Con vẹt xanh

 8/16/2020 |  Admin   25 lượt xem

(nuoitre.com) - Lưu Tư Kinh, là con trai duy nhất của bà mẹ quả phụ nghèo sống ở một vùng quê hẻo lánh. Anh quyết chí lên thành phố làm ăn kiếm sống và có thể giúp được mẹ già nơi quê nhà. Công việc và những lo toan của cuộc sống hằng ngày chẳng bao giờ dứt… Vì vậy, cho dù trong lòng lúc nào cũng đầy nhớ thương mẹ già nhưng chẳng mấy khi anh thu xếp được thời gian để về thăm mẹ.

Thế nên, tháng nào anh cũng đều đặn gửi tiền về cho mẹ. Còn  người mẹ già chỉ biết bày tỏ nỗi nhớ thương con qua những dòng thư gửi cho con trai: “Con trai ơi… đã quên mẹ rồi sao…”.
 
Thế rồi, Lưu Tư Kinh cũng thu xếp được công việc ở thành phố để về quê thăm mẹ mà lòng tràn ngập hân hoan. Mẹ con lâu ngày gặp lại mừng mừng tủi tủi khôn xiết. Sờ nắn bờ vai con, người mẹ rưng rưng: “Con ơi, mẹ nhớ con lắm…!”.

Anh ôm lấy người mẹ dường như héo mòn đi qua năm tháng, nghẹn ngào mãi mới thốt thành lời: “Mẹ ơi, con nhớ mẹ lắm…! Lần này, con mang về cho mẹ con vẹt xanh mà con nuôi dạy nó đã lâu. Khi con đi xa nó sẽ ở nhà bầu bạn với mẹ cho mẹ đỡ cô quạnh và mẹ cũng thấy con ở bên cạnh hằng ngày”.
Con vẹt xanh

 


 Mẹ anh nghe xong chỉ bảo: “…Mẹ chẳng cần gì, chỉ muốn thấy con hằng ngày thôi!”.
 
Anh phải thuyết phục mẹ: “Mẹ hãy kiên tâm, cố gắng chờ đến khi con tích lũy đủ tiền, con sẽ về đón mẹ đi cùng”.
 
Ở nhà được vài ngày, Lưu Tư Kinh chia tay mẹ lên đường trở lại thành phố, lại lao vào làm ăn, phấn đấu. Người mẹ già ở nhà lẻ bóng một mình. Con vẹt xanh luôn ở cạnh bà, thỉnh thoảng nó lại cất tiếng: “Mẹ ơi, con Lưu Tư Kinh đây, con nhớ mẹ lắm… Mẹ ơi, mẹ vất vả quá, nghỉ tay một chút đi mẹ… Mẹ ơi, mẹ khỏe mạnh nhé…”. Nhờ vậy, người mẹ cảm thấy vui vẻ và ấm lòng hơn rất nhiều. Bà rất yêu quý và coi chú vẹt xanh như đứa con trai của mình. Bà tắm rửa, chăm sóc và trò chuyện với nó hằng ngày.
Con vẹt xanh

 


Được 1 năm thì người mẹ ốm nặng rồi qua đời. Những người hàng xóm tốt bụng đã làm đám ma cho bà và tìm cách báo tin cho anh biết. Đau khổ tột cùng, Lưu Tư Kinh vứt bỏ hết công việc và ngay lập tức lên tàu về nhà. Căn nhà trống không, chỉ còn mùi hương khói và lọ tro của mẹ anh được đặt trên bàn thờ. Anh ân hận vô cùng vì đã không về chăm sóc và đưa mẹ đến nơi an nghỉ cuối cùng.
 
Mệt mỏi và suy sụp, anh ôm tấm ảnh mẹ vào lòng rồi thiếp đi lúc nào không biết. Anh mơ thấy mẹ hiền đang ngồi khâu vá bên anh, mỉm cười, quạt cho anh ngủ, thoang thoảng bên tai anh có tiếng nói: “Con ơi, mẹ nhớ con lắm…”. Anh sung sướng muốn nhào vào ôm lấy mẹ!
 
