Dùng trái tim để dạy dỗ bé

 8/23/2020 |  Admin   19 lượt xem

(nuoitre.com) - Trẻ con như tờ giấy trắng, người lớn chúng ta vẽ gì lên sẽ là như thế. Không nên lạm dụng đòn roi gây khủng hoảng tâm lý cho các bé, biến bé thành đứa trẻ ưa bạo lực, hỗn hào.

day-do-con.jpg


Khi tôi về làm dâu, con của em gái chồng tôi được 6 tháng. Năm nay, cháu đã gần 4 tuổi. Suốt từ lúc ẵm ngửa cho đến khi lên 2, ai cũng khen cháu ngoan, dễ thương. Nhưng khi bà nội cháu về quê, bố mẹ bận đi làm, phải thuê người giúp việc thì tính nết cháu thay đổi hẳn. Từ một đứa bé ngoan, cháu trở nên bướng bỉnh, sẵn sàng ném đồ chơi hoặc tát vào mặt người khác, bất kể đó là ai, chửi bậy, nói hỗn…
 
Tình cờ một buổi sáng đến chơi nhà khi chỉ có cháu và chị giúp việc, tôi chứng kiến cháu bị chị giúp việc đánh rất nhiều. Hễ cháu nghịch một chút, không cần nói nhiều, chị cầm cái thước rõ to đánh vào bàn tay nhỏ xinh của cháu. Chị còn bảo: “Đánh cho mày mất khóc”.

Tôi thiết nghĩ, trẻ con như tờ giấy trắng, người lớn chúng ta vẽ gì lên sẽ là như thế. Không nên lạm dụng đòn roi gây khủng hoảng tâm lý cho các bé, biến bé thành đứa trẻ ưa bạo lực, hỗn hào. Hãy dùng trái tim để dạy dỗ bé. Đó mới là cách hay.
 
Đỗ Thị Lệ Thủy (Hà Nội)

liên quan

“Cai nghiện” ti vi cho bé  36

 8/23/2020

Bé Sâu nhà tôi năm nay 3 tuổi, rất nghiện ti vi nên bé không từ chối bất kỳ chương trình truyền hình nào được chiếu trên ti vi, kể cả thời sự, phim tâm lý dài tập…

Xem chi tiết 

4 “chiêu” để bé yêu ăn ngon hơn  40

 8/23/2020

Tuy hai con đã lớn nhưng mình vẫn thường xuyên được bạn bè, đồng nghiệp, người thân hỏi ý kiến về dinh dưỡng và cách chế biến bữa ăn cho bé, để bé hứng thú trong từng bữa ăn hằng ngày và phát triển chiều cao, cân nặng theo biểu đồ “chuẩn”.

Xem chi tiết 

Bài học sinh động "cai nghiện" game, ti vi cho bé  28

 8/23/2020

Một bài học trực quan bao giờ cũng sinh động và hiệu quả với bé hơn là những lời dạy suông!

Xem chi tiết 

Bé sơ sinh có nhiều lông măng  30

 8/23/2020

Bé nhà em, khi mới sinh ra đã có rất nhiều lông măng. Có thể lông măng gây ngứa nên bé thường xuyên quấy khóc. Em được mách cho cách rất hay làm lông măng rụng.

Xem chi tiết 

Bé tiêm phòng không bị sốt  32

 8/23/2020

Mỗi khi đi tiêm phòng về, bé thường sốt, quấy khóc rất thương. Các mẹ hãy tham khảo kinh nghiệm của tôi để phòng ngừa sốt cho bé sau khi đi tiêm phòng về nhé!

Xem chi tiết 

Có nên cho bé ăn cơm sớm?  28

 8/23/2020

"Bé nhà em được 9 tháng rồi. Khoảng 2 tuần nay, bé không chịu ăn cháo, sữa cũng không chị uống, nhưng ăn cơm thì bé rất thích. Em biết cho bé ăn cơm sớm là không nên nhưng em cũng đã làm hết cách rồi vẫn không có kết quả. Xin giúp em với!” - Hồ Võ Mỹ Nương, Đà Nẵng.

Xem chi tiết 

Giúp bé nền tính để chuẩn bị có em  32

 8/23/2020

“Con em được hơn 3 tuổi, em rất muốn có thêm bé thứ 2 nhưng lại ngại quá vì bé rất hung dữ. Bé là trai nên khá quậy phá, ích kỷ, không chịu chơi chung với bạn và cũng không nhường bạn đồ chơi. Em sợ nếu bé có thêm em thì sẽ ăn hiếp em. Em mong nhận được nhiều lời khuyên từ các mẹ có kinh nghiệm. Em cảm ơn". (Hoàng Thị Thanh Trà - Long Xuyên.

Xem chi tiết 

Giúp bé thích ăn rau và hoa quả  30

 8/23/2020

Thói quen chỉ thích ăn chất đạm mà bỏ qua rau xanh, hoa quả không phải là thói quen dinh dưỡng tốt cho bé. Thật không may, con gái tôi lại rơi vào tình trạng này.

Xem chi tiết 

Hạ sốt cho bé bằng lá nhọ nồi  34

 8/23/2020

Hồi bé, mỗi khi mình bị ốm sốt, mẹ mình thường có một cách hạ sốt cho mình rất nhanh! Và hiện tại khi đã làm mẹ, mình cũng sử dụng biện pháp này.

Xem chi tiết 

Kinh nghiệm nấu ăn cho bé không mất chất  35

 8/23/2020

Trong quá trình chế biến thức ăn cho bé, nếu mẹ không biết cách xử lý nguyên liệu và nấu nướng đúng cách, các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm sẽ mất đi. Để bảo đảm đủ chất dinh dưỡng cho bé, mình thường làm như sau:

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website