Ba giỏ khoai lang

 8/18/2020 |  Admin   1749 lượt xem

(nuoitre.com) - Gấu, Thỏ và Khỉ sống cùng nhau trong một khu rừng. Một hôm, ba bạn rủ nhau đến nhà bác Dê chơi. Bác Dê tiếp đón các bạn rất vui vẻ. Trước khi ra về, bác Dê đưa cho cả ba bạn ba giỏ khoai lang và bảo:

“Bác đưa cho các cháu ba giỏ khoai lang, mỗi cháu mang về một giỏ. Bằng giờ này sang năm, các cháu đưa lại cho bác số khoai lang cũng như thế được không?”. Cả ba bạn thích quá, cầm lấy giỏ khoai lang và chạy về nhà. Về tới nhà, chúng mới sực nghĩ tới lời bác Dê dặn. Phải làm sao đây?
 
Gấu nghĩ: “Sang năm còn lâu lắm, mình ăn hết đã rồi tính”. Thế là nó ăn luôn một lúc hết nửa giỏ khoai. Thỏ thì nghĩ: “Bác Dê yếu rồi, sợ gì, sang năm rồi tính”. Còn Khỉ lại chọn những củ khoai to nhất cất đi.


gau-1.jpg

 
Ngày hôm sau gặp Khỉ, Gấu hỏi:
- Cậu ăn hết khoai chưa?
- Ăn một ít và giữ lại một ít - Khỉ nói.
- Giữ lại để làm gì, chuột ăn hết thì sao?
- Không phải, để mình đem đi trồng. Mùa xuân tới, mình sẽ đem trồng, đến mùa thu thì thu hoạch. Lúc đó, mình sẽ có nhiều khoai để trả lại cho bác Dê, còn lại thì tha hồ ăn.
 
Nghe Khỉ nói, Gấu hiểu ra. “Khỉ làm đúng quá! May quá, mình vẫn còn ba củ, phải giữ lại để làm giống mới được”, nó thầm nghĩ. Tuy vậy, mấy ngày sau, Gấu lại lôi khoai ra xem. Cậu ta thèm ăn quá đi mất. “Làm giống thì cần gì tới ba củ, hai thôi cũng được nhỉ!”. Nghĩ tới đó, Gấu há mồm ăn luôn một củ nữa.
 
Mùa đông tới, gió thổi vù vù, bụng Gấu sôi réo lên. “Kiếm gì ăn đây?”. Gấu nghĩ. “Làm giống thì chỉ cần một củ là đủ rồi.” Thế là nó lại ăn tiếp một củ khoai nữa.
 
Mùa xuân tới, Gấu tỉnh giấc. Cảnh vật thật là đẹp. Gấu nhìn thấy Khỉ con đang cày ruộng trên cánh đồng xanh ngắt. Nó nhớ tới củ khoai để dành làm giống, bèn đào một cái hố trước cửa nhà, đem củ khoai vùi vào đó. Chờ mãi, chờ mãi, mấy ngày rồi vẫn chẳng thấy động tĩnh gì, Gấu bèn bới đất ra xem. Củ khoai vẫn đang ngủ ở dưới hố. Nhìn củ khoai, Gấu nghĩ: “Củ khoai đẹp như thế này mà phải vùi vào đất thật phí quá! Lỡ may chuột gặm mất thì sao? Rồi lỡ có mọc mầm thì mưa to cũng cuốn trôi củ khoai mất. Mình phải đặt nó vào dạ dày là chắc ăn nhất”. Nghĩ tới đó, Gấu liền xơi luôn củ khoai.
 
Rồi mùa thu tới. Những cành lá đã chuyển sang màu vàng. Gấu nhìn cái giỏ bám đầy mạng nhện mà không biết mang gì để trả cho bác Dê. Gấu đi tìm Thỏ, giỏ khoai của Thỏ con cũng trống rỗng, chả còn lấy một củ.
 

khi.jpg

 
Cả hai đi tìm Khỉ con. Vừa vào nhà đã thấy khoai chất đầy nhà. Thấy bạn tới, Khỉ rất vui, mời bạn vào nhà ăn khoai thỏa thích và còn tặng hai giỏ khoai đầy. Mừng quá, Gấu và Thỏ cùng Khỉ mang khoai tới gặp bác Dê. Bác Dê nhìn thấy những giỏ khoai và cười vang:
- Các cháu giỏi lắm! Bác không cần các cháu trả lại bác giỏ khoai đâu. Bác chỉ muốn xem ai biết suy nghĩ, biết lao động mà thôi. Các cháu mang khoai về đi, cả ba cháu đều là những đứa trẻ ngoan.
 
