Tạo thói quen đọc sách cho bé

 8/19/2020 |  Admin   198 lượt xem

(nuoitre.com) - Đối với bé mới biết đọc, đang tập đọc thì sách được xem là phương tiện ban đầu nhằm hỗ trợ bé chuyển từ ngôn ngữ nói dần sang ngôn ngữ viết. Đọc sách giúp bé nâng cao vốn từ vựng, kỹ năng chữ nghĩa…

 

Tạo thói quen đọc sách cho bé
Nếu bé không thích đọc sách, cha mẹ cần phải kiên trì và khéo léo. Khi bé ham hoạt động, bắt bé ngồi yên một chỗ với cuốn sách dễ làm bé sinh ra bực bội, cáu gắt. Vì thế, hãy giúp cho bé yêu thích sách báo và tạo sự thú vị để bé thích đọc sách bằng cách:
 
Hãy đọc sách cùng bé
Đọc sách cho bé nghe không những là cách tốt nhất để giúp bé nuôi dưỡng lòng yêu quý sách, mà còn là sự thú vị lớn lao khi bạn được kề cận bên bé. Để việc đọc sách cùng bé có kết quả tốt, cha mẹ cần lưu ý:
- Hãy chọn một quyển sách phù hợp với độ tuổi của bé và bạn cũng thích nó.
- Hãy chọn thời điểm khi mà cả cha mẹ và con cái cùng sẵn sàng. Phải bảo đảm tắt hết ti vi và dừng những hoạt động dễ gây mất tập trung khác cho cả hai.
- Hãy dành thời gian để nói về trang bìa của sách nhằm tăng cảm giác thích thú cho bé.
- Hãy đọc chậm rãi, rõ ràng. Cho phép bé đưa ra nhận xét về hình ảnh minh họa. Trẻ em vốn thích xem hình ảnh hơn và quan sát được những chi tiết tinh tế, nho nhỏ mà cha mẹ thường vô tình bỏ qua.
- Hãy thay đổi biến tấu, âm điệu, tông giọng và diễn cảm để làm cho các nhân vật trong truyện thêm phần sống động. Sự biểu cảm bằng nét mặt cũng góp phần làm thăng hoa cho câu chuyện.
 
Tập cho bé có thói quen đọc sách
Các chuyên gia về tâm lý giáo dục cho biết, sở thích đọc sách báo có thể được rèn luyện từ khi bé 12 tháng, tức là ở độ tuổi có thể nhận thức xung quanh.
- Cho bé xem những cuốn tạp chí có tranh ảnh, màu sắc rực rỡ. Dần dần, hãy bỏ vào thùng đồ chơi của bé một cuốn sách nhỏ để bé có thể tự mở ra xem.
- Khoảng 3 - 4 tuổi, bé bắt đầu thích nghe kể chuyện. Cha mẹ nên cho bé xem truyện tranh, tập cho bé tự kể theo tranh. Cứ như thế, dần dần bé sẽ có thói quen đọc.
- Khi bé lớn hơn, tự đọc được sách truyện, cha mẹ nên nên lập cho bé một tủ sách, với những cuốn sách có lựa chọn và kín đáo kiểm soát những sách báo của bé để chấn chỉnh ngay những ý thích lệch lạc của bé.
- Cha mẹ cần tìm hiểu tâm sinh lý của bé để có thể định hướng cho bé những sách báo phù hợp từng độ tuổi.

Thùy Như

liên quan

Loại trí thông minh nào quan trọng nhất?  209

 8/18/2020  | 

Ngày nay, các nhà khoa học đã chứng minh rằng sự thành công của mỗi người phụ thuộc vào các chỉ số như IQ, CQ EQ, SQ. Chính vì thế, muốn bé thành công trong tương lai, cha mẹ cần giúp bé phát triển tất cả các chỉ số này.

Xem chi tiết 

Làm thế nào để nhận diện kẻ ấu dâm: Tưởng là khó nhưng vẫn có cách!  199

 8/18/2020  | 

Bất cứ ai làm cha mẹ cũng luôn muốn con cái an toàn và khỏe mạnh. Nhưng làm thế nào để bảo vệ các em mọi lúc mọi nơi khỏi bàn tay của những kẻ ấu dâm đang ngày càng lộng hành?

Xem chi tiết 

Mẹ đã sai khi không khen ngợi con  173

 8/19/2020  | 

Cậu con trai 11 tuổi của tôi làu bàu: “Nếu cho con chọn ở với ai thì con sẽ chọn sang nhà dì Mai. Thằng Bin sướng, dì Mai toàn khen nó, chứ không như mẹ, suốt ngày chê con đủ thứ”.

Xem chi tiết 

Mẹ ơi, tại sao?  163

 8/19/2020  | 

Đang trong độ tuổi muốn tìm hiểu và khám phá thế giới, bé không ngừng đặt ra những câu hỏi “tại sao” để “làm phiền” cha mẹ. Tìm ra câu trả lời và giải đáp những thắc mắc của bé là trách nhiệm của cha mẹ.

Xem chi tiết 

Không trú mưa dưới gốc cây to  831

 8/18/2020  | 

Mùa hè thường có mưa to, sấm chớp. Lúc đó, tốt nhất, bạn nên ở trong nhà. Nếu không may đang đi ngoài đường, các bạn không nên trú mưa ở dưới gốc cây to, vì làm như vậy rất nguy hiểm.

