Tạo cho bé thói quen ngăn nắp

 8/19/2020 |  Admin   50 lượt xem

(nuoitre.com) - Các bé có khuynh hướng hình thành thói quen ngăn nắp dựa trên hai nguồn cơ bản, đó là sự quan sát, bắt chước cha mẹ và qua hoạt động được lặp đi lặp lại hằng ngày.

be-don-do-choi-1.jpg


Nhìn đống đồ chơi hỗn độn của bé Sim, mẹ cằn nhằn:
 - Tại sao con vứt đồ chơi lung tung thế này? Phải cất vào cho gọn chứ, nếu không lấy gì để chơi cho lần sau?
 Bé Sim hết nhìn mẹ rồi lại nhìn vào đồ chơi, nửa muốn làm theo lời mẹ nửa muốn quay sang lục lọi trong ngăn tủ gần đó để lấy ra món đồ chơi khác. Sau một lúc tần ngần, bé sà vào lòng mẹ năn nỉ:
 - Mẹ dọn giúp con đi, nhiều thứ quá con không dọn được.
 - Vậy thì con đừng bao giờ chơi nữa. Mẹ bận lắm, không dọn được. - Mẹ sẵng giọng.
 Thế là con bé sụ mặt xuống, mắt rơm rớm…
 Tình cờ, cô bạn thân của mẹ đến chơi, hiểu rõ sự tình bèn chỉ cho mẹ bí quyết:
 - Trước đây, con bé nhà mình cũng thế chứ có hơn gì đâu! Trẻ con chẳng có đứa nào muốn dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong, nhưng mình phải tập cho bé thói quen ngăn nắp từ bây giờ là vừa, đã học lớp Mầm chứ còn bé bỏng nữa đâu? Lúc đầu mình làm thử cho bé xem, chỉ cho bé cách thức dọn đồ chơi như thế nào, nói cho bé hiểu nếu không làm sẽ không có đồ chơi đẹp để chơi cho ngày mai… Dần dần, bé quen với việc dọn dẹp, biết tự dọn đồ chơi vừa nhanh vừa gọn gàng, ngăn nắp, thỉnh thoảng còn giúp mẹ cất dọn đồ trong nhà. Mình nghĩ bé Sim vốn ngoan, bạn cứ hướng dẫn từ từ cho bé rồi đâu sẽ vào đấy thôi!
 
Các bé có khuynh hướng hình thành thói quen ngăn nắp dựa trên hai nguồn cơ bản, đó là sự quan sát, bắt chước cha mẹ và qua hoạt động được lặp đi lặp lại hằng ngày. Bạn cần bắt đầu từ những bài học cơ bản như tập cho bé thói quen rửa tay trước và sau khi ăn uống, sau khi chơi, đi vệ sinh…ngay từ khi bé 2 tuổi. Để hình thành lối sống tốt cho bé, bạn cần huấn luyện cho bé từ những việc nhỏ nhặt như cất đồ chơi vào đúng chỗ, không nghịch phá trong bữa ăn, bỏ rác vào thùng sạch sẽ… Trong cách cư xử, cần để ý đến cách thức bé tiếp xúc với những người xung quanh. Nếu bé làm điều sai, bạn hãy dạy bé nói câu “xin lỗi”, khi nhận quà cần nói “cảm ơn”.
 
Để bài học trở nên dễ dàng hơn, bạn nên nói rõ các nguyên tắc và giải thích cho bé hiểu trước khi yêu cầu bé thực hiện, cần nói theo cách đơn giản và dễ hiểu. Chẳng hạn, để tập cho bé thói quen cất đồ chơi gọn gàng vào tủ sau khi đã chơi xong, bạn hãy nói: “Con cất đồ chơi vào để chúng không bị hư hỏng và lần  sau có thể chơi tiếp”. Đồng thời, hãy làm mẫu cho bé vì dù muốn hay không trong mắt bé, bạn luôn là người mẫu tuyệt vời nhất.
 
