Làm thế nào để bé được bú sữa non ngay sau khi sinh?

 8/23/2020 |  Admin   51 lượt xem

(nuoitre.com) - Các mẹ đã biết, sữa non chính là nguồn kháng thể vô cùng dồi dào và giúp cho cơ thể non nớt của bé chống lại các vi khuẩn từ môi trường mới lạ. Tuy nhiên sữa non chỉ được sản xuất trong khoảng thời gian từ 5 – 7 ngày đầu sau khi sinh rồi sau đó chuyển tiếp sang sữa già.

be-bu-ti-1.jpg


Sữa non hầu hết đã có sẵn trong vú mẹ khi mang thai hoặc ngay sau khi mẹ sinh xong và chỉ sản xuất một lượng vừa đủ, phù hợp với kích thước dạ dày của trẻ sơ sinh từ ngày 1 đến ngày 3 (5ml-10ml), khoảng 1 muỗng cà phê. Do vậy, ngay sau khi sinh, các mẹ cần làm 5 việc sau đây để con được hưởng nguồn sữa quý giá này:
1. Mẹ uống nhiều nước ấm, ăn uống bình thường, ngày 3 bữa hoặc ăn khi nào cảm thấy đói, cơ thể mẹ vốn đã được dự trữ trong quá trình mang thai, đã đủ hoặc dư lượng mỡ để tạo sữa mà không cần bồi dưỡng gì đặc biệt.
2. Da tiếp da với con càng sớm càng tốt ngay sau khi sinh và trong những tuần đầu tiên, cho con nút mẹ tốt nhất là trong giờ đầu tiên và không trễ hơn 6 giờ đầu sau khi.
3. Cho con ngậm ti mẹ sâu lút hoặc gần hết quầng vú, con phải ngậm hết quầng vú bên dưới, lưỡi nằm dài ra dưới quầng vú và trên nướu dưới.
4.  Không cho trẻ bú sữa công thức trước, cũng không nên cho bú ti nhựa hoặc ti giả trước vì vị trí núm vú và cách nút ti nhựa và ti mẹ rất khác nhau, ti nhựa bé ngậm rất cạn, nên bé bú bình trước sau đó nút ti mẹ cũng sẽ cạn, không ngậm được hết quầng vú.
5. Tinh thần mẹ phải luôn vui vẻ, thoải mái, tin tưởng vào bản năng của cơ thể mẹ.

Ngoài những lợi ích nói trên cho con, việc cho con bú sữa non từ ngày đầu sau khi sinh còn có vô vàn tác dụng tốt đối với sức khoẻ của mẹ đấy nhé!
 
Theo Betibuti

liên quan

Chiêu trị “nghịch tử”  49

 8/23/2020

Mỗi khi thấy con ném đồ, mình không quát tháo nữa mà đến bên cạnh hỏi han “tử tế”, lắng nghe con giải thích, sau đó phân tích cho con

Xem chi tiết 

Trị tật "hay cãi" của bé  60

 8/23/2020

Tôi có bé trai 6 tuổi, rất nhanh nhẹn và thông minh. Thế nhưng, bé rất hay cãi, hễ người lớn nói câu gì là bé cãi lại câu nấy.

Xem chi tiết 

Trị rôm sảy cho bé  62

 8/23/2020

Trong những ngày hè nóng nực, bé rất dễ bị rôm sảy, khiến bé ngứa ngáy, khó chịu dẫn đến quấy khóc, khó ngủ, biếng ăn... Có nhiều cách trị rôm sảy cho bé, trong đó, tắm cho bé với các loại lá, quả... rất an toàn mà hiệu quả lại cao.

Xem chi tiết 

Trị nôn trớ cho bé  46

 8/23/2020

Bé nhà bạn có hay bị nôn trớ không? Nếu có, mẹ hãy thử áp dụng kinh nghiệm này nhé!

Xem chi tiết 

Trị ho cho bé bằng me đất  51

 8/23/2020

Trước đây, bé nhà mình hay bị ho nhiều vào buổi sáng và về đêm. Bé không sốt, không chảy nước mũi, nhưng ho rất dai dẳng làm mình rất sốt ruột. Mình đã cho bé uống nhiều thuốc nhưng không thấy đỡ.

Xem chi tiết 

Trị chứng ho có đờm cho bé  53

 8/23/2020

Bé nhà mình trước đây thường bị ho có đờm và ho nhiều vào buổi sáng mối khi thức dậy. Mình đã cho bé đi khám, tuy nhiên, bác sĩ nói bé không bị bệnh

Xem chi tiết 

Tỏi trị đầy hơi, trướng bụng cho bé  53

 8/23/2020

Nếu bé bị đầy hơi, trướng bụng, mẹ hãy thử tham khảo cách làm của tôi nhé! Chỉ với một tép tỏi thôi!

Xem chi tiết 

Tập cho bé sơ sinh không thức đêm  50

 8/23/2020

Lúc mới sinh, bé nhà tôi thường xuyên ngủ ngày, thức đêm, nhiều hôm 1-2 giờ sáng mới ngủ. Tôi sinh mổ nên sức khỏe yếu, lại phải chăm con đêm nên rất mệt. Thế là tôi tìm mọi cách tập cho bé ngủ sớm.

Xem chi tiết 

Rèn thói quen ngủ sớm cho bé  63

 8/23/2020

Con tôi trước đây hay ngủ trễ lắm. Vì thương con nên tôi chỉ khuyên nhủ, dỗ ngọt cháu, thế nhưng tình hình vẫn không cải thiện.

Xem chi tiết 

Phương pháp trị biếng ăn cho bé  50

 8/23/2020

Con tôi thuộc loại “kén cá chọn canh” nên ăn uống rất vất vả, người bé thì gầy và thấp hơn các bạn cùng trang lứa. Cho đến khi tôi nghĩ ra những cách giúp bé có hứng thú ăn uống hơn.

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website