Ứng xử khi nhận “lì xì”

 8/19/2020 |  Admin   49 lượt xem

(nuoitre.com) - Nói đến Tết, chắc hẳn bé nào cũng nghĩ ngay đến việc được mặc quần áo mới, được đi chơi và nhận “lì xì”. Tuy nhiên, đã bé nào hiểu rõ phong tục này, cách ứng xử khi nhận lì xì và sử dụng những chiếc bao lì xì này như thế nào cho đúng?

Phong tục “lì xì” (ở miền Bắc gọi là mừng tuổi) cho trẻ em trong những ngày đầu xuân năm mới đã có từ rất lâu rồi. Những chiếc phong bao màu đỏ rực rỡ là món quà nhỏ, là lộc đầu xuân mà mọi người dành cho các bé, mang theo bao lời chúc, mong muốn bé ngoan ngoãn, học giỏi và mau lớn.


Li-Xi-3-RGB-vn.jpg

 
Tết năm ngoái, anh chị em đồng nghiệp chúng tôi rủ nhau đến chúc Tết nhà cô bạn cùng phòng và đã được một phen… dở khóc dở cười. Số là đi chúc Tết, nên chắc hẳn ai ai cũng đã chuẩn bị sẵn trong túi những chiếc bao lì xì để nếu gặp những em nhỏ là lì xì. Nhưng mỗi người có suy nghĩ và điều kiện khác nhau, nên có lẽ “cái ruột” trong các bao li xì cũng khác nhau. Khi đến nhà cô bạn đó, gặp đúng lúc cả đại gia đình nhà cô ấy tụ tập ăn uống đầu xuân, lại có cả mấy gia đình nhỏ, bạn bè của chồng cô ấy nữa. Thế là, những chiếc bao lì xì được đưa ra kèm những lời chúc. Tuyệt nhiên không nghe thấy lời cảm ơn, mà chỉ có tiếng “xoẹt xoẹt” xé mở, tiếng tranh giành nhau chí chóe, và có cả tiếng một cậu bé khóc toáng lên vì tiền trong bao của mình không lớn như bao của anh chị khác… Chúng tôi nhìn nhau, chỉ biết thở dài.
 
Hàng xóm nhà tôi có một cậu con trai 9 tuổi. Năm nào cũng vậy, cứ đến Tết, nhận được lì xì, cậu bé rất vui. Nhưng cậu không lấy tiền đi mua kẹo hay đồ chơi như các bạn mà nhờ mẹ giữ, sau đó sẽ trao đổi với mẹ về những thứ cậu bé định chi tiêu. Cậu cùng mẹ bàn bạc để mua những vật dụng cần thiết trong việc học tập, hay cuốn truyện mà cậu đang ao ước. Có lần, đi học về, nhìn thấy mấy bạn nhỏ phải đi bán tăm, kẹo cao su, đánh giày…, cậu đã nói với mẹ trích một ít tiền lì xì của mình để giúp các bạn có một bữa tối ấm bụng.


li-xi-1.jpg

 
Bé ơi, qua hai câu chuyện trên, bé suy nghĩ gì? Hãy trân trọng những phong bao lì xì đó như một món quà ý nghĩa, một sự may mắn cho năm mới mà người khác trao cho bé nhé! Số tiền trong bao chỉ là hình thức ước lệ, chứ không thể đánh giá được giá trị tấm lòng của người trao gửi đâu!
 
Những bé còn nhỏ tuổi, chưa nhận thức được giá trị của đồng tiền, khi được lì xì kèm những lời chúc, bé nên cảm ơn kèm lời chúc may mắn đến người lì xì, đồng thời nhờ cha hoặc mẹ giữ giùm, tránh để rơi mất, sẽ phụ tấm lòng của người lì xì.
 
Các bé lớn hơn, khi đã hiểu chuyện, cũng biết được ý nghĩa của việc lì xì do được ông bà, cha mẹ dạy dỗ, bé cần có thái độ trân trọng người lì xì và những bao lì xì. Có thể bé sẽ giữ những bao lì xì đó lại, hoặc cho vào “lợn đất”, để dành mua sách vở, đồ dùng học tập hoặc giúp đỡ những bạn nhỏ còn khó khăn. Sử dụng đúng cách và làm những việc có ý nghĩa với những món quà năm mới này, chắc hẳn bé sẽ vui lắm!
 
