Tạo cho bé thói quen ngăn nắp

 8/19/2020 |  Admin   398 lượt xem

(nuoitre.com) - Các bé có khuynh hướng hình thành thói quen ngăn nắp dựa trên hai nguồn cơ bản, đó là sự quan sát, bắt chước cha mẹ và qua hoạt động được lặp đi lặp lại hằng ngày.

be-don-do-choi-1.jpg


Nhìn đống đồ chơi hỗn độn của bé Sim, mẹ cằn nhằn:
 - Tại sao con vứt đồ chơi lung tung thế này? Phải cất vào cho gọn chứ, nếu không lấy gì để chơi cho lần sau?
 Bé Sim hết nhìn mẹ rồi lại nhìn vào đồ chơi, nửa muốn làm theo lời mẹ nửa muốn quay sang lục lọi trong ngăn tủ gần đó để lấy ra món đồ chơi khác. Sau một lúc tần ngần, bé sà vào lòng mẹ năn nỉ:
 - Mẹ dọn giúp con đi, nhiều thứ quá con không dọn được.
 - Vậy thì con đừng bao giờ chơi nữa. Mẹ bận lắm, không dọn được. - Mẹ sẵng giọng.
 Thế là con bé sụ mặt xuống, mắt rơm rớm…
 Tình cờ, cô bạn thân của mẹ đến chơi, hiểu rõ sự tình bèn chỉ cho mẹ bí quyết:
 - Trước đây, con bé nhà mình cũng thế chứ có hơn gì đâu! Trẻ con chẳng có đứa nào muốn dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong, nhưng mình phải tập cho bé thói quen ngăn nắp từ bây giờ là vừa, đã học lớp Mầm chứ còn bé bỏng nữa đâu? Lúc đầu mình làm thử cho bé xem, chỉ cho bé cách thức dọn đồ chơi như thế nào, nói cho bé hiểu nếu không làm sẽ không có đồ chơi đẹp để chơi cho ngày mai… Dần dần, bé quen với việc dọn dẹp, biết tự dọn đồ chơi vừa nhanh vừa gọn gàng, ngăn nắp, thỉnh thoảng còn giúp mẹ cất dọn đồ trong nhà. Mình nghĩ bé Sim vốn ngoan, bạn cứ hướng dẫn từ từ cho bé rồi đâu sẽ vào đấy thôi!
 
Các bé có khuynh hướng hình thành thói quen ngăn nắp dựa trên hai nguồn cơ bản, đó là sự quan sát, bắt chước cha mẹ và qua hoạt động được lặp đi lặp lại hằng ngày. Bạn cần bắt đầu từ những bài học cơ bản như tập cho bé thói quen rửa tay trước và sau khi ăn uống, sau khi chơi, đi vệ sinh…ngay từ khi bé 2 tuổi. Để hình thành lối sống tốt cho bé, bạn cần huấn luyện cho bé từ những việc nhỏ nhặt như cất đồ chơi vào đúng chỗ, không nghịch phá trong bữa ăn, bỏ rác vào thùng sạch sẽ… Trong cách cư xử, cần để ý đến cách thức bé tiếp xúc với những người xung quanh. Nếu bé làm điều sai, bạn hãy dạy bé nói câu “xin lỗi”, khi nhận quà cần nói “cảm ơn”.
 
Để bài học trở nên dễ dàng hơn, bạn nên nói rõ các nguyên tắc và giải thích cho bé hiểu trước khi yêu cầu bé thực hiện, cần nói theo cách đơn giản và dễ hiểu. Chẳng hạn, để tập cho bé thói quen cất đồ chơi gọn gàng vào tủ sau khi đã chơi xong, bạn hãy nói: “Con cất đồ chơi vào để chúng không bị hư hỏng và lần  sau có thể chơi tiếp”. Đồng thời, hãy làm mẫu cho bé vì dù muốn hay không trong mắt bé, bạn luôn là người mẫu tuyệt vời nhất.
 