Nghe bác Dê khen, Gấu và Thỏ đỏ lựng cả mặt vì xấu hổ.
 
Bài học: Các bé thấy không, Khỉ nhờ chăm chỉ, biết suy nghĩ, không ham ăn và siêng năng lao động nên đã có cả 1 nhà đầy khoai, còn Gấu và Thỏ thì vừa ỷ lại, vừa lười biếng nên không được gì cả, lại phải ăn nhờ nhà bạn Khỉ, thật xẩu hổ phải không nào?
 
Thanh Phương sưu tầm

liên quan

"Tôi" và "chúng ta"  2158

 8/18/2020  | 

Tèo và Tũn đang đi bộ cùng nhau trên một con đường thì Tèo bỗng nhặt được một cái túi tiền đầy cứng.

Xem chi tiết 

7 sắc cầu vồng  4317

 8/18/2020  | 

Xưa lắm rồi, các màu trên mặt đất bỗng dưng cãi nhau. Màu nào cũng tự cho rằng mình là tuyệt hảo, quan trọng nhất, hữu ích nhất và được ưa chuộng nhất.

Xem chi tiết 

Ai là người khỏe nhất?  1727

 8/18/2020  | 

Ðã lâu lắm rồi có xảy ra việc Rùa, Hà Mã và Voi tranh luận với nhau xem ai khỏe hơn. Tranh cãi hoài mà chẳng ngã ngũ, kết luận thế nào được!

Xem chi tiết 

Ai quan trọng hơn?  2107

 8/18/2020  | 

Khi tiếng gà gáy vừa vang lên cũng là lúc mọi người thức dậy. Bác nông dân dắt trâu ra đồng, mọi người tất bật đi làm trong niềm vui háo hức của ngày mới.

Xem chi tiết 

Anh em sóc phơi bắp  3539

 8/18/2020  | 

Trong một khu rừng rộng lớn, gia đình nhà sóc gồm có bố, mẹ và 2 sóc con sống với nhau rất hạnh phúc dưới một tán cây xanh mướt. Vào mỗi buổi sáng, khi mọi vật vươn mình đón ánh nắng ấm áp cũng là lúc sóc bố và sóc mẹ tạm biệt các con vào rừng kiếm thức ăn.

Xem chi tiết 

Bà tiên kẹo  1175

 8/18/2020  | 

Ở một vương quốc xa xôi nọ, có một bà tiên kẹo rất hiền lành và yêu thương trẻ con. Trong nhà bà lúc nào cũng có đủ các loại kẹo với nhiều màu sắc khác nhau. Bà thường dùng kẹo để thưởng cho các em bé ngoan ngoãn.

Xem chi tiết 

Bài học về lòng biết ơn  813

 8/18/2020  | 

Jim đã không thể có món kem nước hoa quả mà cậu ấy thích bởi vì cậu ấy chỉ có đủ tiền để trả cho một đĩa kem bình thường và một ít tiền boa cho cô phục vụ.

Xem chi tiết 

Búp bê biết khóc  702

 8/18/2020  | 

Có một cô bé tên Nu sống cùng bố mẹ trong một ngôi nhà xinh xắn. Nu ngoan ngoãn, đáng yếu nên được mọi người yêu mến. Nhân dịp sinh nhật tròn 4 tuổi, Nu được bố mẹ tặng cho con búp bê mà cô bé rất thích.

Xem chi tiết 

Cái bẫy chuột  822

 8/18/2020  | 

Một con chuột nhìn qua vết nứt của vách tường và trông thấy một bác nông dân cùng với vợ đang mở một chiếc hộp.

Xem chi tiết 

Cậu bé chăn cừu  808

 8/18/2020  | 

Ngày xưa, ở một ngôi làng nọ có một cậu bé chăn cừu. Mỗi ngày, cậu đều nằm trên cánh đồng ngắm đàn cừu bình yên gặm cỏ xung quanh. Cậu chỉ việc canh chừng đàn cừu khỏi lũ sói đói và lùa cừu về làng khi trời sụp tối.

