và những “người bạn nhỏ” được trọn vẹn, cha mẹ cần trang bị thêm cho bé những kiến thức tối thiểu để hạn chế những rắc rối và tạo cho bé những niềm vui nho nhỏ.

Xem chi tiết 

Ánh nắng là bạn hay thù?  509

 8/18/2020  | 

Mặt Trời sưởi ấm cho muôn loài, đem cuộc sống đến cho vạn vật trên Trái Đất nhưng cũng có thể hủy diệt cuộc sống của chúng ta. Vậy Mặt Trời là bạn hay là thù, bé nhỉ?

Xem chi tiết 

Ba đứa trẻ phạm lỗi và ba người mẹ  429

 8/18/2020  | 

Khi trẻ em làm sai, chúng sẽ rất sợ hãi khi đứng trước mặt chúng ta, đợi chờ sự trừng phạt của chúng ta. Mỗi một câu nói, mỗi một hành động, thậm chí là những biểu hiện trên nét mặt của chúng ta, đều sẽ là những nhân tố ảnh hưởng đến trẻ em.

Xem chi tiết 

Bé cũng cần được thoải mái!  401

 8/18/2020  | 

Mỗi đứa trẻ đều có những nét cá tính riêng biệt. Làm sao để giúp bé luôn cảm thấy thoải mái trong mọi tình huống của cuộc sống?

Xem chi tiết 

Cái tay là cái tay hư  510

 8/18/2020  | 

Mẹ yêu bàn tay của con nhiều lắm, nhất là khi đó là bàn tay thật ngoan và biết nghe lời, bé yêu của mẹ ạ.

Xem chi tiết 

Cẩn thận khi trời mưa bão  414

 8/18/2020  | 

Mùa hè là mùa mưa bão. Lúc này, nếu các bạn ở nhà một mình, cần chú ý điều gì để tránh gặp nguy hiểm?

Xem chi tiết 

Con bị bắt nạt, cha mẹ nên làm gì?  442

 8/18/2020  | 

Dù đang ở độ tuổi nào, bé cũng sẽ bị khủng hoảng tinh thần nếu bị bạn bè bắt nạt. Đối phó với những bạn “đầu gấu” không phải là việc dễ bởi các bé vốn dĩ rất hiền lành, thậm chí là nhút nhát. Chính cha mẹ mới là người cần chuẩn bị trước cho con những kỹ năng để đối phó với những bạn này.

Xem chi tiết 

Con đã lớn rồi mẹ ạ!  456

 8/18/2020  | 

Hãy khuyến khích để bé được tự lập đôi chút, để bé được tự quyết định khẩu phần ăn và không hạn chế lời khen cho những cố gắng của bé. Hãy khuyến khích bé của bạn học làm người lớn, bởi đó chính là con đường tốt nhất để bé yêu của bạn trở nên lớn thật sự.

Xem chi tiết 

Con thông minh nhờ đâu?  396

 8/18/2020  | 

Nhiều ông bố, bà mẹ thắc mắc: dù đã cho con ăn uống đầy đủ, mua nhiều đồ chơi cho con nhưng bé vẫn không thông minh như mong muốn; tại sao bố mẹ giỏi mà con lại chậm; có những cách nào để bé thông minh vượt trội?...

Xem chi tiết 

Dạy con biết cách tổ chức công việc  405

 8/18/2020  | 

Chủ nhật này, mẹ Hà Anh sẽ tổ chức cho cả nhà đi xem phim. Thành phần gồm có mẹ con Hà Anh, mẹ con Nguyệt Lê và bố con Đăng Hiếu.

Xem chi tiết 

Dạy con từ U23  428

 8/18/2020  | 

Đội tuyển U23 để lại cho chúng ta nhiều bài học, mà bài học lớn nhất là về sự kiên cường và lòng quả cảm.

Xem chi tiết 

Dạy trẻ 7 kỹ năng thoát hiểm khi hỏa hoạn   429

 8/18/2020  | 

Nếu bị kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa, chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà.

Xem chi tiết 

Đừng đùa giỡn khi đang ngồi trên xe máy  1856

 8/18/2020  | 

Chiều nào mẹ cũng phải di chuyển từ chỗ làm đến trường mầm non đón Trâm Anh rồi ngược về đón anh Tùng đang học lớp một. Lúc chỉ chở một mình Trâm Anh thì không sao, nhưng cứ khi có thêm anh Tùng là y như rằng hai anh em lại đùa nghịch trong lúc mẹ lái xe. Đứa lớn ngồi phía sau với tay lên phía trước để chọc ghẹo đứa bé, đứa bé thích chí ngoảnh cổ xuống rồi cười sằng sặc với anh, có lúc lại khóc toáng lên mách mẹ vì “anh cấu con đau quá”…

Xem chi tiết 

Giúp bé hiểu xâm hại là gì?  443

 8/18/2020  | 

Dưới đây là những ví dụ về các hành động xâm hại trẻ.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website