Ngoài ra, bạn nên động viên, khuyến khích bé mỗi khi bé thực hiện được thói quen tốt. Thường xuyên nhắc nhở bé bằng nhiều thí dụ khác nhau, chẳng hạn như nhặt món đồ chơi bỏ vào hộp, cố ý sao cho bé nhìn thấy để bé nhớ mình vừa quên nguyên tắc hoặc nếu bé có làm sai. Bạn cũng cần hiểu rằng, nếu muốn bé ngăn nắp, đừng vô ý vứt bừa bãi đôi giày mỗi nơi một chiếc hoặc quăng vội chiếc mũ lên bàn ăn, mặc dù bạn đang rất bận và mệt.
 
Kim Hài

liên quan

"Thằng" Cuội và cô Tấm  431

 8/18/2020  | 

Để bé có thể trở thành một người tốt, có đạo đức, cần phải có cả một quãng thời gian dài và kỳ công giáo dục. Từ những việc nhỏ nhặt nhất cũng có thể ảnh hưởng đến đạo đức của bé.

Xem chi tiết 

“Bác học” mà không “đãng trí”  472

 8/18/2020  | 

Phòng của Bin ngổn ngang như một “bãi chiến trường”, sách vở leo lên giường, quần áo chui xuống tận gầm tủ. Dù mẹ thường xuyên nhắc nhở nhưng tình hình không cải thiện được mấy.

Xem chi tiết 

5 cách giúp con vượt qua khó khăn đầu đời  414

 8/18/2020  | 

Từ khi cất tiếng khóc chào đời, những thiên thần bé nhỏ của chúng ta đã phải vượt qua biết bao "cửa ải", từ những bước đi chập chững, những chiếc răng bé xíu mọc lên, những tiếng bi bô gọi ba gọi mẹ đến khi viết và đọc được những con chữ đầu tiên, rồi lớn hơn khi trở thành những chàng trai, cô gái biết yêu biết giận hờn… Những khó khăn ấy rồi sẽ qua cùng với sự đồng hành, sẻ chia của các bậc làm cha mẹ.

Xem chi tiết 

5 cách khơi dậy tình yêu thiên nhiên trong bé  522

 8/18/2020  | 

Khoa học đã chứng minh, tình yêu đối với thiên nhiên sẽ giúp bé hình thành lòng nhân hậu, nâng cao khả năng quan sát, sức sáng tạo và đặc biệt là ý thức bảo vệ môi trường.

Xem chi tiết 

8 kỹ năng cơ bản giúp bé tự bảo vệ bản thân  822

 8/18/2020  | 

Bố mẹ cần dạy trẻ các kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình trước các đối tượng nguy hiểm càng sớm càng tốt để giúp trẻ không rơi vào các tình huống xấu có thể xảy ra.

Xem chi tiết 

Ăn tham là bản chất trời sinh?  418

 8/18/2020  | 

Bé chỉ ăn nhanh khi nào cùng thi đua với bạn, hay bữa ăn có món khoái khẩu, mà bé vô cùng ưa thích – đó chính là cánh gà hay đùi gà rán.

Xem chi tiết 

An toàn với thú cưng  498

 8/18/2020  | 

Sẽ thật vui nếu bé có một vật nuôi ở trong nhà. Tuy nhiên, để cho những cuộc vui giữa bé và những “người bạn nhỏ” được trọn vẹn, cha mẹ cần trang bị thêm cho bé những kiến thức tối thiểu để hạn chế những rắc rối và tạo cho bé những niềm vui nho nhỏ.

Xem chi tiết 

Ánh nắng là bạn hay thù?  495

 8/18/2020  | 

Mặt Trời sưởi ấm cho muôn loài, đem cuộc sống đến cho vạn vật trên Trái Đất nhưng cũng có thể hủy diệt cuộc sống của chúng ta. Vậy Mặt Trời là bạn hay là thù, bé nhỉ?

Xem chi tiết 

Ba đứa trẻ phạm lỗi và ba người mẹ  419

 8/18/2020  | 

Khi trẻ em làm sai, chúng sẽ rất sợ hãi khi đứng trước mặt chúng ta, đợi chờ sự trừng phạt của chúng ta. Mỗi một câu nói, mỗi một hành động, thậm chí là những biểu hiện trên nét mặt của chúng ta, đều sẽ là những nhân tố ảnh hưởng đến trẻ em.

