Chú chim nhỏ lười biếng

 8/18/2020 |  Admin   53 lượt xem

(nuoitre.com) - Có một chú chim nhỏ được bố mẹ cưng chiều nên rất lười biếng. Hằng ngày, ngoài việc ăn chơi và ngủ, chú chẳng làm gì cả. Một hôm các bạn chim rủ rê:

chim-nho-1-1.jpg

- Chim nhỏ ơi, hãy học bay cùng với tụi mình đi.
- Học bay làm gì? Tớ có bố mẹ chăm sóc, bảo vệ rồi nên không cần học nữa đâu.
 
Nói rồi chim nhỏ bỏ đi chỗ khác, lấy bánh, trái cây ra ăn. Các bạn của chim nhỏ chỉ biết lắc đầu rồi kéo nhau đi học bay. Chim nhỏ vừa thưởng thức đồ ăn vừa lầm bầm:
- Mình không ngốc khi có đồ ăn ngon mà không ăn, lại đi học những thứ vô bổ.
 
Một tháng qua đi, các bạn của chim nhỏ đều đã biết bay. Chúng rủ nhau đến thăm chim nhỏ và ngạc nhiên khi thấy chim nhỏ béo ú. Chim nhỏ thì chẳng quan tâm đến các bạn mà quay lưng lại tiếp tục ngủ.
 
Thấy vậy, các bạn của chim nhỏ lần lượt bay đi. Lúc đó, một con rắn núp trong tán cây hiện ra, thè cái lưỡi gớm ghiếc và bò từ từ đến chỗ chim nhỏ đang nằm.
 
Chim nhỏ vẫn đang ngủ say nên không biết nguy hiểm đang rình rập mình. May sao, các bạn chim nhỏ đang bay lượn gần đó nhìn thấy, bèn sà nhanh xuống la toáng lên, báo động cho chim nhỏ:
- Chim nhỏ dậy đi, mau bay đi thôi, có rắn kìa!
 
Chim nhỏ giật mình tỉnh giấc, định vỗ cánh bay, nhưng do không biết bay nên đã rơi từ trên cây xuống. Các bạn của chim nhỏ nhanh trí cắp hai cái cánh của chim nhỏ rồi bay đến nơi an toàn. Bị mất con mồi, rắn vô cùng tức giận bỏ đi.
 
Sau khi hoàn hồn, chim nhỏ rất cảm kích ơn cứu mạng của các bạn, nhưng chợt nghĩ tới thái độ lúc trước của mình, chim nhỏ đỏ hổ thẹn, nói lí nhí:
- Các cậu cho tớ xin lỗi nha. Cảm ơn các cậu đã cứu tớ. Tớ biết lỗi rồi, tớ sẽ học bay như các cậu, các cậu dạy cho tớ bay nhé!
 

ban-chim-nho.jpg


Các bạn chim đồng thanh:
- Tất nhiên là được, nhưng mà…
- Nhưng mà sao? - Chim nhỏ hỏi.
- Cậu phải giảm béo đã, nếu không thì với cái bụng tròn vo, cậu làm sao bay được?
 
Cả bọn cùng cười vui vẻ, một bạn chim tiếp lời:
- Bọn tớ đùa thôi, tụi mình cùng tập cho chim nhỏ bay nào!
 
Vậy là chim nhỏ đã bỏ thói quen lười biếng của mình và tập bay cùng các bạn.

Bài học: Tuy các bé còn nhỏ, nhưng các bé phải học hành chăm chỉ để có đủ kiến thức và có thể tự lập về sau nhé, vì bố mẹ không thể nuôi bé suốt đời được, chúng ta cũng không thể không có bạn bè, vì thế bé không nên đối xử không tốt với bạn mà hãy cùng nhau học tập những điều bổ ích nhé!­

Thu Minh (sưu tầm)

liên quan

"Tôi" và "chúng ta"  256

 8/18/2020

Tèo và Tũn đang đi bộ cùng nhau trên một con đường thì Tèo bỗng nhặt được một cái túi tiền đầy cứng.

Xem chi tiết 

7 sắc cầu vồng  398

 8/18/2020

Xưa lắm rồi, các màu trên mặt đất bỗng dưng cãi nhau. Màu nào cũng tự cho rằng mình là tuyệt hảo, quan trọng nhất, hữu ích nhất và được ưa chuộng nhất.

Xem chi tiết 

Ai là người khỏe nhất?  186

 8/18/2020

Ðã lâu lắm rồi có xảy ra việc Rùa, Hà Mã và Voi tranh luận với nhau xem ai khỏe hơn. Tranh cãi hoài mà chẳng ngã ngũ, kết luận thế nào được!

Xem chi tiết 

Ai quan trọng hơn?  244

 8/18/2020

Khi tiếng gà gáy vừa vang lên cũng là lúc mọi người thức dậy. Bác nông dân dắt trâu ra đồng, mọi người tất bật đi làm trong niềm vui háo hức của ngày mới.

Xem chi tiết 

Anh em sóc phơi bắp  321

 8/18/2020

Trong một khu rừng rộng lớn, gia đình nhà sóc gồm có bố, mẹ và 2 sóc con sống với nhau rất hạnh phúc dưới một tán cây xanh mướt. Vào mỗi buổi sáng, khi mọi vật vươn mình đón ánh nắng ấm áp cũng là lúc sóc bố và sóc mẹ tạm biệt các con vào rừng kiếm thức ăn.

Xem chi tiết 

Ba giỏ khoai lang  180

 8/18/2020

Gấu, Thỏ và Khỉ sống cùng nhau trong một khu rừng. Một hôm, ba bạn rủ nhau đến nhà bác Dê chơi. Bác Dê tiếp đón các bạn rất vui vẻ. Trước khi ra về, bác Dê đưa cho cả ba bạn ba giỏ khoai lang và bảo:

Xem chi tiết 

Bà tiên kẹo  96

 8/18/2020

Ở một vương quốc xa xôi nọ, có một bà tiên kẹo rất hiền lành và yêu thương trẻ con. Trong nhà bà lúc nào cũng có đủ các loại kẹo với nhiều màu sắc khác nhau. Bà thường dùng kẹo để thưởng cho các em bé ngoan ngoãn.

Xem chi tiết 

Bài học về lòng biết ơn  65

 8/18/2020

Jim đã không thể có món kem nước hoa quả mà cậu ấy thích bởi vì cậu ấy chỉ có đủ tiền để trả cho một đĩa kem bình thường và một ít tiền boa cho cô phục vụ.

Xem chi tiết 

Búp bê biết khóc  63

 8/18/2020

Có một cô bé tên Nu sống cùng bố mẹ trong một ngôi nhà xinh xắn. Nu ngoan ngoãn, đáng yếu nên được mọi người yêu mến. Nhân dịp sinh nhật tròn 4 tuổi, Nu được bố mẹ tặng cho con búp bê mà cô bé rất thích.

Xem chi tiết 

Cái bẫy chuột  65

 8/18/2020

Một con chuột nhìn qua vết nứt của vách tường và trông thấy một bác nông dân cùng với vợ đang mở một chiếc hộp.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website