Trễ hẹn

 8/19/2020 |  Admin   485 lượt xem

(nuoitre.com) - Hôm nay là một ngày xui xẻo, Bin cảm thấy ngày dài hơn và nặng nề hơn.

Chả  là hôm qua Bin và Tý hẹn với nhau, Tý sẽ đến trường và cùng  Bin học nhóm. Dù thứ bảy là một ngày ngủ nướng, nhưng Bin vẫn cố gắng dậy sớm và nhờ bố chở tới trường. Bin đến đúng giờ và “dài cổ” chờ, chẳng thấy tăm hơi Tý đâu, cũng không có điện thoại để liên lạc.
 
Bin bắt đầu bồn chồn ngóng ngóng. Đi ra đi vào, nhấp nhỏm ngồi không yên. Bin vừa ghét Tý, đã hẹn mà không tới đúng giờ. Vừa thấy lo lo không biết có chuyện gì đã xẩy ra với Tý. Rồi Bin sợ không làm bài chung thì không có điểm, mà điểm số với Bin lại quan trọng vô cùng. Một mình Bin có thể làm hết bài, nhưng những dụng cụ cần để làm bài thì Tý lại giữ. Bin chờ đợi, Bin thấy sốt ruột, rồi càu nhàu một mình. Thậm chí Bin ân hận là đã chọn Tý làm “đôi bạn học tập”.


note-1.jpg

 
Chờ đợi mãi tới hai tiếng sau mới nghe tiếng lạch cạch, Tý thò cổ vào, tóc rối như “tổ quạ”, mặt ngái ngủ, ôm khệ nệ mấy dụng cụ được giao. Bin muốn túm cổ áo bạn đánh một trận cho bõ tức buổi sáng đợi chờ. Nhưng Tý nhí nhí xin lỗi, nên thôi đành tha lỗi.
 
Bây giờ Bin mới hiểu, thời gian đợi chờ nặng nề như thế nào. Bin đã biết trễ hẹn với người khác thật là có lỗi. Tâm trạng ngồi chờ như ngồi trên đống lửa, nó bồn chồn, sốt ruột khó chịu quá trời. Vậy mà có lúc Bin đã từng để mọi người chờ. Có cả lúc ăn cơm, có cả lúc mọi người chờ Bin tắm. Nhưng có lẽ khó chịu nhất vẫn là khi Bin lỡ hẹn. Cứ hứa với bạn dài dài rồi ngủ quên luôn. Có những lúc Bin hẹn các bạn đi bơi, Bin ngủ nướng và các bạn cũng chờ “dài cổ”.
 
Có lẽ nhờ có Tý trễ hẹn hôm nay mà Bin đã hiểu, đã hứa là phải làm, đã hẹn là phải đến đúng giờ. Vì tính hay quên nên cần phải đặt đồng hồ. Trong điện thoại mẹ có cả chức năng cài lịch công việc, Bin bây giờ mới biết vì sao phải dùng nó. Từ trước tới giờ, Bin chỉ mượn chơi game, và thỉnh thoảng lôi ra chụp ảnh. Còn có cách là phải viết vào giấy và dán lên tường ghi nhớ. Ngày giờ nào quan trọng được lấy bút đỏ tô lên. Bin lôi cuốn lịch mẹ mua cho vẫn bị Bin vứt lăn lóc trong phòng. Bin cẩn thận ghi vào từng trang, ngày mấy cần làm gì, ở đâu, với ai nữa. Mẹ thích việc làm này của Bin vì chính mẹ cũng chủ động được công việc của mình. Mẹ không còn phải hốt hoảng, chạy cuống lên mỗi lần Bin nhớ ra phải làm gì, và đòi làm ngay như trước.
 