Ngoài ra, bạn nên động viên, khuyến khích bé mỗi khi bé thực hiện được thói quen tốt. Thường xuyên nhắc nhở bé bằng nhiều thí dụ khác nhau, chẳng hạn như nhặt món đồ chơi bỏ vào hộp, cố ý sao cho bé nhìn thấy để bé nhớ mình vừa quên nguyên tắc hoặc nếu bé có làm sai. Bạn cũng cần hiểu rằng, nếu muốn bé ngăn nắp, đừng vô ý vứt bừa bãi đôi giày mỗi nơi một chiếc hoặc quăng vội chiếc mũ lên bàn ăn, mặc dù bạn đang rất bận và mệt.
 
Kim Hài

liên quan

Loại trí thông minh nào quan trọng nhất?  53

 8/18/2020

Ngày nay, các nhà khoa học đã chứng minh rằng sự thành công của mỗi người phụ thuộc vào các chỉ số như IQ, CQ EQ, SQ. Chính vì thế, muốn bé thành công trong tương lai, cha mẹ cần giúp bé phát triển tất cả các chỉ số này.

Xem chi tiết 

Làm thế nào để nhận diện kẻ ấu dâm: Tưởng là khó nhưng vẫn có cách!  52

 8/18/2020

Bất cứ ai làm cha mẹ cũng luôn muốn con cái an toàn và khỏe mạnh. Nhưng làm thế nào để bảo vệ các em mọi lúc mọi nơi khỏi bàn tay của những kẻ ấu dâm đang ngày càng lộng hành?

Xem chi tiết 

Mẹ đã sai khi không khen ngợi con  49

 8/19/2020

Cậu con trai 11 tuổi của tôi làu bàu: “Nếu cho con chọn ở với ai thì con sẽ chọn sang nhà dì Mai. Thằng Bin sướng, dì Mai toàn khen nó, chứ không như mẹ, suốt ngày chê con đủ thứ”.

Xem chi tiết 

Mẹ ơi, tại sao?  46

 8/19/2020

Đang trong độ tuổi muốn tìm hiểu và khám phá thế giới, bé không ngừng đặt ra những câu hỏi “tại sao” để “làm phiền” cha mẹ. Tìm ra câu trả lời và giải đáp những thắc mắc của bé là trách nhiệm của cha mẹ.

Xem chi tiết 

Không trú mưa dưới gốc cây to  176

 8/18/2020

Mùa hè thường có mưa to, sấm chớp. Lúc đó, tốt nhất, bạn nên ở trong nhà. Nếu không may đang đi ngoài đường, các bạn không nên trú mưa ở dưới gốc cây to, vì làm như vậy rất nguy hiểm.

Xem chi tiết 

Khi bé sắp có em  43

 8/18/2020

Suốt cả tuần nay, từ trường về nhà, Tôm luôn bi bô lời bà ngoại dạy “Làm anh thật khó, nhưng mà thật vui. Ai yêu em bé, thì làm được thôi.”. Mẹ cảm ơn Tôm rất nhiều. Con trai mẹ đã thành “anh Hai chững chạc” thật rồi!

Xem chi tiết 

Những thói quen xấu bé cần sửa ngay!  51

 8/19/2020

Có những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Các bé hãy lưu ý nhé!

Xem chi tiết 

Học ở siêu thị  56

 8/18/2020

Hôm nay, Trâm Anh hí hửng đố cả nhà: - Đố mẹ, đố bố, đố cả anh Trung nữa, nếu nhà mình đi vào siêu thị, việc trước tiên mình cần phải làm gì?

Xem chi tiết 

Giúp bé hiểu xâm hại là gì?  48

 8/18/2020

Dưới đây là những ví dụ về các hành động xâm hại trẻ.

Xem chi tiết 

Đừng đùa giỡn khi đang ngồi trên xe máy  54

 8/18/2020

Chiều nào mẹ cũng phải di chuyển từ chỗ làm đến trường mầm non đón Trâm Anh rồi ngược về đón anh Tùng đang học lớp một. Lúc chỉ chở một mình Trâm Anh thì không sao, nhưng cứ khi có thêm anh Tùng là y như rằng hai anh em lại đùa nghịch trong lúc mẹ lái xe. Đứa lớn ngồi phía sau với tay lên phía trước để chọc ghẹo đứa bé, đứa bé thích chí ngoảnh cổ xuống rồi cười sằng sặc với anh, có lúc lại khóc toáng lên mách mẹ vì “anh cấu con đau quá”…

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website