Tôn trọng cảm xúc của bạn để tình bạn tốt hơn

 8/19/2020 |  Admin   32 lượt xem

(nuoitre.com) - Hôm nay, Hiếu bị Nguyên đấm cho một phát đau điếng vào vai. Hiếu rất ngạc nhiên, bởi trong lớp, Nguyên vốn là đứa nhút nhát và hiền lành, các bạn thường hay trêu Nguyên là “hiền hơn con gái”.

Vì nghĩ rằng Nguyên hiền lành như thế, nên hôm nay, Hiếu dứ dứ nắm đấm vào mặt Nguyên và xem thử Nguyên phản ứng thế nào. Ai ngờ, Hiếu không kịp trở tay, vậy là lãnh luôn một cú đấm. Thì ra, không phải lúc nào cũng có thể đùa được, và không phải lúc nào Nguyên cũng chịu được sự ức hiếp của mọi người. Hiếu nhớ lại, lúc đó, Nguyên đang rất bực mình điều gì đó mà Hiếu không để ý.
 
Phải luôn nhận biết và tôn trọng cảm xúc của người khác, để có thái độ phù hợp và tạo sự thân thiện, hiểu biết lẫn nhau. Đây là điều rất cần thiết. Hiếu hiểu ra rằng, mình cần “biết mình biết ta”.


tinh-ban3.jpgTôn trọng cảm xúc của bạn để tình bạn tốt hơn
Ảnh minh họa.

 
Khi bạn đang mệt mỏi, bé không nên nói to, đùa giỡn quá mức. Nói năng nhẹ nhàng, thái độ ân cần sẽ khiến cho bạn cảm nhận được sự chia sẻ và bớt mệt mỏi hơn. Nếu có điều kiện, bé có thể rót cho bạn một ly nước, cho bạn một cái bánh hay cái kẹo, bạn sẽ cảm ơn mình rất nhiều. Không có liều thuốc nào chữa mệt mỏi tốt bằng sự chăm sóc chu đáo của bạn bè và một không gian yên tĩnh, nhẹ nhàng.
 
Nếu bạn đang trong cơn giận dữ, bé đừng trổ tài đùa cợt một cách vô duyên. Khi người ta đang giận vì điều gì đó, họ rất dễ nổi nóng và có thể đánh người khác mà không cần biết đúng sai. Vì thế, nếu bạn giận dữ, bé hãy lánh sang một bên để cho bạn bình tâm và làm chủ được cảm xúc của mình. Bạn bè chơi với nhau thiếu gì lúc để trổ tài trêu đùa, đùa là để cho vui, khi bạn không vui thì không nên đùa, vì có khi sẽ bị lãnh hậu quả đáng tiếc.
 
Bạn đang thất vọng vì chuyện học hành, bài thi hay vì một điều gì đó, nhớ là đừng tỏ thái độ khiêu khích. Trong khi thất vọng, bạn đang mất niềm tin, bạn có cảm giác mình yếu kém. Nếu chỉ cần bé tỏ ra khiêu khích, nói một câu chê bai hay thái độ trêu tức, chê bạn yếu đuối, bạn có thể sẽ ghét vì hành động đó của bé. Bạn có thể đánh bé, hoặc sẽ không muốn chơi với bé. Tình bạn sẽ bị tổn thương nhiều lắm đấy! Chỉ cần một lời động viên, hay một ánh mắt nhìn trìu mến, bạn sẽ cảm thấy được tiếp thêm sức mạnh và niềm tin.
 
Bạn đang thất bại, đang đau khổ vì thất bại, bé đừng nên kiêu ngạo, tự cao, khoe khoang nhé! Khi bạn là người thua trận, bạn sẽ rất khó chịu với thái độ vênh vang của người khác. Thất bại có thể là do bản thân mình, hay do hoàn cảnh khách quan, nhưng ai cũng thấy hối hận và dằn vặt. Vì vậy, hãy biết động viên và thông cảm với bạn, hãy cho bạn một sức mạnh để vượt qua khó khăn khi mặc cảm vì thất bại của mình. Bé hãy nói với bạn: “Còn nhiều cơ hội để là người chiến thắng, đón nhận vinh quang”, “Thua keo này ta bày keo khác”.
 
Bé hãy nhớ, ta đừng tranh thủ khi người khác thất bại mà huênh hoang với thành tích của mình. Đừng tỏ thái độ ta đây là người chiến thắng.
 
