Trò chơi giúp bé học đếm

 8/19/2020 |  Admin   27 lượt xem

(nuoitre.com) - Học đếm không đúng phương pháp sẽ không có hiệu quả. Đôi khi sách dạy toán hay những đồ chơi đắt tiền cũng không thể giúp bé biết đếm chính xác. Chỉ những cái bé thường sử dụng trong các trò chơi và trong cuộc sống hằng ngày mới khiến bé nhớ rất nhanh và nhớ lâu.

Những trò chơi dưới đây sẽ giúp bé vừa chơi vừa học, lại có hiệu quả đáng kể. Bạn hãy cho bé chơi 2-3 lần mỗi tuần, mỗi lần 5-10 phút nhé!


hoc-dem.jpg

 
Một, nhiều, một vài
- Hãy lấy hai món đồ chơi bất kỳ, ví dụ: búp bê và con gấu bông nhỏ (hoặc 2 chiếc xe ô tô).
- Cắt một số chấm tròn bằng giấy.
- Gắn cho nhân vật đầu tiên (búp bê hoặc chiếc xe thứ nhất) một chấm tròn, sau đó gắn cho nhân vật thứ hai (gấu bông hoặc chiếc xe thứ hai) tất cả các chấm tròn còn lại.
- Hỏi bé xem ở đâu có một chấm tròn, còn ở đâu có nhiều.
- Cho bé chơi trò chơi này nhiều lần.
 
Đếm xuôi, đếm ngược
- Cho tất cả chấm tròn vào một cái túi (hoặc một cái xô, cái hộp).
- Lấy ra từng chấm tròn và xếp chúng thành dãy trên bàn hoặc trên một tờ giấy (bề mặt tờ giấy hoặc mặt bàn nên chỉ có một màu để cho các chấm tròn được nổi rõ). Khi xếp các chấm tròn, hãy hướng dẫn bé cùng nói theo: một, hai… cho đến mười. Có thể phân chia các chấm tròn theo thứ tự: một cho bạn, một cho tôi.
- Sau khi xếp tất cả chấm tròn thành dãy, bắt đầu cho bé thu lại từng chấm tròn một và đếm ngược: mười, chín, tám, bảy… Cuối cùng, khi lấy xong hết, bé phải nói được: “Hết! Chẳng còn gì cả!”.
 
Ngoài ra, để củng cố và “nâng cao” khả năng đếm của bé, bạn có thể:
- Đặt một tờ giấy trắng lên bàn (hoặc lên sàn nhà).
- Lần lượt đặt từng hình lên giấy, vừa đặt vừa nói: một, hai,… cho đến năm.
- Cho bé quan sát những gì nhận được trên tờ giấy. Nếu có cả 5 hình giống nhau, bạn sẽ nói: “Cả 5 cái hình này thật đẹp”. Nếu có các hình khác nhau, bạn có thể nói: “Có 3 cái màu vàng và 2 cái màu xanh, tất cả có 5 cái hình thật là xinh”.
- Cho bé thu các hình vào, vừa thu vừa đếm ngược. Lặp lại nhiều lần.
- Trong quá trình chơi, bạn nên thay đổi số lượng hình màu ở các nhóm, nhưng vẫn giữ tổng số hình là 5. Sau một thời gian, khi bé đã lĩnh hội được số lượng 5, bạn có thể đổi sang số lượng tiếp theo (số lượng 6)… cho đến số lượng 10.
 
Th.S Lê Thị Thanh Nga
Phó Trưởng khoa Giáo dục mầm non, Trường CĐSPTƯ TP.HCM

liên quan

Loại trí thông minh nào quan trọng nhất?  38

 8/18/2020

Ngày nay, các nhà khoa học đã chứng minh rằng sự thành công của mỗi người phụ thuộc vào các chỉ số như IQ, CQ EQ, SQ. Chính vì thế, muốn bé thành công trong tương lai, cha mẹ cần giúp bé phát triển tất cả các chỉ số này.

Xem chi tiết 

Làm thế nào để nhận diện kẻ ấu dâm: Tưởng là khó nhưng vẫn có cách!  34

 8/18/2020

Bất cứ ai làm cha mẹ cũng luôn muốn con cái an toàn và khỏe mạnh. Nhưng làm thế nào để bảo vệ các em mọi lúc mọi nơi khỏi bàn tay của những kẻ ấu dâm đang ngày càng lộng hành?

Xem chi tiết 

Mẹ đã sai khi không khen ngợi con  33

 8/19/2020

Cậu con trai 11 tuổi của tôi làu bàu: “Nếu cho con chọn ở với ai thì con sẽ chọn sang nhà dì Mai. Thằng Bin sướng, dì Mai toàn khen nó, chứ không như mẹ, suốt ngày chê con đủ thứ”.

Xem chi tiết 

Mẹ ơi, tại sao?  31

 8/19/2020

Đang trong độ tuổi muốn tìm hiểu và khám phá thế giới, bé không ngừng đặt ra những câu hỏi “tại sao” để “làm phiền” cha mẹ. Tìm ra câu trả lời và giải đáp những thắc mắc của bé là trách nhiệm của cha mẹ.

Xem chi tiết 

Không trú mưa dưới gốc cây to  61

 8/18/2020

Mùa hè thường có mưa to, sấm chớp. Lúc đó, tốt nhất, bạn nên ở trong nhà. Nếu không may đang đi ngoài đường, các bạn không nên trú mưa ở dưới gốc cây to, vì làm như vậy rất nguy hiểm.

Xem chi tiết 

Khi bé sắp có em  33

 8/18/2020

Suốt cả tuần nay, từ trường về nhà, Tôm luôn bi bô lời bà ngoại dạy “Làm anh thật khó, nhưng mà thật vui. Ai yêu em bé, thì làm được thôi.”. Mẹ cảm ơn Tôm rất nhiều. Con trai mẹ đã thành “anh Hai chững chạc” thật rồi!

Xem chi tiết 

Những thói quen xấu bé cần sửa ngay!  30

 8/19/2020

Có những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Các bé hãy lưu ý nhé!

Xem chi tiết 

Học ở siêu thị  37

 8/18/2020

Hôm nay, Trâm Anh hí hửng đố cả nhà: - Đố mẹ, đố bố, đố cả anh Trung nữa, nếu nhà mình đi vào siêu thị, việc trước tiên mình cần phải làm gì?

Xem chi tiết 

Giúp bé hiểu xâm hại là gì?  32

 8/18/2020

Dưới đây là những ví dụ về các hành động xâm hại trẻ.

Xem chi tiết 

Tôn trọng cảm xúc của bạn để tình bạn tốt hơn  31

 8/19/2020

Hôm nay, Hiếu bị Nguyên đấm cho một phát đau điếng vào vai. Hiếu rất ngạc nhiên, bởi trong lớp, Nguyên vốn là đứa nhút nhát và hiền lành, các bạn thường hay trêu Nguyên là “hiền hơn con gái”.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website