Xem chi tiết 

Khi bé sắp có em  166

 8/18/2020  | 

Suốt cả tuần nay, từ trường về nhà, Tôm luôn bi bô lời bà ngoại dạy “Làm anh thật khó, nhưng mà thật vui. Ai yêu em bé, thì làm được thôi.”. Mẹ cảm ơn Tôm rất nhiều. Con trai mẹ đã thành “anh Hai chững chạc” thật rồi!

Xem chi tiết 

Những thói quen xấu bé cần sửa ngay!  171

 8/19/2020  | 

Có những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Các bé hãy lưu ý nhé!

Xem chi tiết 

Học ở siêu thị  196

 8/18/2020  | 

Hôm nay, Trâm Anh hí hửng đố cả nhà: - Đố mẹ, đố bố, đố cả anh Trung nữa, nếu nhà mình đi vào siêu thị, việc trước tiên mình cần phải làm gì?

Xem chi tiết 

Giúp bé hiểu xâm hại là gì?  165

 8/18/2020  | 

Dưới đây là những ví dụ về các hành động xâm hại trẻ.

Xem chi tiết 

Đừng đùa giỡn khi đang ngồi trên xe máy  382

 8/18/2020  | 

Chiều nào mẹ cũng phải di chuyển từ chỗ làm đến trường mầm non đón Trâm Anh rồi ngược về đón anh Tùng đang học lớp một. Lúc chỉ chở một mình Trâm Anh thì không sao, nhưng cứ khi có thêm anh Tùng là y như rằng hai anh em lại đùa nghịch trong lúc mẹ lái xe. Đứa lớn ngồi phía sau với tay lên phía trước để chọc ghẹo đứa bé, đứa bé thích chí ngoảnh cổ xuống rồi cười sằng sặc với anh, có lúc lại khóc toáng lên mách mẹ vì “anh cấu con đau quá”…

Xem chi tiết 

Trễ hẹn  208

 8/19/2020  | 

Hôm nay là một ngày xui xẻo, Bin cảm thấy ngày dài hơn và nặng nề hơn.

Xem chi tiết 

Trò chơi giúp bé học đếm  178

 8/19/2020  | 

Học đếm không đúng phương pháp sẽ không có hiệu quả. Đôi khi sách dạy toán hay những đồ chơi đắt tiền cũng không thể giúp bé biết đếm chính xác. Chỉ những cái bé thường sử dụng trong các trò chơi và trong cuộc sống hằng ngày mới khiến bé nhớ rất nhanh và nhớ lâu.

Xem chi tiết 

Dạy trẻ 7 kỹ năng thoát hiểm khi hỏa hoạn   173

 8/18/2020  | 

Nếu bị kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa, chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà.

Xem chi tiết 

Đừng để con trở thành “ông vua, bà tướng” trong nhà  154

 8/19/2020  | 

Yêu thương con không có nghĩa là nuông chiều con quá mức. Thực tế cho thấy càng được nuông chiều, bé càng hay có những đòi hỏi vô lý.

Xem chi tiết 

Đừng biến bé thành kẻ "xin” lì xì!  151

 8/19/2020  | 

Tết đến, người lớn thường lì xì cho bé, gọi là lộc đầu Xuân với ý nghĩa chúc bé năm mới khỏe mạnh, mau ăn chóng lớn. Đó là một truyền thống tốt đẹp. Thế nhưng, hiện nay không ít cha mẹ đã “lợi dụng” phong tục ấy, biến tiền lì xì thành vật chất, biến bé thành kẻ "xin” lì xì trong ngày Tết.

Xem chi tiết 

Dạy con từ U23  175

 8/18/2020  | 

Đội tuyển U23 để lại cho chúng ta nhiều bài học, mà bài học lớn nhất là về sự kiên cường và lòng quả cảm.

Xem chi tiết 

Dạy con biết cách tổ chức công việc  153

 8/18/2020  | 

Chủ nhật này, mẹ Hà Anh sẽ tổ chức cho cả nhà đi xem phim. Thành phần gồm có mẹ con Hà Anh, mẹ con Nguyệt Lê và bố con Đăng Hiếu.

Xem chi tiết 

Con thông minh nhờ đâu?  156

 8/18/2020  | 

Nhiều ông bố, bà mẹ thắc mắc: dù đã cho con ăn uống đầy đủ, mua nhiều đồ chơi cho con nhưng bé vẫn không thông minh như mong muốn; tại sao bố mẹ giỏi mà con lại chậm; có những cách nào để bé thông minh vượt trội?...

Xem chi tiết 

Bé khỏe, bé ngoan với Karate  165

 8/19/2020  | 

Võ thuật là một môn thể thao được nhiều phụ huynh tin chọn cho bé trong mùa hè bởi ngoài việc nâng cao thể lực, bé cũng có thể tự vệ. “Nhỏ mà có võ” thì cũng yên tâm hơn, phải không nào?

Xem chi tiết 

Khen thế nào để bé không tự kiêu?  174

 8/19/2020  | 

Chị Lan, phóng viên một tạp chí lớn ở Hà Nội kể: “Vợ chồng tôi thường khen con thông minh, đẹp trai và ngoan nhất nhà. Mỗi lần bé làm được điều gì đó là chúng tôi lại khen bé hết lời. Cho đến một ngày, đón con ở lớp về, bé hớn hở khoe: “Lớp con, các bạn ấy dốt lắm, chỉ có con là giỏi thôi!”. Tôi giật mình, những lời khen tưởng như khuyến khích con giờ đã biến bé thành một người tự kiêu rồi !”.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website