Bạn đang đói, nhớ đừng có “dứ dứ, nhèm nhèm”. Khi bạn đói, bạn xấu tính lắm nhé! Hãy biết chia cho nhau, một chút thôi cũng được, “một miếng khi đói bằng một gói khi no” mà. Khi bạn cần, bé chia cho bạn, khi bé cần, bạn lại sẻ cho mình. Nếu bé không để ý những lúc bạn cần, vậy khi bé cần ai quan tâm tới bé?
 
Hiếu đã hiểu rằng, quan tâm thái độ của người khác có vai trò quyết định rất nhiều trong giao tiếp và bạn bè. Nhờ có sự khéo léo, tế nhị, nhạy bén của mình, Hiếu sẽ có và giữ được tình bạn. Mình hiểu bạn và bạn hiểu mình, Hiếu sẽ thấy gần gũi và thân thiện.
 
Minh Huệ

liên quan

"Thằng" Cuội và cô Tấm  32

 8/18/2020

Để bé có thể trở thành một người tốt, có đạo đức, cần phải có cả một quãng thời gian dài và kỳ công giáo dục. Từ những việc nhỏ nhặt nhất cũng có thể ảnh hưởng đến đạo đức của bé.

Xem chi tiết 

“Bác học” mà không “đãng trí”  35

 8/18/2020

Phòng của Bin ngổn ngang như một “bãi chiến trường”, sách vở leo lên giường, quần áo chui xuống tận gầm tủ. Dù mẹ thường xuyên nhắc nhở nhưng tình hình không cải thiện được mấy.

Xem chi tiết 

5 cách giúp con vượt qua khó khăn đầu đời  36

 8/18/2020

Từ khi cất tiếng khóc chào đời, những thiên thần bé nhỏ của chúng ta đã phải vượt qua biết bao "cửa ải", từ những bước đi chập chững, những chiếc răng bé xíu mọc lên, những tiếng bi bô gọi ba gọi mẹ đến khi viết và đọc được những con chữ đầu tiên, rồi lớn hơn khi trở thành những chàng trai, cô gái biết yêu biết giận hờn… Những khó khăn ấy rồi sẽ qua cùng với sự đồng hành, sẻ chia của các bậc làm cha mẹ.

Xem chi tiết 

5 cách khơi dậy tình yêu thiên nhiên trong bé  34

 8/18/2020

Khoa học đã chứng minh, tình yêu đối với thiên nhiên sẽ giúp bé hình thành lòng nhân hậu, nâng cao khả năng quan sát, sức sáng tạo và đặc biệt là ý thức bảo vệ môi trường.

Xem chi tiết 

8 kỹ năng cơ bản giúp bé tự bảo vệ bản thân  39

 8/18/2020

Bố mẹ cần dạy trẻ các kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình trước các đối tượng nguy hiểm càng sớm càng tốt để giúp trẻ không rơi vào các tình huống xấu có thể xảy ra.

Xem chi tiết 

Ăn tham là bản chất trời sinh?  36

 8/18/2020

Bé chỉ ăn nhanh khi nào cùng thi đua với bạn, hay bữa ăn có món khoái khẩu, mà bé vô cùng ưa thích – đó chính là cánh gà hay đùi gà rán.

Xem chi tiết 

An toàn với thú cưng  29

 8/18/2020

Sẽ thật vui nếu bé có một vật nuôi ở trong nhà. Tuy nhiên, để cho những cuộc vui giữa bé và những “người bạn nhỏ” được trọn vẹn, cha mẹ cần trang bị thêm cho bé những kiến thức tối thiểu để hạn chế những rắc rối và tạo cho bé những niềm vui nho nhỏ.

Xem chi tiết 

Ánh nắng là bạn hay thù?  36

 8/18/2020

Mặt Trời sưởi ấm cho muôn loài, đem cuộc sống đến cho vạn vật trên Trái Đất nhưng cũng có thể hủy diệt cuộc sống của chúng ta. Vậy Mặt Trời là bạn hay là thù, bé nhỉ?

Xem chi tiết 

Ba đứa trẻ phạm lỗi và ba người mẹ  32

 8/18/2020

Khi trẻ em làm sai, chúng sẽ rất sợ hãi khi đứng trước mặt chúng ta, đợi chờ sự trừng phạt của chúng ta. Mỗi một câu nói, mỗi một hành động, thậm chí là những biểu hiện trên nét mặt của chúng ta, đều sẽ là những nhân tố ảnh hưởng đến trẻ em.

Xem chi tiết 

Bé cũng cần được thoải mái!  33

 8/18/2020

Mỗi đứa trẻ đều có những nét cá tính riêng biệt. Làm sao để giúp bé luôn cảm thấy thoải mái trong mọi tình huống của cuộc sống?

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website