Quan trọng hơn là vẫn phải ý thức về việc này, giờ là chính xác chứ không phải “giờ cao su” như Bin vẫn nghĩ. Khi mình chủ động thời gian và công việc, Bin sẽ thấy mình có nhiều thời gian rảnh hơn. Ngoài ra, Bin sẽ không bắt ai phải chờ đợi, sốt ruột vì mình. Thậm chí Bin còn tập cho mình thói quen cẩn thận và chu đáo. Được chuẩn bị, được sắp xếp trước, công việc của Bin luôn thuận lợi và nhẹ nhàng. Bin bỗng thấy mình giống như một người lớn. Một người lớn làm việc khoa học và luôn giữ lời hứa với mọi người. Bin thấy mình chỉnh chu hơn với tuổi lên chín của mình. Bin không còn giận bạn Tý nữa.

Minh Huệ

liên quan

"Thằng" Cuội và cô Tấm  452

 8/18/2020  | 

Để bé có thể trở thành một người tốt, có đạo đức, cần phải có cả một quãng thời gian dài và kỳ công giáo dục. Từ những việc nhỏ nhặt nhất cũng có thể ảnh hưởng đến đạo đức của bé.

Xem chi tiết 

“Bác học” mà không “đãng trí”  493

 8/18/2020  | 

Phòng của Bin ngổn ngang như một “bãi chiến trường”, sách vở leo lên giường, quần áo chui xuống tận gầm tủ. Dù mẹ thường xuyên nhắc nhở nhưng tình hình không cải thiện được mấy.

Xem chi tiết 

5 cách giúp con vượt qua khó khăn đầu đời  434

 8/18/2020  | 

Từ khi cất tiếng khóc chào đời, những thiên thần bé nhỏ của chúng ta đã phải vượt qua biết bao "cửa ải", từ những bước đi chập chững, những chiếc răng bé xíu mọc lên, những tiếng bi bô gọi ba gọi mẹ đến khi viết và đọc được những con chữ đầu tiên, rồi lớn hơn khi trở thành những chàng trai, cô gái biết yêu biết giận hờn… Những khó khăn ấy rồi sẽ qua cùng với sự đồng hành, sẻ chia của các bậc làm cha mẹ.

Xem chi tiết 

5 cách khơi dậy tình yêu thiên nhiên trong bé  544

 8/18/2020  | 

Khoa học đã chứng minh, tình yêu đối với thiên nhiên sẽ giúp bé hình thành lòng nhân hậu, nâng cao khả năng quan sát, sức sáng tạo và đặc biệt là ý thức bảo vệ môi trường.

Xem chi tiết 

8 kỹ năng cơ bản giúp bé tự bảo vệ bản thân  845

 8/18/2020  | 

Bố mẹ cần dạy trẻ các kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình trước các đối tượng nguy hiểm càng sớm càng tốt để giúp trẻ không rơi vào các tình huống xấu có thể xảy ra.

Xem chi tiết 

Ăn tham là bản chất trời sinh?  438

 8/18/2020  | 

Bé chỉ ăn nhanh khi nào cùng thi đua với bạn, hay bữa ăn có món khoái khẩu, mà bé vô cùng ưa thích – đó chính là cánh gà hay đùi gà rán.

Xem chi tiết 

An toàn với thú cưng  520

 8/18/2020  | 

Sẽ thật vui nếu bé có một vật nuôi ở trong nhà. Tuy nhiên, để cho những cuộc vui giữa bé và những “người bạn nhỏ” được trọn vẹn, cha mẹ cần trang bị thêm cho bé những kiến thức tối thiểu để hạn chế những rắc rối và tạo cho bé những niềm vui nho nhỏ.

Xem chi tiết 

Ánh nắng là bạn hay thù?  517

 8/18/2020  | 

Mặt Trời sưởi ấm cho muôn loài, đem cuộc sống đến cho vạn vật trên Trái Đất nhưng cũng có thể hủy diệt cuộc sống của chúng ta. Vậy Mặt Trời là bạn hay là thù, bé nhỉ?

Xem chi tiết 

Ba đứa trẻ phạm lỗi và ba người mẹ  440

 8/18/2020  | 

Khi trẻ em làm sai, chúng sẽ rất sợ hãi khi đứng trước mặt chúng ta, đợi chờ sự trừng phạt của chúng ta. Mỗi một câu nói, mỗi một hành động, thậm chí là những biểu hiện trên nét mặt của chúng ta, đều sẽ là những nhân tố ảnh hưởng đến trẻ em.