Xem chi tiết 

Bé cũng cần được thoải mái!  391

 8/18/2020  | 

Mỗi đứa trẻ đều có những nét cá tính riêng biệt. Làm sao để giúp bé luôn cảm thấy thoải mái trong mọi tình huống của cuộc sống?

Xem chi tiết 

Cái tay là cái tay hư  496

 8/18/2020  | 

Mẹ yêu bàn tay của con nhiều lắm, nhất là khi đó là bàn tay thật ngoan và biết nghe lời, bé yêu của mẹ ạ.

Xem chi tiết 

Cẩn thận khi trời mưa bão  403

 8/18/2020  | 

Mùa hè là mùa mưa bão. Lúc này, nếu các bạn ở nhà một mình, cần chú ý điều gì để tránh gặp nguy hiểm?

Xem chi tiết 

Con bị bắt nạt, cha mẹ nên làm gì?  434

 8/18/2020  | 

Dù đang ở độ tuổi nào, bé cũng sẽ bị khủng hoảng tinh thần nếu bị bạn bè bắt nạt. Đối phó với những bạn “đầu gấu” không phải là việc dễ bởi các bé vốn dĩ rất hiền lành, thậm chí là nhút nhát. Chính cha mẹ mới là người cần chuẩn bị trước cho con những kỹ năng để đối phó với những bạn này.

Xem chi tiết 

Con đã lớn rồi mẹ ạ!  447

 8/18/2020  | 

Hãy khuyến khích để bé được tự lập đôi chút, để bé được tự quyết định khẩu phần ăn và không hạn chế lời khen cho những cố gắng của bé. Hãy khuyến khích bé của bạn học làm người lớn, bởi đó chính là con đường tốt nhất để bé yêu của bạn trở nên lớn thật sự.

Xem chi tiết 

Con thông minh nhờ đâu?  387

 8/18/2020  | 

Nhiều ông bố, bà mẹ thắc mắc: dù đã cho con ăn uống đầy đủ, mua nhiều đồ chơi cho con nhưng bé vẫn không thông minh như mong muốn; tại sao bố mẹ giỏi mà con lại chậm; có những cách nào để bé thông minh vượt trội?...

Xem chi tiết 

Dạy con biết cách tổ chức công việc  397

 8/18/2020  | 

Chủ nhật này, mẹ Hà Anh sẽ tổ chức cho cả nhà đi xem phim. Thành phần gồm có mẹ con Hà Anh, mẹ con Nguyệt Lê và bố con Đăng Hiếu.

Xem chi tiết 

Dạy con từ U23  420

 8/18/2020  | 

Đội tuyển U23 để lại cho chúng ta nhiều bài học, mà bài học lớn nhất là về sự kiên cường và lòng quả cảm.

Xem chi tiết 

Dạy trẻ 7 kỹ năng thoát hiểm khi hỏa hoạn   418

 8/18/2020  | 

Nếu bị kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa, chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà.

Xem chi tiết 

Đừng đùa giỡn khi đang ngồi trên xe máy  1822

 8/18/2020  | 

Chiều nào mẹ cũng phải di chuyển từ chỗ làm đến trường mầm non đón Trâm Anh rồi ngược về đón anh Tùng đang học lớp một. Lúc chỉ chở một mình Trâm Anh thì không sao, nhưng cứ khi có thêm anh Tùng là y như rằng hai anh em lại đùa nghịch trong lúc mẹ lái xe. Đứa lớn ngồi phía sau với tay lên phía trước để chọc ghẹo đứa bé, đứa bé thích chí ngoảnh cổ xuống rồi cười sằng sặc với anh, có lúc lại khóc toáng lên mách mẹ vì “anh cấu con đau quá”…

Xem chi tiết 

Giúp bé hiểu xâm hại là gì?  434

 8/18/2020  | 

Dưới đây là những ví dụ về các hành động xâm hại trẻ.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website