Hãy để những chiếc bao lì xì làm đúng "bổn phận" của nó, các bé nhé! Như vậy, các bé cũng sẽ trở thành những em bé ngoan đấy!
 
Minh Ngọc

liên quan

Loại trí thông minh nào quan trọng nhất?  52

 8/18/2020

Ngày nay, các nhà khoa học đã chứng minh rằng sự thành công của mỗi người phụ thuộc vào các chỉ số như IQ, CQ EQ, SQ. Chính vì thế, muốn bé thành công trong tương lai, cha mẹ cần giúp bé phát triển tất cả các chỉ số này.

Xem chi tiết 

Làm thế nào để nhận diện kẻ ấu dâm: Tưởng là khó nhưng vẫn có cách!  49

 8/18/2020

Bất cứ ai làm cha mẹ cũng luôn muốn con cái an toàn và khỏe mạnh. Nhưng làm thế nào để bảo vệ các em mọi lúc mọi nơi khỏi bàn tay của những kẻ ấu dâm đang ngày càng lộng hành?

Xem chi tiết 

Mẹ đã sai khi không khen ngợi con  48

 8/19/2020

Cậu con trai 11 tuổi của tôi làu bàu: “Nếu cho con chọn ở với ai thì con sẽ chọn sang nhà dì Mai. Thằng Bin sướng, dì Mai toàn khen nó, chứ không như mẹ, suốt ngày chê con đủ thứ”.

Xem chi tiết 

Mẹ ơi, tại sao?  46

 8/19/2020

Đang trong độ tuổi muốn tìm hiểu và khám phá thế giới, bé không ngừng đặt ra những câu hỏi “tại sao” để “làm phiền” cha mẹ. Tìm ra câu trả lời và giải đáp những thắc mắc của bé là trách nhiệm của cha mẹ.

Xem chi tiết 

Không trú mưa dưới gốc cây to  172

 8/18/2020

Mùa hè thường có mưa to, sấm chớp. Lúc đó, tốt nhất, bạn nên ở trong nhà. Nếu không may đang đi ngoài đường, các bạn không nên trú mưa ở dưới gốc cây to, vì làm như vậy rất nguy hiểm.

Xem chi tiết 

Khi bé sắp có em  43

 8/18/2020

Suốt cả tuần nay, từ trường về nhà, Tôm luôn bi bô lời bà ngoại dạy “Làm anh thật khó, nhưng mà thật vui. Ai yêu em bé, thì làm được thôi.”. Mẹ cảm ơn Tôm rất nhiều. Con trai mẹ đã thành “anh Hai chững chạc” thật rồi!

Xem chi tiết 

Những thói quen xấu bé cần sửa ngay!  49

 8/19/2020

Có những thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Các bé hãy lưu ý nhé!

Xem chi tiết 

Học ở siêu thị  56

 8/18/2020

Hôm nay, Trâm Anh hí hửng đố cả nhà: - Đố mẹ, đố bố, đố cả anh Trung nữa, nếu nhà mình đi vào siêu thị, việc trước tiên mình cần phải làm gì?

Xem chi tiết 

Giúp bé hiểu xâm hại là gì?  45

 8/18/2020

Dưới đây là những ví dụ về các hành động xâm hại trẻ.

Xem chi tiết 

Đừng đùa giỡn khi đang ngồi trên xe máy  53

 8/18/2020

Chiều nào mẹ cũng phải di chuyển từ chỗ làm đến trường mầm non đón Trâm Anh rồi ngược về đón anh Tùng đang học lớp một. Lúc chỉ chở một mình Trâm Anh thì không sao, nhưng cứ khi có thêm anh Tùng là y như rằng hai anh em lại đùa nghịch trong lúc mẹ lái xe. Đứa lớn ngồi phía sau với tay lên phía trước để chọc ghẹo đứa bé, đứa bé thích chí ngoảnh cổ xuống rồi cười sằng sặc với anh, có lúc lại khóc toáng lên mách mẹ vì “anh cấu con đau quá”…

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website