Xem chi tiết 

Bé cũng cần được thoải mái!  413

 8/18/2020  | 

Mỗi đứa trẻ đều có những nét cá tính riêng biệt. Làm sao để giúp bé luôn cảm thấy thoải mái trong mọi tình huống của cuộc sống?

Xem chi tiết 

Cái tay là cái tay hư  526

 8/18/2020  | 

Mẹ yêu bàn tay của con nhiều lắm, nhất là khi đó là bàn tay thật ngoan và biết nghe lời, bé yêu của mẹ ạ.

Xem chi tiết 

Cẩn thận khi trời mưa bão  425

 8/18/2020  | 

Mùa hè là mùa mưa bão. Lúc này, nếu các bạn ở nhà một mình, cần chú ý điều gì để tránh gặp nguy hiểm?

Xem chi tiết 

Con bị bắt nạt, cha mẹ nên làm gì?  455

 8/18/2020  | 

Dù đang ở độ tuổi nào, bé cũng sẽ bị khủng hoảng tinh thần nếu bị bạn bè bắt nạt. Đối phó với những bạn “đầu gấu” không phải là việc dễ bởi các bé vốn dĩ rất hiền lành, thậm chí là nhút nhát. Chính cha mẹ mới là người cần chuẩn bị trước cho con những kỹ năng để đối phó với những bạn này.

Xem chi tiết 

Con đã lớn rồi mẹ ạ!  468

 8/18/2020  | 

Hãy khuyến khích để bé được tự lập đôi chút, để bé được tự quyết định khẩu phần ăn và không hạn chế lời khen cho những cố gắng của bé. Hãy khuyến khích bé của bạn học làm người lớn, bởi đó chính là con đường tốt nhất để bé yêu của bạn trở nên lớn thật sự.

Xem chi tiết 

Con thông minh nhờ đâu?  413

 8/18/2020  | 

Nhiều ông bố, bà mẹ thắc mắc: dù đã cho con ăn uống đầy đủ, mua nhiều đồ chơi cho con nhưng bé vẫn không thông minh như mong muốn; tại sao bố mẹ giỏi mà con lại chậm; có những cách nào để bé thông minh vượt trội?...

Xem chi tiết 

Dạy con biết cách tổ chức công việc  415

 8/18/2020  | 

Chủ nhật này, mẹ Hà Anh sẽ tổ chức cho cả nhà đi xem phim. Thành phần gồm có mẹ con Hà Anh, mẹ con Nguyệt Lê và bố con Đăng Hiếu.

Xem chi tiết 

Dạy con từ U23  439

 8/18/2020  | 

Đội tuyển U23 để lại cho chúng ta nhiều bài học, mà bài học lớn nhất là về sự kiên cường và lòng quả cảm.

Xem chi tiết 

Dạy trẻ 7 kỹ năng thoát hiểm khi hỏa hoạn   439

 8/18/2020  | 

Nếu bị kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải ướt bịt chặt các khe cửa, chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà.

Xem chi tiết 

Đừng đùa giỡn khi đang ngồi trên xe máy  1893

 8/18/2020  | 

Chiều nào mẹ cũng phải di chuyển từ chỗ làm đến trường mầm non đón Trâm Anh rồi ngược về đón anh Tùng đang học lớp một. Lúc chỉ chở một mình Trâm Anh thì không sao, nhưng cứ khi có thêm anh Tùng là y như rằng hai anh em lại đùa nghịch trong lúc mẹ lái xe. Đứa lớn ngồi phía sau với tay lên phía trước để chọc ghẹo đứa bé, đứa bé thích chí ngoảnh cổ xuống rồi cười sằng sặc với anh, có lúc lại khóc toáng lên mách mẹ vì “anh cấu con đau quá”…

Xem chi tiết 

Giúp bé hiểu xâm hại là gì?  453

 8/18/2020  | 

Dưới đây là những ví dụ về các hành động xâm hại trẻ.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website