Xem chi tiết 

Câu chuyện chú Ếch  1175

 8/18/2020  | 

Một đàn ếch đang đi dạo trong rừng. Bỗng có hai con ếch bị rơi xuống một cái hố sâu. Tất cả các con ếch còn lại trong bầy đều bu quanh miệng hố để kéo chúng lên.

Xem chi tiết 

Bạn Nhím tốt bụng  1202

 8/18/2020  | 

Ngày xửa ngày xưa, trong khu rừng nọ, có 1 con cáo sống một mình trong một ngôi nhà có một mảnh vườn xinh xắn với một cây táo rất to. Vì Cáo rất chăm chỉ tưới nước, bắt sâu cho cây nên mùa thu tới cây táo của Cáo cũng sai trĩu quả giống như những cây cam quýt trong rừng đều đã sắp chín.

Xem chi tiết 

Cáo và dê  826

 8/18/2020  | 

Có một con Cáo không may bị rơi xuống giếng. Nó cố gắng mãi để trèo lên mà không làm sao lên được. Cuối cùng đành phải ở lại dưới giếng. Một lúc sau, có một con Dê khát nước ra giếng uống nước. Nhìn thấy Cáo ở dưới giếng, Dê cất tiếng hỏi: - Anh Cáo thân mến, xin hỏi nước ở dưới giếng có vị ra sao vậy?

Xem chi tiết 

Cậu bé và chú cún nhỏ  708

 8/18/2020  | 

Trong suốt 20 gắn bó với nghề nuôi và bán chó, tôi đã gặp rất nhiều khách hàng nhưng người khách hàng mà tôi ấn tượng nhất lại là 1 cậu bé chừng 9 tuổi. Cậu bé có dáng người nhỏ bé, sống ở gần cửa hàng tôi nên cậu thường ghé qua cửa hàng, ngắm nhìn và chơi với những con cún ở đây.

Xem chi tiết 

Chiếc áo mới của thiên thần  781

 8/18/2020  | 

Ở trên thiên đường, các thiên thần cũng được đi học như dưới trần gian. Năm học mới sắp đến, vì muốn khích lệ các thiên thần nhỏ, thần Kiến Thức quyết định tặng cho các bé món quà là chiếc áo mới đến trường. Thế nhưng, phần thưởng chỉ dành cho những người chăm chỉ, hoàn thành tốt công việc được giao.

Xem chi tiết 

Chiếc ví bị đánh rơi  714

 8/18/2020  | 

Đối diện trường học của hai anh em Bi và Bo là 1 cửa hàng bán đồ chơi rất to và đẹp. Chiều nào, tan học về, hai anh em cũng dừng lại vài phút trước cửa hàng để ngắm những món đồ chơi đẹp, sáng lấp lánh nằm trong những chiếc tủ kính.

Xem chi tiết 

Chim Sáo sậu nói dối  1815

 8/18/2020  | 

Trong một khu rừng nọ, các con vật sống rất hòa thuận và yêu thương nhau ngoại trừ cô bé Sáo Sậu. Sáo sậu vừa điệu vừa hay nói dối. Đặc biệt cô bé hoàn toàn không nhận thức đuộc nói dối là việc làm sai và cần phải được sửa chữa.

Xem chi tiết 

Chim sâu kiêu căng  1279

 8/18/2020  | 

Ở nơi bìa rừng, có một gia đình chim sâu sống rất vui vẻ bên nhau. Gia đình chim sâu có 3 thành viên là chim bố, chim mẹ và cô bé chim sâu xinh xắn.

Xem chi tiết 

Chú chim nhỏ lười biếng  1575

 8/18/2020  | 

Có một chú chim nhỏ được bố mẹ cưng chiều nên rất lười biếng. Hằng ngày, ngoài việc ăn chơi và ngủ, chú chẳng làm gì cả. Một hôm các bạn chim rủ rê:

Xem chi tiết 

Chú Chồn lười học  2436

 8/18/2020  | 

Có một chú Chồn mướp sống trong khu rừng thông. Vì là con một nên cậu được cha mẹ cưng chiều vô cùng. Tới tuổi đi học rồi, nhưng Chồn mướp vẫn không chịu đến trường, cứ lo rong chơi suốt ngày. Bố mẹ Chồn khuyên bảo mấy cậu cũng không nghe, còn cãi lại nữa.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website