Anh choàng tỉnh giấc, không có ai xung quanh cả, nhưng tiếng nói: “Con ơi, con có khỏe không… Mẹ nhớ con lắm…” vẫn như rất gần đấy vọng đến. Anh bước nhẹ đến ban công sát vườn. Tiếng nói phát ra từ đó. Dưới ánh nắng hoàng hôn cuối cùng chiếu qua kẽ lá, anh nhận ra con vẹt xanh đang đậu trên cành cây! Anh đỡ nó lên tay, nó lại hót: “Con ơi, con khỏe không? Mẹ nhớ con lắm…”. Con vẹt đã gầy và tả tơi đi nhiều. Lưu Tư Kinh ôm con vẹt vào ngực mình nức nở: “Mẹ ơi, con thương nhớ mẹ vô cùng…”.
Con vẹt xanh

 

 
Mẹ anh trước khi qua đời đã mở lồng thả vẹt xanh ra. Nhưng nó đã sống bầu bạn bên cạnh bà bao ngày, dường như thấu được tình cảm của bà mà không bay đi nên vẫn ở lại căn nhà nghèo trống trải này như đợi Lưu Tư Kinh trở về mà nhắn nhủ lời yêu thương của bà với anh…

liên quan

8 lời nói dối trong cuộc đời của mẹ  46

 8/15/2020

Thuở nhỏ, gia đình cậu rất nghèo, tới bữa, chẳng mấy khi cơm đủ ăn, mẹ lấy cơm ở trong chén mình chia đều cho các con. Mẹ bảo: Các con, ăn nhanh đi, mẹ không đói! - Lần nói dối đầu tiên của mẹ.

Xem chi tiết 

Bàn tay của mẹ, bài học của con  45

 8/15/2020

Một cậu thanh niên học hành xuất sắc nộp đơn vào chức vụ quản trị viên của một công ty lớn. Anh ta đã vượt qua được 2 đợt phỏng vấn và ông giám đốc muốn gặp trực tiếp để có quyết định nhận hay không nhận anh vào. Ông giám đốc thấy học bạ của chàng thanh niên, tất cả đều tốt, từ bậc trung học đến các chương trình nghiên cứu sau đại học cũng đều xuất sắc, không năm nào mà anh không hoàn thành vượt bậc.

Xem chi tiết 

Bố mẹ… đang tập lắng nghe  61

 8/15/2020

Nửa đêm, chuông điện thoại reo vang. Những ý nghĩ lo lắng bỗng tràn đầy trong đầu óc của người mẹ. Và người mẹ nhấc máy “Alô ?”. Bỗng bà nghĩ đến con gái mình. Bà nắm ống nghe chặt hơn và nhìn về phía người bố, lúc này đã tỉnh dậy xem ai đã gọi điện cho vợ mình.

Xem chi tiết 

Cá chuối đắm đuối vì con  48

 8/15/2020

Dân gian vẫn thường có câu "Cá chuối đắm đuối vì con", nói lên tình yêu thương con bao la rộng lớn như trời bể, sẵn sàng hy sinh thân mình vì con của người mẹ. Vậy nên, hãy yêu mẹ khi còn có cơ hội, các bé nhé!

Xem chi tiết 

Cái cúc áo  56

 8/15/2020

Tôi Hồi Hộp Mở Gói Quà. Bên Trên Là Một Tấm Thiệp To, Còn Bên Dưới Là Một Chiếc Đồng Hồ Để Bàn Rất Dễ Thương Và Một Cái Cúc Áo…

Xem chi tiết 

Cái ôm có màu gì?  87

 8/15/2020

Bất kỳ khi nào cháu cảm thấy bối rối, bất an, là cháu đòi tôi ôm lấy nó. Hoặc khi cháu thấy tôi có vẻ buồn hoặc căng thẳng, thì cháu bảo: "Hình như mẹ đang cần được ôm".

Xem chi tiết 

Cánh cửa không bao giờ khóa  36

 8/15/2020

Audio lúc đó 18 tuổi và như nhiều thanh niên mới lớn khác, luôn cảm thấy khó chịu khi phải sống trong một gia đình nền nếp, khuôn phép. Vì vậy, bỏ mặc lời khuyên nhủ của cha mẹ, Audio nhất quyết bỏ nhà đi để có cuộc sống tự do của riêng mình.

Xem chi tiết 

Cậu bé thỉnh cầu lái xe đợi mẹ, ai nấy đều lặng người khi người mẹ lên xe   40

 8/15/2020

Mới nghe lời thỉnh cầu của cậu bé, nhiều người tỏ ra khó chịu. Nhưng khi người mẹ bước lên xe, ai nấy đều lặng người.

Xem chi tiết 

Chiếc xe đạp của mẹ  33

 8/16/2020

Năm tôi 12 tuổi, mẹ tôi “đem” về nhà một chiếc xe ðạp. Tôi nói là “đem” vì lúc nhỏ tôi nghĩ, khi mua một thứ gì thì hiển nhiên thứ ðó phải mới coóng, và ở trong tình trạng tốt nhất.

Xem chi tiết 

Chú chó bị vứt bỏ  38

 8/16/2020

Có một lần, tôi gọi taxi để đưa con chó của tôi đi khám bệnh. Vì con chó ho rất nặng tiếng nên gây chú ý đến người tài xế. Anh ta quay lại hỏi: “Con chó bị cảm lạnh à?”

Xem chi tiết 
Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website